ไปกด Link ได้ที่แฟนเพจ https://www.facebook.com/skymantaf หรือ Follow ได้ที่ Twitter https://twitter.com/skymantaf หรือที่ http://www.thaiarmedforce.com นะครับ
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2550
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
4 พฤศจิกายน 2550
 
All Blogs
 
JAS-39 Gripen: สกู๊ปหน้าหนึ่ง เดิลินิวส์ 20 ตุลาคม 2550

สืบเนื่องจาก เหตุการณ์นี้ สกู๊ปหน้าหนึ่งอันนี้แหละครับที่เป็นจุดเริ่มต้น ลองอ่านกันดูครับ ...... (บทความแรกเป็นของ Daliynews บทความหลังเป็นของผมเองที่เขียนครับ)
เจาะลึก ‘เครื่องบินรบ’ ‘JAS-39 Gripen’ เขี้ยวเล็บใหม่ ทอ.ไทย
เป็นที่แน่นอนแล้วว่าเร็ว ๆ นี้ประเทศไทย-กองทัพอากาศไทย จะมี “เครื่องบินขับไล่-เครื่องบินรบ” รุ่นใหม่เข้าประจำการ-ปฏิบัติภารกิจเหนือน่านฟ้า เป็นเครื่องบินเชื้อชาติสวีเดนที่จะมาแทนเครื่องบินขับไล่ F-5 ที่กำลังจะถูกปลดประจำการในภารกิจดูแลภาคใต้-อ่าวไทย-น่านน้ำไทยฝั่งทะเลอันดามัน เบื้องต้นเห็นว่าจะจัดซื้อ 6 ลำก่อน วงเงิน 19,000 ล้านบาท จากเป้าหมายเต็ม 1 ฝูง ไม่น้อยกว่า 16 ลำ

“ยาส 39 กริเปน” คือเครื่องบินรบรุ่นใหม่ของไทย

ย้อนรอยเจาะลึกเครื่องบินรบรุ่นใหม่ที่ว่านี้ จากข้อมูลในเว็บไซต์ อินเทอร์เน็ตซึ่งส่วนหนึ่งเป็นข้อมูลจากผู้สันทัดกรณีเครื่องบินรบโดยตรง ว่าไว้ว่า... ยาส หรือจาส หรือแจส หรือ “JAS” ที่มาจากคำเต็มคือ “Jakt Attack Spaning” ที่หมายถึงการ “ต่อสู้ทางอากาศ โจมตีภาคพื้นดิน ลาดตระเวน” เป็นชื่อโครงการพัฒนาเครื่องบินรบรุ่นใหม่ที่รัฐสภาสวีเดนอนุมัติดำเนินการเมื่อปี 2525 เป็นเครื่องบินรบที่เข้าประจำการในกองทัพอากาศสวีเดนเป็นลำดับที่ “39” ในชื่อ “กริฟเฟน” หรือ “กริเปน (Gripen)”

9 ธ.ค. 2531 คือวันที่เครื่องบินรบ “JAS-39 Gripen” ลำแรก บินขึ้นสู่ท้องฟ้า

ทั้งนี้ เครื่องบินรบรุ่นนี้เป็นรุ่นที่สวีเดนผลิตเพื่อทดแทน JA-37 Viggen ของสวีเดนเอง และหวังส่งขายทั่วโลกด้วย โดยเครื่องรุ่นนี้สามารถ วิ่งขึ้นได้จากรันเวย์ที่ยาวเพียง 800 เมตร และลงจอดได้แม้แต่บนถนนหลวงที่มีความยาว 500 เมตร ใช้เจ้าหน้าที่สนับสนุนภาคพื้นดินเพียงแค่ 5 คนก็ทำการบินได้ มีค่าใช้จ่ายในการปฏิบัติการต่ำกว่าเครื่องบินรบแบบอื่น ๆ มีความเร็วสูงสุด 1.4 มัค ที่ระดับน้ำทะเล และ 2 มัค ที่ความสูงที่สูงกว่า

ระบบเรดาร์และเครื่องยนต์ เครื่องบินรบรุ่นนี้ใช้เรดาร์พิสัยไกลของ Ericsson รุ่น PS-05/A ซึ่งมีความสามารถในการตรวจจับเป้าหมายได้ทั้งบนอากาศและภาคพื้น ใช้เครื่องยนต์ Volvo RM12 ซึ่งปรับปรุงมาจากเครื่องยนต์ General Electric F-404-400 ที่ติดตั้งใน F/A-18 ของสหรัฐ

