[Product Testing] Renokin : Hair Revitalizing Series

วันนี้ปูเป้จะมาพูดถึง Renokin ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมและหนังศีรษะที่เน้นคุณสมบัติในด้านลดเส้นผมหลุดร่วงและบำรุงรากผมให้แข็งแรง ที่โดยปกติแล้วปูเป้คงจะไม่หยิบขึ้นมาใช้เพราะเป็นคนที่ผมหนามากแถมยังเส้นใหญ่แข็งแรงสุด ๆ อีกด้วยล่ะ แต่พอดีว่าทางแบรนด์เขาสนใจอยากให้ทดลองใช้ และบอกว่าสามารถใช้เป็นแชมพู คอนดิชันเนอร์ที่่อ่อนโยนพอที่จะใช้เป็นประจำทุกวันก็ได้ โอเค... ลองดูก็คงไม่เสียหายจริง ๆ ตัวนี้ได้มาลองใช้นานแล้ว แต่ก็ลืมที่จะเอามาพูดถึง จนกระทั่งตอนที่ไปฟังสัมมนาในงาน In-Cosmetic Asia ที่ผ่านมาก็บังเอิญไปเห็นโลโก้ของ Renokin ในบูทของบริษัท Caregen จึงเข้าไปยืนคุยแลกเปลี่ยนข้อมูลกันสักหน่อย สุดท้ายจึงได้ข้อมูลว่าส่วนผสมของเปปไทด์ Oilgopeptide-54 ในผลิตภัณฑ์นั้นจะไปบล็อกโปรตีน BMP4 ที่เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้รากผมอ่อนแอและเกิดการหลุดร่วง ส่วน Decapeptide-18 จะไปจัดการกับโปรตีน DDK-1 ที่ขัดขวางการส่งสัญญาณในเซลล์เพื่อสร้างผมใหม่ ส่วน Decapeptide-10 จะไปป้องกันเซลล์รากผมจากความเสียหายที่จะเกิดขึ้นโดยรังสี UV ส่วนผสมของสาร Active เหล่านี้ถูกบรรจุด้วย Nano-encapsulation Technology ซึ่งเป็น Nanasome 2 ชั้น เพื่อช่วยปกป้องส่วนผสมสำคัญจากการเสื่อมสลายและนำพาสารบำรุงเข้าสู่เซลล์... ทั้งหมดนี้คือกระบวนการทำงานคร่าว ๆ ของเปปไทด์ในผลิตภัณฑ์ RenokinRenokin : Hair Revitalizing Shampoo (150ml / 390THB) ถ้ามองในแง่ของส่วนผสมแล้ว สารทำความสะอาดที่ใช้ก็เป็นแบบมาตรฐาน แต่ที่น่าสนใจคือการใส่พวกสารสกัดจากพืชมาในปริมาณมาก รวมถึงพวกกรดอะมิโน โปรตีน และเปปไทด์หลายตัว ซึ่งโดยส่วนตัวแล้วคิดว่าส่วนผสมเปปไทด์เหล่นี้จะประโยชน์มากกว่าถ้าอยู่ในผลิตภัณฑ์ชนิดไม่ต้องล้างออก ดังนั้นคุณสมบัติหลักที่จะคาดหวังจากแชมพูขวดนี้คือการทำความสะอาดเป็นหลัก ซึ่งก็สามารถทำความสะอาดความมัน ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม และสิ่งตกค้างออกไปได้ดีและไม่ทำให้ผมแห้งกรอบ

กลิ่นน้ำหอมเป็นกลิ่นแนวสมุนไพร (และเป็นกลิ่นที่ผู้ชายน่าจะชอบทีเดียวล่ะ) ขณะสระผมจะรู้สึกเย็นหนังศีรษะเพราะว่ามีส่วนผสมของ Menthol อยู่ด้วย ตามปกติแล้วปุเป้ไม่ค่อยชอบความรู้สึกเย็นๆ เท่าไหร่เพราะมันก็ก่อการระคายเคืองได้ แต่ช่วงที่รู้สึกคันหัวมาก ๆ แชมพูตัวนี้จะเป็นตัวแรกที่หยิบมาใช้เลยล่ะ ด้วยความที่มีส่วนผสมของ Conditioning Agent อยู่มาก ใช้แชมพูอย่างเดียวก็รู้สึกว่าผมนุ่มและพันกันน้อยลงในระดับหนึ่ง

