สิ่งใดเกิดขึ้นแล้ว…สิ่งนั้นดีเสมอ...
Group Blog
 
All blogs
 
ขอเรียกว่า"ความสุขร้อนๆ"

เหมือนเขียนเรื่องเดิมซ้ำๆ ...แต่ก็จะเขียน..มีไรมั๊ย
..ว่าแต่...พักนี้เขียนเป็นไดอารี่เสียมากกว่าเป็น blogแฮะ ..

หยุดยาวครั้งนี้ ด้วยความที่ไม่รู้จะทำอะไร บอกตรงๆว่าเซ็งๆเหตุการ์บ้านเมืองอยู่มากเชียวแต่ก็นั่นล่ะอะไรจะเกิดมันก็ต้องเกิด ไม่ได้วางแผนหาอะไรเอาไว้ทำ เลยได้มาอ่านหนังสือ secret ที่มีๆอยู่ทำให้นึกอะไรได้ว่า เราเองก็มัวไปกังวลวุ่นวายกับอนาคต หรือเรื่องที่ยังไม่ได้เกิดมากเกินไป ร้อนรน รีบเร่งกับทุกๆก้าวที่ทำงาน จนหลงลืมประโยคทอง "โลกสวยขึ้นเมื่อเราเดินช้าลง" รู้สึกได้เลยขณะอ่านนิตยสาร Secretอารมณ์เริ่มผ่อนคลาย คิดถึงเรื่องที่เคยทำแล้ววางลืมไปอย่างน่าเสียดาย เช่นการวาดรูป ถักตุ๊กตา เพลงแจ๊ส หนังสือดีๆ นั่งปลอยอารมณ์กับกาแฟหอมๆ (รีบเร่งขนาดกินกาแฟร้อนต้องเติมน้ำเย็นนั่นเลย)

ในนิยามที่บอกไม่ถูก

บ้าบอหรือหงุดหงิดก็ไม่แน่ใจ เพราะไม่ว่าจะหยิบจับนังสือเล่มไหนก็อ่านติดต่อไม่จบสักเล่ม ตอนนี้อ่านหนังสือครึ่งๆกลางๆทิ้งไว้เยอะเชียว- ระยะทางอันห่างไกล ของนิ้วกลมกับพิมปาย..อ่านแล้วหมั่นไส้นิ้วกลมนิดๆ
- จากอาสำถึงหยำฉ่า ของคุณยุวดี ต้นสกุลรุ่งเรือง
- เส้นแสงสูยหายและเราร้องไห้เงียบงัน ของ haruki murakami งานลุงหมูนี่เห็นทีจะต้องบิ๊วอารมณ์นิดนึง
- ปรัชญามดแดง ของ ปิยโสภณ ได้รับมาเมื่องานศพพ่อพระท่านเห็นเรานั่งเฉยๆเลยเอามาให้อ่าน
- ข้างครัวสุขภาพ ของคุณลุงพิชัย วาศนาส่ง
- ครัวดอกไม้ ของคุณพูลทรัพย์ เจตลีลา
เยอะเหมือนกันนะ เหลวไหลจริงๆเลย...มันเป็นงึกๆงักๆ

นิตยสาร Secret
(ขอไม่เอาไปเขียนไว้ใน กลุ่มหนังสือจะดีกว่าเพราะไม่ได้ รีวิวแต่อย่างใด )พูดถึงนิตยสาร Secret ฉันไปได้รู้จักนิตยสารเล่มนี้เข้าเมื่อไปอ่านเจอในบล๊อกของคุณคนขับช้า (ขอบคุณมากค่ะ) ตั้งแต่นั้นก็ตามอ่านมาตลอด และก็มีบ้างที่ซื้อเอาไว้ให้คนที่บ้านอ่านแต่เราไม่ได้อ่านสักหน้า เป็นนิตยสารที่เกี่ยวกับเรื่องใจ เรื่องธรรมะ ที่ไม่น่าเบื่อ อ่านง่ายจริงๆ มีคำแนะนำมากมายในการจัดการกับจิตกับใจ