ระบบอาวุธ มีตำบลติดอาวุธทั้งหมด 10 ตำบลตามภาษาการรบ ใช้ได้หลากหลายทั้งค่ายยุโรปและสหรัฐ เช่น... ขีปนาวุธอากาศสู่อากาศพิสัยใกล้ AIM-9L, ขีปนาวุธอากาศสู่อากาศพิสัยใกล้ IRIS-T, ขีปนาวุธอากาศสู่อากาศพิสัยปานกลาง AIM-120C, ขีปนาวุธอากาศสู่อากาศพิสัยปานกลาง Meteor, ขีปนาวุธอากาศสู่พื้น AGM-65 Maverick, ขีปนาวุธอากาศสู่พื้นต่อต้านเรือรบ RBS-15F, ระเบิดธรรมดา ระเบิด Cluster bomb ระเบิด นำวิถีด้วยเลเซอร์, ปืนใหญ่อากาศ : Mauser BK-27 เป็นต้น

มีการระบุว่า JAS-39 Gripen สามารถติดอาวุธทั้งหมดที่มีใช้อยู่ในกองทัพอากาศไทยได้

จอแสดงผลในห้องนักบินของเครื่องบินรบรุ่นนี้ แสดงผลได้ชัดเจนในเวลากลางคืน นอกจากนี้ กับระบบเทคโนโลยีการเชื่อมต่อข้อมูลหรือ Data Link ทางสวีเดนได้พัฒนาเทคโนโลยี โดยในระหว่างปฏิบัติภารกิจเป็นหมู่ JAS-39 Gripen สามารถที่จะเปิดเรดาร์เพียงเครื่องเดียวเพื่อลดการตรวจจับจากฝ่ายตรงข้าม แต่สามารถส่งข้อมูลของเป้าหมายที่เรดาร์ตรวจพบให้เครื่องบินลำอื่น ๆ ในหมู่บินที่ไม่ได้เปิดเรดาร์ได้

ข้อเด่นของระบบนี้คือช่วยให้สามารถเข้าโจมตีได้โดยลดการถูกตรวจจับ ถูกตรวจจับจากฝ่ายตรงข้ามได้ยาก ฝ่ายตรงข้ามอาจไม่รู้ตัว ซึ่งคล้ายกับระบบที่ติดตั้งในเครื่องบิน F-22 ของสหรัฐ

JAS-39 Gripen ปัจจุบันมีทั้งแบบ A, C ที่นั่งเดียว และ B, D สองที่นั่ง ตัวเครื่องความยาว 14.1 เมตรในรุ่นที่นั่งเดียว และ 14.8 เมตรในรุ่นสองที่นั่ง ความกว้าง 8.4 เมตร ความสูง 4.5 เมตร และกำลังจะมีแบบ Gripen DK และ Gripen N ซึ่งปรังปรุงตามความต้องการของเดนมาร์ก และนอร์เวย์ โดยทั้งสองชาติต้องการให้มีพิสัยทำการยาวและบรรทุกน้ำหนักได้มาก ล่าสุดอยู่ระหว่างการออกแบบและพัฒนา

อย่างไรก็ตาม กับการที่ประเทศไทยตัดสินใจสั่งซื้อเครื่องบินรบรุ่นนี้เข้าประจำการ ผู้สันทัดกรณีมีข้อสังเกตบางประการที่น่าสนใจ กล่าวคือ... ในจำนวนตัวเลือกที่เคยกำหนดไว้ 3 รุ่น JAS-39 Gripen มีขนาดเล็กที่สุด บรรทุกอาวุธได้ 5.3 ตัน พิสัยบินไปโจมตีแล้วกลับฐาน 800 กิโลเมตร พิสัยบินไกลสุด 3,000 กิโลเมตร และเนื่องจากเป็นเครื่องบินค่ายยุโรป ราคาอะไหล่จะค่อนข้างสูง อีกทั้งที่ผ่านมามีเพียง 4 ชาติที่ใช้คือ สวีเดน 185 ลำ, แอฟริกาใต้ 28 ลำ, เช็ก 12 ลำ, ฮังการี 14 ลำ เรื่องการสนับสนุนด้านอะไหล่จึงเป็นประเด็นที่ต้องจับตา

