Group Blog
 
<<
มีนาคม 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
15 มีนาคม 2553
 
All Blogs
 
Marsi นิทรรศการการแสดงภาพเขียนของหม่อมเจ้ามารศีสุขุมพันธุ์ บริพัตร


การแสดงมีตั้งแต่วันที่ ๒๘ กุมภาพันธ์ -๒๙ มีนาคม ๒๕๕๓

ที่ ฮอล์ ออฟ มิเรอร์ ชั้นเอ็ม ศูนย์การค้าสยามพารากอน


เป็นงานที่น่าชมมาก จึงอยากชวนให้ไปชมกัน

ส่วนหนึ่งจากภาพที่มีชื่อว่า Le Mur-กำแพง


หม่อมเจ้ามารศีสุขุมพันธุ์ บริพัตร ทรงตั้งชื่อภาพเขียนของท่านเป็นภาษาฝรั่งเศส การแปลชื่อเป็นภาษาไทย

อาจไม่สามารถสื่อความหมายได้อย่างครบถ้วน เนื่องจากภาพเขียนบางภาพได้รับแรงบันดาลใจมาจาก

เทพนิยายสัญลักษณ์ในวรรณคดี หรือบทเพลง ซึ่งต้องอาศายบริบทแวดล้อมและความเชื่อมโยงของเรื่องราว

จึงจะเข้าใจได้อย่างสมบูรณ์ อย่างไรก็ตาม คณะผู้จัดนิทรรศการได้พยายามเทียบชื่อภาพเขียนภายใน

นิทรรศการเป็นภาษาไทยเท่าที่จะทำได้ เพื่อให้ผู้ชมได้ทราบความหมายของภาพเขียนเบื้องต้น

(คัดลอกจากแผ่นปิด ที่ทางผู้จัดการให้มาประกอบการชมภาพ ผู้โพสขอนำมาใส่ไว้ด้วยเพื่อเป็นข้อมูล)

ชมภาพพร้อมดูชื่อภาพโดยวนจากซ้าย

ถ่ายรูปได้ค่ะแต่ห้ามใช้แฟลช หนุ่มในภาพขอใช้มือถือถ่ายเก็บไว้เป็นที่ระลึก

ภาพส่วนใหญ่จะมีขนาดใหญ่ ดูเทียบขนาดกับผู้ชมได้จากภาพนี้ค่ะ

พนักงานต้อนรับกล่าวเชิญให้เข้าชม ถ่ายภาพได้ค่ะ แต่ห้ามใช้แฟลช

ประวัติของหม่อมเจ้าหญิงมารศีสุขุมพันธุ์ บริพัตร และเรื่องเล่าเกี่ยวกับผลงาน ย่าขออนุญาตนำมาลงไว้นะคะ

ขอบคุณ คุณ ชาธิป สุวรรณทอง มาณที่นี้ค่ะ


-------

มหัศจรรย์ศิลป์หม่อมเจ้าหญิงมารศีสุขุมพันธุ์ บริพัตร

โดย : ชาธิป สุวรรณทอง


ผลงานจิตรกรรมฝีพระหัตถ์หม่อมเจ้าหญิงมารศีสุขุมพันธุ์ สะท้อนถึงความหลากหลายของตัวงานและเอกภาพทางจิตวิญญาณมูลนิธิหม่อมเจ้าหญิงมารศีสุขุมพันธุ์ บริพัตร เชิญผู้มีใจรักในงานศิลปะร่วมชมนิทรรศการ 'MARSI' นิทรรศการซึ่งรวบรวมภาพจิตรกรรมสีน้ำมันบนผืนผ้าใบ แนวเซอร์เรียลลิสม์ของ หม่อมเจ้าหญิงมารศีสุขุมพันธุ์ บริพัตร และนับเป็นครั้งแรกที่รวบรวมมาจัดแสดงให้ชมกันมากที่สุดถึง 38 ภาพ โดยภาพชุดนี้ได้คัดเลือกผลงานที่มีชื่อเสียงและประสบความสำเร็จมากที่สุด ของศิลปินตลอดชีวิตการทำงาน

หม่อมเจ้ามารศีสุขุมพันธุ์ บริพัตร เป็นพระธิดาพระองค์เดียวของพระเจ้า วรวงศ์เธอพระองค์เจ้าจุมภฎพงษ์บริพัตร กรมหมื่นนครสวรรค์ศักดิพินิต และหม่อมราชวงศ์พันธ์ทิพย์ บริพัตร (สกุลเดิม เทวกุล) ประสูติเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม พ.ศ.2474 ณ วังบางขุนพรหม (ปัจจุบันเป็นที่ทำการธนาคารแห่งประเทศไทย)

