สิ่งใดเกิดขึ้นแล้ว…สิ่งนั้นดีเสมอ...
Group Blog
 
All blogs
 
ช่างฝีมืออาหารไทย 90 ช.ม.สวนดุสิตวันสุดท้าย

ช่างฝีมืออาหารไทยสวนดุสิต รุ่น 73 สัปดาห์ที่ 12 เรียนปฏิบัติครั้งที่ 7ป้ายหน้าห้องปฏิบัติการ


จะว่าไปก็น่าใจหายเรียนมาตั้งหลายสัปดาห์ ทุกวันเสาร์ต้องขับรถเข้ากรุงเทพ ไปเรียนทำอาหาร ตอนแรกไม่ค่อยรู้สึกอะไรพอรับใบประกาศพร้อมร่ำลาเพื่อนๆ มันรู้สึกว่างเปล่าแฮะ ..T-T

เรียนจบคอร์สนี้ไปเมื่อวันที่ 30 พ.ค. บอกได้เต็มปากเต็มคำเลยว่า ทำอาหารได้รสชาติดีขึ้นแบบปราศจากผงชูรส..ถามได้จากคนรอบข้าง จากคนที่ทำอร่อยแต่ขนม ทำยำไม่ได้เรื่อง ต้มยำยิ่งไปกันใหญ่ พอเรียนๆไปรู้ทิศ จับทางได้ รู้ว่าควรปรุงอย่างไรให้ได้รสตามที่อยากได้ ถึงแม้จะไม่ได้เก่งและเชี่ยวชาญแต่ก็ถือว่าเรียนไปไม่เสียดายเงินจริงๆ

พอจบคอร์สแล้วทางโรงเรียนจะถามความต้องการการฝึกงานซึ่งถ้าต้องการก็ฝึก 300 ชั่วโมงที่โรงแรมของมหาวิทยาลัย เลือกวันได้ตามตกลงกับทางโรงแรม หรือต้องการไปฝึกงานที่ร้านอาหารหรือโรงแรมอื่นๆทางโรงเรียนก็ยินดีจะทำเอกสารเดินเรื่องให้ หากผ่านการฝึกงานก็สามารถไปทำงานต่างประเทศได้....ดีจังเลยแต่ฉันไม่ได้ลงฝึกงานไว้

คอร์สสุดท้ายนี้ผู้สอนคือผศ.ดร.นฤมล นันทรักษ์ อ.ท่านใจดีมากสอนสไตล์คนทำอาหารไทย..เรียนคอร์สนี้ทำให้รู้ว่าการทำอาหารต้องใจเย็น และอดทน เหมือนเขาว่าจะกินของอร่อยต้องใจเย็นนั่นแล

เริ่มจากทางโรงเรียนให้ไปถึงเช้าเป็นพิเศษหน่อยเพื่อถ่ายรูปทำหนังสือรุ่น และเลือกกลุ่มเพื่อจะทำอาหาร คราวนี้เปลี่ยนที่เรียนจากครัวไทยมาที่ครัวยุโรปเพื่อให้ได้เห็นได้ลองใช้อุปกรณ์ที่ต้องเจอจริงหากไปทำงานเมืองนอก พออาจารย์มาถึงก็เริ่มอธิบายสูตรและวิธีทำอาหารวันนี้มี 5 อย่างเหมือนเดิมแต่ที่เปลี่ยนไปคือวันนี้เราจะได้ทำคนละอย่างเพราะจะต้องทำปริมาณมากเพื่อจัดบุฟเฟ่ เพราะฉะนั้นหนึ่งสูตรต้องคูณ 4 เข้าไป เวลาเลือกกลุ่มก็เลือกอาหารที่เราอยากทำ แต่ละกลุ่มจำนวนคนจะไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับขั้นตอนการปรุงอาหารกลุ่มไหนเสร็จก่อนไปช่วยเพื่อนได้เลยไม่ต้องเกรงใจ อาหารวันนี้ได้แก่ ปอเปี๊ยะทอด ปลาราดพริก ข้าวอบสัปปะรด แกงมัสมั่นไก่ บัวลอยเผือก ...ฉันเลือกปอเปี๊ยะทอด..กะว่าง่ายไง..แต่มันก็ไม่ง่ายเลยนะ