Ingredients : Water (Aqua), Sodium Laureth Sulfate, Ammonium Lauryl Sulfate, Cocamidopropyl Betaine, Glycerin, Cocamide Methyl MEA, Polygonum Multiflorum Root Extract, Thuja Orientalis Extract, Polygala Tenuifolia Root Extract, Hydroxypropyltrimonium Hydrolyzed Silk, Hydrolyzed Keratin, Silicone Quaternium-16, Bis (C-13-15 Alkoxy) PG-Amodimethicone, Undeceth-11, PEG-150 Pentaerythrityl Tetrastearate, PEG-6 Caprylic/Capric Glycerides, Arginine, Polyquaternium-10, Phenoxyethanol, Sodium Chloride, Menthol, Butyloctanol, Citric Acid, Panthenol, Sodium Benzoate, Niacinamide, Hydrogenated Lecithin, Glycine Soja (Soybean) Oil, Fragrance (Parfum), Tetrasodium EDTA, Benzophenone-5, Biotin, Acid Violet 43 (CI 60730), Yellow 6 (CI 15985), Polyquaternium-7, Decapeptide-10, Octapeptide-2, Oligopeptide-54, Decapeptide-18.Renokin : Hair Revitalizing Conditioner (110ml / 450THB) ตัวคอนดิชันเนอร์อันนี้ใช้แล้วผมนุ่ม ไม่พักัน และไม่ลีบแบนด้วย แต่ทว่าทำให้ปูเป้สิวขึ้นตามที่คาดเอาไว้ (ผมต้องใช้พวกที่ไม่มีซิลิโคนน่ะ) ส่วนผสมโดยรวมเหมือนกับคอนดิชันเนอร์สำหรับเส้นผมทั่วไป แต่มีสารบำรุงและเดปปไทด์มาเยอะเป็นพิเศษ ซึ่งส่วนผสมของเปปไทด์เหล่านี้จะทำงานได้ก็ต่อเมื่อสัมผัสกับหนังศีรษะซึ่งเป็นที่อยู่ของ "รากผม" ส่วนที่ยังมีชีวิตและทำหน้าที่สร้างเซลล์เคราตินมาเป็นเส้นผม (เส้นผมเป็นเซลล์ที่ตายแล้ว เปปไทด์เข้าไปช่วยฟื้นฟูหรือแก้ไขอะไรไม่ได้) ทว่าปกติแล้วการใช้คอนดิชันเนอร์จะใช้ส่วนปลายของผม ไม่ใช่ที่หนังศีรษะ การใช้คอนดิชันเนอร์ที่หนังศีรษะนั้นจะเปิดโอกาสให้สารบำรุงมีโอกาสแทรกลงไปได้ก็จริง แต่มันก็มีโอกาสทำให้หนังศีรศะมันเร็วขึ้น หรืออาจจะเกิดการอุดตันได้หากถ้าล้างออกไม่ดีพอ

โดยรวมแล้วคอนดิชันเนอร์ตัวนี้ให้ Feel หลังการใช้ที่ดีครับ แต่เนื่องจากเป็นคนหนังศีรษะมันอยู่แล้วจึงไม่ค่อยเห็นด้วยที่จะใช้คอนดิชันเนอร์กับหนังศีรษะ และการที่ปูเป้ค่อนข้างไวกับการอุดตันกับสารเคลือบและซิลิโคนในผลิตภัณฑ์ก็ทำให้ใช้แล้วสิวขึ้นด้วย ถ้าสามารถพัฒนาให้เป้นสูตรปราศจากซิลิโคนได้โดยยังให้ Feel หลังการใช้คงเดิมคงจะดีมากเลยล่ะ

