All Blog
เรื่อง กระต่ายกับเต่า

เรื่อง กระต่ายกับเต่า

 

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว นานจนคนเล่าได้เล่าเรื่องนี้ซ้ำซากหลายต่อหลายรอบและได้เล่าสืบต่อกันมาหลายต่อหลายรุ่น บางคนพูดจากวนอารมณ์นิดหน่อยบอกว่า กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้วนานจนจำไม่ได้เลยไม่ยอมเล่านิทานให้ฟังต่อ ที่จริงอาจขี้เกียจหรือไม่ก็จำไม่ได้ นิทานเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ฮิตเอามาก ๆ ทีเดียว คงไม่มีใครบอกว่าไม่รู้จักเรื่องกระต่ายกับเต่าเป็นแน่แท้

วันหนึ่ง ณ ที่แห่งนี้มีเต่ากับกระต่ายอย่างละ 1 ตัว ทั้งสองไม่ได้เป็นเพื่อนเล่นกันแต่อย่างใด อาจจะบังเอิญมาเจอกัน กระต่ายจะกระโดดตุ้บ ๆ เคลื่อนที่อย่างรวดเร็ว ส่วนเต่านั้นคลานต้วมเตี้ยม ใช้คำว่าคลานแปลว่าเดินอย่างเชื่องช้ามาก ๆ ส่วนต้วมเตี้ยมหมายถึงอาการที่ค่อย ๆ เคลื่อนไหวหรือเคลื่อนไหวอย่างช้า ๆ

กระต่ายเกิดความรู้สึกหมั่นไส้ที่เห็นเต่าคลานต้วมเตี้ยม กระต่ายจึงบอกเต่าว่าทำไมเจ้าต้องคลานทำไมไม่กระโดดแบบข้า แล้วแบบนี้เมื่อไหร่จะไปถึงที่ที่ต้องการ เต่ายิ้มเล็กน้อยตอบอย่างอารมณ์ดีว่าไปถึงเมื่อไหร่ก็ได้ไม่ได้รีบร้อนไปไหนนี่

ทั้งสองตอบโต้กันไปมา จนกระต่ายท้าให้เต่ามาวิ่งแข่งกันเต่ารับคำท้าทั้งที่รู้อยู่ว่าแพ้แน่นอนแต่คิดว่าความเพียรที่ตนมีอยู่คงทำให้ไปถึงเส้นชัยได้ ส่วนกระต่ายลำพองใจว่า เจ้าเต่านี่น่าจะโง่ที่มารับคำท้า

วันที่นัดประลองความเร็วมาถึง เพื่อนเต่าและกระต่ายมาร่วมเป็นกองเชียร์มากมาย รวมทั้งสัตว์น้อยใหญ่อื่น ๆ มากันเต็มเพียบหวังจะดูมวยคู่ที่ต่างกันอย่างมาก ไม่ต้องลุ้นไม่ต้องเชียร์ก็รู้อยู่แก่ใจว่ากระต่ายต้องได้รับชัยชนะแน่นอน แต่สงสัยว่าเต่ารับคำท้าได้อย่างไร โง่หรือบ้ากันแน่ คิดเหมือนกับกระต่ายเลยนะนี่

กองเชียร์ส่วนใหญ่คงจะเข้าข้างกระต่ายอยู่แล้ว เป็นใครก็ต้องเชียร์กระต่าย ใครจะโง่ไปเชียร์เต่านะ แต่นี่เป็นนิทานสอนใจ จึงต้องมีพลิกผันกันบ้าง ฉะนั้นของที่เห็นตรงหน้าอาจไม่ใช่ของตาย มันอาจดิ้นพราด ๆ แล้วเปลี่ยนทิศตรงกันข้าม คนที่ชอบเล่นพนันจึงมักเชียร์มวยรองที่มีแต้มต่อน้อย แต่ถ้าพลิกผันไม่ใช่อย่างที่คนทั่วไปคิดล่ะก็เงินตั๋ง ๆ จะเข้ามือมาอย่างรวดเร็ว

กระต่ายนั้นวิ่งนำเต่าไปได้อย่างมากมาย พอมาถึงกลางทาง ชะเง้อคอมองหาเต่าคู่แข่งไม่เห็น คิดว่าเจ้าเต่าคงมัวแต่คลานต้วมเตี้ยม เอาล่ะเราต่อให้มันสักหน่อยดีกว่า ชนะมากเกินไปจะดูน่าเกลียดมากไปไหม คิดแล้วลงนอนทันที อากาศเย็น ๆ พัดผ่านทำให้กระต่ายหลับสนิท

เต่าคลานต้วมเตี้ยมผ่านมามองเห็นกระต่ายหลับสนิท ได้แต่คลานต้วมเตี้ยมต่อไป คลานไปเรื่อย ๆ ไม่ได้หวังแพ้ชนะแต่อย่างใด

ในที่สุดเมื่อเต่ามาถึงเส้นชัย เพื่อน ๆ ต่างพากันไชโยโห่ร้องที่เห็นมวยรองได้ชัยชนะ หลายคนชอบเชียร์มวยรองทั้งที่มองไม่เห็นเค้ารางแห่งความสำเร็จเลยก็ตาม ส่วนกระต่ายที่หลับสนิทพอรู้สึกตัวงัวเงียขึ้นมานึกได้ว่าเรากำลังอยู่ในสนามประลองความเร็วกับเต่าอยู่ กระต่ายรีบกระโดดไปหวังให้ถึงเส้นชัยก่อน