นั่งฟังอาจารย์อธิบาย


ต่อมาดูอาจารย์สาธิต วันนี้กว่าจะเสร็จก็ปาเข้าไปเที่ยงแล้ว อาจารย์บอกว่าทุกอย่างต้องเสร็จ บ่ายสาม..อาจารย์และผู้ช่วยตั้งใจฟังหัดห่อปอเปี๊ยะสถานที่น้องที่มาเป็นผู้ช่วยอ. เป็นนักศึกษาที่เรียนอาหารอยู่สวนดุสิตและชนะเลิศฟูดสไตลิสมาแล้วน้องต้อมเป็นคนจัดอาหารตัวอย่างนี้ เสียดายลืมเอากล้องไป..มือถือพอกล้อมแกล้มเนาะ

อาหารที่อ.สาธิตปอเปี๊ยะแกงมัสมั่นปลาราดพริกข้าวอบสัปปะรด

บัวลอยเผือก 2 เวอร์ชั่นการทำอาหารจำนวนมากหากวางแผนดีทุกอย่างจะราบรื่นและเร็ว โชคดีที่เพื่อนๆในกลุ่มน่ารักและไม่เกี่ยงงานกัน มีเพื่อนจากกลุ่มอื่นๆมาช่วยห่อบ้างพอครื้นเครง ส่วนกลุ่มบัวลอยนั้นมีทั้งเพื่อนและผู้ช่วยอาจารย์ไปช่วย เฮฮาสนุกสนาน กลุ่มที่ไปช่วยชาวบ้านก็จะเป็นกลุ่มมัสมั่นเพราะรอแกงเคี่ยวให้ได้ที่ และกลุ่มข้าวอบสัปปะรดเพราะต้องรอให้เพื่อนๆทำใกล้เสร็จจึงจะผัดข้าวได้ลงมือทำเตรียมทำน้ำจิ้มและตั้งน้ำมันทอดปอเปี๊ยะคนทอด ..ตั้งใจเนาะพี่ณีจัดผักแกล้มปอเปี๊ยะน้ำจิ้มเสร็จแล้วเตรียมจัดเสริฟอันนี้กลุ่มบัวลอย..น่ารักมากๆ มีเผือกกับมะพร้าวอ่อนกดเป็นรูปดอกไม้ลอยกะทิไว้ด้วยปลาราดพริกเสร็จแล้ว


พอเสร็จแล้วก็นำอาหารขึ้นไลน์เรียงลำดับจาก appetizer ปอเปี๊ยะ ปลาราดพริก ข้าวอบ(ผัด)สัปปะรด แกงมัสมั่น บัวลอย และผลไม้กับพั้นช์ที่ทางรร.เตรียมมาเสริม

