All Blog
660617 เรื่องราวยุ่ง ๆ ทางการเมืองกับคำว่า ไม้
660617 เรื่องราวยุ่ง ๆ ทางการเมืองกับคำว่า ไม้
เมื่อการเมืองยุ่งยิ่งอีรุงตุงนัง กับคนหลายกลุ่มที่ต่างความคิด
อย่าได้มาเจอะเจอเสวนาสังสรรค์แบบใกล้ชิดหรือชิดใกล้กันเชียวนะ ระวังระเบิดจะลง แต่จะลงใครหรือฝ่ายใด ขึ้นอยู่กับตอนนั้นฝ่ายใดมากกว่า
แต่ก่อน คนต่างวัย ต่างขั้ว พวกไม้ใกล้ฝั่ง สูงวัย กับ หนุ่มสาว แค่สองกลุ่ม ตอนนี้ไม่แน่ จะตกขอบขวาหรือซ้ายหันเต็มตัว ก็ไม่รู้ว่าเป็นพวกใด อาจแก่เกินแกง หรือขาสั้นคอซองได้แยกเข้ากลุ่ม แต่จะกลุ่มใดไม่รู้อีก
เคยเป็นแดงแจ๊ด เหลืองอ๋อย แทบจะมองหน้ากันไม่ได้ เลยต้องมีสีขาว สีรุ้งเข้ามาไกล่เกลี่ย พอเขียวมาสลายกลุ่ม ขอแยกวง วงใครวงมัน แล้วส้มจี๊ดโผล่มา สลายสลับสับขั้ว งงกันไปหมด ตกลงเธอสีใดกันแน่
บอกแล้ว มันไม่แน่หรอกนาย ถูกใจใครก็คบกันไป เมื่อตัวเลือกใหม่มา คิดว่าดี คงเลือก กาลเวลาหมุนเวียน ทุกคนอยากเลือกสิ่งที่ดีให้กับตัวเองและบ้านเมือง  บอกไม่ได้สรุปไม่ถูก อะไรคือสิ่งที่ดีที่สุด
พวกหัวเอียงขวา พวกหัวก้าวหน้า ต่างกลุ่มต่างขั้วมาปะทะคารม เกิดวิวาทะ ต่างฝ่ายต่างคิดว่าตนถูก บ้านเมืองควรเป็นไปในแนวของตนเท่านั้น
บางกลุ่มคิดว่าใช้ไม้แข็ง เฉียบขาด ใช้อำนาจเด็ดขาดจัดการกลุ่มต่อต้านให้สยบ โดยใช้ไม้เด็ด ไม้ตาย
บางกลุ่มเห็นอีกกลุ่มทำท่าจะผงาดมาแทนที่ เตะตัดขา หาทางสกัดทุกวิถีทาง ไม่ได้ด้วยเล่ห์ เอาด้วยกล ไม่ได้ด้วยมนต์ เอาด้วยคาถา แต่ยาแรงสุด เอากฎข้อบังคับหยุมหยิมจัดการซะ
ต่างกลุ่มเป็นไม้เบื่อไม้เมา ไม่ลงรอย ตั้งแต่เมื่อไหร่กัน อาจจะหลายปีดีดัก สั่งสมมาแต่รุ่นพ่อแม่ปู่ย่าตายาย ด้วยอ้างคำว่า ประชาธิปไตยกับเผด็จการเป็นคำสำคัญในการต่อสู้
บางกลุ่มเอาพวกคิดเหมือนกันมารวมตัวกัน เป็นไม้ป่าเดียวกัน จากหลายกลุ่มก้อน ไม่ว่าเด็กเล็ก เด็กโต จนแก่เหลาเหย่ เป็นไม้ใกล้ฝั่ง ที่คิดว่าตนมีอุดมการณ์เดียวกัน เสรีภาพทางเพศ อิสระในการปกครอง
ไม่เว้นแม้แต่พวกที่เคยโดนไม้เรียว และคิดว่าครูใช้อำนาจไม่เป็นธรรมแก่เด็กที่ไม่มีทางต่อสู้ โดยเอาคะแนนมาเป็นตัวล่อ สั่งให้ทำหรือไม่ทำตามใจครู ใช้อำนาจนิยมบังคับเครื่องแต่งกาย ทรงผม
