สิ่งใดเกิดขึ้นแล้ว…สิ่งนั้นดีเสมอ...
Group Blog
 
All blogs
 

บันทึกสวนหน้าบ้าน ..

กำลังเห่อต้นไม้ใหม่ ก็บ้านมันร้อนมากกกก เลยตกลงกันเราไปหาต้นไม้มาทำร่มธรรมชาติกัน

ไปร้านกระปุกออมสินแถวๆกลางดง อยู่ฝั่งขามาจากกรุงเทพ เลยทองบวกขึ้นเขามา ก็เจอร้านกระปุกออมสิน

ตกลงมัดจำนัดแนะเอาต้นไม้มาส่งให้ถึงตัวเมืองสระบุรี เอาต้น หูกระจง มะเฟือง แล้วก็ลีลาวดีขาวพวง

25 เมษายน 2553

เจ้าของร้านเอาต้นไม้มาลง แล้ว มาพร้อมๆกับแดด วันนั้นแดดร้อนมากจริงๆ เห็นใจเลย ใช้เวลา 2 ชั่วโมงในการลงต้นไม้ ย้าย และขุดเพิ่มพิเศษ ใช้เวลานานเพราะต้องเจาะปูนลงไปด้วย

เจ้าของร้านบอกให้ให้น้ำเยอะๆ ถึงๆ เช้าเย็น หูกระจงใช้เวลา 3 เดือนถึงจะอยู่ตัว ส่วนลีลาวดี จำไม่ได้แล้ว

สวนบ้านเราแย่มากหลังจากเลิกปลูกสวนครัว ..พอพ่อเสียก็ไม่อยากจะทำอะไรอีกเลย

เท่เนาะ มีมุมนี้ที่บ้านด้วย อิอิ


นี่ไปซื้อมะเขือต้นหรือมะเขือยักษ์มาจาก Primo ต้นละตั้ง 2 ร้อย..เดี๋ยวเถอะถ้าปลูกได้เรื่องจะเพาะขายซะเลย

1 เมษายน 2553

บ้าเห่อ..hahaha มีกิจกรรมใหม่ช่วยให้ตื่นเช้าคือ รดน้ำต้นไม้ ตื่นตี 5 รถน้ำต้นไม้...หุหุ จะบ้าได้กี่วันชื่นใจนะหูกระจงเริ่มแตกใบสีม่วงๆเล็กๆแล้วลีลาวดีก็ดูสดชื่นขึ้นมะเฟืองก็ดุสดชื่นขึ้นดอกมะเฟืองลูกมะเฟือง...สงสัยจะไม่โตไปกว่านี้โมกที่ย้ายมาใบเขียวสดใสขึ้นส่วนเจ้าต้นมะเขือไม่ต้องพูดถึง..โตเอาโตเอาดูลีลาวดีต้นเก่าออกแนวข่มน้องใหม่ต้นใหญ่กว่า ..ออกดอกพวงเบ้อเริ่มชมนาดปีนี้ออกดอก 2 ครั้งแล้ว คราวนี้ออก 3 ช่อเลย หอมตลบ ดมแล้วหิวข้าว >__<ดอกชมนาดเล็บมือนางขยันออกดอก ..พวงแล้วพวงเล่า ช่อแล้วช่อเล่า ..
อันนี้ราชาวดีหอมหวานเจี๊ยบกุหลาบสีสวยดีชวนชมสีสดแต่ฉันไม่ค่อยรักมันนักเพราะหนอนตัวอ้วนเขียวแวะเวียนมาจีบเรื่อยๆ เซ็งงงวันนี้คึกๆ ไปซื้อดินมาเพาะดอกไม้ดู...จะโตไหมเนี่ยเตรียมอุปกรณ์เรามารอดูกันว่ามันจะรอดไหม


อย่างเนี๊ยะเค้าเรียก...เจี่ยะป้าบ่อสื่อ...hahaha


~MagicApple~
 

Create Date : 02 พฤษภาคม 2553    
Last Update : 2 พฤษภาคม 2553 21:42:31 น.
Counter : 1413 Pageviews.  

