bloggang.com mainmenu search

ขนาด “เวนเกอร์“ ยังโดน
ขนาด “เวนเกอร์“ ยังโดน

ฟุตบอล : ในฐานะที่คบแฟนคนปัจจุบันมาเข้าสู่ปีที่ 8 หลังรู้จักกันเกือบ 10 ปี ผมจะชอบ และแอบชื่นชมสถิติของนักเตะ หรือกุนซือที่ "ปักหลัก" อยู่สโมสรใด สโมสรหนึ่งได้นาน ๆ อย่างมีความสุข และประสบความสำเร็จ

ที่ชอบเป็นพิเศษเพราะ มันช่วยให้ตัวเองรู้สึกดี และมีกำลังใจยามนึกถึง "เรื่องราว" และประสบการณ์ร่วมกันตั้งแต่วันแรกกระทั่งวันนี้

สัปดาห์ก่อน เซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ที่เพิ่งเปิด "รูปปั้น" ส่วนตัวที่สนามโอลด์ แทรฟฟอร์ด คือ ตัวอย่างซึ่งผมคิดตามแล้วรู้สึก "อมยิ้ม" กับความสำเร็จ และประทับใจสิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นรอบข้างระหว่างเส้นทางการเป็นผู้จัดการทีมที่ประสบความสำเร็จสูงสุดในเกาะอังกฤษ หรือจะของโลกเลยก็ว่าได้

ตลอด 26 ปีตั้งแต่หนุ่ม (ใหญ่) ฟ้อ หล่อเฟี้ยว และไม่ได้สวมแว่นสายตาเหมือนตอนนี้ เซอร์อเล็กซ์ ซิว 37 โทรฟี่เข้าตู้โชว์สโมสร

ได้ผ่านช่วงเวลาที่มีนายกรัฐมนตรีอังกฤษ 5 คน, กุนซือลิเวอร์พูล 10 คน/ทีมชาติอังกฤษ 12 คน และแมนฯซิตี้ ถึง 19 คน

ผมชอบนึกเปรียบเทียบถึงเรื่องตัวเองตอนเจอพี่ ๆ น้อง ๆ หรือพรรคพวกนะครับ เพราะหลายคนหากไม่แต่งงานไปจนมีลูกเต้าหลายคนแล้วในระหว่างที่ผมคบกับแฟนคนปัจจุบัน ก็ต้องเปลี่ยนแฟนไปไม่รู้กี่คนแล้ว

เพราะระหว่างที่คนอื่น หรือคู่อื่น ๆ เปลี่ยนไป แต่คู่ตัวเองยังคงอยู่ได้แบบ "เหนียวแน่น" ผมจะรู้สึก "ภูมิใจ" นะครับที่ก้าวมาจนถึงวันนี้แม้ระหว่างทางจะมี "อุปสรรค" มากมายมาได้

ล่าสุด ก่อนเกมระหว่าง เอฟเวอร์ตัน และอาร์เซนอล อันเป็นการพบกันของ 2 ทีมที่มีกุนซือรับใช้ทีมมายาวนาน 10 และ 16 ปีตามลำดับ หรือเป็นอันดับ 3 และ 2 ยาวนานที่สุดในพรีเมียร์ลีกก็เช่นกัน

มอยส์ ไม่เคยพาเอฟเวอร์ตันได้แชมป์ใด ๆ เลยตลอด 1 ทศวรรตของตัวเอง แต่ก็ไม่เคยมีวันใดที่โดนกดดันสุด ๆ เสมือนจะถูกปลดจากตำแหน่ง เพราะ "ของจริง" บางทีไม่ต้องที่ถ้วยรางวัล

ส่วน อาร์เซน เวนเกอร์ เพิ่งจะมีซีซั่นนี้ หรือปีที่ 7 ที่ทีมปืนใหญ่ไม่มีถ้วยเข้าสโมสรที่ "เสียงโห่" เริ่มปรากฎตอนพักครึ่ง หรือหลังเกมในเอมิเรตส์ สเตเดี้ยม บ้างแล้ว

หรือเกมที่ผ่านมาก็มีเสียงตะโกน "You don't know what you are doing" ในแมตช์เยือนแอสตัน วิลล่า หลังเปลี่ยนตัวไม่ถูกใจแฟน ๆ ที่ยกพลไปเยือนก็ถือว่าเป็น "ประเด็น" เกินคาดหมายที่เกิดขึ้นกับกุนซือฝรั่งเศส

ครับ ผู้จัดการทีมระดับเวนเกอร์ ไม่ควรได้รับการ "ปฏิบัติ" อย่างนั้น เพราะสิ่งที่เวนเกอร์ "สร้าง" ให้กับอาร์เซนอลตลอด 16 ปีประเมินค่าไม่ได้

ไม่ว่าจะเป็น 3 แชมป์พรีเมียร์ลีก เฉพาะอย่างยิ่งฤดูกาล 2003/04 ที่ไม่แพ้ใคร หรือการผ่านสู่รอบสุดท้ายแชมเปี้ยนส์ ลีก อย่างสม่ำเสมอ

ไม่นับการบริหารจัดการ "นอกสนาม" ที่ทำให้อาร์เซนอลน่าจะมีผลประกอบการเรื่องซื้อขายนักเตะดีที่สุดไปจนกระทั่งถึงการมีส่วนในแผนพาอาร์เซนอลย้ายสนามสู่ "เอมิเรตส์ สเตเดี้ยม"

อาร์เซน เวนเกอร์ ล้วนเป็น "ส่วนหนึ่ง" ในความสำเร็จนี้ของอาร์เซนอลยุคใหม่ที่ยังปรับสไตล์การเล่นจาก "น่าเบื่อ" มาเป็นเกมรุกสนุกสนานอันเป็น "แบรนด์" ฟุตบอลที่น่าชื่นชมอีกด้วย

ดังนั้น สิ่งที่กำลังเกิดกับ ราฟาเอล เบนิเตซ จึงดูเด็ก ๆ มาก เพราะขนาดเวนเกอร์ยังโดน ฉะนั้นราฟา หรืออังเดร บีญาส โบอาส หรือมาร์ติน โอนีล ก็ควรทำใจ และยอมรับนะครับว่า อาชีพผู้จัดการทีมฟุตบอลนั้นไม่ง่าย

เพราะนอกจากผลงานแล้วยังต้องทำตัวให้ "ถูกใจ" ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องกับทีมอีกมากมาย

เอาแค่ "ถูกใจ" แฟนบอลก็เหนื่อยจะแย่แล้วล่ะครับ

เรื่องโดย "Kai Muk Dum"




สนับสนุนเนื้อหา ฮอตสกอร์
Create Date :29 พฤศจิกายน 2555 Last Update :29 พฤศจิกายน 2555 22:21:22 น. Counter : 1068 Pageviews. Comments :0