ในการต่อสู้ทางการเมือง พวกไม่เข้าฝ่ายใดได้ แต่ใช้ไม้สั้นไม้ยาว เสี่ยงทาย ว่าใครจะแพ้ ใครจะชนะ บางทีคิดว่าจะชนะ แต่โดนไม้มืด ลอบทำร้ายแกนนำ ทำให้ไขว้เขว ลมเปลี่ยนทิศได้
บางทีมีพวกไม้หลักปักขี้ควาย โลเล ไม่แน่นอน เปลี่ยนกลุ่ม เปลี่ยนความคิด กลายเป็นพวกมากลากไป เลยไม่แน่ว่ากลุ่มใดมากกว่ากัน
คงไม่มีผู้วิเศษคนใดจะสั่งหยุดความวุ่นวายได้ ขออย่าให้รุนแรงเป็นพายุไต้ฝุ่น ดีเปรสชั่นก็แล้วกันนะ
ความหมายของ ไม้ จากพจนานุกรม
ไม้ใกล้ฝั่ง แก่ใกล้จะตาย
ไม้แข็ง ใช้วิธีการเฉียบขาด อำนาจเด็ดขาด
ไม้เด็ด ไม้ตาย ท่าสำคัญในการต่อสู้ ทำให้ฝ่ายปรปักษืไม่อาจสู้ได้
ไม้เบื่อไม้เมา ไม่ลงรอย ขัดแย้งกันเป็นประจำ
ไม้ป่าเดียวกัน พวกเดียวกัน
ไม้มืด การลอบทำร้าย
ไม้เรียว ไม้ที่เอาไว้ตีเด็ก
ไม้สั้นไม้ยาว วิธีการเสี่ยงทาย ใครจะได้
ไม้หลักปักขี้ควาย โลเล ไม่แน่นอน
 Create Date : 17 มิถุนายน 2566
Last Update : 17 มิถุนายน 2566 8:15:07 น.
Counter : 260 Pageviews.
0 comment
(โหวต blog นี้) 
660617 เมื่อครูเจอเด็กมีปัญหา
660617 เมื่อครูเจอเด็กมีปัญหา
            เมื่อครูเจอเด็กมีปัญหา อย่าผลักไสไล่ส่งให้เขาออกไปให้ไกลหูไกลตา เพราะจะยิ่งเพิ่มพูนหมักหมมสิ่งเลวร้ายให้เกิดขึ้น แต่จงรีบสวมกอดปลอบประโลม ไต่ถามสารทุกข์สุกดิบว่า เกิดอะไรขึ้นแก่เจ้าบ้างในลำดับเหตุการณ์ชีวิตในอดีตที่ผ่านมา สิ่งใดเป็นชนวนจุดระเบิดความคั่งแค้นให้ปะทุลุกโพลงโชติช่วงอย่างรุนแรงเช่นนี้
            เพราะเด็กขาดรัก หามีใครสนใจรักใคร่ใยดี ไต่ถามทุกข์สุขที่เกิดขึ้นแม้แต่น้อยไม่ อาการขาดรักนี้รุนแรงมากนัก ยิ่งมีคนคอยแต่ตัดตรา ด่าประณามหยามเหยียดว่า แกมันไอ้เด็กเลว ขยะสังคม ยิ่งตัดลดทอนความมีค่าศักดิ์ศรีในตนเองให้ลดลง แล้วมันจะเหลือความภาคภูมิใจในตนเองแม้สักน้อยนิดหนึ่งไหม
