All Blog
เรื่อง กำพร้าผีน้อย
เรื่อง กำพร้าผีน้อย
 แม้แต่หนอนมันยังสู้ Even a worm will turn.
ไม่มีใครไม่เคยเจอปัญหาอุปสรรค แต่วิธีที่แต่ละคนใช้ก้าวข้ามผ่านจุดเล็ก ๆ แห่งชีวิตแต่ละจุดอาจอาจแตกต่างกัน บางครั้งอาจต้องทนทุกข์ทรมานและลำบากตรากตรำ มากบ้างน้อยบ้าง ตามแต่ปัญหา
คนที่สู้ ไม่ถอย จะพบความสำเร็จในเบื้องปลาย ส่วนคนที่งอมืองอเท้า อาจลำบากไปตลอดชีวิต เลือกเอาเอง
เรื่องเล่าแบบไทย ๆ นี้มีอยู่ว่า กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีเด็กกำพร้าคนหนึ่ง ซึ่งต่อมาภายหลัง ใครต่อใครต่างพากันเรียกว่า กำพร้าผีน้อย พอโตรู้ความก็รู้ตัวแล้วว่าเขาเป็นคนไร้ญาติขาดมิตร ไม่มีแม้แต่พ่อแม่พี่น้องสักคน เขาขอเศษอาหารจากผู้ใจบุญ ทำตัวเป็นขอทานเพื่อประทังชีวิตไปวัน ๆ พอโตรู้ความว่า ไม่จำเป็นต้องเป็นขอทานก็ได้ สามารถเลี้ยงตัวได้ด้วยการทำไร่ไถนา จึงหันมาทำไร่ไถนาเพื่อเลี้ยงชีพแทนการเป็นขอทาน
พอจะเริ่มเลี้ยงตัวด้วยไร่นาของตน ครั้งแรกพอปลูกข้าวใกล้ถึงฤดูเก็บเกี่ยวจวนเจียนจะได้ข้าวอยู่รอมร่อแล้ว สัตว์น้อยใหญ่มาแย่งกันกัดกินรวงข้าว ไม่รู้จะแก้ไขปัญหานี้อย่างไร จึงไปปรึกษากับคนสวนของพระราชา  คนสวนได้มอบสายไหมให้เผื่อไว้ดักจับสัตว์ เมื่อได้สายไหมมากำพร้าผีน้อยจึงไปไล่ล่าช้างที่กำลังบุกรุกเข้ามายังที่นาของเขา
ช้างตัวนี้เมื่อจวนเจียนจะโดนจับจึงเอ่ยปากบอกว่า อยากได้อะไรขอให้บอกเพื่อแลกกับชีวิตของมัน ช้างยินดีให้งาช้างข้างหนึ่ง กำพร้าผีน้อยยินดีรับงาช้างเพื่อปล่อยช้างไป ต่อจากนั้นมีสัตว์อีกหลายตัวที่ยอมมอบของสำคัญให้เพื่อแลกกับชีวิต เสือตัวหนึ่งรับปากว่ายินดีเป็นทาสรับใช้ ไม่ว่าสั่งการสิ่งใดยินดีทำให้ทุกเรื่องราว แม้แต่นกอินทรียินดีมาเป็นลูกน้องของกำพร้าผีน้อยเช่นกัน
คืนหนึ่งเขาสามารถจับผีน้อยตัวหนึ่งได้ขณะที่มันกำลังจะกินปลาหน้าไซที่เขาวางดักลอบเอาไว้ผีน้อยตัวนี้จึงยอมเป็นลูกน้อง เหตุนี้เขาจึงได้ชื่อว่า กำพร้าผีน้อย เพราะเป็นกำพร้าและมีผีน้อยเป็นลูกน้องนี่เอง
ส่วนงาช้างที่กำพร้าผีน้อยเคยได้จากช้างตัวหนึ่งนั้นมันไม่ใช่งาช้างธรรมดาเสียแล้ว เพราะในงาช้างนั้นเองมีสาวสวยนางหนึ่งแฝงกายอยู่ในนั้น เมื่อกำพร้าผีน้อยออกจากบ้านไป สาวนางนี้จะออกมาจากงาช้างแล้วมาหุงหาอาหารทำสำรับไว้รอให้กำพร้าผีน้อยกลับมา
นานวันเข้ากำพร้าผีน้อยแปลกใจที่มีสำรับอาหารเตรียมพร้อมรออยู่ราวกับมีคนอยู่ในบ้าน เขาจึงแกล้งออกจากบ้านแล้วแอบมองว่ามีสิ่งใดเกิดขึ้นภายในกระท่อมน้อยของเขาทุกวันที่ผ่านมาในขณะที่เขาออกนอกบ้าน
