[Trend] BRAND’S InnerShine Marine Collagen Essence Stripเมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ใครที่ตามใน facebook และใน Instagram คงจะได้เห็นปุเป้โพสรูปผลิตภัณฑ์คอลาเจนรูปแบบใหม่จาก BRAND’S กันไปแล้ว แต่ปูเป้ไม่ได้ให้รายละเอียดอะไรมากนัก มีหลายคนสนใจและสอบถามกันเข้ามา วันนี้จึงขอให้ข้อมูลที่มากขึ้น รวมถึงข้อมุลที่ปูเป้ไปค้นเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องการทานคอลาเจน ว่ามีประโยชน์กับเราหรือไม่อย่างไร มาให้ได้อ่านกัน

BRAND’S InnerShine Marine Collagen Essence Strip เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารคอลาเจนในรูปแบบ Strip ซอง ๆที่สามารถรับประทานได้ทันทีโดยไม่ต้องนำไปผสมกับอะไรก่อนส่วนประกอบหลัก ๆ ในแต่ละซองก็จะมี Marine Collagen Peptide 1,000 มิลลิกรัม กับ Vitamin E 2 มิลลิกรัม และ Niacinamide 4 มิลลิกรัม กับน้ำองุ่นเคียวโอเข้มข้น

ในหนึ่งกล่องจะมี 14 ซอง น้ำหนักซองละ 10 กรัม ราคา 420 บาท มีวางจำหน่ายที่ Home Fresh Mart และ Gourmet Market หรือสั่งซื้อได้ที่ 02-685-1212 และ //www.brandsworld-online.com/innershineจุดเด่นของ BRAND’S InnerShine Marine Collagen Essence Strip คือผลิตภัณฑ์จะอยู่ในซองแบบ Single Dose ที่ฉีกซิงปุ๊ปก็พร้อมรับประทานได้ทันที ทางผู้ผลิตต้องการสร้างผลิตภัณฑ์ที่ตอบสนองไลฟ์สไตล์ของคนในปัจจุบัน ที่ต้องการดูแลตัวเองแต่ในขณะเดียวกันก็ต้องการความสะดวกสบายไม่ยุ่งยาก ในหนึ่งซองให้พลังงานเพียง 15 กิโลแคลอรี่ คำแนะนำในการรับประทานคือ 2 ซองต่อวัน เนื้อผลิตภัณฑ์เหมือนขนมเจลลี่เจลาติน รสองุ่นหวานอมเปรี้ยว ถ้าแช่เย็นก่อนกินจะอร่อยมากขึ้นล่ะ

ว่าแต่ว่า การรับประทานคอลาเจนจะมีประโยชน์กับเราหรือไม่อย่างไร ปูเป้ไปเจอบทความที่น่าสนใจมาจึงอยากนำมาเล่าให้ทุกคนได้อ่านเป็นข้อมูลเอาไว้เนื้อหาในส่วนนี้สรุปย่อมาจากบทความ Effect of Marine Collagen Peptide on Skin Condition โดย Kenji Sato and Yasutaka Shigemura จากหนังสือ Marine Cosmeceuticals: Trends and Prospects ซึ่งตีพิมพ์ออกมาในเดือน ธันวาคม ปี 2011 ที่ผ่านมา

คอลาเจนเป็นโปรตีนลักษณะเกลียว 3 สายอันประกอบมาจากห่วงโซ่ของกรดอะมิโนหลายชนิด คอลาเจนมี Type ต่างต่าง ๆมากมายถึง 29 Type โดยในผิวหนัง กระดูก เส้นเอ็น ของคนเราจะมีปริมาณ Collagen Type I และ II เป็นส่วนใหญ่เกลียว 3 สายของคอลาเจน เป็นโครงสร้างที่เกิดขึ้นจากกรดอะมิโนไม่กี่ชนิดเรียงตัวซ้ำกัน โดยโครงสร้างของคอลาเจนจะประกอบไปด้วย Gly-X-Y โดย Gly = Glycine ส่วน X และ Y จะเป็นกรดอะมิโนอื่น ๆ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็น Pro = Proline และ Hyp = Hydroxyproline ซึ่งกระอะมิโนทั้ง 3 ชนิดนี้เป้นกรดอะมิโนชนิดไม่จำเป็น หรือกรดอะมิโนที่ร่างกายสามารถผลิตเองได้เกลียว 3 สายของคอลาเจนนี้สามารถเสียโครงสร้างไปได้จากการโดนความร้อน ซึ่งจะเปลี่ยนรูปไปกลายเป็น "เจลาติน" ซึ่งเป็นส่วนผสมที่ใช้กันทั่วไปการทำอาหารรวมถึงตำรับยาแผนโบราณ (ลองถึงการต้มซุบแล้วปล่อยให้เย็นแล้วน้ำซุบกลายเป็นเจลลี่ดูละกัน นั่นแหล่ะคือการสกัดเจลาตอนออกมาจากเนื้อ หนัง และกระดูกของสัตว์) การนำเจลาตินไปผ่านกระบวนการ hydrolysis ด้วยเอนไซม์ จะได้ hydrolyzed gelatin ซึ่งสามารถทำละลายในของเหลวเย็นได้ง่ายขึ้น ซึ่ง hydrolyzed gelatin ที่ว่านี้ก็จัดเป็น คอลลาเจนเปปไทด์รูปแบบหนึ่ง

