bloggang.com mainmenu search

ฟุตบอล : แบล็ตเตอร์ ชมไทยจัดฟุตซอลโลกประทับใจ เตรียมบรรจุโต๊ะเล็กเข้าโอลิมปิก
ฟุตบอล : แบล็ตเตอร์ ชมไทยจัดฟุตซอลโลกประทับใจ เตรียมบรรจุโต๊ะเล็กเข้าโอลิมปิก

ฟุตบอล : เมื่อวันที่ 18 พ.ย. ที่ โรงแรม เซ็นท์ รีจีส นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขันฟุตซอลโลก 2012 พร้อมด้วย เซปป์ แบล็ตเตอร์ ประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า และ นายวรวีร์ มะกูดี นายกสมาคมฟุตบอลฯ ร่วมกันแถลงข่าวภาพรวมการแข่งขันฟุตซอลชิงแชมป์โลก 2012

นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ กล่าวว่า การเป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันฟุตซอลโลกครั้งนี้ของไทยได้รับคำชมจากฟีฟ่าว่า เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันได้ดีที่สุด และ มีการหารือและเสนอให้พิจารณาว่าอยากจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมระดับโลก เพื่อยกระดับของประเทศไทย และช่วยเผยแพร่ในเรื่องการท่องเที่ยว

ด้าน เซปป์ แบล็ตเตอร์ เผยว่า ในอนาคต การแข่งขันรายการนี้จะมี 24 ทีม เหมือนเดิม ซึ่งประเทศไทยเจอปัญหาหลายๆอย่าง แต่ก็ผ่านมาได้ด้วยดี โดยภาพรวมของรายการนี้มีทีมเล็กๆที่เข้าร่วมการแข่งขันแต่ก็สามารถสู้กับทีมระดับใหญ่ๆได้

ส่วนรายการ "เวิลด์ คัพ"  ที่มีการแข่งขันของฟุตบอลทีมหญิงนั้น ในอนาคตอาจจะมี "ฟุตซอล เวิลด์ คัพ" ของทีมหญิงด้วยเช่นกัน ภาพรวมของประเทศไทยในการเป็นเจ้าภาพรายการนี้ มีการพัฒนาในด้านฟุตซอล โดยใน "ซีเกมส์" ก็ได้แชมป์ทั้งชายและหญิง เชื่อว่าในอนาคต น่าจะมีทีมเยาวชน และมีทีมระดับชาติ แต่ละประเทศมีการพัฒนาทางด้านกีฬาฟุตซอลของตัวเอง

นอกจากนี้ยังมีการยื่นข้อเสนอขอบรรจุกีฬาฟุตซอลเข้าไปในการแข่งขันในโอลิมปิก ซึ่งโอลิมปิกครั้งต่อไป ที่ประเทศบราซิลเป็นเจ้าภาพในปี 2016 มี 2 กีฬาเข้ามาเพิ่มคือ กอล์ฟ และ รักบี้ฟุตบอล ตนพยายามที่จะดันฟุตซอลให้เข้าไปแข่งขัน ซึ่งอาจจะใช้สนามของวอลเลย์บอลก็ได้ แต่ยังมีอุปสรรคอยู่ที่จำนวนทีมที่เข้าแข่งขันของฟุตบอล ทั้งทีมชายและทีมหญิง

โดยกีฬาประเภททีมมีทั้ง บาสเก็ตบอล,วอลเลย์บอล และ แฮนด์บอล ทำให้อาจจะเป็นเรื่องยากที่ ประเทศบราซิล จะจัดได้อย่างสมบูรณ์แบบ อย่างไรก็ตาม โอลิมปิกครั้งต่อๆไป เราจะมีการผลักดันฟุตซอลเข้าไปบรรจุให้ได้

พร้อมกันนี้ ประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ ยังกล่าวต่ออีกว่า ตนอยากให้กีฬาฟุตซอลมีการแข่งขันเป็นประจำไม่ใช่ในระดับซีเนียร์ น่าจะให้มีการแข่งขันในระดับเยาวชนเพิ่มขึ้นด้วย ซึ่งเป็นขั้นตอนที่จะพัฒนากีฬาฟุตซอลต่อไป โดยเฉพาะในประเทศไทย ซึ่งตอนนี้มีโครงการนำกีฬาฟุตบอลไปสู่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่มีปัญหาความขัดแย้งกันอยู่ ก็ต้องการใช้กีฬาฟุตบอลสร้างสันติภาพในอนาคต เนื่องจากกีฬาฟุตบอลเป็นความหวัง ซึ่งเราต้องทำงานหนักนอกจากจะสร้างความบันเทิงและความสนุกสนาน

ขณะที่นายวรวีร์ มะกูดี กล่าวว่า เซปป์ แบล็ตเตอร์ ชื่นชมการเป็นเจ้าภาพจัดฟุตซอลชิงแชมป์โลกของไทย และขอบคุณประเทศไทยด้วย สำหรับผลงานของทีมในทวีปเอเชียมี ญี่ปุ่น, อิหร่าน, ไทย ที่ตกรอบ 2 ก็ถือว่าทำได้ดี โควต้าในการแข่งขันฟุตซอลโลกครั้งต่อไปก็น่าจะอยู่ที่ 5 ทีมเหมือนเดิม

ทั้งนี้ การเป็นเจ้าภาพฟุตซอลชิงแชมป์โลก มีเจ้าภาพที่เป็นมาแล้วหลายทวีป ทั้งเอเชีย, ยุโรป, อเมริกา แต่ในครั้งต่อไปจะมี 6 ประเทศที่เข้ามาเสนอตัวเป็นเจ้าภาพฟุตซอล "เวิลด์ คัพ 2016"  คือ ฝรั่งเศส, คอสตาริกา, โคลัมเบีย, สาธารณรัฐเชค, เปอร์โตริโก และ สเปน โดยทางเราจะตัดสินในช่วงเดือน พฤษภาคม ปี 2013

Create Date :19 พฤศจิกายน 2555 Last Update :19 พฤศจิกายน 2555 21:46:18 น. Counter : 979 Pageviews. Comments :0