นอกจากนี้ แม้จะมีประสิทธิภาพสูง แต่ JAS-39 Gripen ก็จัดเป็นเครื่องบินในเชิงรับ

ทั้งนี้ การที่สวีเดนเองก็แสดงท่าทีชัดเจนว่าต้องการขายเครื่องบินรุ่นนี้ให้ไทย โดยมีโปรโมชั่นของแถม ดังที่ พล.อ.อ.ชลิต พุกผาสุข ผบ.ทอ. เปิดเผยคือ เครื่องบินติดเรดาร์ 2 ลำ มีอาวุธเพิ่มคือขีปนาวุธ RPS 15 แอร์วอนนิ่ง เรดาร์ รวมถึงให้รหัสข้อมูลพิเศษรายละเอียดของเครื่องบินที่กองทัพอากาศไทยนำมาใช้ในการพัฒนาเทคโนโลยีในอนาคตได้ น่าจะเป็นเพราะสวีเดนต้องการเปิดตลาดอาวุธใหม่ ๆ ทั้งในไทยและในภูมิภาคเอเชีย

“ถ้ามีชื่อ JAS-39 Gripen อยู่ในการซ้อมรบร่วมระหว่างไทยกับสหรัฐ และสิงคโปร์ แล้วมีข้อมูลว่าเครื่องรุ่นนี้ยิงเครื่องบินรบ F-15 F-16 F/A-18 ตกได้ในเชิงการซ้อมรบ ก็จะเป็นการสร้างความเชื่อมั่นอย่างมากให้กับเครื่องบินรบ JAS-39 Gripen ที่ยังไม่เคยออกรบจริง” ...นี่ก็เป็นอีกข้อสังเกต

เหล่านี้เป็นข้อมูล-ข้อสังเกต “เขี้ยวเล็บใหม่ ทอ.ไทย”

“JAS-39 Gripen” 6 ลำ ราคา 19,000 ล้านบาท

คนไทยก็ต้องจับตาความคุ้มค่าเหนือน่านฟ้าไทย ?!?.

//www.dailynews.co.th/web/html/popup_news/Default.aspx?ColumnId=47452&NewsType=2&Template=1*หมายเหตุ: บทความนี้ผมจะแนะนำให้รู้จักตัวเลือกเครื่องบินขับไล่ใหม่ของไทยอย่างละเอียด โดยแบ่งเป็น 3 ตอนรวม 3 แบบครับ

สวีเดนมีประวัติการสร้างเครื่องบินที่โดดเด่นมานาน โดยเครื่องบินมักจะติดตั้งอุปกรณ์ที่ทันสมัยในแต่ละยุด การออกแบบมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ตลอดจนถึงความหลากหลายในการติดอาวุธ JAS - 39 "Gripen" นั้นก็เป็นเครื่องบินอีกหนึ่งแบบที่สวีเดนผลิตเพื่อทดแทน JA-37 Viggen ของสวีเดนเอง และหวังที่จะส่งออกขายทั่วโลก Gripen มีความอ่อนตัวสูงในการปฏิบัติการ เพราะสามารถวิ่งขึ้นได้จาก Runway ยาว 800 เมตร และลงจอดบนถนนหลวงที่มีความยาวเพียง 500 เมตร ต้องการเจ้าหน้าที่สนับสนุนภาคพื้นดินเพียงแค่ 5 คนก็สามารถทำให้ Gripen บินได้อย่างสบายแล้ว Gripen มีค่าใช้จ่ายในการปฏิบัติการที่ต่ำกว่าเครื่องบินแบบอื่น ๆ รวมถึงสามารถใช้อาวุธได้หลากหลาย มีความเร็วสูงสุด 1.4 มัคที่ระดับน้ำทะเล และ 2 มัคที่ความสูงที่สูงกว่า

ระบบเรด้าห์และเครื่องยนต์

Gripen ใช้เรด้าห์พิสัยไกลของ Ericsson รุ่น PS-05/A ซึ่งมีความสามารถในการตรวจจับเป้าหมายได้ทั้งอากาศและพื้น ใช้เครื่องยนต์ Volvo RM12 ซึ่งปรับปรุงมาจากเครื่องยนต์ General Electric F-404-400 ที่ติดตั้งใน F/A-18 ของสหรัฐระบบอาวุธ

