bloggang.com mainmenu search

ถาม น้าชาติ อยากทราบที่มาของโลโก้ฟุตบอลยูโร 2012 รูปดอกไม้ที่ใช้คือดอกอะไร และทำไมถึงใช้รูปนี้คะ ..ปอ

ตอบ ปอ

ดอกไม้ที่เป็นโลโก้ยูโรหนล่าสุดนี้ มีคำบรรยาย ว่า หมายถึงสัญลักษณ์ร่วมกันของโปแลนด์และยูเครน เจ้าภาพจัดการแข่งขัน เป็นวัฒนธรรมของที่เชื่อมโยงประวัติศาสตร์ทั้งสองชาติ

ดอกไม้ดังกล่าวมาจากศิลปะการตัดกระดาษ ชาวชนบทของโปแลนด์และยูเครนต่างมีศิลปะนี้เหมือนกัน เช่นเดียวกับชาวเบลารุส ฝั่งโปแลนด์เรียกว่า Wycinanki (วิชีนันคี) ส่วนยูเครนเรียกว่า Vytynanky (วิทินันกี)

ทีมออกแบบของบริษัทแบรนเดีย เซ็นทรัล สัญชาติโปรตุเกส ดึงเอาศิลปวัฒนธรรมนี้มาสร้างสรรค์เป็นโลโก้ตามคำขวัญ ?สร้างสรรค์ประวัติศาสตร์ร่วมกัน? เป็นที่ถูกอกถูกใจ มิเชล พลาตินี ประธานสหพันธ์ฟุตบอลแห่งชาติยุโรป หรือยูฟ่า โดยเฉพาะการใช้ดอกไม้งอกงามเป็นสัญลักษณ์ที่บรรยาย ถึงคำขวัญดังกล่าวได้ครอบคลุมและชัดเจน ในแง่แรงบันดาลใจของโปแลนด์และยูเครน ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ชาติยุโรปกลางและยุโรปตะวันออกเป็นเจ้าภาพ

ยูฟ่า กล่าวว่าโลโก้นี้เป็นการสื่อถึงอารมณ์และความเร้าใจในการแข่งขันฟุตบอลของยุโรป นอกจากนี้ยังสื่อถึงความเป็นธรรมชาติ ไม่ว่า ป่าสีเขียว พระอาทิตย์สีเหลือง แม่น้ำและท้องฟ้าสีฟ้า ผลแบล็กเบอร์รี่ สีม่วง รวมแล้วเป็นสีสันของทัวร์นาเมนต์นี้

สำหรับศิลปะตัดกระดาษ หรือเปเปอร์คัตติ้ง เริ่มในยูเครน ราวช่วงปลายคริสต์ศตวรรษที่ 15 ถึงต้นศตวรรษที่ 16 และใช้เวลานานก่อนจะมาเป็นศิลปะในการตกแต่งของชาวชนบทหรือคนรากหญ้าในช่วงศตวรรษที่ 19 ซึ่งแพร่ขยายไปทั่วชนบทของยูเครน- ขวา-สีสันของโลโก้ในรูปแบบต่างๆ
- บนซ้าย-แบบนี้ของโปแลนด์
- ล่างซ้าย-ศิลปะกระดาษของยูเครน

คำว่า วิทินันกี มาใช้จริงๆ ก็ราวต้นศตวรรษที่ 20 แต่ก็มีคำเรียกแตกต่างกันไปตามภูมิภาคต่างๆ ลักษณะของศิลปะตัดกระดาษนี้มีหลากหลาย ทั้งรูปสัตว์ ต้นไม้ ดอกไม้ ซึ่งนักประวัติศาสตร์ศิลปะมาศึกษาศิลปะชนิดนี้ภายหลัง และตีพิมพ์เป็นบทความ เรียงความต่างๆ จนมีผู้เริ่มสะสมศิลปะตัดกระดาษ ทำให้เกิดนิทรรศการแสดงศิลปะชนิดนี้พร้อมกับข้าวของเครื่องใช้ตามประเพณีท้องถิ่น ไม่ว่า หม้อ ไห หรือศิลปะเย็บปักถักร้อย

ชาวบ้านในยูเครนนิยมใช้ศิลปะตัดกระดาษนี้ในงานพิธีทางศาสนา หรือเทศกาลสำคัญ เช่น วันคริสต์มาส วันอีสเตอร์ ทำเป็นรูปนางฟ้า โบสถ์ ส่วนงานแต่งงานทำเป็นรูปนกพิราบ ดอกไม้ และรูปต้นไม้แห่งชีวิต

ส่วนวิชีนันคีของโปแลนด์เป็นงานฝีมือท้องถิ่นที่เริ่มต้นกลางศตวรรษที่ 18 จากกลุ่มคนเลี้ยงแกะที่นำเปลือกไม้หรือหนังมาตัดเป็นรูป ใช้ตกแต่งเฟอร์นิ เจอร์ หลังคาบ้าน บานหน้าต่าง หรือทำเป็นของขวัญสวยงาม

ศิลปะตัดกระดาษของโปแลนด์แตกต่างกันไปตามท้องถิ่น บางแห่งชอบสีเดียว บางแห่งชอบสีสันหลากหลาย ทั้งยังมีเทคนิคการตัด ฉีกกระดาษ เล็ม ขริบ หรือแกะสลักที่แตกต่างกันไปเป็นเอกลักษณ์ รูปที่นิยมมีทั้งนก นกยูง ดาว ดอกไม้ บางเมืองมีช่างศิลป์ด้านนี้ทำออกมาได้วิจิตรงดงามมาก

โลโก้ดอกไม้ยูโรนี่เรียกว่า แค่น้ำจิ้ม

รู้ไปโม้ด nachart@yahoo.com
yenta4

Create Date :11 มิถุนายน 2555 Last Update :11 มิถุนายน 2555 7:35:28 น. Counter : 2590 Pageviews. Comments :0