            เมื่อประสบพบเจอคนหนึ่งที่หาทางออกให้อย่างเลวร้าย กลายเป็นคนดังได้ในพริบตาเดียว แม้หนทางนั้นอาจเลวร้ายในสายตาคนหมู่มาก แต่สำหรับคนสิ้นหวังไร้รัก เพื่อหาจุดสนใจให้ผู้คนมาใส่ใจว่า อย่างน้อยเขายังพอมีตัวตน มีที่ยืนในสังคมบ้าง แม้จะเป็นขอบหุบเหวก็ตามที เชื่อไหม ด้วยขาดวิสัยทัศน์ทำให้เขาพร้อมจะก้าวเดินบนเส้นทางที่ขรุขระอันตราย
            คงต้องมีใครสักคนที่เหนี่ยวรั้ง หยุดดึงให้จิตใจเขาได้ครุ่นคิดถึงสิ่งที่ได้กระทำลงไป และผลที่จะเกิดตามมาในอนาคตอันใกล้และไกลโพ้น ด้วยวิถีแห่งรักและอบอุ่น ไม่ใช่การตะโกนด่าทอเสียดสี เด็กคือเด็กที่สามารถขัดเกลาบ่มเพาะให้เขาเป็นคนดีได้ตามที่ต้องการเสมอ ถ้าเพียงแต่มีวิธีการที่ถูกต้องเหมาะสม
            การปรับพฤติกรรม การส่งเสริมค่านิยมอันดีงาม กิจกรรมแนะแนวในชั้นเรียนที่ส่งเสริมความรักความภาคภูมิใจในตน การให้คำปรึกษา เทคนิคทางจิตวิทยาอีกหลากหลาย รวมทั้งกิจกรรมโฮมรูมที่ครูและเพื่อนคอยไต่ถามและช่วยเหลือเกื้อกูลอย่างมีมิตรจิตมิตรใจฉันท์เพื่อนรักที่พร้อมจะโอบอุ้มให้ก้าวเดินไปข้างหน้า
            ครอบครัวที่แตกแยก ไม่ใช่คำตอบสุดท้าย ตามแฟชั่นที่ฮิตติดเทรนด์ว่า พ่อเลี้ยงเดี่ยว แม่เลี้ยงเดี่ยว เพราะอยู่แบบคู่ผัวตัวเมียไม่ได้ สามารถเลี้ยงลูกได้ดีแบบพ่อแม่อยู่ร่วมกันได้นั้น อยากจะบอกว่ายากมากนะ การอบรมบ่มเพาะด้วยความรักอย่างจริงใจจากครอบครัวที่อบอุ่น ทำให้เด็กทุกคนเติบโตอย่างสง่างาม
            เมื่อพ่อแม่ไม่อาจเลี้ยงดูได้ดี ผู้ปกครองต้องเป็นคนดี ไม่ใช่คนที่คอยยุยงส่งเสริมให้ทำผิดคิดมิชอบ ป้อนแต่สิ่งเลวร้ายใส่สมองอันน้อยนิดที่ยังมิอาจตัดสินดีชั่วได้ถี่ถ้วนรอบคอบ มันกลายเป็นภาระของใครล่ะ ที่จะดึงเด็กให้หลุดพ้นจากวงโคจรที่บิดเบี้ยว ใครจะตอบคำถามนี้ได้
            เมื่อปัญหาเกิดขึ้นในโรงเรียน ไม่ว่าครูหรือเพื่อนสามารถร่วมแก้ปัญหาได้อย่างชาญฉลาดและใช้หลักการที่เคยเรียนรู้ทุกศาสตร์สาขา ประคับประคองให้เด็กได้อยู่ในร่องรอยที่ควรเป็น
ถ้ามันเหลืออดเหลือทนจริง ๆ แก้ไขไม่ได้ ยากเกินเยียวยา ที่จะให้อยู่ในระบบ ในกฎกติกาของโรงเรียน บางคนอาจบอก ไปอยู่นอกระบบโรงเรียนก็ได้นี่ ถ้าปัญหานั้นไม่กลายเป็นปัญหาของสังคมต่อไป
