All Blog
เรื่อง พญาไก่ป่า
เรื่อง พญาไก่ป่า
 การชนะตนเองนับเป็นชัยชนะที่ยิ่งใหญ่  Self-conquest is the greats of victory.
ยิ่งเมื่อโดนอำนาจของกิเลสตัณหาเข้าครอบงำ โอกาสทำผิดพลาดพลั้งย่อมมีมากขึ้น
เรื่องเล่าแบบไทย ๆ นี้เป็นเรื่องเล่าของผู้เฒ่าผู้แก่ทางภาคอีสานเพื่อบอกกล่าวให้รู้ว่าการบวชนั้นเป็นสิ่งที่ดีกว่าจะสึกออกไปแต่งงาน ซึ่งเนื้อหานำมาจากนิทานของพระพุทธเจ้าที่กำลังตรัสสอนพระภิกษุรูปหนึ่งที่คิดอยากจะสึก
ในขณะนั้นพระพุทธเจ้าประทับอยู่ที่วัดเชตวัน เมืองสาวัตถี ซึ่งเทศนาคำสอนของพระพุทธเจ้าทรงปรารถนาจะให้ข้อคิดเตือนสติว่าการจะสึกออกไปเพื่อมีภรรยานั้นจะมีผลเป็นเช่นไร โดยไม่ได้ใช้วิธีว่ากล่าวตักเตือนหรือห้ามปรามที่อาจทำให้เกิดแรงต้านมากขึ้นกว่าแต่เดิมแต่ใช้นิทานให้ข้อคิดสะกิดใจแทนเพื่อให้เกิดการตัดสินใจของตนเอง
กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว ณ ชายป่าแห่งหนึ่งที่นี่มีไก่ป่ามากมายหลายร้อยตัว และที่นี่มีนางแมวป่าอีกตัวหนึ่งที่ชอบกัดกินไก่ป่าพวกนี้เป็นอาหาร นางแมวป่าใช้เล่ห์เพทุบายต่าง ๆ นานาจนสามารถกินไก่ป่าได้ทุกวัน จนไก่จำนวนมากค่อย ๆ ร่อยหรอลงไปทีละน้อย ๆ
พญาไก่ป่าผู้คอยพิทักษ์ปกป้องไก่ป่าในบริเวณนี้ได้รู้สึกถึงภยันตรายที่เกิดขึ้นแก่พวกพ้องบริวารของตนโดยนางแมวป่าตัวหนึ่ง  พญาไก่ป่าจึงคิดหาหนทางป้องกันภัยนี้ได้ออกคำสั่งให้ไก่ป่าที่เหลืออพยพย้ายถิ่นไปยังอีกมุมหนึ่งของป่าที่นางแมวป่าไม่เคยไปถึง
ส่วนพญาไก่ป่ายังคอยอยู่ ณ ที่ที่ไก่ป่าจำนวนหนึ่งเคยอยู่อาศัยและโดนนางแมวป่ากัดกินเป็นอาหาร พญาไก่ป่าดักรอพบกับนางแมวป่า แล้วสิ่งที่พญาไก่ป่าหวังว่าจะได้พบก็มาถึงจริง ๆ นางแมวป่าเอะใจเหมือนกันทำไมวันนี้ไก่ป่าจำนวนมากที่เคยอาศัยอยู่แถบนี้หายไปไหนกันหมด เดินมาไกลชักจะเหนื่อยเสียแล้ว วันนี้จะได้กินไก่ป่าอร่อย ๆ อีกหรือไม่หนอ นางแมวป่าครวญครางอยู่ในใจ
ขณะที่นางแมวป่าใกล้จะหมดหวังว่าวันนี้คงจะชวดอดกินไก่ป่าอร่อย ๆ เช่นทุกวันเสียแล้วนั้นให้บังเอิญเหลือบสายตาไปเห็นไก่ป่าอีกตัวหนึ่งที่ดูดีมีสง่าราศีและตัวใหญ่ล่ำพีกว่าไก่ป่าตัวอื่น ๆ ที่เคยพบเห็น ทันใดนั้นนางแมวป่าได้เปลี่ยนความคิดเสียใหม่จากแต่เดิมว่าวันนี้น่าจะโชคร้ายกลับกลายเป็นวันนี้โชคดีจริง ๆ จะได้ลาภก้อนใหญ่แทน
นางแมวป่ารีบปรี่เข้าไปหาพญาไก่ป่าในทันที ท่าทางดีอกดีใจอย่างเห็นได้ชัดเรียกว่าให้ท่าเกินเหตุ นอกจากท่าทางที่เชิญชวนแล้วนางแมวป่ายังได้เอ่ยปากว่า ดูท่านงามสง่าเกินกว่าไก่ป่าทั้งหลายที่ข้าได้พบเห็นมาเห็นทีจะเป็นบุญของข้าเป็นแม่นมั่นที่ได้มาพบเจอะเจอกับท่านในวันนี้
ส่วนพญาไก่ป่ายังวางท่าเฉยอยู่คอยดูลีลาของนางแมวป่าที่ทำท่าทางราวกับเป็นไก่แก่แม่ปลาช่อนก็ไม่ปาน หมดสง่าราศีกันคราวนี้ เป็นหญิงที่ไร้ยางอายอย่างสิ้นเชิงเที่ยวจีบชายก่อนที่ชายจะเริ่มเจรจาด้วยซ้ำ ฝ่ายนางแมวป่าเห็นพญาไก่ป่าทำนิ่งเฉยหลงคิดว่าคงเป็นไก่อ่อนที่ไม่เคยงานมาก่อน คิดจะสอนงานให้โดยไม่รู้เชิงชายว่าเขาจะเล่นด้วยหรือไม่