อาจารย์ให้โอวาทและมอบประกาศนียบัตร ถ่ายรูปหมู่ มีแจกหนังสือรุ่น(ขาว-ดำ) และเจ้าหน้าที่มาแจ้งเรื่องการฝึกงาน และก็รับประทานอาหารกันภาพรวมปอเปี๊ยะ..กลุ่มฉันเอง
การทำไส้ต้องเอาส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกเคล้าเบาๆมือก่อนผัด เสร็จแล้วพักไส้ให้เย็น..ไส้ต้องแห้ง แล้วนำไปห่อให้แน่นและเท่าๆกัน ทอดไฟอ่อนๆจะได้กรอบทั้งหมด น้ำจิ้มต้องข้นเหนียวให้เวลาจิ้มติดน้ำจิ้มขึ้นมาด้วย ผักที่กินกับป่อเปี๊ยะก็มีใบโหรพาและผัดกาดหอมปลาราดพริก
ต้องเอาแป้งคลุกปลาที่ล้างทำความสะอาดแล่ตัดแต่งซับให้แห้ง แล้วทอดไฟกลาง พักไว้จึงมาทำน้ำราดให้มีรส 3 รสข้าวอบสัปปะรด
ผักที่ใส่ต้องมีขนาดชิ้นเท่าๆกันเพื่อจะได้สุกทั่วถึงหาทำแค่ที่เดียวให้เสริฟไปในสัปปรดคว้านเนื้อซับให้ภายในแห้งนำข้าวที่ผัดแล้วมาใส่ในลูกสัปปะรด นำไปอบ5-10นาทีให้มีกลิ่นสัปประหอมขึ้นมา ทำจำนวนมากจึงไม่ได้ใส่ไปในลูกสัปปะรด สูตรที่นี่ไม่ใส่ผงกะหรี่แกงมัสมั่น
ให้คั่วลูกกระวานและใบกระวานให้หอมก่อนนำมาผัดกับพริกแกง พริกแกงสุกแล้วเวลาผัดพริกแกงจึงไม่ต้องรอกะทิแตกมัน ใช้ส่วนของไก่ที่เป็นเนื้อแดงจะทำให้แกงรสชาติดีและเนื้อนุ่มไม่แข็ง..ใช้เวลาเคี่ยวค่อนข้างนานบัวลอยเผือก
นวดแป้งกับเผือกบดให้เข้ากันลองดูว่าเวลาปั้นกลมแล้วแป้งแตกหรือไม่ถ้าแตกแสดงว่ายังไม่ได้ที่ เวลาปั้นให้คลึงเป็นเส้นยาวแล้วตัดหรือเด็ดให้เท่าๆกันค่อยเอามาปั้น หากชิมดูน้ำมะพร้าวอ่อนที่นำมาใช้รสหวานก็ใส่ลงไปในน้ำกะทิได้ สูตรที่ได้มาตัวแป้งจะไม่เหนียวเพราะมีปริมาเนื้อเผือกมากเวลากินจะละลายในปาก ตัวน้ำกะทิจะเป็นนมๆไม่ข้นเหมือนที่ขายทั่วไป กินได้มากไม่เลี่ยน..สูตรนี้อร่อยมากจริงๆ ต้องลองทำดูเสียแล้วพั้นช์ที่ทางโรงเรียนเตรียมมาให้ผลไม้ที่ทางโรงเรียนเตรียมมาอีกเช่นกัน..งดงามเรียนจบแล้ว..คิดว่าคุ้มค่าที่ทุ่มเทเวลาและสตางค์เนื่องจากนำมาใช้ได้เยอะและต่อยอดอาหารไปได้อีกหลายจานจากที่เรียนไปทั้งหมด 34 รายการรวมขนม ได้เรียนรู้การวางแผนในการทำงาน การทำงานเป็นทีม และการวางตัวการเข้ากับกับคนที่พบเจอใหม่ๆ สุนกมากและประทับใจ


ไม่เสียแรงที่ทุ่มเทCreate Date : 08 มิถุนายน 2552
Last Update : 8 มิถุนายน 2552 18:28:05 น. 14 comments
Counter : 8019 Pageviews.

 
ดีใจค่ะ....

ที่คุณเปิลทำสำเร็จดังใจนึก

และนึกอะไรต่อไปอีกรึเปล่าคะ....เช่นนึกถึงร้านเล็กๆ
บรรยากาศ น่านั่ง กินข้าว อร่อย สะอาด ...และสวยงามโดย: nu-an วันที่: 8 มิถุนายน 2552 เวลา:19:14:57 น.  

 
เรียนทำอาหารจบแล้ว
รอดู เรียนเพนท์เฟอร์นิเจอร์

^^


โดย: romanticpanda IP: 58.8.110.69 วันที่: 8 มิถุนายน 2552 เวลา:21:30:59 น.  