บางคนบอกโรงเรียนที่เปิดเสรี ใคร่ทำสิ่งใด แล้วได้ทำก็มี ไม่จำเป็นต้องไปทำลายล้างหรือก่อกวนกฎกติกาของเขา บางคนบอกเรียนที่บ้านก็ได้ Homeschool เห็นไหม มีอีกหลายเส้นทางมากเลย ที่จะเลือกได้ โดยไม่จำเป็นต้องไปรื้อบ้านของคนอื่นที่พวกเขาอยู่กันอย่างสงบสุขและทนกันได้
บางคนเกลียดการปฏิวัติที่เปลี่ยนทุกสิ่งอย่างเฉียบพลันและให้เป็นไปตามที่ตัวเองต้องการเท่านั้น แต่กลับนิยมที่จะทำเช่นนั้น แม้ในรูปแบบที่แตกต่างจากที่ต่อว่าคนอื่น บางคนบอกปฏิรูปดีไหม ค่อย ๆ แก้กันไป รอมชอมกัน อะไรดีให้คงอยู่ อะไรแย่สุด ๆ เอาออกไป ไม่ว่าอย่างไรอย่าให้คนพูดว่า ว่าแต่เขา อิเหนาเป็นเอง
สุดท้ายและท้ายสุด ครูที่มีจิตวิญญาณการเป็นครูทุกคนคงต้องอดทนและทำฝันที่หวังให้เด็กได้เติบโตเต็มตามศักยภาพแห่งตนนั้นเป็นจริง
 
#พรรณีเกษกมล
 Create Date : 17 มิถุนายน 2566
Last Update : 17 มิถุนายน 2566 5:38:04 น.
Counter : 152 Pageviews.
0 comment
(โหวต blog นี้) 
60129 ทำไมจึงไม่มีมาตรฐานเดียวกันทั่วโลก
60129 ทำไมจึงไม่มีมาตรฐานเดียวทั่วโลก
            ในโลกสมัยใหม่ การทำงานใด ๆ ต้องมีมาตรฐานคุณภาพ และตัวบ่งชี้เป็นตัวกำหนดผลการทำงาน  เกือบจะทุกอาชีพต้องโดนผลกระทบของแนวคิดนี้  แต่ต่างแห่ง ต่างถิ่น ต่างที่นี้  มาตรฐานแตกต่างกัน ใครเป็นผู้กำหนดมาตรฐาน เวลาที่เราอยู่เมืองไทย จะใช้หลักระยะทางเป็นกิโลเมตร พอมาถึงอเมริกา ป้ายบอกระยะทางเป็นหลักไมล์  เส้นทางที่ออกจากสนามบินลอสแอลเจลิสไปยังเมืองซานดิเอโกจะมีป้ายบอกชื่อถนน ระยะทางที่จะไปอีกแห่งหนึ่งเป็นตัวเลขหลักไมล์เป็นจำนวนเต็มและเลขเศษส่วน
            การบอกระยะทางด้วยเลขเศษส่วน ทำให้นึกไปว่าเด็กที่นี่ต้องเก่งเรื่องเลขเศษส่วนแน่นอน เพราะป้ายระยะทางเป็นเลขจำนวนเต็มกับเลขเศษส่วน เช่น ๑/๒  ๒/๓  ๓/๔ แรก ๆ ที่เห็น เรางงเล็กน้อยด้วยความไม่คุ้นว่ามันควรเป็นเท่าไร ตัวเลขไหนจะมากน้อยกว่ากัน ระหว่าง ๒/๓ กับ ๓/๔ นี่เป็นความคุ้นเคยที่ทำให้เราเก่งในแต่ละเรื่องแตกต่างกัน ถ้าบ้านเมืองเราใช้อย่างไรเราจะคุ้นเช่นนั้น