ที่จริงฉันอยู่ใกล้กับธรรมะกับพุทธศาสนามาตลอด ทั้งการไปทำบุญที่วัดกับยายและอยู่ในสังคมชนบทที่พุทธศาสนามีบทบาทมากกับชีวิตประจำวันเมื่อสมัยเด็กๆ และได้เข้าเรียนวัดซึ่งปลูกฝังสิ่งดีๆให้พวกเราทุกคนตอนประถม
แล้วก็ทิ้งไว้ข้างหลังจนพ่อนั่นเองที่เป็นคนทำให้ฉันกลับมาหาธรรมะอีกครั้ง คือตอนพ่อไม่สบายไม่รู้เพราะอะไร พอได้อ่านได้รู้ ดูเหมือนว่าผู้คนรอบตัวล้วนกำลังสัมผัสธรรมะกันไม่น้อย แน่นอนว่าส่วนใหญ่เป็นเหมือนฉันคือไม่ทุกข์ก็ไม่เห็นธรรมะนั่นแล..แหะแหะ

ฉันเองก็ไม่ใช่คนที่เคร่งครัดกับธรรมะมากมายถึงแม้จะสัมผัสบ้างห่างออกมาบ้างแต่ก็ตั้งใจกับตัวเองไว้ว่าจะไม่ทิ้งธรรมะ อย่างน้อยก็จะพยายามถือศีล 5ล่ะนะ

การได้อ่านได้สัมผัสทุกๆครั้งบอกได้เลยว่า มันสงบ และมองอะไรได้ลึกซึ้งมากขึ้นแต่ดูเหมือนว่าเพียงแค่ห่างออกมาฉันก็มักจะลืมความสงบ เย็นสบายพวกนี้ทุกครั้งไป..ยังต้องฝึกอีกมากเชียว

ออกกำลังกายไปอ่านหนังสือไป

เมื่อจิตใจเย็นลงท่ามกลางอากาศร้อนแน่นอนว่าเริ่มหาความสุขได้กับสิ่งใหม่ๆ ช่วงหยุดยาวมีเวลาเพิ่มมาให้ออกกำลังกาย ฉันเลือกปั่นจักรยานอยู่กับที่(ไม่รู้ว่าจะอะไรกับจักรยานนักหนานะเรา) และในขณะปั่นจักรยามฉันยังมีเวลาได้อ่านหนังสือไปด้วยแก้เบื่อ...แล้วมันสุขดีเชียวแหละ

กาแฟ

ฉันติดกาแฟและชื่นชอบความหอม และขมของกาแฟ น่าเสียดายที่ช่วงที่ผ่านมาเร่งรีบเสียจนลืมจะมีความสุขกับการละเลียดกาแฟหอมๆยามเช้า
ฉันชอบการนั่งปล่อยอารมณ์กับกาแฟหอมกรุ่ง เก้าอี้นุ่มๆ อากาศสบายๆ จริงๆ เมื่อสองวันก่อนได้กลับไปนั่งปล่อยอารมณ์ที่ร้านกาแฟร้านโปรด Cafe Mezzo ที่ฟิวเจอร์พาร์ครังสิต
กาแฟแบรนด์โปรดมีที่ Cafe Mezzo D'Oro และ Coffee World
- Cafe Mezzo ชอบเพราะคนไม่มากสามารถนั่งเงียบได้อย่างมีความสุข และที่สำคัญกาแฟถูกกว่า Coffee World
- D'oro ชอบเพราะมีขายแถวสระบุรี อร่อยบ้างไม่อร่อยบ้างขึ้นอยู่กับคนชง ราคาพอสู้ไหว มีร้านประจำที่ปั๊มเชลล์สระบุรี แต่พักหลังไม่ไปเพราะหาความสงบที่ร้านไม่ได้
- Coffee World ชอบรสชาติ แต่ราคาเริ่มแพงขึ้น..จนพักหลังซื้อเมล็ดกาแฟมาชงเองถุงละ 200บาท ชงได้เป็นสิบแก้วเชียว กาแฟแก้วโปรดที่ชงเองที่บ้านบ่อยๆก็ถ้าขยันๆ จะทำคาปูชิโน่ร้อน แต่ถ้าขี้เกียจะชงลาเต้ร้อน
แต่หาได้ชงกินบ่อยไม่เพราะเสียดายตังอยู่เหมือนกัน สัปดาห์นึงเพียงเสาร์อาทิตย์เท่านั้น วันธรรมดา กาแฟสำเร็จรูปก็อร่อยได้..อร่อยแบบรีบๆผสมน้ำเย็นนั่นแล ^^