รูปแบบของคอลลาเจนเปปไทด์สามารถได้มาจากสิ่งมีชีวิตหลายชนิด แต่ปัจจุบันที่นิยมกันก็คือคอลาเจนเปปไทด์จากปลา ซึ่งได้จากส่วนของเกล็ด ผิวหนัง และกระดูกปลา มาผ่านกระบวนการทางเอนไซม์ การใช้คอลลาเจนเปปไทด์เพื่อใช้เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารถือเป็นตลาดที่ใหญ่มากในประเทศญี่ปุ่น โดยเป็นธุรกิจที่มีมูลค่าสูงถึง 300 ล้านดอลล่าสหรัฐ ในปี 2007การศึกษาจากญี่ปุ่นในปี 2006 ในกลุ่มอาสาสมัครหญิง หลังจากรับประทาน คอลาเจนเปปไทด์ เป็นเวลา 6 สัปดาห์ ให้ผลตอบรับที่ดีจนน่าแปลกใจ โดยกลุ่มทดสอบให้ความเห็นว่าโดยรวมแล้วผิวมีความชุ่มชื้นที่ดีขึ้น รวมถึงปัญหาผิวต่าง ๆ ก็ลดลง แต่จุดบอดของการทดสอบนี้อยู่ตรงที่ไม่ได้ใช้ Placebo Control (ไม่มีการใช้ยาหลอก) เพื่อเป็นตัวควบคุมในปี 2009 จึงมีการทำการทดสอบอีกครั้งเป็นรูปแบบ double-blind placebo-controlled โดยอาการสมัครเพศหญิงอายุ 25 -45 ปี โดยการวัดผลขอวงกลุ่มตัวอย่างทั้งหมด จะเห็นว่าการทานคอลาเจนไปปไทด์ และไม่ทาน ให้ผลไม่ต่างกันมากนัก แต่เมื่อกำหนดกรอบแคบลงไป เป็นกลุ่มที่มีอายุ 30 ปีขึ้นไป จะเห็นได้ชัดขึ้นว่ากลุ่มที่ทานคอลาเจนเปปไทด์ 5,000 - 10,000 มิลลิกรัม (5-10 กรัม) จะมีความชุ่มชื้นของผิวมากกว่ากลุ่มที่ไม่ได้ทาน นอกจากนี้ยังมีการศึกษาที่แสดงให้เห็นว่าการทานคอลาเจนเปปไทด์สามารถช่วยเรื่องปัญหาเจ็บข้อได้

จากความรู้ในปัจจุบัน ยังไม่มีข้อมูลมากพอที่จะอธิบายได้อย่างถ่องแท้ว่าการทานคอลาเจนเปปไทด์จะมีผลกับผิวหนังและระบบในร่างอย่างอย่างไรบ้าง แต่การทดสอบในสภาวะควบคุมนอกสิ่งมีชีวิต (In-Vitro) พบว่าส่วนประกอบหลักของคอลาเจนเปปไทด์อย่าง Proline และ Hydroxyproline นั้นมีผลกับการทำงานของ Fibroblasts และการสังเคราะห์ extracellular components ซึ่งรวมถึงคอลาเจนและไฮยาลูโรนิคแอซิดด้วย ซึ่งมีการตั้งสมมุติฐานว่านี่อาจจะเป็นเหตุผลว่าทำไมผิวหนังจึงมีความชุ่มชื้นมากขึ้น

บทความนี้ทิ้งท้ายไว้ว่ายังต้องมีการศึกษามากกว่านี้เพื่อค้นหาคำตอบเรื่องการทำงานระดับโมเลกุลของคอลาเจนเปปไทด์เมื่อรับประทานเข้าไปในร่างกาย จนกว่าจะถึงตอนนั้น ประเด็นนี้ยังคงจะเป็นเรื่องที่มีข้อถกเถียงกันต่อไป...