พอกระต่ายใกล้จะถึงเส้นชัย ได้มองเห็นว่าที่เส้นชัยมีเต่ารออยู่รวมทั้งเพื่อนสัตว์น้อยใหญ่ทั้งหลาย รายการนี้เรียกว่า หน้าแตกหมอไม่รับเย็บ มีฝีมือแต่ชะล่าใจใช่ว่าจะชนะเสมอไป

นิทานเรื่องนี้สอนให้คิดว่า บางสิ่งที่เราคิดว่าเป็นของตายมันอาจกลับตรงข้าม เป็นของที่ดิ้นได้แล้วจากไป ผู้ชายหลายคนหลงตัวเองว่า ภรรยาที่ได้อยู่กินกันมานาน ยังไงเสียเป็นลูกไก่ในกำมือ หรือพูดต่อให้เต็มสำนวนได้ว่า ลูกไก่อยู่ในกำมือ จะบีบก็ตาย จะคายก็รอด หมายถึง ผู้ที่มีอำนาจเหนือกว่าบุคคลที่อยู่ใต้อำนาจมากมายนัก จะจัดการอย่างไรก็ได้ตามที่ต้องการ ผู้ชายประเภทนี้จะทอดทิ้ง ไม่ใส่ใจในความรู้สึกนึกคิดที่ภรรยามีต่อตน สุดท้ายผู้หญิงขอหย่าขาดและไปหาผู้ชายคนใหม่ที่เห็นคุณค่าในตนมากกว่าสามีคนเก่า

เรื่องนี้กระต่ายหลงคิดว่าตนเองทั้งเก่ง ฉลาด คล่องแคล่วว่องไว กระโดดได้รวดเร็ว ผิดกับเต่าที่เอาแต่คลานต้วมเตี้ยม อีสปจึงพยายามเปลี่ยนมุมมองเสียใหม่ให้คนคิดในมุมตรงข้ามบ้าง มุมที่บางคนอาจจะไม่เคยนึกถึงมาก่อน มันอาจเป็นไปไม่ได้ แต่มันบ่แน่หรอกนาย หนึ่งในล้านอาจเกิดขึ้นอย่างปาฏิหาริย์ได้

อีกเรื่องหนึ่งที่น่าคิด คือ ความพยายามอยู่ที่ไหนความสำเร็จอยู่ที่นั่น คนเก่งคนฉลาดย่อมรู้ว่าผลของความพยายามจะทำให้ได้รับในสิ่งที่ตนปรารถนาและยกระดับชีวิตของตนให้มีคุณภาพดีขึ้น พวกเขาจะมีวิสัยทัศน์และมองเห็นภาพของความสำเร็จชัดเจนจนทำให้ยอมอุทิศแรงกายแรงใจแม้ว่าระหว่างเส้นทางอาจเจอปัญหาอุปสรรคก็จะไม่ย่อท้อหรือถอยหลังเป็นอันขาด

คงจะรับรู้กันมาว่าเศรษฐีส่วนใหญ่มักมีอดีตที่ยากจนข้นแค้น ลำบากสายตัวแทบขาด มีชีวิตที่ลำบากยากเข็ญจริง ๆ เขาจะใช้ความพยายามที่สูงมากกว่าคนทั่วไปจนสามารถก้าวขึ้นไปสู่จุดที่สูงกว่าคนอื่น ๆ ในขณะที่ลูกเศรษฐีจะขาดความมุ่งมั่นเช่นเดียวกับที่พ่อแม่ของเขาเคยมีมาก่อน ความทะเยอทะยานที่จะมีชีวิตที่ดีกว่าเดิมแทบจะหาไม่เจอในขณะที่รุ่นพ่อมีอยู่อย่างเต็มเปี่ยม

มีสำนวนไทยสำนวนหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับความพยายามคือ เข็นครกขึ้นภูเขาหมายถึงการทำงานที่ยากลำบากและต้องใช้ความพากเพียรอุตสาหะเป็นอย่างมากโดยไม่ย่อท้อต่อปัญหาและอุปสรรคที่เกิดขึ้นเพื่อหวังให้ได้ความสำเร็จที่ต้องการ หรืองมเข็มในมหาสมุทร หมายความว่าทำกิจที่สำเร็จได้ยาก เป็นงานที่ใหญ่เกินกำลัง แต่ในที่สุดสามารถทำได้สำเร็จ เหมือนกับเต่าที่มีความมานะพยายามอดทน

 

 

 

ถ้าพยายามมากความสำเร็จย่อมมากตาม

ลงทุนด้วยความพยายามผลตอบแทนคือความสำเร็จ

ถ้าพยายามน้อยความสำเร็จอาจจะมาไม่ถึง

ไม่ลงทุนแล้วจะได้อะไร

อันของสูงแม้ปองต้องจิตถ้าไม่คิดปีนป่ายจะได้หรือ

จำไว้ให้ดีเพลงนี้จะช่วยเตือนใจให้ขยันได้

 
Create Date : 30 ตุลาคม 2562
Last Update : 30 ตุลาคม 2562 15:12:08 น.
Counter : 481 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 4665919
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]ดร.พรรณี เกษกมล นักเขียน ข้าราชการบำนาญ ครูซี 9 แนะแนว
New Comments