สวนครัว#6 : ดอกไม้บานในสวน...ครัว

ช่วงนี้งานยุ่งและกลับมืดบ่อยเหลือเกิน ฉันเลยห่างๆจากสวนครัวหน้าบ้านหย่อมน้อยๆนี้พอสมควร น่าจะเป็นเดชะบุญของเจ้าต้นไม้พวกนี้ที่มีผู้เชี่ยวชาญคอยดูและใส่ใจไม่ให้ขาด

ก่อนหน้าต้นแตงกวาทำท่าจะไปได้สวยแต่ก็เป็นธรรมดาของโลกที่เราจะไม่สมหวังเสมอไป ปรากฎว่าเผลอกลับมืดเพียงสองสามวันต้นแตงกวาโดนแมลงลงกินซะใบโกร๋นหมดทำเอาฉันหมดกำลังใจไปทีเดียว สุดท้ายเลยต้องปิดจ๊อบต้นแตงกวาด้วยการถอนทิ้งเพราะคงใช้การอะไรไม่ได้แล้ว ส่วนต้นผักอื่นๆก็เอายาฆ่าแมลงสะเดาสกัดฉีดไว้ทำให้รอดพ้นปากแมลงสีส้มตัวแสบ

ที่น่าชื่นใจเห็นจะเป็นผักกาดขาวที่โตได้โตดีกินกันไม่หวาดไม่ไหว หมดรุ่นไปแล้วด้วยไม่มีเวลาเล่นเน็ทเลยไม่ได้ถ่ายรูปมาลงไว้ให้ชื่นใจเล่นๆ

อีกอย่างที่ทำเอาตัวเองอดคิดไม่ได้ว่าแหมบ้านเราเท่ชะมัดจะทำข้าวต้มก็วิ่งไปเด็ดต้นหอม ผักชี หน้าบ้านมาทำกิน จะกินน้ำพริกก็ไปเด็ดผักชีมาแกล้ม...ฉันว่ามันเท่ดีนะ

เคล็ดลับเล็กๆน้อยๆที่ผู้เชียวชาญถ่ายทอดคือเวลาใส่ปุ๋ยคอก ให้ขุดหน้าดินออกตื้นๆใส่ปุ๋ยคอกรอบต้นแล้วเอาดินกลบคราวนี้ถึงตาต้นถั่วฝักยาวออกดอกบ้าง ดีใจเอ๋ยดีใจจัง ออกดอกแล้วแถมเริ่มเป็นฝักเล็กๆออกมาบ้างแล้วแต่ไม่มีปัญญาถ่ายรูปแหะๆต่อมาขอโชว์ต้นพริก ออกมาให้ชื่นอกชื่นใจเริ่มเอามาใช้ได้บ้างแล้ว


ที่ดีใจสุดๆเพราะนึกว่าพี่แกจะไม่ออกดอกออกผลเสียแล้วก็เห็นจะเป็นต้นมะเขือเทศ ฉันเองก็ไม่แน่ใจเท่าไรว่าต้นลูกออกมาจะใหญ่แค่ไหนแต่ดูจากขั้วที่ยาวเกินเจ้าลูกเบบี๋นี่แล้วท่าทางจะลูกโตดีทีเดียวดอกมะเขือเทศ
ดอกมะเขือเทศสวยๆหวานๆ
มะเขือเบบี๋ น่ารักดีค่ะ
มะเขือเบบี๋กว่าขั้วยาวเชียวดูแล้วเหมือนตัวการ์ตูนมนุษย์โบราณเลย^__^ ~MagicMoment~
 

Create Date : 16 ธันวาคม 2550    
Last Update : 16 ธันวาคม 2550 21:58:18 น.
Counter : 572 Pageviews.  

