สิ่งใดเกิดขึ้นแล้ว…สิ่งนั้นดีเสมอ...
Group Blog
 
All blogs
 
ดอกไม้ในบ้าน

ช่วงนี้ปิดเทอม..อิอิ ใช่ที่ไหนกัน

ช่วงนี้ไม่ต้องไปทำงานตั้งหนึ่งสัปดาห์แต่ว่าต้องเปิดเมล์ที่บ้าน เรียกว่าได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจเต็มๆ ถึงยังไงก็เรียกได้ว่าหยุด คนเคยทำงานทุกวันมันก็มีนึกไม่ออกบ้างล่ะน่ะว่าจะทำอะไรดี

ฉันได้มีช่วงเวลาดีๆแต่เช้าตรู่ ปั่นจักรยานออกกำลังกาย ตักบาตร รดน้ำต้นไม้ ...ดีเหมือนกันนะ สองวันผ่านไปก็มีความสุขดี จากเดิมรีบตื่นรีบออกจากบ้านไม่ทันได้ลืมหูลืมตามองอะไร เป็นได้เห็นว่าที่บ้านมีนกหลายชนิดมาอาศัย และดอกไม้ทะยอยบานอวดแข่งกันประชันอากาศร้อน ... เพลิดเพลินกันไปเลย

ได้โอกาสรวบรวมดอกไม้ที่บานช่วงเดือนสองเดือนนี้ที่บ้านมาเอาไว้ดูเล่น ... เป็นความภาคภูมิใจเล็กๆเห่อที่สุดของฉันตอนนี้เจ้านี่เลย "ชมนาด" เจ้านี่ชอบให้รดน้ำเช้าเย็นไม่งั้นน้อยใจเหี่ยวมันทั้งดอกตูมๆนั่นเลยกลิ่นหอมอ่อนๆเหมือนกลิ่นข้าวเวลาออกรวง หอมเย็นๆน่ารักเป็นที่สุดถัดมาเป็น"ต้นเล็บมือนาง" สุดรัก ปีนี้ออกดอกมาสองรอบแล้ว ดอกเป็นพวงๆ ห้องระย้าสวยอ่อนหวาน ถ้ามีฝีมือจะวาดภาพเก็บไว้...แต่มันไม่มีน่ะสิ เวลาออกดอกรวมกันหลายๆพวงมันช่างเหมือนลายผ้าลูกไม้เสียจริงๆ ดอกหอมสดชื่นๆ ใครผ่านหน้าบ้านต่างออกปากชมกันทั้งนั้น"กุหลาบพวง" หรือกุหลาบอะไรก็ไม่ทราบได้ PB ให้มาเมื่อวันวาเลนไทน์ที่คบกันปีแรก ตอนแรกฉันนึกว่ามันจะน้อยใจลาโลกไปเสียแล้ว พอเอามาลงดินหาใบไม้คลุมโคนต้น ทีนี้ดอกบานกันพรึ่บพรั่บไปหมดแต่ถ่ายภาพมาได้เท่านี้"ต้นเชอรี่ไทย" ต้นนี้พ่อเป็นคนเอามาปลูกเพราะลูกชอบน่ะแหละ ปลูกคู่บ้านหลังนี้มา 10 กว่าปีแล้ว ไม่ออกผลให้ชื่นใจสักที ปีนี้เลยโชว์ออกดอกผลให้ชื่นใจ พ่อเห็นไหมมันออกลูกเป็นแล้วนะพ่อ"โมกซ้อน" ดอกไม้น่ารัก มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ออกดอกให้ชื่นใจได้ทั้งปีเลยทีเดียว เวลาออกดอกจะสีขาวพราวไปทั้งต้น ดอกรูปทรงเหมือนตุ้มหูตุ้งติ้งน่ารักน่าชัง เวลาลมพัดผ่านมองดีๆก็เหมือนนางฟ้าตัวน้อยน่ารักๆบินต้องลมกันพราวไปหมดดอกไม้น่ารักนี้ไม่รู้ชื่อว่าต้นอะไร น่ารักดี ตอนซื้อมาถามแม่ค้าเธอบอกว่า forget me not ..-_-' มันใช่ที่ไหนกันล่ะเนี่ย เอาเถอะขี้เกียจมากความ ราคาถูก ดอกสวย ขยันบาน เลี้ยงง่ายอย่างนี้ เลี้ยงกันจนกว่าจะตายกันไปข้างกลุ่มดอกไม้สีขาวมีกลิ่นหอมนี้ ก็มี"ราชาวดี" ดอกเล็กจิ๋วรวมกันเป็นพวงๆ กลิ่นหอมแรงเกินตัว หอมหวานเจี๊ยบ ยิ่งดึกยิ่งหอมหวาน "ดอกมะลิ" หากว่าเก็บตอนมืดๆจะหอมนานกว่าเก็บตอนเช้า ตอนนี้ยิ่งขยันบาน เมื่อหมดดอกควรเด็ดใบออก...ให้ต้นได้ติดยอดออกดอกต่อไป ในตำราเขาว่าอย่างนั้น "เข็มขาว" หอมสดชื่น ปลูกง่าย เป็นดอกไม้โปรดตั้งแต่เด็กๆ คุณยายปลูกไว้เป็นดงเลยทีเดียว "พุดเศรษฐีสยาม" ต้นนี้ได้มาพร้อมกับชมนาดดอกบานได้น่าอัศจรรย์ใจอย่างยิ่งตอนตูมลักษณะเหมือนหลอดแต่พอบานก็คบี่ดอกออกมาได้ขนาดนี้ ถูกใจและดอกหอมเย็นหอมนาน"พวงแสด" เจ้าต้นนี้สอนฉันให้รู้ว่า การปลูกต้นไม้ต้องมีความอดทนและรู้จักรอคอย ฉันหาต้นนี้มาปลูกตั้งแต่ตอนอยู่มหาวิทยาลัย มาออกดอกให้ชื่นใจเอาเมื่อสักสองปีแล้วนี่เอง ฉันไปหามาปลูกเพราะเห็นครั้งแรก
เมื่อตอนไปเที่ยวทางเหนือ...เวลาดอกบานนั้นคุ้มค่าแก่การรอคอยจริงๆ คนเดินผ่านไปผ่านมามักจะอดถามชื่อเสียงเรียงนามเจ้าต้นนี้ไม่ได้"กระเทียมเถา" เป็นต้นไม้โชว์แขกอีกต้น เพราะเมื่อออกดอกเป็นเครือ เป็นพวงสวยแล้วมักจะโชว์ออกมานอกกำแพงมากกว่าบานอวดในบ้าน เมื่อบานใหม่ๆสีจะม่วงงเข้ม พอผ่านไปหลายวันมันจะจางลงจนเป็นสีชมพูและเหี่ยวไป ชื่อกระเทียมเถาน่าจะได้มาจากกลิ่นของดอกที่คล้ายกับกระเทียมมาก" พวงคราม" ต้นไม้มิตรภาพที่ได้มาจากป้าติ๋มผู้ใจดีแห่งร้าน coffee mania ทั้งๆที่ได้รู้จักกันเพียงครั้งแรก พอคุณป้าเห็นฉันชอบ คุณป้าก็ยกต้นนี้ให้มา สารภาพว่าตั้งแต่ปลูกไว้ก็เพิ่งออกดอกให้ชมนี่ล่ะ ดีใจมากที่สุดเพราะรู้สึกว่ามันปลูกยากจัง อากาศปีนี้วิปริต สุดประหลาด สงสัยพวงครามจะชอบอากาศแบบนี้นี่เป็นพาเหรดเปล่ากล้วยไม้ของท่านแม่ พักนี้ดูจะชื่นชอบกล้วยไม้มากเป็นพิเศษ คุณพี่ชายก็เพียรซื้อมาให้เหลือเกิน ตอนนี้สงสัยจะต้องทำร้านให้กล้วยไม้อยู่เสียแล้ว"กุหลาบ" ต้นนี้อยู่คู่บ้านเรามาหลายปี และมีดอกมาอวดทุกปีเสียด้วย ตอนแรกแย้มจะเป็นสีเหลืองแล้วค่อยๆแซมสีส้มอมชมพูจนเป็นสีชมพูตอนบานเต็มที่