เมื่อกำพร้าผีน้อยมองเห็นสาวนางหนึ่งออกมาจากงาช้างและมองเห็นว่าสาวนางนี้ทำสำรับอาหาร ปัดกวาดบ้านเรือน ความต้องตาพึงใจจึงเกิดขึ้นและคิดว่าควรทำลายงาช้างเสีย นางจะได้ไม่มีโอกาสเข้าไปหลบในงาช้างอีกต่อไป หลังจากนั้นสาวนางนี้จึงได้อยู่กินเป็นภรรยาของกำพร้าผีน้อย
เรื่องน่าจะจบลงเพียงเท่านี้ แต่ช้าก่อน ยังไม่จบ ความสวยงามของสาวนางนี้ที่เป็นภรรยาของกำพร้าผีน้อยเลื่องลือไปไกลจนรู้ไปถึงหูของพระราชา
คนเป็นใหญ่ในแผ่นดินอย่างพระราชาองค์นี้มีหรือที่จะยอมพลาดโอกาสได้ครอบครองสาวงามในเมืองของตนเอง แต่ครั้นจะไปแย่งเอามาเป็นของตนซึ่ง ๆ หน้า ดูกระไรอยู่ จึงส่งทหารไปทาบทามขอแต่โดยดี
กำพร้าผีน้อยถึงจะกำพร้าและยากจนแต่มีบุญได้ภรรยาสุดสวย ถึงผู้มาขอจะสูงส่งเป็นถึงพระราชาคงยอมกันง่าย ๆ ไม่ได้ สุดท้ายลงเอยที่การต่อสู้ประลองฝีมือกัน ถ้ากำพร้าผีน้อยแพ้พระราชาต้องยอมยกนางสีดาภรรยาสุดสวยให้กับพระราชาแต่โดยดีห้ามอิดออดโดยเด็ดขาด แต่ถ้ากำพร้าผีน้อยชนะพระราชาล่ะ จะได้ครองเมืองครึ่งหนึ่งเชียวนะ
อย่าลืมว่าตั้งแต่กำพร้าผีน้อยได้เส้นไหมจากคนสวนของพระราชาไป ไม่ว่าต่อสู้กับสัตว์ร้ายตัวใด กำพร้าผีน้อยได้ชัยชนะทุกคราวไป และสัตว์เหล่านั้นยอมเป็นบริวารของกำพร้าผีน้อยเพื่อแลกกับชีวิต เมื่อถึงคราวที่กำพร้าผีน้อยจะต้องสู้กับพระราชามีหรือจะไม่ใช้บริวารทั้งหลายเหล่านี้ให้เกิดประโยชน์
การแข่งขันต่อสู้ด้วยการชนวัว ชนไก่ แข่งเรือ กำพร้าผีน้อยชนะพระราชาทุกรอบเพราะบรรดาสัตว์ต่างแปลงกายมาช่วย เสือแปลงมาเป็นวัว นกอินทรีแปลงมาเป็นเรือ การแข่งขันยังไม่สิ้นสุดปรากฏว่า ช่วงที่นกอินทรีแปลงมาเป็นเรือนั้นได้ทำให้เรือของพระราชาล่มลง นกอินทรีหาเหตุกินคนหมดทั้งเมืองไม่เว้นแม้แต่พระราชาและนางสีดา
นางสีดาภรรยาสุดสวยของกำพร้าผีน้อยเสียชีวิต ทำให้กำพร้าผีน้อยเสียอกเสียใจเป็นอย่างมาก ผีพระราชารวมหัวกับบ่างลั่วเรียกวิญญาณทั้งหมดไปเป็นพวกของตน นางสีดากลายเป็นวิญญาณในสังกัดของพระราชา กำพร้าผีน้อยจะทำอย่างไรดี โชคดีที่ผีน้อยเป็นบริวารของตนจึงสั่งให้ผีน้อยไปตามหาวิญญาณของนางสีดามา
บ่างลั่วมีความสามารถพิเศษสามารถเรียกวิญญาณให้มาหาตนได้และชุบชีวิตของวิญญาณให้กลับคืนร่างเดิมได้ด้วย ผีน้อยรีบจัดการไปจับบ่างลั่วมาแล้วบังคับให้มันเรียกวิญญาณของนางสีดาและให้กลายกลับมาเป็นคนได้ดังเดิม นางสีดากลับมาเป็นภรรยาของกำพร้าผีน้อย
กำพร้าผีน้อยและนางสีดากับทั้งบริวารของกำพร้าผีน้อยยังคงอาศัยอยู่ในเมืองนี้ต่อไป  เมื่อเมืองทั้งเมืองกลายเป็นเมืองร้างเพราะนกอินทรีกินคนหมดทั้งเมือง  ต่อมามีผู้คนอพยพมาอยู่มากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะรู้ข่าวที่เล่ากันปากต่อปากว่า ยังมีผู้คนอาศัยอยู่ กำพร้าผีน้อยจึงกลายเป็นพระราชา ส่วนนางสีดากลายเป็นพระมเหสี จบลงด้วยความสุขของกำพร้าผีน้อยและนางสีดา ส่วนผู้คนในเมืองต้องมาตายเพราะมีพระราชาที่คิดจะเอาภรรยาของคนอื่นมาบำเรอความสุขของตนเอง