Ingredients : Water (Aqua), Cetearyl Alcohol, Cyclopentasiloxane/Cyclohexasiloxane, Stearamidopropyl Dimethylamine, Behentrimonium Chloride, Dimethicone (and) Dimethicone/Vinyl Dimethicone Crosspolymer, Propylene Glycol, Hydroxypropyltrimonium Hydrolyzed Silk, Water/Butylene Glycol/Glycerin/Citrus Paradisi (Grapefruit) Fruit Extract/Citrus Junos Fruit Extract/Eucalyptus Globulus Leaf Extract/Eugenia Caryophyllus (Clove) Flower Extract, Sophora Angustifolia Root Extract, Polygonum Multiflorum Root Extract, Thuja Orientalis Extract, Polygala Tenuifolia Root Extract, Capsicum Frutescens Fruit Extract, Glyceryl Stearate/PEG-100 Stearate, Hydrolyzed Keratin, Hydrogenated Polydecene, C12-14 Pareth-12, Phenoxyethanol, Glycerin, Menthol, Arginine, Citric Acid, Salicylic Acid, Panthenol, Tocopheryl Acetate, Niacinamide, Hydrogenated Lecithin, Glycine Soja (Soybean) Oil, Fragrance (Parfum), Climbazole, Benzophenone-5, Biotin, Yellow 5 (CI 19140), Yellow 6 (CI 15985), Decapeptide-10, Octapeptide-2, Oligopeptide-54, Decapeptide-18.Renokin : Hair Revitalizing Solution (60ml / 1,850THB) นี่เป็นผลิตภัณฑ์ที่ปูเป้ไม่จำเป็นต้องใช้เลยล่ะ และใช้ไปก็ไม่ได้รู้สึกแตกต่างอะไรเนื่องจากไม่มีปัญหาเรื่องผมหลุดร่วง ทว่าหากคุณต้องการคุณสมบัติของเปปไทด์ในการกระตุ้นความแข็งแรงของรากผมแล้วล่ะก็ นี้เป็นผลิตภัณฑ์ที่จะทำงานตรงนั้นได้มากสุดเพราะเป็นโทนิคใส่ผมชนิดไม่ต้องล้างออกนั่นเอง

โทนิคใส่หนังศีรษะมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์อยู่แล้วเป็นเรื่องทีหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะต้องการความบางเบา และแอลกอฮอล์จะมีคุณสมบัติเป็น Penetration Enhancer ช่วยนำพาสารได้ดีอีกด้วย หากกังวลเรื่องการระคายเคืองจะทำให้หนังศีรษะและรากขนอ่อนแอลง คำแนะนำจากปูเป้คือการใช้แชมพูและคอนดิชันเนอร์ที่อ่อนโยน รวมถึงการสระผมก็ใช้ปลายนิ้วนวดหนังศีรษะอย่างเบามือ (ห้ามใช้เล็บเกา) รวมถึงการทำผมให้แห้งก็ควรใช้การซับน้ำออกจากผมมากกว่าการขยี้ การเพิ่มความระคายเคืองโดยไม่จำเป็นเหล่านี้เป้นสิ่งที่เราไม่ต้องการเลยหากเรากำลังพยายามรักษาอาการผมร่วงอยู่...

Ingredients : Water (Aqua), Alcohol, Glycerin, Isopropyl Alcohol, Phenoxyethanol, Ginkgo Biloba Leaf Extract, Glycine Soja (Soybean) Oil, Hydrogenated Lecithin, Thuja Orientalis Extract, Disodium EDTA, Oligopeptide-54, Decapeptide-18, Serenoa Serrulata Fruit Extract, Polygala Tenuifolia Root Extract, Portulaca Oleracea Extract, Decapeptide-10, Sodium Oleate, Retinyl Palmitate, Biotin.

โดยสรุปแล้วหากคุณมีปัญหาเรื่องคันศีรษะ ต้องการผลิตภัณฑ์ที่ทำความสะอาดได้ดีแต่ก็ไม่ทำให้ผมแห้งกรอบ Renokin : Hair Revitalizing Shampoo ก็เป็นอีกตัวที่น่าสนใจ ซึ่งหากคุณสามารถใช้คอนดิชันเนอร์ที่มีส่วนผสมของซิลิโคนได้ Renokin : Hair Revitalizing Conditioner ก็เป็นอีกตัวที่ใช้คู่กันได้โดยที่ทำให้ผมนุ่ม มีน้ำหนัก ไม่ลีบแบน แต่หากคุณคาดหวังว่า "เปปไทด์" จะเป็นคำตอบสำหรับการบรรเทาปัญหาผมร่วง ผมบางแล้วล่ะก็ Renokin : Hair Revitalizing Solution เป็นตัวหลักที่ดูจะคาดหวังได้มากที่สุดถามว่าผลิตภัณฑ์ Renokin นั้นจะช่วยบรรเทาปัญหาผมบางหรือเสริมสร้างผมใหม่ได้จริงหรือไม่? หากอิงจากข้อมูลจากตำราที่มีอยู่บ้านซึ่งพิมพ์ตั้งแต่ปี 2005 นั้นก็จะบอกว่าผลิตภัณฑ์ที่ FDA ออกมารับรองว่าช่วยรักษาอาหารผมบางได้คงจะเป็น "ยา" Minoxidil

