Interview with "LIM Siok Hua" Kiehl's Training Manager

ถ้าถามว่าปูเป้อยากทำอะไรนอกจากการเป็น Blogger… ปูเป้ก็คงอยากทำงานเป็นครู หรืองานเทรนนิ่งที่ให้ความรู้หรืออะไรทำนองนี้แหล่ะครับ ซึ่งก็ต้องขอบคุณแบรนด์ Kiehl’s ที่เปิดโอกาสให้ผมได้เป็น Guest Trainer อบรมให้ความรู้แก่พนักงานของแบรนด์อยู่หลายครั้งในช่วงที่ผ่านมาเมื่อไม่นานมานี้ผมก็ได้มีโอกาสพบปะพูดคุยอย่าใกล้ชิดกับคุณ LIM Siok Hua ที่เป็นTraining Manager ประจำภาคพื้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของ Kiehl’s ผมมีคำถามที่อยากรู้เกี่ยวกับการเป็น Trainer มืออาชีพอยู่มากมายทีเดียว ซึ่งจะเอามาแชร์ให้ทุกท่านได้ทราบด้วยเช่นเดียวกัน

PuPe : ทำงานกับ Kiehl’s มากี่ปีแล้วครับ?

Siok Hua : ฉันทำงานกับ Kiehl’s มาได้สองปีกว่าแล้วค่ะ เป็นสองปีที่มีความสุขมาก ๆ


PuPe : แล้วก่อนจะมาอยู่ที่ Kiehl’s ได้เคยเป็น Trainer อยู่ที่แบรนด์อื่น ๆ มาก่อนรึเปล่าครับ?

Siok Hua : ในช่วงเวลา 17 ปีที่ผ่านมาฉันได้ร่วมงานกับแบรนด์ชั้นนำต่าง ๆ มากมาย เป็นพนักงานขาย เป็นมาร์เก็ตติ้งก็เคยทำ แต่ฉันอยากเป็นเทรนเนอร์มากที่สุด เมื่อโอกาสมาถึงฉันก็รีบคว้าเอาไว้ทันทีค่ะ


PuPe : แต่เห็นบอกว่าอยู่กับ Kiehl’s แล้ว Happy มาก... อะไรทำให้แบรนด์นี้ต่างออกไปครับ?

Siok Hua : ในแง่ของผลิตภัณฑ์และภาพรวมดิฉันคิดว่าไม่จำเป็นต้องอธิบายอะไรมากนะคะ (หัวเราะ) แต่สิ่งที่ฉันประทับใจมากก็คือ Kiehl’s เป็รแบรนด์ที่มีนโยบายในการช่วยเหลือสังคมอย่างจริงจังและทำอย่างต่อเนื่อง ฉันเป็นคนชอบทำบุญทำทานมาก ถ้าเลือกได้ฉันอยากจะเป็นนักสังคมสงเคราะห์เลยล่ะ อยากไปดูแลเด็กด้อยโอกาสที่ต้องการความช่วยเหลือ แต่ว่าฉันก็มีครอบครัวที่ต้องดูแลจึงไม่สามารถจะทำแบบนั้นได้เต็มที่... แต่ที่ Kiehl’s นั้น ฉันสามารถทำงานที่ฉันรักควบคู่ไปกับการทำประโยชน์ให้กับสังคมด้วยเช่นกัน นี่เป็นสิ่งที่ทำให้ฉันมีความสุขกับการทำงานนี้ทุกวัน...


PuPe : แล้วตั้งแต่ทำงานด้านนี้มา... คำถามอะไรที่ “ประหลาด” ที่สุดเท่าที่คุณ Siok Hua เคยได้ยินมา

Siok Hua : อืม... (ทำท่าคิด) มีอยู่ครั้งนึงค่ะที่ลูกค้าเดินเข้ามาในร้าน และถามว่า “มีผลิตภัณฑ์อะไรที่ทำให้ฉันดูเหมือนคุณ (หมายถึงเหมือน Siok Hua) ได้บ้างไหม?” ดิฉันก็งงไปสักพัก พยายามคิดว่าลูกค้าคนนั้นคงอยากแต่งหน้าให้เหมือนฉัน แต่แบรนด์ของเรามีแต่ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ฉันเลยบอกไปว่าเรามีแต่ Lip Gloss และยื่นตัวอย่างสินค้าให้เธอได้ลองใช้แทน...


PuPe : แล้วมีคำถามที่ไม่สามารถหาคำตอบให้ลูกค้าหรือพนักงานได้รึเปล่าครับ? แล้วแก้ไขอย่างไร?

