bloggang.com mainmenu search

ก็แค่อับอายกันทั้งประเทศ โดย..เมฆา ฟ้าแวบแวบ
ก็แค่อับอายกันทั้งประเทศ โดย..เมฆา ฟ้าแวบแวบ

รู้สึกเหมือนกันไหมครับว่าฟุตซอลโลกหนนี้ จะเป็นฟุตซอลโลกที่แฟนฟุตบอลชาวไทย "ไม่ปลื้ม"เท่าไหร่

"ไม่ปลื้ม"ในที่นี้ หมายถึงการจัดเตรียมความพร้อมในการเป็นเจ้าภาพมหกรรมลูกหนังโต๊ะเล็ก หนที่ 7 ในวันที่ 1-18 พฤศจิกายน 2555 ที่จะถึงนี้แล้ว

แต่สนามฟุตซอล "แบงค็อก ฟุตซอล อารีน่า" ณ เมืองหนองจอก ในเวลานี้แล้ว ดูยังเป็นลูกผีลูกคนอยู่ เพราะเท่าที่ติดตามมาตลอด เหลือเวลาอีก 15 วัน ในการส่งมอบสนามให้ฟีฟ่าได้ตรวจในวันที่ 20 ตุลาคมนี้

ด้วยความที่เป็นงาน "ระดับโลก" เลยเป็นที่สนใจของแฟนฟุตบอล เพราะรายการระดับโลกแบบนี้ นานๆจะมีสักครั้งนึงที่เข้ามาจัดในประเทศไทย

แต่พอเห็นผลงานที่ท่านผู้ใหญ่ทั้งหลายทำแล้ว บอกได้คำเดียวครับว่า "Shift หาย"

เริ่มก่อสร้าง ม.ค 2555

 ทั้งๆที่เรารู้ล่วงหน้าก่อนหลายปีว่าเราจะได้เป็นเจ้าภาพฟุตซอลโลก แต่ท่านผู้ใหญ่ของเรานั้น เริ่มสร้างกันจริงจังเมื่อต้นปี 2555 นี้เอง

ตั้งแต่ที่ดินที่ใช้ในการก่อสร้างเป็นของ นาย วรวีร์ มะกูดี นายกสมาคมฟุตบอลฯ ที่ยกให้กับ กกท. ก็มีการตั้งข้อสังเกตุว่า ที่ดินผืนนี้นั้น "บังยี" มีนอกมีในกับการก่อสร้างในครั้งนี้ รวมถึงการจำนองที่ดินไว้กับธนาคารแห่งหนึ่ง

เรื่องนี้เป็นที่ฮือฮาเป็นอย่างมาก แต่ล่าสุด นาย วรวีร์ มะกูดี ก็ถือโฉนดที่ดินผืนนี้ พร้อมกับแสดงหลักฐานยืนยันความบริสุทธิ์ของตนเองเป็นที่เรียบร้อยผ่านสื่อมวลชน เรื่องจึงเงียบหายไป

ทางกรุงเทพมหานคร ที่รับงานก่อสร้างสนามแห่งนี้ เปิดเผยตั้งแต่ช่วงต้นปีว่า ยังไงสนามฟุตซอลโลกแห่งนี้เสร็จทันตามกำหนดแน่นอน โดยร่วมมือกับผู้รับเหมาพร้อมเร่งงานก่อสร้างแบบเต็มสูบ 3 กะ ต่อวัน ทำกันตลอด 24 ชั่วโมง

โดยโครงการก่อสร้างครั้งนี้ ประสานงานร่วมมือกับการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ

ช่วง 20 เปอร์เซ็นต์แรกในการก่อสร้างนั้น ประสบปัญหาในเรื่องของแรงงาน เพราะมีจำนวนน้อย แล้วผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันตลอด 24 ชั่วโมง ต่อให้ดื่มเครื่องดื่มชูกำลัง หักยากันยุง ใส่กับ โค้ก ผสมยาแก้ไอ คึกแค่ไหนก็เสร็จไม่ทัน จำเป็นต้องเพิ่มแรงงานอย่างเร่งด่วน