แต่ปัจจุบันเทคโนโลยีก้าวไปไกลมาก และส่วนผสมเปปไทด์สามารถเปลี่ยนแปลงการทำงานของเซลล์ภายในร่างกายได้ก็เริ่มทำให้เส้นแบ่งของ "เครื่องสำอาง" กับ "ยา" นั้นบางลงเล็กลงไปทุกที... และเนื่องจากตัวเองไม่ได้มีปัญหาเรื่องผมร่วง ปูเป้คงไม่สามารถยืนยันได้เต็มร้อยเปอเซนต์ว่าผลิตภัณฑ์นี้จะ Work สำหรับทุกคน คงต้องรอข้อมูลการวิจัยจากหน่วยงานอื่นมาสนับสนุนมากกว่านี้ครับ

ขอทิ้งท้ายว่าปัญหาผมร่วงนั้นเป็นสิ่งที่คนจำนวนไม่น้อยต้องพบเจอ และสาเหตุของปีญหานั้นมีมากมาย (ซึ่งบางครั้งการหาสาเหตุของอาการอาจจะยากกว่ารักษาเสียด้วยซ้ำไปในความเห็นของปูเป้) ดังนั้นหากคุณมีปัญหาผมร่วมล่ะก็ คงจะดีหากยอมลงทุนสักนิดและปรึกษาแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านเพื่อขอคำแนะนำ สำหรับเรื่องอาการแพ้นั้นเป็นสิ่งที่ทุกคนแตกต่างกันครับ ปูเป้ไม่สามารถยืนยันหรือฟันธงให้ใครได้ว่าจะแพ้หรือไม่แพ้ ต้องไปทดลองกันเอาเองจ้าเห็นว่า Blog นี้มีประโยชน์ ก็ช่วยกันกดปุ่ม มุมขวาล่างเป็นกำลังใจให้ให้ปูเป้ด้วยนะคร้าบCreate Date : 21 ธันวาคม 2554
Last Update : 27 ธันวาคม 2554 19:35:14 น.
Counter : 6319 Pageviews.

3 comments
Food For Fun 74 : ผัดก็ได้ทอดก็ดี : ข้าวผัดไส้กรอก มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(30 ส.ค. 2565 18:16:20 น.)
3F Hot Wok Mission 73 คาวหวานจานสะดวก : ผัดกะหล่ำปลีวุ้นเส้นใส่เบคอน มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(28 ก.ค. 2565 10:11:38 น.)
Food For Fun #72 : ก้านผักบุ้งผัดกะปิ NENE77
(15 มิ.ย. 2565 09:41:57 น.)
ข้างบ้าน 1.1/65 สองแผ่นดิน
(11 ม.ค. 2565 00:05:09 น.)
  
ขอบคุณสำหรับรีวิวดีๆค่ะพี่เป้ เป็นกำลังใจให้เสมอ ^^
โดย: แพร IP: unknown, 115.87.155.72 วันที่: 21 ธันวาคม 2554 เวลา:21:03:10 น.
  
ดู น่าใช้อะ พี่ปูเป้ สู้ๆ
โดย: โอปอ IP: 161.200.119.240 วันที่: 26 ธันวาคม 2554 เวลา:15:27:39 น.
  
ตัวสุดท้ายแพงจัง!
โดย: the_sorest วันที่: 31 ธันวาคม 2554 เวลา:0:08:33 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Pupesosweet.BlogGang.com

PuPe_so_Sweet
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1829 คน [?]

บทความทั้งหมด