Gripen มีตำบลติดอาวุธ (Hard Point) ทั้งหมด 10 ตำบล ติดอาวุธได้ทั้งค่ายยุโรปและสหรัฐประกอบด้วย
-ขีปนาวุธอากาศสู่อากาศพิสัยใกล้ AIM-9L
-ขีปนาวุธอากาศสู่อากาศพิสัยใกล้ IRIS-T
-ขีปนาวุธอากาศสู่อากาศพิสัยปานกลาง AIM-120C
-ขีปนาวุธอากาศสู่อากาศพิสัยปานกลาง Meteor
-ขีปนาวุธอากาศสู่พื้น AGM-65 Maverick
-ขีปนาวุธอากาศสู่พื้นต่อต้านเรือรบ RBS-15F
-ระเบิดธรรมดา ระเบิด Cluster bomb และระเบิดนำวิธีด้วยเลเซอร์
(Gripen สามารถติดอาวุธทั้งหมดที่มีใช้อยู่ในกองทัพอากาศไทยได้)ระบบ Data Link

สวีเดนซุ่มพัฒนาเทคโนโลยีในการเชื่อมต่อเครื่องบินในฝูงเป็นเครือข่าย โดยก่อนบินนักบินสามารถใส่โปรแกรมการบิน ซึ่งสามารถแลกเปลี่ยนกับทั้งเครื่องบินด้วยกันเองและภาคพื้น ในระหว่างปฏิบัติภารกิจเป็นหมู่ Gripen สามารถเปิดเรด้าห์เพียงเครื่องเดียวเพื่อลดการตรวจจับแต่สามารถส่งข้อมูลของเป้าหมายให้เครื่องบินอื่น ๆ ในหมู่บินได้ ดังนั้นเครื่องบินที่ไม่ได้เปิดเรด้าห์จึงสามารถเข้าโจมตีได้โดยที่ถูกตรวจจับได้ยากและข้าศึกไม่รู้ตัว ซึ่งระบบนี้สวีเดนเป็นชาติแรกที่พัฒนาซึ่งคล้ายกับระบบที่ติดตั้งในเครื่องบิน F-22 ของสหรัฐ

ข้อดีข้อเสีย

-ข้อดี

นอกจากข้อดีที่กล่าวมาแล้วก่อนหน้า Gripen เสนอข้อเสนอที่ดูแล้ว "น่าซื้อ" ที่สุดในบรรดาเครื่องบิน 3 แบบดังนี้
-สวีเดนเสนอJAS 39 จำนวน 12เครื่องคิดเป็นเงิน โดยประมาณ 34,680 ล้านบาท และมีของแถมอีกมากมาย
คือเครื่องบินแบบให้ฟรีๆ 3 ลำรวมมูลค่า 4.648.14ล้าบาท ซึ่งเป็นเครื่องบินที่ ท.บและท.ร.ต้องการให้ท.อ.ต้องการมีไว้ประจำการ เป็นอย่างยิ่ง แต่ไม่สมารถจัดหาได้เนื่องจากต้องใช้งบประมาณสูงมาก คือ เครื่อง ERIEYE ซึ่งเป็นเครื่องบินใช้สำหรับ ค้นหา/สอดแนม ลาดตะเวนหาข่าว ตรวจจับเรือดำน้ำ ถ่ายภาพทางอากาศ โดยทางสวีเดนเสนอเครื่อง ERIEYE จำนวน2เครื่อง แต่เนื่องเครื่องลำนี้สร้างโดยเทคโนโลยีชั้นสูง จำเป็นต้องได้รับการดูแลเป็นอย่างดีทางสวีเดนเห็นความจำเป็น ในการฝึก จึงแถมเครื่องบิน SAAB 340 ให้อีก1เครื่อง ไว้สำหรับฝึกโดยไม่จำเป็นต้องนำเครื่อง ERIEYEมาฝึกจริง นอกจากนี้จะให้ระบบสถานนีภาคพื้นดิน รับสัญญาณถ่ายทอดจากเครื่อง ERIEYE อีก 3 สถานี (GROUND BASED STATION) รวมมูลค่า 504ล้านบาท
- สวีเดนเสนอช่วยเหลือด้านยุทโธปกรณ์ แบบฟรีๆรวมมูลค่า 5.857.74 ล้านบาท ให้จรวดต่อต้านผิวน้ำ RBS จำนวน12นัด รวมมูลค่า 504 ล้านบาท โดยยุทโธปกรณ์ แบบให้เปล่าทั้ง3รายการ
คือ1.เครื่อง ERIEYE 2 ลำ,เครื่องบิน SAAB 1ลำ รวมเป็น3ลำ GROUND BASED STATION อีก3สถานนี
2.จรวดต่อต้านผิวน้ำ RBS จำนวน12นัด
3. ช่วยเหลือด้านยุทโธปกรณ์ รวมมูลค่าทั้งสิ้นหลายหมื่นล้านบาท
-ให้ความช่วยเหลือพิเศษอีก3รายการทียังไม่สามารถประเมินราคาได้ อีก3รายการคือ
1.การฝึกนักบินและช่างเทคนิกของการซ่อมบำรุงโดยยินดีให้นักบินและช่างเทคนิคเข้าถึงฐานขอมูลทั้งหมดของเครื่องJAS39 ทั้งหมดโดยสวีเดนไม่เคยเปิดเผยมาก่อน
2.ทุนฝึกอบรมสำหรับเครื่อง JAS39 จำนวน 100 คนในระยะเวลาอบรมที่สวีเดน 1ปี
3.ทุนการศึกษาปริญญาโทในสาขาวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์ จำนวน200 ทุนในระยะเวลา 5ปี ซึ่งเปิดโอกาสให้นักเรียนนายเรืออากาศไทยที่จบการศึกษาแล้วไปศึกษาที่มหาวิทยาลัย ของสวีเดนได้ถึง200คน
-ขอเสนอทั้งหมดนี้สวีเดนแจ้งว่า เป็นขอเสนอพิเศษสำหรับวโรกาสพิเศษที่ราชวงศ์และรัฐบาลสวีเดนมอบให้เฉพาะไทย ในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเสวยราชสมบัติ ครองราชย์มา 60 ปี ในปีพ.ศ.2549 อันจะเป็นการเพิ่มความสัมพันธ์ใกล้ชิดราชวงศ์ไทยและสวีเดนยิ่งขึ้น และทั้งหมดเป็นการดำเนินการแบบรัฐต่อรัฐไม่มีนายหน้าเข้ามาเกี่ยวข้อง