ภายหลังการเปลี่ยนแปลงการปกครองในประเทศไทยเมื่อปีพ.ศ.2475 หม่อมเจ้ามารศีสุขุมพันธุ์ บริพัตร ได้ตามเสด็จครอบครัวไปประทับที่ชวาและต่อไปยังประเทศอังกฤษ ได้มีโอกาสเสด็จเข้าโรงเรียนที่ประเทศอังกฤษ ก่อนเสด็จกลับประเทศไทยและทรงเข้าศึกษาต่อที่โรงเรียนมาแตร์เดอีวิทยาลัย ชั้นประถมปีที่ 4 ในปีพ.ศ.2483

ในระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 โรงเรียนมาแตร์เดอีวิทยาลัยต้องย้ายสถานศึกษาไปที่อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ครอบครัวหม่อมเจ้ามารศีสุขุมพันธุ์ บริพัตรก็ได้อพยพ ไปประทับที่บ้านบ่อจืด ซึ่งเป็นตำหนักส่วนพระองค์ของพระบิดาที่ ตำบลหนองแก อำเภอหัวหิน และทรงจักรยานไปโรงเรียนซึ่งอยู่บริเวณพระราชวังไกลกังวลทุกวัน จนกระทั่งสงครามสิ้นสุดลงจึงเสด็จกลับกรุงเทพฯ และมาทรงศึกษาต่อโรงเรียนมาแตร์เดอีวิทยาลัยจนจบมัธยมศึกษาตอนปลาย

หลังจากทรงจบการศึกษาในระดับมัธยมปีที่ 6 ที่โรงเรียนมาแตร์เดอีวิทยาลัยแล้ว ท่านได้เสด็จไปทรงศึกษาต่อที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ฝรั่งเศส และประเทศเสปน ได้รับปริญญา Docteur 's Lettres สาขาวรรณคดี จากมหาวิทยาลัย ณ กรุงปารีส ในปี พ.ศ. 2497 และต่อมาได้ทรงรับปริญญาเอกสาขา ประวัติศาสตร์ศิลปะ จากมหาวิทยาลัยแห่งมาดริด ประเทศเสปน ในปี พ.ศ.2502

ในช่วงต่อมา หม่อมเจ้ามารศีสุขุมพันธุ์ บริพัตร ได้ทรงสอนวิชาศิลปะโลกตะวันออกไกลในคณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมาดริด และเมื่อเสด็จกลับมาประทับในประเทศไทย ได้เคยไปทรงสอนเป็นอาจารย์พิเศษที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย วิชาประวัติศาสตร์ศิลปกรรมตะวันตกอยู่ระยะหนึ่ง

แม้ว่า หม่อมเจ้ามารศีสุขุมพันธุ์ บริพัตร จะทรงแสดงว่า 'มีแวว' ในด้านศิลปะมาตั้งแต่ทรงพระเยาว์ แต่ก็มิได้เข้าสู่วงการศิลปะอย่างจริงจังจนพระชนมายุราว 30 ปี จึงได้ทรงเริ่มศึกษาด้วยพระองค์เองจากงานศิลปะของบรรดาศิลปินต่างๆ เช่น ได้ทรงรับคำแนะนำในหลัก การวาดภาพจิตรกรรมยุคเรอเนสซองต์ และเทคนิคการใช้สีจากเพื่อนศิลปิน Andr Poujet และอีกหลายท่าน จนได้ทรงสร้างสรรค์งานศิลปะของพระองค์เองและเข้าร่วมกลุ่มศิลปินในประเทศฝรั่งเศสจัดแสดงภาพในนิทรรศการ 'Salon Comparaisons' ณ 'Muse de l’ Art Moderne' ในกรุงปารีสหลายครั้ง ตั้งแต่พ.ศ.2507-2515 และร่วมกับศิลปินกลุ่ม 'l’ Art Fantastique' ในนิทรรศการ 'Figuratif de l’ Imaginaire Surreal' ซึ่งเป็นงานศิลปะที่แสดงอารมณ์ ความนึกคิด และจินตนาการในลักษณะที่ท่านโปรด ในประเทศไทยได้จัดแสดงที่หอศิลป์พีระศรีในกรุงเทพฯ เมื่อหอศิลป์พีระศรีสร้างเสร็จใหม่ๆ