 
อาหารแต่ละอย่างดูดีมากเลยค่ะ
เก่งจังเลย แบบนี้เรียกเหนื่อยแต่มีความสุขค่า


โดย: บ้านหวานเย็น วันที่: 8 มิถุนายน 2552 เวลา:22:39:17 น.  

 
ป้านวนคะ นึกถึงร้านอยู่บ้างล่ะค่ะ...แต่เดี๋ยวจะมี project ต่อไปมาเล่าให้ฟัง..หาเรื่องอีกแล้วล่ะค่ะ ^___^

โอววว Romanticpanda จัง มาอ่านล่วย...เดี๋ยวขอเก็บรูปเยอะหน่อยจะเอามาลงเน้อ

สวัสดีค่ะคุณบ้านหวานเย็น ... บล๊อกคุณน่ารักดีค่ะ


โดย: MagicApple วันที่: 10 มิถุนายน 2552 เวลา:20:31:18 น.  

 
โห้ เก่งจัง
ไม่ได้เเวะมานาน...
จขบ.เรียนทำอาหารจบคอร์สเเล้ว


โดย: กาแฟดำไม่เผ็ด วันที่: 12 มิถุนายน 2552 เวลา:18:19:11 น.  

 
โอ๊ะโอ สวัสดีค่ะคุณกาแฟดำไม่เผ็ด ^__^


โดย: MagicApple วันที่: 12 มิถุนายน 2552 เวลา:20:44:14 น.  

 
กำลังจะได้เรียนในเดือนกันยายนครับ หลักสูตรเดียวกันเลย มีเรื่องอยากปรึกษานิดหน่อยครับ ถ้าว่างรบกวน Add มาคุยทาง MSN ด้วยครับ Auporz@hotmail.com ยินดีที่ได้รู้จักครับ


โดย: Auporz IP: 58.9.142.114 วันที่: 3 สิงหาคม 2552 เวลา:23:09:26 น.  

 
ยินดีด้วยค่า
เพิ่งจะหาข้อมูลเรื่องที่เรียนแล้วเจอบล๊อกนี้พอดี

เขียนสั้นง่ายได้ใจความดีจังเลยค่ะ ทำให้อยากเรียนที่นี่เลย

จริงๆแล้วอยากเรียนที่เกษตรฯแต่เค้าไม่เปิดคอร์สซะที เลยต้องหันมาทางนี้ซะแล้ว ไกลบ้านหน่อย แต่ถ้าเจ้าของบล๊อคขับรถมาจากสระบุรีได้ เราก็คงต้องสู้บ้างแล้วล่ะค่ะ


โดย: booklovers IP: 124.120.252.204 วันที่: 17 สิงหาคม 2552 เวลา:11:11:38 น.  

 
ยินดีด้วยครับ

พอดีกำลังหาข้อมูลเรียนทำอาหาร

พออ่านแล้วเห็นว่าน่าสนใจดีคับ

แต่อยากทราบรายละเอียดต่างๆ ไม่ทราบว่าจะพอ

แนะนำให้บ้างได้มั้ยคับ

ยังไงก้ คนบ้านเดียวกัน แค่มองตากันก็เข้าใจอยู่

อิอิอิอิ


โดย: oath in saraburi IP: 202.149.25.193 วันที่: 24 สิงหาคม 2552 เวลา:22:06:47 น.  

 
อยากรู้ว่าตอ้งมีคุณสมบัติอย่างไร จบ ม.6 เเล้วไปเรียนได้ไหม
เเบบว่าเรียนจบ เราจะได้ทำงานอะไร


โดย: อยากรู้ IP: 125.26.200.99 วันที่: 29 สิงหาคม 2552 เวลา:18:43:49 น.  