ปูเป้ก็หวังว่าการสรุปบทความของปูเป้ที่ทำเอาไว้ด้านบนคงจะเข้าใจไม่ยากเนอะ โดยส่วนตัวแล้วปูเป้ก็ยังมองว่า การทานคอลาเจนเสริมนั้น สามารถทานได้ ไม่ได้เป็นอันตราย และจะบอกว่ามันไม่มีประโยชน์เลยก็คงบอกแบบนั้นไม่ได้ เพียงแต่ปูเป้ก็อยากให้ทุกคนมองว่า ในเมื่อสารที่เป็นองค์ประกอบหลักของคอลาเจนนั้นล้วนแต่เป็นกรดอะมิโนชนิดไม่จำเป็นที่ร่างกายสามารถสังเคราะห์ขึ้นมาเองได้ ดังนั้นการรับประทานอาหารให้ครบหมวดหมู่ การออกกำลังกาย การพักผ่อน เพื่อให้การทำงานของเซลล์อยู่ในสภาพที่ดี รวมถึงการใช้สำอางบำรุงผิว เติมความชุ่มชื้น ต้านอนุมูลอิสระ ทาผลิตภัณฑ์ปกป้องผิวจากแสงแดดเป็นประจำทุกวัน ก็ทำให้ผิวและสุขภาพของเราดีได้เหมือนกันอย่างไรก็ดี ปูเป้ก็ไมได้แอนตี้การทานคอลาเจน (เฉกเช่นเดียวกับที่ปูเป้ก็ไม่ได้แอนตี้เรื่องการรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอย่างวิตามินอื่น ๆ เพราะส่วนตัวก็ทานอยู่) เพราะเมื่อมองในความเป็นจริงแล้ว ปูเป้บอกจากตัวเองเลยว่าการทำงาน การใช้ชีวิตในปัจจุบัน ก็ไม่สามารถทานอาหารได้ครบหมู่ ไม่สามารถทานผักได้ครบ 5 สี (บางวันไม่ได้ทานเนื้อด้วยซ้ำไป) บางวันนอนตี 3 ตื่น 7 โมงเช้า ดังนั้นการทานเสริมในสิ่งที่ตัวเองขาดก็สามารถทำได้ โดยคำนึงถึงความจำเป็น และรวมถึงค่าใช้จ่ายด้วย

สำหรับตัว BRAND InnerShine Marine Collagen Essence Strip ปูเป้รู้สึกว่ามีดีตรงที่เป็นรูปแบบเจลลี่ในซองที่พกสะดวก และทานได้ทุกเวลาที่ต้องการ ที่ปูเป้ชอบคือมันทานง่ายและอร่อยดี ถือเป็นเทรนด์ใหม่ของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่น่าสนใจ
Create Date : 18 พฤศจิกายน 2555
Last Update : 28 กันยายน 2556 16:53:30 น.
Counter : 18937 Pageviews.

7 comments
"จุรินทร์” ประกาศความสำเร็จ จัดงานบางกอก เจมส์ ครั้งที่ 67 อย่างยิ่งใหญ่ในรอบ 2 ปี อุ้มสี
(9 ก.ย. 2565 18:42:50 น.)
เคล็ดลับแต่งตาคนตาตก! ยกหางตาให้ดูเฉี่ยวขึ้น สมาชิกหมายเลข 7137581
(23 ก.ค. 2565 00:45:34 น.)
Food For Fun #72 : ก้านผักบุ้งผัดกะปิ NENE77
(15 มิ.ย. 2565 09:41:57 น.)
Food For Fun : Hot Wok Misson #70 : ผัก-ผลไม้ ในอาหารคาว-หวาน "แกงเขียวหวานหมูฟักทอง" ฟ้าใสวันใหม่
(6 เม.ย. 2565 08:14:52 น.)
  
คุณปูเป้คะ
แล้วแบบเม็ดล่ะคะ มีความแตกต่างกับแบบเยลลี่เหรอเปล่า
ขอบคุณสำหรับความรู้นะคะ
โดย: Rosy IP: 202.29.77.2 วันที่: 21 พฤศจิกายน 2555 เวลา:10:27:27 น.
  
อยากทราบว่าสตรีที่ให้นมบุตรหรือมีครรภ์จะทานได้เปล่า
โดย: Ladymoon IP: 115.67.71.44 วันที่: 21 พฤศจิกายน 2555 เวลา:10:49:34 น.
  