บ้านเรามักเป็นหลักกิโลเมตรบอกระยะทางเสาสีขาวเล็ก ๆ ข้างถนน ใครที่เดินทางไปต่างจังหวัดมักใช้เสาบอกทางเป็นสิ่งบอกให้รู้ว่าเราเดินทางไกลแค่ไหนแล้ว และอีกนานเท่าไรจึงจะถึง  ที่น่าเสียดายอีกอย่างของเส้นทางจากกรุงเทพไปชลบุรี  เราจะมีถนนลอยฟ้าอยู่ข้างบน  ถ้าเราใช้ตัวเลขที่ต้นเสาบอกระยะทางด้วย คงจะดีกว่าเป็นต้นเสาโล้น ๆ หรือมีตัวเลขอะไรไม่รู้ไม่มีความหมายอันใดที่จะเป็นประโยชน์ต่อผู้สัญจรไปมา
            การทักทายด้วยการ Shake hand ถ้าแปลตรงตัวคงบอกว่า ทำให้มือสั่น จับมือเขย่า ที่จริงเขาจับมือกันเขย่าเพื่อให้สั่นเล็กน้อยเป็นการแสดงการทักทาย เหมือนที่บ้านเราเขายกมือไหว้สวัสดีกัน และมีระดับที่แตกต่างเช่นกัน เช่น ถ้าเราไหว้ผู้ใหญ่เราต้องก้มศีรษะมากกว่าปกติ และยกมือสูงขึ้น ให้ปลายนิ้วชี้อยู่ระหว่างคิ้ว ฝรั่งก็เช่นกัน ถ้าสนิทสนมหรือรักใคร่กันมาก ๆ เขาต้องจับมือกันนาน ๆ และสั่นแรงขึ้น
            สิ่งที่แตกต่างกันอีกอย่าง คือ การใช้สัญญาณไฟจราจรสำหรับคนเดินข้ามถนน บ้านเรามีไฟเขียว แดงเฉพาะให้คนดู ระยะหลังเริ่มเปลี่ยนเป็นรูปคนสีเขียวก้าวขาเดิน  แต่ที่โน่น จะเห็นเป็นรูปฝ่ามือห้ามเดินสีส้ม  พอให้เดินจะเปลี่ยนเป็นรูปคนก้าวเท้าเดินสีขาว  เล็ก ๆ น้อย ๆ หลายเรื่องที่แตกต่างกันไปในแต่ละเมืองที่ทำให้เราต้องปรับตัวและเรียนรู้ที่จะใช้ชีวิตอยู่ในเมืองของเขาได้อย่างถูกต้อง  แม้แต่อยู่ในบ้านเรา ถ้าไปต่างถิ่นต่างที่จำเป็นต้องเรียนรู้เช่นกัน  นี่นับว่าเป็นความสำคัญเบื้องต้นที่ต้องเข้าใจว่าสัญลักษณ์หรือมาตรฐานของเขาเป็นเช่นไร จึงจะอยู่ได้อย่างเข้าใจซึ่งกันและกัน การปรับตัวให้เข้ากับสิ่งที่เปลี่ยนไปนั้นเป็นเรื่องที่จำเป็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสังคมเมืองที่รับความเจริญของซีกโลกตะวันตกเข้ามาเต็ม ๆ และหลายคนพยายามวิ่งตามให้ทัน แต่ทำไมนะ ผู้คนทั่วโลกจึงไม่กำหนดมาตรฐานเดียวกัน เพราะทุกคนต่างมีความเป็นของตัวเอง
 Create Date : 29 มกราคม 2566
Last Update : 29 มกราคม 2566 9:04:58 น.
Counter : 295 Pageviews.