ชีวิตส่วนพระองค์นั้น หม่อมเจ้ามารศีสุขุมพันธุ์ บริพัตร ทรงสมรสกับ ศาสตราจารย์ชาวฝรั่งเศสชื่อ Jacques Bousquet ซึ่งเคยไปทำงานประจำ ณ องค์การ UNESCO กรุงมาดริด ประเทศเสปนอยู่ระยะหนึ่งแต่เมื่อได้จัดแสดงนิทรรศการศิลปะในฝรั่งเศสอย่างต่อเนื่อง จึงทรงย้ายไปประทับ ณ กรุงปารีส ต่อมาได้เสด็จไปทรงแสดงภาพตาม พิพิธภัณฑ์และหอศิลป์ต่างๆ ทางใต้ของประเทศฝรั่งเศส และได้เสด็จไปพบเมืองเล็กๆ ชื่อ Annot ซึ่งอยู่ในภูเขาบริเวณ Alpes de Haute Provence ไปทางตะวันออกเฉียงเหนือของเมือง Nice ก็ทรงตกหลุมรักในเสน่ห์ของเมือง Annot และตัดสินพระทัยไปซื้อที่ดินบนเนินเขานั้นสร้างสตูดิโอและประทับเป็นตำหนักถาวรที่นั่นตั้งแต่พ.ศ.2513 จนถึงปัจจุบัน

ผลงานจิตรกรรมฝีพระหัตถ์หม่อมเจ้ามารศีสุขุมพันธุ์ สะท้อนถึงความหลากหลายของตัวงานและเอกภาพทางจิตวิญญาณ ผลงานฝีพระหัตถ์ของท่านหญิงมารศรีมีความหลากหลายตามช่วงเวลา จิตรกรรมชิ้นแรกๆ (ช่วงพ.ศ.2503-13/ ค.ศ.1960-70) ใช้สีเอกรงค์ขาว-ดำเป็นหลักและมุ่งเน้นที่ตัววัตถุคล้ายกับภาพเขียนหมึกจีน ได้แก่ ภาพทดลองวาดลักษณะผิว ลักษณะรูปทรงโขดหิน ผลึกหินชนิดต่างๆ จากนั้นจึงจัดวางฉากประกอบโขดหินพร้อมทั้งจัดแสง เช่นเดียวกับหินในฉากหลังของภาพวาดของเลโอนาร์โด ดา วินชี

ครั้นต่อมา (พ.ศ. 2513-23/ ค.ศ.1970-80) จึงถึงคราวที่พวกโขดหินที่จัดแสงเงาไว้นี้จะต้องกลายเป็นฉากประกอบเพื่อให้รับกันกับบุคคลที่เป็นแบบ ขณะเดียวกันก็ดูเหมือนว่าฝีพระหัตถ์ในการวาดภาพดอกไม้ ได้พัฒนายิ่งขึ้นและคราวนี้นำไปสู่แนวทางที่เน้นการเล่นสีหลากหลายอย่างแทบจะเป็นหลัก จนราวกับไม่ทรงสนพระทัยกับความตื้นลึก องค์ประกอบภาพและเงาไปเลยเป็นการชั่วคราว จากนั้นผลงานของท่านหญิงจึงเริ่มเบ่งบาน ทั้งขนาดภาพที่ใหญ่ขึ้น ใช้สีหลากหลายกว่าเดิม องค์ประกอบภาพขนาดใหญ่และซับซ้อนยิ่งขึ้น การมุ่งจับเนื้อหาอันจำกัดไม่หลากหลายแต่นำมาแปรผันไปต่าง ๆ กอปรกับตัวละครและคุณลักษณะเชิงสัญลักษณ์ ได้เปิดทางให้ท่านหญิงได้ทรงค้นพบกฎเกณฑ์เบื้องต้นในการจัดองค์ประกอบภาพขนาดใหญ่