สวนครัว #5 : เรื่องเล็กๆ แต่ชื่นใจ

ไม่เคยคาดคิดมาก่อนเลยว่าเรื่องฝันๆลมๆแล้งๆที่คิดอยากทำจะจับต้องได้..ตั้งหนึ่งอย่างในหลายร้อยอย่าง

เช้าวันเสาร์แม่บอกว่าอยากกินข้าวผัดกับไข่ตุ๋น..เออแฮะ ผักชีที่เราปลูกไว้ก็ดูจะโตได้ที อาเสียหน่อยสิไปเด็ดมาใช้ให้สมใจ เพิ่งรู้นี่แหละว่าการปลูกผักเองแล้ววิ่งไปเด็ดมาประกอบอาหารเองนี่มั่นน่าภูมิใจสุดๆ


ต้นกับใบอวบๆใช้ได้พอๆกับไปซื้อมาจากตลาดเชียวหนาตอนนี้ผักกาดขาวที่ปลูกไว้กำลังงาม สีเขียวแบบนี้เรียกว่าเขียวอะไรกันนะ...ไม่รู้ล่ะฉันชอบจริงๆ

ตอนนี้แตงกวากำลังทะยอยออกลูกมาให้ตื่นเต้น..ต้นพริก ต้นมะเขือ จากที่เคยโตช้าแต่ไหนแต่ไรก็ยังรักษาระดับได้คงที่ดีแวะไปก้มๆเงยๆแถวๆต้นทับทิม..โอ้โห ออกลูกเต็มต้นไปหมด ตอนนี้เห็นตามร้านอาหารกำลังฮิตทำน้ำทับทิมสดขาย...ถึงรสชาติน่าจะออกมาเปรี้ยวและฝาดกว่าแต่ก็เล็งไว้แล้ว หวังว่าเด็กๆแถวบ้านจะมีเมตตาต่อเจ้าของต้นทับทิมนี้เหลือไว้ให้ลองเอามาคั้นน้ำให้ชื่นใจสักสองสามลูกนะตกเย็นค้นๆรื้อๆในตู้เย็นเห็นเบบี้แครอทที่ซื้อเอาไว้เมื่อสองสามวันก่อนยังเหลืออยู่เลยวิ่งไปหน้าบ้านเด็ดโรสแมรี่จากกระถางสดๆเอามาใส่ในเบบี้แครอทผัดเนย..น่าแปลกนะ...รสชาติไม่ได้เลิศเลออะไร แต่กินแล้วชื่นใจดีจริงๆเล้ย

...by MagicApple
 

Create Date : 06 พฤศจิกายน 2550    
Last Update : 6 พฤศจิกายน 2550 1:15:03 น.
Counter : 1180 Pageviews.  

สวนครัว#4 : ทำร้าน...ทำบ้านน้อยวันหยุดนี้ลมแรงจริงๆ ทำเอาใบถั่วฝักยาวโต้ลมน่าสงสาร เลยเริ่มลงมือทำบ้านน้อยให้ถั่วกับแตงกวาน่าจะดีกว่า ... ที่พักอันมั่นคงน่าจะทำให้ต้นไม้อุ่นใจ ความปลอดภัยเป็นความต้องการพื้นฐานของสิ่งมีชีวิต จะได้คิดแต่เรื่องโตมันโตคืนอย่างเดียว....ก็ว่าไปเรื่อย แหะแหะ ดูไปดูมาก็เกือบรกเลยนะเนี่ยไปได้ไม้รวกมาจากร้านขายไม้แถวๆพระพุทธฉาย มัดละ 80 บาทเท่านั้น เอามาแล้วเหลือใช้ เอามาแต่งๆสวนก็ดูดีไปอีกแบบ...จริงๆแล้วไม่มีที่เก็บน่ะแหละเห็นต้นไม้โตวันโตคืนนี่มันชื่นใจจริงๆหนา ดูต้นแตงกวาต้นน้อยทั้งหลายแข่งกันออกดอกกันพรึบพรับ...อ่าาาา ชื่นใจ๊ชื่นใจคุณเลโอฝรั่งใจดีที่ทำงานเห็นว่าฉันกำลังเห่อ Kitchen Garden เลยแบ่งเอา โรสแมรี่ ใส่กระถางน้อยมาให้... ใบนั้นหอมเย็นๆ ฉันเคยเห็นแต่แบบแห้งๆป่นๆ เคยเอามาทำอาหารเพิ่งได้เห็นต้นสดๆนี่ล่ะ...ตื่นเต้นๆ แต่....มันจะโตไหมเนี่ยต้นผักกาดขาวขึ้นเบียดกันเดี๋ยวจะไม่โตเอา ผู้เชียวชาญคงจะรำคาญเห็นฉันไม่ยอมแยกต้นใหญ่ๆมาปลูกเสียทีเลยลงมือจัดการแยกออกมาไว้ที่แปลงเล็กๆข้างๆ...โตเร็วๆนะเจ้าหนูผักกาดทั้งหลาย
 