0 comment
(โหวต blog นี้) 
วังท่าพระ

วังท่าพระ #พรรณีเกษกมล


เมื่อเราเดินออกจากประตูพระบรมมหาราชวังแล้ว เส้นทางบังคับเดิน จะผ่านร้านกาแฟก่อนออกประตู ส่วนใหญ่ลูกค้าเป็นฝรั่ง และมีปืนใหญ่เรียงรายให้ชม พร้อมทั้งพิพิธภัณฑ์
คนไทยรู้เส้นทางดี รอออกนอกประตูสักหน่อย จะเจอแหล่งกินได้เยอะกว่าถูกกว่า มีร้านอาหารมากมาย และจะพบเจอะเจอกับมหาวิทยาลัยศิลปากร ลองแวะเข้าไปเยี่ยมชมสักหน่อยดีไหม หรือไม่เยี่ยม ๆ มอง ๆ นอกรั้วเป็นพอ
ข้อสังเกตแรก ให้ดูความสูงของกำแพงใบเสมา สังเกตและเปรียบเทียบกับกำแพงใบเสมาของพระบรมมหาราชวังจะพบว่า ความสูงต่างกัน
นั่นเป็นเพราะพระบรมมหาราชวังเป็นที่ทรงประทับของพระมหากษัตริย์ กำแพงใบเสมาจึงต้องสูงเด่นเป็นสง่าที่สุด
ส่วนกำแพงใบเสมาของวังท่าพระนั้นมีอดีตความเป็นมาต่างกัน
เมื่อแรกเริ่ม วังท่าพระเป็นวังที่รัชกาลที่ 1 โปรดเกล้า ฯ สร้างเพื่อพระราชทานให้เป็นที่ประทับของสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมขุนกระษัตรานุชิต หรือ “เจ้าฟ้าเหม็น” ซึ่งเป็นพระราชนัดดาของพระองค์ เจ้าฟ้าเหม็นเสด็จประทับอยู่ ณ วังแห่งนี้จนสิ้นพระชนม์ในรัชกาลที่ 2
ต่อมาเป็นที่ประทับของพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าทับ กรมหมื่นเจษฎาบดินทร์ พระโอรสของรัชกาลที่ 2 กับเจ้าจอมมารดาเรียม (กรมสมเด็จพระศรีสุลาลัย) ซึ่งต่อมาได้ครองราชย์เป็นรัชกาลที่ 3 ทั้งที่ไม่ได้เป็นพระโอรสที่ประสูติแต่พระมเหสีเอก
เมื่อรัชกาลที่ 3 ได้ย้ายไปพำนักในพระบรมมหาราชวังแล้ว ได้พระราชทานวังนี้ให้เป็นที่ประทับของพระราชโอรส 3 พระองค์
พระบรมวงศ์เธอพระองค์เจ้าลักขณานุคุณ สิ้นพระชนม์เมื่อพระชันษาได้ 24 ปี พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าชุมสาย กรมขุนราชสีห วิกรม ต้นราชสกุล "ชุมสาย" เสด็จประทับที่นี่จนสิ้นพระชนม์เมื่อพระชันษาได้ 53 พรรษา ในปลายรัชกาลที่ 4 พ.ศ. 2411 และพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอุไร กรมหมื่นอดุลยลักษณสมบัติ ทรงกำกับกรมแสงและกรมช่างสิลา สิ้นพระชนม์ที่วังนี้ในรัชกาลที่ 5
รัชกาลที่ 5 ได้พระราชทานให้สมเด็จเจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัติวงศ์ จนถึง พ.ศ. 2480 จึงย้ายไปอยู่วัง “บ้านปลายเนิน” ตรงถนนพระราม 4 คลองเตย ในสมัยรัชกาลที่ 8 โปรดประทับที่นั่นตลอดพระชนมายุ
ทายาทของพระองค์ได้ขายวังท่าพระให้กับทางราชการและกลายมาเป็นมหาวิทยาลัยศิลปากร วังท่าพระในกาลต่อมาCreate Date : 03 ตุลาคม 2565
Last Update : 3 ตุลาคม 2565 9:01:52 น.
Counter : 218 Pageviews.