เรื่องนี้ทำให้คิดว่า การเกิดมากับการดำรงอยู่และการลาจากย่อมเปลี่ยนแปลงไปได้ตามกาลเวลา ไม่ใช่ทุกสิ่งจะอยู่ยั้งยืนยงตลอดกาล บางคนเกิดมาดีในตระกูลสูงส่งและร่ำรวย เมื่อมีชีวิตสามารถดำรงคงอยู่อย่างงสมเกียรติยศ
บางคนเกิดมาดีเช่นกันแต่ทำตัวให้ต่ำต้อยเรี่ยดินผลาญเงินผลาญ
ทองที่มีอยู่จนหมดสิ้น เมื่อตายคงตายอย่างหมาไร้ตรอก บางคนเกิดมาต่ำ
ต้อยด้อยค่าเช่นกำพร้าผีน้อยในเรื่องนี้แต่สามารถปรับเปลี่ยนจากขอทานกลายเป็นพระราชา บางคนเกิดมากำพร้าหามีใครสักคนดูแลเลี้ยงดูด้วยความรักแต่ทำตัวเลวทรามตกอยู่ใต้อำนาจกิเลสตัณหาแล้วก่อคดีอุกอาจไม่เกรงกลัวอำนาจอาญาแผ่นดินแม้แต่น้อย สุดท้ายคงตายอย่างหมาข้างถนน
บางคนสอนมาว่า กว่าจะก้าวข้ามผ่านจุดเล็ก ๆ แห่งชีวิตแต่ละจุดอาจต้องต้องทนทุกข์ทรมานและลำบากตรากตรำ แต่เมื่อผ่านพ้นไปได้แล้วจะรู้ว่ามันไม่ได้ยากเย็นสักเท่าไรและคุณค่าของมันมากมายมหาศาล มันคุ้มค่ากับการลงทุนมากนัก เหมือนกับคำสอนของพ่อแม่บางคนที่พร่ำสอนลูกว่า ยามเรียนให้ยอมเหนื่อยยาก อดทนขยันหมั่นเพียรไม่กี่ปีแต่จะทำให้เราสบายตลอดชีวิต
การลงทุนเพียงน้อยนิด ขยันอ่านหนังสือไม่กี่ปีแล้วทำให้สบายตลอดชีวิตเพราะได้การงานที่ดี ๆ ทำ ทางเศรษฐศาสตร์ต้องนับว่าเป็นการลงทุนระยะสั้นที่คุ้มค่ามาก ๆ  ถ้าเกียจคร้านเอาแต่เที่ยวเตร่เฮฮากับเพื่อนในวัยเรียน ทำตัวเกกมะเหรกเกเรไม่สนใจเรียนแล้วตกงาน ไม่มีงานดี ๆ ทำ พลอยทำให้ชีวิตลำบากยากจน เป็นการปล่อยเวลาให้ผ่านพ้นไปอย่างไร้ค่า
การเกิดมาจนไม่ใช่เป็นข้ออ้างที่จะอยู่อย่างยากจนข้นแค้นและเลวทรามตลอดชีวิต คนเลวคนหนึ่งหลอกลวงเด็กหญิงที่ไม่รู้เดียงสาเอาไปข่มขืนแล้วฆ่าทิ้ง เมื่อจับได้เพราะจำนนต่อหลักฐานได้สารภาพว่าทำเช่นนี้มาหลายครั้งทั่วร้อยเอ็ดเจ็ดย่านน้ำเพราะติดสอยห้อยตามบริษัทจัดงานตามต่างจังหวัด สืบประวัติพบว่าเป็นคนไร้ญาติขาดมิตร ไม่มีพ่อไม่มีแม่เป็นกำพร้า แต่ไม่มีโอกาสที่จะทำตัวให้ดีขึ้น
 
         เด็ก 1 คนที่เคยถูกทอดทิ้งในวันนั้น
กลายเป็นอาชญากร
ฆ่าข่มขืนเด็กอีกหลายคนในวันนี้
 ถ้าเราดูแลเด็กทุกคนให้เป็นคนดี
 เราคงไม่มีอาชญากรเลว ๆ คนนี้
 มันเป็นหน้าที่ของใครCreate Date : 12 มีนาคม 2563
Last Update : 12 มีนาคม 2563 4:47:43 น.
Counter : 369 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 4665919
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]ดร.พรรณี เกษกมล นักเขียน ข้าราชการบำนาญ ครูซี 9 แนะแนว
New Comments