ร้านโปรด & กาแฟแก้วอร่อยที่บ้าน


อาหารขนม ปนๆกันไป

เอาละเริ่มขี้เกียจ เขียนปนกันมันทีเดียวหมดเป็นไร
พักนี้ทำอาหารออกจะบ่อยส่วนหนึ่งเป็นเพราะคิดถึงเรื่องอนาคตนั่นเอง แถมด้วยเตรียมอาหารกลางวันไปกินที่ทำงานด้วยเลยได้ทำอาหารเกือบทุกวัน ..มันก็สุขนะ สุขแบบเหนื่อยๆ เครียดๆแต่ก็สุขเตรียมอาหารไปกินที่ทำงาน ..ไม่ได้ถ่ายรูปไว้ ถ่ายไว้แต่ที่สวยๆ :Pลองวิชาส้มตำไทย กับผัดไท..รสชาติพอใช้ลองครกใหม่...ส้มตำเละๆแนมด้วยไก่ทอดกับลาบหมู


ขนมก็พยายามจะทำให้มากขึ้นแต่กินไม่ได้น่ะสินั่นคือปัญหา ดีอยู่ที่ว่ามีคนสั่งขนมอยู่บ้างเลยได้ทำแบบไม่ต้องกินเอง บอกได้เลยว่าทุกครั้งที่ทำขนมมันคือความสุขอย่างแท้จริงเค้กบัตเตอร์ลูกครึ่ง เค้กช๊อค และเค้กฟักทอง


16 เมษา 52

~MagicApple~Create Date : 16 เมษายน 2552
Last Update : 17 เมษายน 2552 8:51:01 น. 3 comments
Counter : 977 Pageviews.

 
สวัสดีปีใหม่ไทยเช่นกันนจ๊ะเปิ้ล ..
แวะมาอ่าน ๒ บล็อก (งานบุญ ๑๐๐ & ความสุขร้อนๆ)
..
หนังสือน่าอ่านทั้งนั้นเลย
อ้อมว่าจะบันทึก "งานสัปดาห์หนังสือแห่งฉัน" ไว้เหมือนกัน .. ไม่ได้ไปงานแห่งชาติ ก็เอาแบบงานแห่งฉันก็แล้วกันเนอะ :)


take care


โดย: อ้อม .. IP: 117.47.134.236 วันที่: 18 เมษายน 2552 เวลา:22:51:20 น.  

 
ดีใจครับที่ชอบ Secret
ร้านกาแฟ ตอนนี้กำลังลอง ดิโอโร่ มีแนวโน้มจะได้เปิดร้านชื่อนี้


โดย: คนขับช้า วันที่: 19 เมษายน 2552 เวลา:12:06:02 น.  

 
น่าสนใจนะอ้อม งานสัปดาห์หนังสือแห่งฉัน เขียนเลยๆ เปิ้ลจะไปอ่าน ^__^

คุณปรีดิ์จะเปิดร้านกาแฟเหรอคะเนี่ย...>_< ..ดีจังเลยค่ะ


โดย: MagicApple วันที่: 19 เมษายน 2552 เวลา:21:34:48 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

MagicApple
Location :
สระบุรี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]Blog Updated

...
Friends' blogs
[Add MagicApple's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.