"ชวนชม" ออกดอกเก่งชะมัด ตอนนี้อวดสีชมพูแดงแสบสันเต็มต้นไปหมด

"ชบา" ดอกไม้เรียบง่ายออกดอกเก่ง มองทีไรก็สดชื่นเบิกบานไปกับกลีบดอกทุกครั้งไป


~MagicApple~
18 มี.ค 52Create Date : 19 มีนาคม 2552
Last Update : 19 มีนาคม 2552 9:06:58 น. 8 comments
Counter : 2373 Pageviews.

 
Beautiful ka.


โดย: CrackyDong วันที่: 19 มีนาคม 2552 เวลา:1:13:13 น.  

 
ดอกกล้วยไม้สวยๆทั้งนั้นเลยค่ะ ชอบดูดอกไม้สวยๆดูแล้วรู้สึกสดชื่นไปด้วยเลยค่ะ


โดย: tiktoth วันที่: 19 มีนาคม 2552 เวลา:2:06:39 น.  

 
สวย ๆ ทั้งนั้นเลยนะคะ


โดย: Picike วันที่: 19 มีนาคม 2552 เวลา:5:38:12 น.  

 
ดอกไม้เยอะและสวย ม า ก จริงๆ ค่ะ


โดย: ผู้หญิงนุ่งผ้าถุง IP: 71.106.192.40 วันที่: 19 มีนาคม 2552 เวลา:12:24:08 น.  

 
ดอกไม้สวยๆทั้งนั้นเลยค่ะ


โดย: ก้าวไปตามใจฝัน วันที่: 19 มีนาคม 2552 เวลา:14:27:34 น.  

 
สวยจังค่ะ ดูแล้วสดชื่นจริงๆ ^^


โดย: Clear Ice วันที่: 19 มีนาคม 2552 เวลา:21:22:04 น.  

 
โห เปิ้ล ดอกไม้เยอะมาก :)
เปิ้ลเป็นแรงบันดาลใจให้เราหาพวงครามมาปลูก .. และแล้วก็ออกดอกเสียที ปลูกมาครบหนึ่งปีพอดี


โดย: อ้อม .. IP: 222.123.225.227 วันที่: 19 มีนาคม 2552 เวลา:22:00:45 น.  

 
ขอบคุณทุกคนที่แวะมาค่ะ กำลังเห่อต้นไม้จะหาดอกไม้สวยๆมาปลูกอีกค่ะ

อ้อมใจ เปิ้ลไปดูมาแล้ว ท่าทางแถวบ้านอ้อมน่าจะปลูกง่ายกว่าเนอะ ขอบเปิ้ลกว่าจะออกดอกเล่นเอาถอดใจเลย


โดย: MagicApple IP: 125.25.94.105 วันที่: 22 มีนาคม 2552 เวลา:8:54:32 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

MagicApple
Location :
สระบุรี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]Blog Updated

...
Friends' blogs
[Add MagicApple's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.