กินเข้าไปก็กลายเป็นกรดอะมิโนอยู่ดี คนท้องกินเข้าไปก็ไม่น่าจะเกิดอันตรายอะไร
โดย: doc IP: 183.89.113.111 วันที่: 26 พฤศจิกายน 2555 เวลา:18:42:47 น.
  
ส่วนตัว ไม่ค่อยสนับสนุนเท่าไหร่ค่ะ เหมือนเปล่าประโยชน์ เพราะอย่างที่คุณปูเป้บอกว่า "คอลาเจนเป็น "โปรตีน" ลักษณะเกลียว 3 สายอันประกอบมาจากห่วงโซ่ของ "กรดอะมิโน" หลายชนิด" สรุปก็คือเป็นโปรตีน หรืออาจจะเป็นหน่วยย่อยของโปรตีน ซึ่ง เมื่อเราทานเข้าไป ลงสู่กระเพาะอาหาร ก็ต้องถูกย่อยให้เป็นหน่วยที่เล็กที่สุด นั่นก็คือกรดอะมิโนจึงจะถูกดูดซึมและนำไปใช้ได้...เพราะฉะนั้น ก็ไม่เข้าใจว่า เราจะได้รับคอลลาเจนได้อย่างไร หรือทำให้ผิวหนังชุ่มชื้นได้อย่างไร ในเมื่อสิ่งที่ร่างกายเราดูดซึมจริงๆนั้น คือกรดอะมิโน

ที่จริงแล้วคอลลาเจน ร่างกายเราผลิตขึ้นเองอยู่แล้ว แต่ก็จะผลิตได้น้อยลงตามอายุที่เพิ่มขึ้น และจากที่อธิบายไปข้างต้น ก็ไม่เข้าใจอยู่ดีว่า คอลลาเจนในร่างกาย(ตามที่ต่างๆ ข้อ ผิว ฯลฯ จะเพิ่มขึ้นโดยการทานเข้าไปได้อย่างไร

ยังไงก็ตาม มันก็เป็นแค่ความเห็นนึงนะคะ ถ้ามีสิ่งใดที่เราพูดผิด หรือเข้าใจผิด รบกวนชี้แนะด้วยค่ะ (อาจจะมีอะไรที่เรายังไม่รู้ ยินดีรับฟังค่ะ)

ปล. ติดตามคุณปูเป้มาตลอดค่ะ ชอบวิธีที่คุณปูเป้ออกความคิดเห็นแบบเป็นกลาง ^^ ผิดพลาดประการใด ขออภัยด้วยนะคะ ต้องการความคิดเห็นอื่นๆด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ
โดย: ไม่รู้จิ IP: 58.9.208.220 วันที่: 12 ธันวาคม 2555 เวลา:22:19:13 น.
  
//www.vcharkarn.com/varticle/42058

หามาให้อ่านค่ะ ^^
โดย: ไม่รู้จิ IP: 202.28.181.200 วันที่: 14 ธันวาคม 2555 เวลา:8:28:30 น.
  
คอมเม้นท์ที่ 4
ไม่ได้อ่านผลการวิจัยและบทสรุปที่คุณปูเป้โพสหรา?
โดย: อะไรเนี้ย IP: 110.168.121.215 วันที่: 19 มกราคม 2556 เวลา:9:23:22 น.
  
พี่ขอบคุณคุณปูเป้มากค่ะ ที่ได้ให้ข้อมูลดีๆและมีประโยชน์ ชอบเพราะคุณปูเป้ได้ให้ข้อมูลที่ถูกต้องและไม่เอาผลประโยชน์เข้าตัวเอง เพราะผู้หญิงเราอะไรก็ตามที่มันสามารถหยุดความแก่เพิ่มความสวยได้ สรรหามากินมาใช้โดยไม่รู้ว่ามันดีจริงหรือเปล่า เพราะผลิตภัณท์ในทุกวันนี้ บอกสรรพคุณจนเกินจริง และผู้หญิงเราก็ต้องจ่ายเงินไปฟรีๆ ผลิตภัณท์พวกนี้ไม่ถูกซะด้วยนะคะแพงมากจนถึงมากที่สุด ขอให้คุณปูเป้มีข้อมูลที่เป็นจริงแบบนี้มาบอกกล่าวอีกนะคะ พี่จะติดตามผลงานของน้องเสมอค่ะ
โดย: วรนารถ IP: 101.109.12.116 วันที่: 24 มกราคม 2556 เวลา:11:31:58 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Pupesosweet.BlogGang.com

PuPe_so_Sweet
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1829 คน [?]

บทความทั้งหมด