 
อยากเรียนทำอาการไทยแบบนี้มาก ใช้เวลาเรียนนานไหม ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ ตอนนี้กำลังอยากไปเรียนมาก เขาเปิดสอนแบบไหน ขอรบกวนข้อมูลด้วยนะค่ะ
djjasod17@hotmail.com ชื่อจ๋าค่ะ


โดย: จ๋า IP: 58.11.28.45 วันที่: 15 ตุลาคม 2553 เวลา:13:17:09 น.  

 
เคยลงเรียนอาหารยุโรปนานาชาติที่นี่ ชอบมากค่ะ


โดย: ฝน IP: 192.168.1.117, 115.87.146.252 วันที่: 23 เมษายน 2555 เวลา:19:31:35 น.  

 
เยี่ยมไปเลยค่ะ เราก็กำลังหาที่เรียนอยู่เหมือนกัน

ขอบคุณที่นำมาแชร์นะคะ


โดย: คะน้า (KaNa-IRC ) วันที่: 12 เมษายน 2556 เวลา:13:52:40 น.  

 
Eแพรว มุจรินทร์ ฆะระบุตร(Mudjarin Kharabut)เลขบัตรประชาชน 1412000062681 เกิด 13 ตุลาคม 2536ที่อยู่ 55หมู่8 ต.สร้างคอม อ.สร้างคอม จ.อุดรธานี บิดาชื่อนายเมรี ฆะระบุตร พีน้องอีก 2คนของEดอกทองมุจรินทร์ชื่อ นายนัฐกรณ์ ฆะระบุตร และนายกฤษดา ฆะระบุตร ผู้หญิงคนนี้ทำลายครอบครัวคนอื่น เป็นเมียเก็บผู้ชายที่เขามีลูกมีเมียแล้วอยู่ 2ปี (ระหว่าง 2557-2558) ทั้งๆที่ยังเรียนไม่จบ และรู้มาตลอดว่าผู้ชายมีครอบครัวแล้ว ทำให้ผู้หญิงด้วยกันต้องตกนรกทั้งเป็น ต้องอยู่กับความทรงจำอันเลวร้ายไปชั่วชีวิต ขอให้เอาเงินที่ผู้ชายไปเลี้ยงดูมาคืนก็หน้าด้านหนีไปเฉยๆ ขอให้ผลกรรมที่มันได้ทำไว้กับครอบครัวคนอื่นจงตกถึงครอบครัวของมันบ้าง ขอให้ตราบาปจงติดอยู่ในใจมันไปชั่วชีวิต พ่อแม่มันที่ไม่รู้จักสั่งสอนเลือดเนื้อให้รู้จักผิดชอบชั่วดี ปล่อยให้ไปทำร้ายคนอื่น จงได้รับกรรมที่ลูกสาวตัวเองได้ก่อไว้ด้วยเถิด ขอให้แรงอธิษฐานในครั้งนี้จงส่งไปยังครอบครัวฆะระบุตรด้วยเถิด
#Mudjarin #Kharabut #Mudjarinkharabut #มุจรินทร์ #ฆะระบุตร #มุจรินทร์ฆะระบุตร #เมรีฆะระบุตร #นัฐกรณ์ฆะระบุตร #กฤษดาฆะระบุตร #เมียน้อย #เมียเก็บ #เมียเช่า #นางบำเรอ #เป็นชู้กับผัวคนอื่น #นักศึกษาใจแตก #ไร้ยางอาย #หน้าด้าน #เดรัจฉาน #เปรตขอส่วนบุญ #สัมภเวสี #ทำลายคู่เขา #ทำลายครอบครัวเขา #บาปกรรมมีจริง #ผิดศีลธรรม #ตกนรกทั้งเป็น #มีตราบาปชั่วชีวิต


โดย: ขอให้เจอคนมาทำเธอบ้าง ให้เจ็บหนักหนากว่าที่ทำเขาไว้ มุจรินทร์ ฆะระบุตร IP: 134.196.149.27 วันที่: 30 กรกฎาคม 2559 เวลา:19:08:58 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

MagicApple
Location :
สระบุรี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]Blog Updated

...
Friends' blogs
[Add MagicApple's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.