Siok Hua : คำถามที่ฉันมักเจอปัญหาและไม่สามารถตอบได้ก็คือ “ผลิตภัณฑ์ตัวนี้มีส่วนผสม XXX เช้มข้นกี่เปอร์เซ็นต์” เพราะเราไม่ทราบข้อมูลตรงนี้ค่ะ ยกเว้นส่วนผสมบางอย่างที่เป็นจุดขายหลักเราก็จะพอทราบว่ามีผสมอยู่เท่าไร... ก็แก้ปัญหาด้วยการสอบถามไปทางสำนักงานใหญ่ที่อเมริกาเป็นกรณีไปค่ะ


PuPe : ปูเป้ขอถามในฐานะแฟนของ Kiehl’s คนหนึ่ง ถ้าเกิดผมต้องการเสนอข้อคิดเห็นและข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการปรับปรุง หรือไอเดียวเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ นั้นสามารถส่งไปที่ไหนได้บ้างครับ?

Siok Hua : Kiehl’s เปิดรับข้อเสนอแนะจากแฟน ๆ ของเราเสมอค่ะ ซึ่งคุณสามารถส่งไปได้ที่ Kiehls.com หรือที่ Facebook Fanpage ของ Kiehl’s ค่ะ


PuPe : คำถามสุดท้ายนะครับ ทำงานเป็น Trainer เหนื่อยมากไหม? และเรื่องอะไรที่ท้าทายที่สุดในการทำงานนี้

Siok Hua : เป็นงานที่เหนื่อยค่ะ เพราะเราต้องทำการบ้านและอัพเดทความรู้อยู่เสมอ และฉันมีหน้าที่รับผิดชอบในการอบรมพนักงานของ Kiehl’s ในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วยจึงต้องเดินทางบ่อยทีเดียว สำหรับสิ่งที่ท้าทายก็คือการบริหารเวลาค่ะ การจัดอบรมให้ตรงตามเวลาเป็นเรื่องที่ยากทีเดียวนะคะ นอกจากนี้การจัดการเรื่องความแตกต่างของอายุ และพื้นความรู้ของผู้ที่เข้าร่วมอบรมก็เป็นอะไรที่ยากเช่นกัน ในคลาสหนึ่งอาจจะมีพนักงานใหม่ที่ไม่พื้นความรู้อะไรเลยอยู่ปะปนกับพนักงานเก่า การอธิบายให้พนักงานใหม่เข้าใจง่ายแต่ในขณะเดียวกันก็ไม่ทำให้พนักงานเก่ารู้สึกเบื่อหรือไม่น่าสนใจก็เป็นเรื่องที่ท้าทายเช่นกันค่ะ

นอกจากนี้ยังมีหัวข้ออื่น ๆ ที่พูดคุยกันอีกเยอะเลยครับ คุยกันจนร้านอาหารปิดเลยทีเดียว (แต่ข้อมูลส่วนนั้นปูเป้คิดว่าไม่ควรนำมาเปิดเผยจึงไม่ขอเล่านะครับ) ถ้ามีโอกาสปูเป้ก็อยากจะเข้าคลาสที่คุณ LIM Siok Hua สอนเพื่อที่จะได้เก็บเกี่ยวเทคนิคมาปรับใช้และเพิ่มพูนประสบการณ์ให้ตัวเองเพิ่มขึ้น

PS. ต้องขอขอบคุณทีมงาน Kiehl’s ที่น่ารักทุก ๆ คนด้วยนะคร้าบ
Create Date : 10 ตุลาคม 2553
Last Update : 10 ตุลาคม 2553 0:17:35 น.
Counter : 2392 Pageviews.

2 comments
Sir Norman Hartnell ดีไซน์เนอร์ประจำพระองค์ พระราชินีอลิซาเบธที่ ๒ haiku
(31 ต.ค. 2565 10:08:51 น.)
✿ Food For Fun :: Hot Wok Return #74 :: ผัดก็ได้-ทอดก็ดี " แหนมผัดไข่ " ✿ เนินน้ำ
(7 ส.ค. 2565 09:35:11 น.)
3F Hot Wok Mission 73 คาวหวานจานสะดวก : ผัดกะหล่ำปลีวุ้นเส้นใส่เบคอน มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(28 ก.ค. 2565 10:11:38 น.)
ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน haiku
(4 มิ.ย. 2565 16:57:33 น.)
  
คุณ LIM Siok Hua เธอ มีรอยยิ้มที่มีเสน่ห์ จังค่ะ :D รอยยิ้มเป็นมิตร (ยิ้มพิมพ์ใจ)
โดย: PooNinnat IP: 118.172.176.237 วันที่: 14 ตุลาคม 2553 เวลา:17:20:41 น.
  
อยากทราบภาษีนำเข้าของเครื่องสำอาง บางยี่ห้อเนี่ยซื้อไม่ลงเลยแพงกว่าที่อเมริกาเยอะมาก
โดย: sawasuri IP: 110.168.135.242 วันที่: 29 กันยายน 2554 เวลา:15:48:38 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Pupesosweet.BlogGang.com

PuPe_so_Sweet
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1829 คน [?]

บทความทั้งหมด