ข้อเสนอเหล่านี้เป็นข้อเสนอที่พลิกประวัติศาสตร์วงการการบินทางทหารของโลกเลยทีเดียว


-ข้อเสีย

-ในจำนวนเครื่องบิน 3 แบบที่เป็นตัวเลือกของทอ.ไทยนั้น Gripen มีขนาดเล็กที่สุด โดยสามารถบรรทุกอาวุธไปได้ 5.3 ตัน มีพิสัยบินทำการรบ (บินไปโจมตีแล้วกลับฐาน) ไกล 800 กิโลเมตร พิสัยบินไกลสุด 3000 กิโลเมตร และเป็นธรรมดาที่เครื่องบินจากค่ายยุโรปจะมีอะไหล่ที่ค่อนข้างแพงซักนึดซึ่งอาจจะเป็นปัญหาได้
-ที่น่าห่วงอีกอย่างคือการสนับสนุนอะไหล่ เพราะปัจจุบันมีเพียง 4 ชาติเท่านั้นที่ใช้ Gripen คือ สวีเดน (185 เครื่อง) แอฟริกาใต้ (28 เครื่อง) เช็ค (12 เครื่อง) และฮังการี (14 เครื่อง) ซึ่งดูแล้วน้อยกว่าเป้าหมายของบริษัท Gripen International ที่มีเป้าหมายที่จะขายให้ได้ประมาณ 200 เครื่องนอกสวีเดน แต่ทาง Gripen International ก็พยายามมองหาลูกค้าใหม่อย่างต่อเนื่อง ในปัจจุบัน Gripen เข้าแข่งขันในโครงการการจัดหาในหลาย ๆ ประเทศเช่น บราซิล (คู่แข่ง Su-35) อินเดีย (คู่แข่ง Rafale, F-16, F/A-18, MiG-29) และเสนอขายให้โปแลนด์ เดนมาร์ค ออสเตรีย
-Gripen เป็นเครื่องบินที่แม้จะประสิทธิภาพสูงมาก แต่ก็เป็นเครื่องบินในเชิงรับ ซึ่งแตกต่างจาก Su-30 อย่างสิ้นเชิง ซึ่งถ้าเราซื้อ Gripen จริงก็หมายความว่าเรายังใช้ยุทธศาสตร์ "อุดแล้วโยน" ต่อไป แต่ก็มิได้หมายความว่าเราจะทำได้แค่รออยู่ในบ้านแต่อย่างเดียว เพราะถ้าประจำการเครื่องบินลำนี้ที่กองบิน 7 สุราษฐ์แล้ว เราก็มีความสามารถที่จะโจมตีลึกเข้าไปในดินแดนทางใต้ได้พอประมาณทีเดียวภาคผนวก: ทำไมสวีเดนจึงอยากให้ไทยเป็นลูกค้ามากขนาดนี้