นางแมวป่าเอื้อนเอ่ยวจีเชิญชวนอย่างไร้ยางอายต่อไปว่าพ่อไก่เอ๋ย เจ้าช่างมีรูปโฉมที่งดงามเสียนี่กระไร เจ้าลงมาจากกิ่งไม้เถอะ จะได้พูดคุยกันอย่างสนิทสนมมากขึ้นแล้วถ้าเจ้าต้องการสิ่งใดจากข้าไม่เว้นแม้แต่การอยู่กินหลับนอนกัน ข้ายินดีให้ทุกสิ่ง นางแมวป่าคิดว่าให้ท่าขนาดนี้มีหรือที่ไก่ป่าตัวไหน ๆ จะนิ่งเฉยอยู่ได้ แต่แล้วนางแมวป่ากลับตะลึงงันเมื่อได้ฟังคำตอบจากพญาไก่ป่า
พญาไก่ป่าตอบด้วยเสียงเข้มที่ชัดเจนว่า เจ้าเป็นสัตว์สี่เท้า ส่วนเราเป็นสัตว์สองเท้า ต่างฝ่ายต่างพวกร่วมสมสู่เป็นคู่ผัวตัวเมียกันมิได้ดอก เชิญเจ้าไปหาที่ใหม่เถิด
นางแมวป่ายังไม่ลดละความพยายาม ได้เซ้าซี้ต่อไป แต่พญาไก่ป่าทำนิ่งเฉยไม่เจรจาตอบโต้และไม่หลงคารมใด ๆ นางแมวป่าหยอดคำสุดท้ายว่า จะหาสาวใดสวยงามสง่าน่าหลงใหลเช่นข้าคงไม่มีอีกแล้ว อีกอย่างข้าเป็นสาวพรหมจรรย์ที่น่าจะเชยชมให้ลิ้มลอง ไม่ลองสักนิดรึเจ้าค่ะ
พญาไก่ป่าสุดจะอดกลั้นตอบไปด้วยเสียงเข้มอีกครั้งว่า บริวารเราไก่ป่าตัวผู้หลายตัวหลงคารมของเจ้า แล้วเจ้าทำเช่นไรกับพวกเขาเหล่านั้นรึ หลอกจนตายใจแล้วกัดกินเป็นอาหาร เจ้าอยู่กับซากศพของบริวารข้ามาหลายตัวยังมิเจียมตัวบังอาจมาเหิมเกริมเอากับข้าอีกหรือ
นางแมวป่ารู้ในทันใดนั้นว่า อาจจะหลอกไก่ป่าทั้งหลายให้ตายใจกับคำป้อยอและหลงใหลในตัวนาง แต่ไม่ใช่กับพญาไก่ป่าตัวนี้เป็นแน่แท้ นางแมวป่าจึงออกจากป่าบริเวณนั้นและไม่กลับมาอีกเลย
ถ้าเขาคนนั้นมีกำลังใจที่เข้มแข็งเขาย่อมผ่านพ้นห้วงแห่งความทุกข์ยากที่ต้องการกำลังใจจึงจะผ่านพ้นไปได้
โดยธรรมชาติของมนุษย์ที่มีกิเลสตัณหาย่อมหลงใหลในสิ่งสวยงาม สิ่งที่พึงปรารถนา ทั้งที่สิ่งนั้นอาจเกิดอันตรายหรือหายนะตามมาในภายหลัง บางคนยอมขอให้ได้สิ่งนี้สักครั้งแม้ว่าเสี่ยงที่จะรับภัยนั้นก็ตามที
เรื่องนี้ทำให้คิดว่า พระพุทธเจ้ามีเทคนิควิธีการสอนที่สามารถเปลี่ยนใจพระภิกษุได้ ด้วยการเล่านิทานเปรียบเปรยว่าพระภิกษุนั้นกับหญิงสาวย่อมต่างกันและคงไม่มีวันที่จะมาร่วมอยู่กินกันฉันท์สามีภรรยากันได้ ถ้าไม่รู้เท่าทันในกิเลสตัณหาย่อมต้องตกอยู่ภายใต้อำนาจอันมิอาจถอนตัวขึ้นได้ แต่ถ้ารู้เท่าทันคงเอาตัวรอดได้ไม่หลงใหลในสิ่งไม่ดีงามเหล่านั้น
เมื่ออยู่ในที่สูงคงไม่มีใครลดตัวลงมาอยู่อย่างต่ำต้อย หรือไม่มีใครกินอาจมเมื่อมีโอกาสได้กินแต่อาหารชั้นดีรสเลิศ ถ้ามีคงเป็นเพราะหลงผิดคิดมิชอบหรือพลาดท่าเสียทีโดยไม่ได้ตั้งใจ
เรื่องราวของพระภิกษุสงฆ์ที่มีชื่อเสียงเป็นที่นับหน้าถือตามาก ได้พลาดท่าเสียทีแก่หญิงสาวที่เข้ามาใกล้ชิด เกิดเป็นเรื่องราว ทำให้ตกเป็นข่าวแล้วหมดชื่อเสียงภายในพริบตา ซ้ำร้ายบางคนโดนคดีติดตัวเสียอีก
 
สวรรค์ทิพย์วิมานย่อมสวยงามกว่านรกอเวจีเป็นแน่แท้
ไม่ว่าใครต่างต้องการไปสวรรค์และไม่อยากตกนรกหมกไหม้
แต่ใช่ว่าทุกคนจะได้ในสิ่งที่ปรารถนาถ้าจิตใจไม่เข็มแข็งพอ

 Create Date : 12 มีนาคม 2563
Last Update : 12 มีนาคม 2563 4:44:23 น.
Counter : 1228 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 4665919
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]ดร.พรรณี เกษกมล นักเขียน ข้าราชการบำนาญ ครูซี 9 แนะแนว
New Comments