ต่อมาเป็นช่วงผลงานสำคัญ (พ.ศ.2523-46/ค.ศ.1980-2003) ที่เปี่ยมด้วยความหลากหลาย ทั้งขนาดภาพ เนื้อหาและองค์ประกอบภาพ ภาพฝีพระหัตถ์ขนาดเล็กมีเนื้อหาเกี่ยวกับสัตว์หรือดอกไม้ เช่น ช้าง แมว ลูกสุนัข ดอกไม้และช่อดอกไม้ ในขณะที่ภาพขนาดกลางมีเนื้อหาผสม เช่น นกแก้วที่ประกอบด้วยดอกไม้ (มีอย่างน้อยห้าภาพ) มนุษย์ซึ่งอยู่เดียวดายท่ามกลางดอกไม้ การประจันหน้าระหว่างมนุษย์กับสัตว์ (ซึ่งมักจะเป็นม้ายูนิคอร์น) และแมวหลายคู่ท่ามกลางอาคารสถานที่หรือธรรมชาติ ส่วนภาพขนาดใหญ่ (ผลงานชิ้นเอก) นั้น ทรงจัดวางสัตว์กลุ่มย่อยๆ ดอกไม้ ต้นไม้ อาคารและมนุษย์ ให้อยู่ท่ามกลางสถาปัตยกรรมอันวิจิตรและมีน้ำหนักสมดุลอย่างยิ่ง

เอกภาพเป็นแนวคิดหลักในผลงานของท่านหญิงมารศรีสุขุมพันธุ์ ด้านหนึ่งคือเอกภาพในการใช้เทคนิค เช่น เทคนิคการวาดภาพด้วยสีน้ำมันบนผืนผ้าใบ อันเป็นการแสดงออกที่ซับซ้อนและทรงพลังยิ่งขึ้นกว่าเดิม อีกด้านหนึ่งคือเอกภาพของเนื้อหา เช่น สัตว์ต่างๆ ดอกไม้และมนุษย์ ที่มักจะโดดออกมาจากทิวทัศน์อันซับซ้อนมากน้อยตามความสำคัญและขนาดของภาพ

เป็นที่น่าเสียดายอย่างยิ่งที่ตั้งแต่หม่อมเจ้ามารศีสุขุมพันธุ์ บริพัตร ประชวรลงใน ปี พ.ศ. 2547 ทำให้ท่านไม่ทรงสามารถวาดภาพได้เหมือนเดิม ก่อนที่จะประชวร ได้ทรงปรารภว่ามีพระประสงค์จะรวบรวมผลงานทั้งหมดของท่านไว้ด้วยกัน โดยจะสร้างเป็นแกลเลอรีที่เชิงเขาบริเวณตำหนักของท่านที่ Annot เพื่อให้ผู้ที่ สนใจได้มาเยี่ยมชมภาพ และเป็นแหล่งส่งเสริมการศึกษาด้านศิลปะต่อไป

บัดนี้ท่านได้ประชวรลง จึงมีพระประสงค์ให้หม่อมราชวงศ์ชิษณุสรร สวัสดิวัตน์ ลูกพี่ลูกน้องที่ได้เอื้อเฟื้อดูแลท่านอยู่ จัดตั้งมูลนิธิเพื่อดำเนินการต่อไปตามพระประสงค์ โดยเริ่มจัดแสดงนิทรรศการเป็นครั้งแรกในประเทศไทยและจะได้จัดแสดงต่อไปตามวาระที่เหมาะสม เพื่อส่งเสริมการศึกษางานศิลปะตามที่หม่อมเจ้ามารศีสุขุมพันธ์ บริพัตร ได้ตั้งพระทัยไว้

นิทรรศการ 'MARSI' หม่อมเจ้าหญิงมารศีสุขุมพันธุ์ บริพัตร จะจัดขึ้น ณ ฮอลล์ ออฟ มิเรอร์ ชั้น เอ็ม ศูนย์การค้าสยามพารากอน ตั้งแต่วันที่ 28 กุมภาพันธ์ ถึง 29 มีนาคม 2553 สอบถามเพิ่มเติมโทร.089-777-0541


ข้อมูลจาก bangkokbiznews

เจ้าหน้าที่รอต้อนรับท่านอยู่ค่ะ อย่าลืมไปชมนะคะ ชมฟรีค่ะ


Create Date : 15 มีนาคม 2553
Last Update : 15 มีนาคม 2553 12:43:40 น. 9 comments
Counter : 2596 Pageviews.

 
HipGlitter.Com
สวัสดีค่ะคุณดา ช่วงนี้อากาศร้อน ประเทศก็ร้อน น่าเบื่อจัง คุณดาสบายดีนะคะ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 15 มีนาคม 2553 เวลา:13:55:07 น.  

 
งดงามยิ่งเลยครับ ย่าดาถ่ายทอดเสมือนไปเห็นของจริงเลย


โดย: tiensongsang วันที่: 15 มีนาคม 2553 เวลา:13:55:30 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

แหล่มเลยค่ะย่าดา
อุ้มแวะมาชื่นชมภาพงามๆ ค่ะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 15 มีนาคม 2553 เวลา:15:57:30 น.  