เรื่องฉาวต่อมา นางทยา ทีปสุวรรณ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ว่า

"ประชุมผู้บริหาร กทม. รายงานความคืบหน้า การสร้างสนามฟุตซอล ว่า กรมบัญชีกลาง ไม่อนุมัติเงินงวด 3 ให้ โดยขณะนี้ กทม. จะสอบถามเหตุผลไปยังรัฐบาลว่าเพราะอะไร จึงไม่ปล่อยเงินงวดมาให้ทั้งนี้ กทม. เตรียมขอจัดสรรงบกลางอย่างเร่งด่วน เพื่อสำรองไปก่อน เพราะนี้เป็นงานระดับชาติ ไม่ควรมีเรื่องการเมือง เข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งจะต้องร่วมมือกันดำเนินการให้เสร็จทันการแข่งขันเดือน พ.ย.นี้"

รองผู้ว่าฯปล่อยหมัดนี้ออกมาเล่นกันสะดุ้งทั้งบาง ต้องเบิกจ่ายงบกันอย่างจ้าละหวั่น

จนกระทั่งเมื่อเร็วๆนี้ มีข่าวออกมาว่า ส.บอล เตรียมใช้แผนสำรองหากการก่อสร้างที่หนองจอกไม่เสร็จ ด้วยการใช้อินดอร์ สเตเดี้ยมหัวหมาก ใช้เป็นสนามแข่งขันแทน แฟนบอลเริ่มถามหาความรับผิดชอบจากหน่วยงานที่รับผิดชอบในการทำงานครั้งนี้

ตั้งแต่ กรุงเทพมหานคร,การกีฬาแห่งประเทศไทย และสมาคมฟุตบอล จะมีใครออกมารับผิดชอบหากสนามสร้างไม่เสร็จ

แต่เรื่องก็เงียบเป็นเป่าสากเหมือนเดิม ไม่มีใครให้คำตอบได้

ล่าสุดแว่วมาว่า วุฒิสภา เตือนให้หน่วยงานที่รับผิดชอบการก่อสร้างสนามฟุตซอล ออกมายอมรับได้แล้วว่าเสร็จไม่ทันกำหนด ให้ใช้แผนสองได้เลย

นี่แค่เรื่องการก่อสร้างอย่างเดียวนะครับ ด้านการประชาสัมพันธ์ว่าไทยเรานั้นเป็นเจ้าภาพฟุตซอลโลกในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2555 นี้ บอกตามตรงผมยังไม่เห็นสักป้ายเลย

การโฆษณาประชาสัมพันธ์เงียบจนได้ยินเสียงจิ้งหรีดร้อง

ผมอยากรู้ว่าหากสนามฟุตซอลสร้างเสร็จไม่ทันกำหนด ใครจะรับผิดชอบ และสนามแห่งนี้จะมีแผนการใช้อย่างไรในอนาคต มีคำตอบตรงนี้ได้บ้าง ไขข้อสงสัยของผมให้ที

แต่ระหว่างรอ ผมรู้สึกเหมือนมีใครมากระซิบข้างๆหูว่า

"งานนี้เตรียมอับอายกันได้แล้ว" ไม่ได้ดูถูกฝีมือคนไทย แต่ดูยังไงมันก็ไม่น่าจะเสร็จทัน!!!

**ล่าสุด ฟีฟ่าเลื่อนใช้สนาม "แบงค็อก ฟุตซอล อารีน่า" เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ยังให้โอกาสไทยส่งมอบสนามภายในวันที่ 25 ตุลาคม หากเสร็จทันจะได้ใช้สนามแห่งนี้แข่งรอบ 8 ทีมสุดท้าย,รอบรองชนะเลิศและชิงชนะเลิศต่อไป

เรื่องโดย "เมฆา ฟ้าแวบแวบ"
สนับสนุนเนื้อหา S! Sport
Create Date :06 ตุลาคม 2555 Last Update :6 ตุลาคม 2555 19:46:12 น. Counter : 1473 Pageviews. Comments :0