เหตุผลหลัก ๆ ที่ผมพอจะสรุปได้จากความเห็นส่วนตัวของผมมีดังนี้
1. สวีเดนต้องการสร้างความเชื่อมั่นให้กับตลาดต่างประเทศอื่น ๆ โดยเฉพาะตลาดเอเชีย
2.สวีเดนต้องการเปิดตลาดอาวุธในไทยและในภูมิภาคนี้ที่มีความต้องการอาวุธใหม่ ๆ สูงมาก
3. Gripen ไม่เคยออกรบ ดังนั้นสิ่งที่จะทำให้ลูกค้าในอนาคตเชื่อถือได้นั้นก็คือการซ้อมรบ โดยไทยนั้นซ้อมรบกับประเทศเจ้าพ่อสงครามอย่างอเมริกาและประเทศไฮเทคอย่างสิงคโปร์อยู่เป็นประจำ (Cobra Gold และ Cope Tiger) ดังนั้นถ้ามีชื่อ Gripen อยู่ในการซ้อมรบและมีข้อมูลว่าสามารถยิงเครื่องบินอย่าง F-15 F-16 F/A-18 ตกได้ในการซ้อมแล้ว ก็จะเป็นการสร้างความเชื่อมั่นอย่างมากให้กับลูกค้าในอนาคต


JAS-39 Gripen Specification

Wing Span: 8,40 m incl. wingtip launchers.
Length:14.10 m (single seat). 14.80 m (dual seat).
Height: 4.50 m.
Engine:One Volvo Aero Corporation RM12 (F404-GE-400) rated 54 kN dry and 80.5 kN with reheat.
Weight:
-Empty: 7.400 Kg.
-Internal fuel: 2.270 Kg.
-External fuel: 3.110 liter tanks.
-Max. payload: 5.300 Kg.
Max. take off weight:14.000 Kg.
Max. speed:
- 1.400 km/h (at sea level).
- 2.126 km/h (high level).
Max. ceiling:14.000 m.
Range:
- ferry range 3.000 km without drop tanks.
- 800 km combat range.
- 3000 km max. range.
g limits:-3/+9.
Radar:Ericsson/GMAv PS-05/A pulse Doppler multimode look down/shoot down radar with multiple target track. incl. scan and ground mapping capabilities.
Weapons:
-27 mm Mauser BK-27 cannon with 120 rounds (JAS-39A/C).
-AIM-9L Sidewinder
-AIM-120B AMRAAM
-IRIS-T.
-AGM-65 Maverick (210 kg).
-M70 Rocket pods 6x 135 mm (364 kg).
-RBS 15F Anti ship Missile (598 kg)
-Bk 39 Bombkaspsel M/90 Mjölner (600 kg) this is a gliding bomblet dispenser with 48 submunition of the types MJ-1 (Fragmentation) and MJ-2 (anti-tank).
-General-purpose bombs.
-Cluster bombs.


//www.bloggang.com/mainblog.php?id=skyman&month=29-03-2006&group=1&gblog=4


Create Date : 04 พฤศจิกายน 2550
Last Update : 4 พฤศจิกายน 2550 0:17:17 น. 3 comments
Counter : 5000 Pageviews.

 

สุขสันต์วันหยุดค่ะ

เพิ่งมาอ่านสักครู่

เรื่องที่โดนลอกบทความ

เลยเข้ามาอ่านละเอียดอีกครั้งค่ะโดย: โสดในซอย วันที่: 4 พฤศจิกายน 2550 เวลา:0:24:09 น.  

 


โดย: นางน่อยน้อย วันที่: 4 พฤศจิกายน 2550 เวลา:11:57:20 น.  

 
ตามมาอ่านครับโดย: yoddel19 วันที่: 18 กรกฎาคม 2553 เวลา:17:18:47 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Analayo
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 56 คน [?]
หากโลกนี้มีความยุติธรรม เราคงไม่ต้องมีศาล ไม่ต้องมีทหาร ไม่ต้องมีตำรวจหรอก/Skyman
@ จ่อยน้องลิง @
@ จ่อยหัวหอม @
X
Xfree counters


Friends' blogs
[Add Analayo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.