 

มาเยี่ยมชม มาทัทกายครับ

มาตามชมครับ นิทรรศการจัดที่ชั้นไหนเนี่ย?

อิอิ


โดย: อาคุงกล่อง (อาคุงกล่อง ) วันที่: 15 มีนาคม 2553 เวลา:19:12:11 น.  

 
ธรรมะสวัสดีค่ะ..

การเมืองวุ่นวุ่น..แวะมาชวนทำบุญดีกว่าค่ะ

อากาศร้อนๆ ใจคนอย่าร้อนตามอากาศนะค่ะโดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 15 มีนาคม 2553 เวลา:20:31:10 น.  

 
หากเห็นเพียงภาพที่ย่าดาถ่าย ซึ่งถ่ายมาสวย ผมคงจะงงแน่นอน เพราะหัวไม่ถึง

ดูศิลปแล้วจะงง คือดูเพียงสี ดูเพียงองค์ประกอบของภาพ ดูเพี่ยงแค่นี้เท่านั้น

ขอบคุณข้อมูล ที่ช่วยพิมพ์ให้อ่าน ยาวด้วย เมื่อยพิมพ์หรือเปล่า?

หากรู้ตั้งแต่วันที่ ก๋า เปิดตัวหนังสือ ก็คงจะแวะไปชมแล้ว เสียดายครับ ไม่รู้จะมีโอกาสไปพารากอนอีกหรือเปล่า?


โดย: yyswim วันที่: 15 มีนาคม 2553 เวลา:23:58:57 น.  

 
คุณกล่องที่ ฮอล์ ออฟ มิเรอร์ ชั้นเอ็ม ศูนย์การค้าสยามพารากอนจ๊ะ

คุณสิน ที่ช่วยพิมพ์ให้อ่าน ยาวด้วย เมื่อยพิมพ์หรือเปล่า?
ไม่เหมื่อยค่ะ แค่ back light แล้วสั่ง copy แล้วก็ paste จ้า อิอิ เล่นง่ายเน๊อะ ล่างสุดคือลิงค์ที่ย่าก๊อปเขามา เพราะอยากจะให้เพื่อนๆได้อ่านข้อมูลที่สำคัญจ้า

สวัสดีค่ะ ทุกท่าน ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมบล๊อกย่าจ้า


โดย: ดา ดา วันที่: 16 มีนาคม 2553 เวลา:0:30:48 น.  

 
งานนี้กะจะไปดูแน่ๆ ครับ
ตอนแรกว่าจะไปตั้งแต่เสาร์ที่ผ่านมา
แต่เกรงใจสถานการณ์กลัวว่ารถจะติด
รับรองอาทิตย์หน้าผมไม่พลาดแน่นอน

เพิ่งรู้ว่าอนุญาตให้ถ่ายภาพได้ด้วย
ดีเลยครับ ผมจะได้เอากล้องไปโดย: พลทหารไรอัน วันที่: 16 มีนาคม 2553 เวลา:14:25:16 น.  

 
ขอบคุณป้าดาครับ
ไม่ได้ไปดู ลืมน่ะ
มาตามอ่านเก็บจากป้านี่แหละ
งานท่านดีมั่กก..


โดย: dinhin IP: 125.25.105.244 วันที่: 13 เมษายน 2553 เวลา:14:23:51 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ดา ดา
Location :
1 Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]
หัวใจติดปีก สัญจรผ่านมุมมองของกล้อง ทดลองสิ่งใหม่...
เวบดอกไม้ของย่าดา
โค๊ดแบนเน่อร์เวบดอกไม้,เวบบล๊อกแกงค์ของย่าดา ...คลิ๊กหน้านี้ค่ะ
.
ผลงาน1สมุดมด
ผลงาน2สมุดสร้างสุข
online
กลับไปหน้าเมนคลิ๊กค่ะ
โปรดทราบ มือถือย่ากลับมาใช้ได้อีกครั้งแล้วโปรดติดต่อผ่านทางมือถือได้ดังเดิมแต่หากติดต่อแล้วปราศจากคนรับสายก็ติดต่อทางออฟฟิตได้อีกทางที่เบอร์ออฟฟิต 02-7120222 (ย่าดา (ดา ดา) สุดา) http://dada.bloggang.com

Friends' blogs
[Add ดา ดา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.