Create Date : 21 ตุลาคม 2550    
Last Update : 21 ตุลาคม 2550 22:57:25 น.
Counter : 978 Pageviews.  

สวนครัว# 3 : วันแดดสวย

ผลัดผ่อนมาถ่ายรูปลงบล๊อกมาหลายวันจนจากวันล่วงเลยเป็นสัปดาห์ แต่ต้นไม้ไม่ยักกะรีรอเหมือนฉันเลย

วันเสาร์ที่ผ่านมาแดดสวยจับตาอากาศสดใส ตื่นเช้า รดน้ำพรวนดิน ตัดหญ้า..(อันหลังนี่เหนื่อยชะมัด) ชื่นชมแปลงผักที่ปลูกมากับมือ ได้เห็นต้นผักโตวันโตคืนยิ่งชื่นใจ..อ่า..เราก็ปลูกต้นไม้ขึ้นเหมือนกันนะนี่ต้นสระเหน่ที่ร้านอาหารตามสั่งหน้าบ้านให้มา..ดูซิๆ แตกใบออกมาเต็มไปหมด

หลังจากเพาะเมล็ดพริกไม่ค่อยจะขึ้น พอมาหว่านเมล็ดผักกาดขาวเลยหว่านเสียยกใหญ่ ผลออกมาแทงยอดกันพรึ่บพับไปหมด ...สัปดาห์หน้าจะมาแยกออกไปปลูกไว้อีกแปลงบ้าง..ต้นจะได้ใหญ่ๆ

เจ้าตัวนี้ศัตรูหัวใจ...ใจร้ายชอบกัดกินต้นอ่อนน้องแตงกวา...แต่ไม่ยักกะกินต้นถั่วแฮะ
ถั่วฝักยาวแข่งกันเลื้อยขึ้นห้าง...กลุ้มใจค่ะกลุ้มใจ หาไม้ไผ่มาทำค้างให้ต้นไม้ไม่ได้ ..พี่ที่ทำงานใจบุญบอกว่าจะตัดมาให้แต่ต้องไปเอาที่แก่งคอยแน่ะ...เพื่อน้องถั่วฝักยาว น้องแตงกวา...ไปแน่นอนเจ้าค่ะ
ช่วงนี้ใช้ด้ามไม้กวาดทางมะพร้าวที่ใช้ไม่ได้แล้ว เอาเชือกฟางมาขึงให้น้องถั่วฝักยาวไต่เล่นไปก่อน
แตงกวาก็กำลังออกดอก ...
ผักชีอวดใบสวยเชียว ส่วนต้นหอมยังเป็น เบบี๋อยู่เลย
ประชาชนพลพริกรอดมาได้ 6 ต้น
ส่วนต้นมะเขือเทศแย่งกันโตแน่นกระถางเพาะไปหมด เพิ่งเอามาแยกวันรุ่งขึ้นได้ถึง 6 กระถาง...หว่านเมล็ดเยอะไปหน่อย จะปลูกขายเหรอเนี่ย โลภจริงๆเลยเรา


ดีใจ๊ดีใจ...จะได้กินผักปลูกเองแล้ว...ดีใจเร็วไปไหมเนี่ย..แหะแหะ

~MagicMoment~


 

Create Date : 15 ตุลาคม 2550    
Last Update : 16 ตุลาคม 2550 20:11:52 น.
Counter : 824 Pageviews.  

1  2  

MagicApple
Location :
สระบุรี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]Blog Updated

...
Friends' blogs
[Add MagicApple's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.