0 comment
631013 เรื่องราวยุ่ง ๆ ของ ไม้ กับการเมือง

631013 เรื่องราวยุ่ง ๆ ของ ไม้ กับการเมือง
เมื่อมีคนสองกลุ่ม คือ พวกไม้ใกล้ฝั่ง สูงวัย รวมทั้งพวกหัวเอียงขวา กับพวกหัวก้าวหน้า รวมนักเรียนคอซอง ขาสั้น สองกลุ่มต่างขั้วมาปะทะคารม เกิดวิวาทะต่อกัน ต่างฝ่ายต่างคิดว่าความคิดของตนนั้นถูกต้อง บ้านเมืองควรเป็นไปในแนวของตน
กลุ่มไม้ใกล้ฝั่ง คิดว่าใช้ไม้แข็ง วิธีการเฉียบขาด อำนาจเด็ดขาดที่มีอยู่ในมือ จัดการกลุ่มต่อต้านให้สยบ โดยใช้ไม้เด็ด ไม้ตาย ในการต่อสู้ เพื่อให้ฝ่ายปรปักษ์ไม่อาจสู้จนชนะได้
ทั้งสองฝ่ายเป็นไม้เบื่อไม้เมา ไม่ลงรอย ตั้งแต่เมื่อไหร่กัน อาจจะหลายปีดีดัก สั่งสมมาแต่รุ่นพ่อแม่ปู่ย่าตายาย ด้วยอ้างคำว่า ประชาธิปไตยกับเผด็จการเป็นคำสำคัญในการต่อสู้
ไม้ป่าเดียวกัน พวกเดียวกันมารวมตัวกัน จากหลายกลุ่มก้อน ไม่ว่าเด็กเล็ก เด็กโต จนแก่เหลาเหย่ที่คิดว่าตนมีอุดมการณ์เดียวกัน ไม่เว้นแม้แต่พวกที่เคยโดนไม้เรียว และคิดว่าครูใช้อำนาจไม่เป็นธรรมแก่เด็กที่ไม่มีทางต่อสู้ โดยเอาคะแนนมาเป็นตัวล่อ สั่งให้ทำหรือไม่ทำตามใจครู
เดือนตุลาเป็นเดือนแห่งความทรงจำทางการเมือง 14 ตุลา 16 กลุ่มนิสิตนักศึกษาได้ชัยชนะ แล้วหลงคิดว่า อำนาจนี้จะคงทนถาวร พอถึง 6 ตุลา 19 กลับพ่ายแพ้ ไม่เป็นท่า หงายเก๋งไปเลย
ในการต่อสู้ทางการเมือง พวกไม่เข้าฝ่ายใด ได้แต่ใช้ไม้สั้นไม้ยาว เสี่ยงทาย ว่าใครจะแพ้ ใครจะชนะ บางทีคิดว่าจะชนะ แต่โดนไม้มืด ลอบทำร้ายแกนนำ ทำให้ไขว้เขว ลมเปลี่ยนทิศได้ บางทีมีพวกไม้หลักปักขี้ควาย โลเล ไม่แน่นอน เปลี่ยนกลุ่ม เปลี่ยนความคิด กลายเป็นพวกมากลากไป เลยไม่แน่ว่ากลุ่มใดมากกว่ากัน
คงไม่มีผู้วิเศษคนใดจะสั่งหยุดความวุ่นวายได้ ขออย่าให้รุนแรงเป็นพายุไต้ฝุ่น ดีเปรสชั่นก็แล้วกันนะ
ความหมายของ ไม้ จากพจนานุกรม
ไม้ใกล้ฝั่ง แก่ใกล้จะตาย
ไม้แข็ง ใช้วิธีการเฉียบขาด อำนาจเด็ดขาด
ไม้เด็ด ไม้ตาย ท่าสำคัญในการต่อสู้ ทำให้ฝ่ายปรปักษืไม่อาจสู้ได้
ไม้เบื่อไม้เมา ไม่ลงรอย ขัดแย้งกันเป็นประจำ
ไม้ป่าเดียวกัน พวกเดียวกัน
ไม้มืด การลอบทำร้าย
ไม้เรียว ไม้ที่เอาไว้ตีเด็ก
ไม้สั้นไม้ยาว วิธีการเสี่ยงทาย ใครจะได้
ไม้หลักปักขี้ควาย โลเล ไม่แน่นอน
ถูกใจ
แสดงความคิดเห็นCreate Date : 14 ตุลาคม 2564
Last Update : 14 ตุลาคม 2564 7:41:07 น.
Counter : 557 Pageviews.

0 comment
1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  28  29  30  

BlogGang Popular Award#19สมาชิกหมายเลข 4665919
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]ดร.พรรณี เกษกมล นักเขียน ข้าราชการบำนาญ ครูซี 9 แนะแนว
New Comments