bloggang.com mainmenu search

ข่าวฟุตบอล ราฟาเอล เบนิเตซ อดีตกุนซือ ลิเวอร์พูล จุดประเด็นร้อนก่อน "ศึกแดงเดือด" ด้วยการเล่นแรง แสดงความเห็น เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ไม่ได้เก่งกาจปราดเปรื่องอะไรนัก เพียงโชคดีที่ได้คุม แมนฯ ยูไนเต็ด ที่มีเงินทุนให้ใช้ไม่ขาดมือ

ราฟาเอล เบนิเตซ อดีตผู้จัดการทีมขวัญใจชาว "เดอะค็อป" ขอมีส่วนร่วมกับ "ศึกแดงเดือด" ในวันพรุ่งนี้ ด้วยการเปิดประเด็นถึง เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน กุนซือ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ชนิด "เล่นแรง" เลยทีเดียว เมื่อให้ความเห็นว่า "เฟอร์กี้" คงไม่สามารถก้าวมาถึงการเป็นผู้จัดการทีมที่ประสบความสำเร็จที่สุดในประวัติศาสตร์ลูกหนังอังกฤษได้ หากไม่ได้คุมทีมที่มีเงินทุนสนับสนุนเหลือเฟืออย่าง "ปิศาจแดง"


"เฟอร์กี้" ได้รับการยกย่องว่ามีความสามารถในการตัดสินใจและเป็นสุดยอดในเรื่องของการใช้จิตวิทยาต่อสู้กับกุนซือของคู่แข่งเสมอ ทว่า "เอล ราฟา" กล่าวว่า "ไม่ใช่หรอก! ผมคิดว่าเป็นเพราะเงินทุนที่พวกเขาได้ใช้จ่ายไปตั้งเยอะแยะนั่นต่างหาก"


"ถ้าคุณลองมาไล่ดูเรื่องตัวเลขสถิติต่างๆ ที่เกิดขึ้น ยกตัวอย่างเช่นกรณีของ รูนี่ย์, เฟอร์ดินานด์ ค่าตัวระดับ 30 ล้านปอนด์สำหรับผู้เล่นอายุน้อยระดับนั้นหรือเซนเตอร์แบ็ก ทุกๆ ปี ยูไนเต็ด ทำได้ดีเสมอ มันไม่ใช่เพราะการให้สัมภาษณ์หรือการแถลงข่าวแต่ละครั้ง แต่มันเป็นเพราะพวกเขามีเงิน"


"เอล ราฟา" ได้ชื่อว่าเป็นไม้เบื่อไม้เมากับ เซอร์ อเล็กซ์ มาตั้งแต่สมัยคุมทีม ลิเวอร์พูล เรียกได้ว่าสาดสงครามน้ำลายแข่งกันประจำ โดยหากไล่ย้อนไปดูเหมือนจุดเริ่มต้นของความเป็นปรปักษ์จะเริ่มขึ้นจากในปี 2009 เมื่อ "เฟอร์กี" เปิดฉากไซโคด้วยการพูดถึงเรื่องเงินรายได้ของกุนซือ "หงส์แดง" ในตอนนั้น


จากนั้น เบนิเตซ ซึ่งกำลังนำทีมทำผลงานดียืนเป็นจ่าฝูงของลีกก็ได้เปิดฉากตอบโต้ด้วยการตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับการที่ เฟอร์กูสัน มีอิทธิพลเหนือการทำหน้าที่ของผู้ตัดสินในสนาม


ท้ายที่สุดในฤดูกาลนั้น ตำแหน่งแชมป์ลีกก็ตกเป็นของ แมนฯ ยูไนเต็ด ซึ่ง เบนิเตซ เองดูเหมือนจะเสียรูปมวยไปไม่ได้เพราะถูกวิจารณ์ว่าการน็อตหลุดไปต่อปากกับ "ท่านเซอร์" คือสาเหตุที่ทำให้เสียแชมป์


เบนิเตซ ยอมรับว่าเรื่องการเล่นสงครามน้ำลายนั้นมีอยู่จริง แต่ยืนยันว่าตนเองไม่เคยรู้สึกว่าได้รับผลกระทบใดๆ จากคำพูดของ เฟอร์กูสัน แต่อย่างใด โดยระบุว่า "เอาจริงๆ นะผมก็ไม่ชอบการเล่นสงครามประสาทผ่านสื่อหรอก เพราะผมอยากสนใจเรื่องของทีมตัวเองแล้วก็สิ่งที่ผมต้องทำกับทีมมากกว่า"


"ผมยืนยันกับคุณได้เลยว่าเวลาที่คุณพูดอะไรตอนแถลงข่าว ม้ันจะไม่ได้ส่งผลอะไรไปถึงผู้จัดการทีมคนอื่นแน่นอน มันอาจจะเกิดขึ้นได้โอกาส 1 ใน 100 ถึงสื่อจะชอบพูดถึงเรื่องสงครามจิตวิทยา แต่สื่อลืมไปว่าคุณคงไม่สามารถเอาชนะสงครามจิตวิทยาได้หรอกถ้าทีมของคุณไม่ดีพอ"


"คุณอาจจะได้แชมป์โลกในการแถลงข่าว แต่หลังจากนั้นถ้าคุณมีทีมที่ห่วยๆ คุณก็แพ้อยู่ดี และสรุปแล้วการเล่นสงครามประสาทมันก็ง่ายขึ้นเยอะ ในเมื่อเขามีทีมที่ดีและเคยประสบความสำเร็จมามากแล้ว นั่นและประเด็น" เบนิเตซ กล่าว

Create Date :14 ตุลาคม 2554 Last Update :14 ตุลาคม 2554 18:49:15 น. Counter : Pageviews. Comments :0