bloggang.com mainmenu search

ข่าวฟุตบอล เจ้าของสโมสรชาวต่างชาติในพรีเมียร์ลีกทำเรื่องฮือฮาหลังพยายามเรียกร้องให้มีการยกเลิกกฏตกชั้นรวมถึงเลื่อนชั้นอีกด้วย

ริชาร์ด บีแวน ประธานบริหารสมาคมผู้จัดการทีมลีกอังกฤษ (แอลเอ็มเอ) กล่าวในงานสัมมนาประจำปีของสหภาพนักเตะอาชีพอังกฤษ (พีพีเอฟ) เมื่อวันจันทร์ที่ 17 ตุลาคม ที่ผ่านมาว่า ในปัจจุบัน มีเจ้าของทีมชาวต่างชาติใน พรีเมียร์ลีก บางคน ที่จ้องหาโอกาสเลิกระบบการเลื่อนชั้นและตกชั้นในลีกแดนผู้ดีอยู่ โดยเสริมว่า หากมีนักธุรกิจชาวต่างชาติ มาฮุบซื้อทีมในลีกสูงสุดของประเทศมากกว่านี้ ระบบที่เป็นรากฐานของวงการฟุตบอลอังกฤษมาตั้งแต่ยุค ค.ศ. 1880 อาจเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ได้

" มีเจ้าของต่างชาติจำนวนไม่น้อยได้มีการพูดกันถึงเรื่องการหลีกเลี่ยงกฏเลื่อนชั้นและตกชั้นในพรีเมียร์ลีก" บีแวน กล่าวกับตัวแทนที่เข้าร่วมประชุม โดยเจ้าตัวไม่ได้ระบุว่าเจ้าของที่ตนพูดถึงนั้นมีใครบ้าง

" ถ้าในอนาคต เรามีเจ้าของทีมเป็นชาวต่างชาติอีกประมาณ 4 หรือ 5 คนล่ะก็ เรื่องที่ผมพูดอยู่นี้อาจเกิดขึ้นจริงๆก็ได้"

" คุณจะเจอเรื่องพวกนี้กับเจ้าของชาวอเมริกันและเจ้าของชาวเอเชีย"

" ถ้าคุณลองดูกีฬาทั่วโลกและลองดูกีฬาที่เจ้าของแต่ละรายพยายามลงทุนและทำเงิน คุณจะพบว่าส่วนใหญ่แล้วจะชอบไอเดียที่มาจากต้นแบบ"

"ถ้าคุณเอาเจ้าของชาวอเมริกันมาเป็นเจ้าของ อันนี้ไม่ต้องสงสัยเลยพวกเขาจะมองหาสิทธิพิเศษมากขึ้น"

" นั่นหมายถึงไม่มีการเลื่อนชั้นตกชั้น มันไม่ใช่เรื่องดีของวงการฟุตบอลอังกฤษเลย"

" คุณจำเป็นต้องเมคชัวร์ว่าเอฟเอแกร่งมากพอที่จะทำให้แน่ใจสำหรับข้อปฏิบัติในการบริหารแต่ละสโมสร หากผมเป็นเจ้าของที่กำลังมาใหม่ ผมจะต้องตระหนักและพร้อมรับต่อประวัติศาตร์,ประเพณี,แฟนบอล,คอมมูนิตี้,ปรัชญาว่าสโมสรแห่งนี้น่าจะบริหารจัดการอย่างไร ไม่ใช่มามัวพิจารณาว่าสโมสรผมควรจะไปทำเงินยังต่างประเทศ" บีแวน กล่าวทิ้งท้าย

ทั้งนี้ ในปัจจุบัน มีทีมใน พรีเมียร์ลีก ที่ตกเป็นของชาวต่างชาติถึง 10 จาก 20 ทีม ซึ่งรวมถึง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด แชมป์เมื่อฤดูกาลก่อน (ตระกูลเกลเซอร์ จากสหรัฐอเมริกา) , แมนเชสเตอร์ ซิตี้ จ่าฝูงของลีกในปัจจุบัน (ชีค มันซูร์ บิน ซาเยด อัล นาห์ยัน จาก สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์) , เชลซี (โรมัน อบราโมวิช จาก รัสเซีย) ฯลฯ โดยหากจะมีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของกฎใน พรีเมียร์ลีก นั้น จำเป็นต้องได้รับเสียงเห็นชอบ 14 จาก 20 เสียงด้วยกัน

Create Date :18 ตุลาคม 2554 Last Update :18 ตุลาคม 2554 15:04:58 น. Counter : Pageviews. Comments :0