ชีวิตนี้มีแต่นิยายและผู้ชายชื่อเฉินหมิง
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2556
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
10 มิถุนายน 2556
 
All Blogs
 
เตือนภัย ซื้อหนังสือทำมือกับนักเขียน ระวังได้ของช้าแถมอาจจะโดนหลอก

เตือนภัย ซื้อหนังสือทำมือกับนักเขียน ระวังได้ของช้าแถมอาจจะโดนหลอก เพราะเธออาจจะเป็นนาธานเวอร์ชั่นนักเขียนนิยายขอออกตัวก่อนว่า เรื่องนี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับตัวเองนะคะ แต่เกิดขึ้นกับพี่นักอ่านที่สนิทกันมากคนหนึ่ง ชื่อว่าพี่ทิพ

เริ่มเรื่องมาจากว่าพี่ทิพเคยบ่นให้ฟังสักระยะหนึ่งแล้วว่าไม่ได้หนังสือจากการสั่งกับนักเขียนคนหนึ่งที่ชื่อมณีโชติรสสักที แต่เห็นพี่เขาเงียบหายไปก็คิดว่าได้หนังสือแล้ว เพราะตัวเองไม่อ่านของคนนี้ และไม่กล้าสั่งนิยายทำมือของนักเขียนที่ไม่เคยอ่านงานเลย เพราะกลัวไม่สนุก

แต่ประมาณเดือนก่อน(พ.ค.) เห็นสถานะของเพื่อนในfacebook บ่นเรื่องหนังสือของรอนานมาก ก็เลยเข้าไปคุยจนได้รู้ความว่าเขาไปสั่งนิยายกับอีกนักเขียนคนหนึ่งชื่อว่า น้ำผึ้ง ชายิกา ลธิศ ไว้ที่ใช้ชื่อการขายในนามของสนพ. honey's book บ่ายเบี่ยงไม่ยอมส่งให้สักที มีคนโดนเยอะมาก ด้วยความเป็นห่วงพี่ทิพ ก็เลยโทรไปถามว่าพี่ซื้อของคนนี้ด้วยหรือเปล่า เพราะแต่ละคนที่สอบยอดว่าจ่ายเงินให้อีกนักเขียนคนนี้ บางคนก็เกือบพันหรือหลายพันก็มี แต่โชคยังดีที่พี่เขาเข็ดกับรายแรกเลยไม่กล้า และเคยอ่านงานของนักเขียนคนนี้ที่ออกกับสนพ.หนึ่งแล้วไม่ค่อยโดนใจ

ตัวเองก็เลยเข้าไปที่เฟซบุ๊คส์เพื่อไปช่วยทวงถามให้ ได้พบว่าพี่สาวเคยไปโพสต์ถามไว้ตั้งแต่เดือนพ.ค.2555 แต่ก็ไม่ได้รับการตอบจากนักเขียนแต่อย่างใด และเห็นว่าคนซื้อหลายคนก็เจอสภาพเดียวกัน ทั้งๆที่นักเขียนก็ยังอัพเดทสถานะเรื่อยเปื่อยว่าไปทำโน่นทำนี้ ทำหนังสือ ไปทำบุญสุนทาน อะไรสารพัดเรื่อง รวมทั้งเรื่องที่มีการสั่งจองไปบอกว่าจะเสร็จเดือนมิ.ย.ปีนี้ แต่กลับไม่ยอมตอบคนถามเลยว่าจะจัดส่งเมื่อใด ทำให้รู้สึกว่านักเขียนไม่มีความจริงใจ แม้แต่การส่งเมล์มาชี้แจงว่าทำไมถึงล่าช้าก็ไม่มี ทั้งๆที่การติดต่อโอนเงินก็ทำที่ในเมล์ หรือการชี้แจงในเวบเด็กดี หรือแฟนเพจก็ไม่มีแต่อย่างใด

แบบนี้แล้วจะให้คนซื้อตีความไปว่าอย่างไรได้คะ นอกจากนักเขียนมีเจตนาจะไม่ซื่อตรงกับคนอ่าน แต่นั่นยังไม่จบเรื่องราวที่ชวนปวดหัวยิ่งกว่า เพราะมันเกี่ยวโยงมาอีกกรณีหนึ่ง

 


นี้เป็นอีเมล์ที่พี่ทิพติดต่อกับนักเขียนชื่อมณีโชติรสเพื่อสั่งจองหนังสือ ตั้งแต่เดือนมกราคมปี2555
สถานะตอนไปทางในแฟนเพจมณีโชติรส แต่เธอก็นิ่งเฉยตลอด


ส่วนอีกกรณี อันนี้น่าจะเป็นกรณีที่ใหญ่กว่าค่ะ มันคือจุดเริ่มต้นที่ไปถามพี่ทิพว่าซื้อไหม เป็นนิยายของสนพ. Honey’s book ปัญหาก็เกิดจากการส่งหนังสือล่าช้าอีกเช่นกัน จากเท่าที่เข้าไปดูในแฟนเพจเพื่อตามข่าว ก็พบว่ามีเพื่อนนักอ่านหลายท่านเจอปัญหาคล้ายคลึงกันกับกรณีของพี่ทิพ แต่ต่างนักเขียนเท่านั้น แต่ยอดเงินสูงกว่า เพราะส่วนใหญ่จะอยู่ในหลักเกือบพันบาทจนไปถึงหกพันบาท และมากที่สุดคือร้านขายหนังสือออนไลน์ที่อยู่ในหลักหมื่นขึ้นไป

เจ้าของสนพ.แจ้งว่าหนังสือเสร็จตั้งแต่ 25 พ.ค.แล้ว กำลังจะจัดส่ง แต่ ณ ตอนนี้ ก็ยังไม่จัดส่งให้ ถามเลขพัสดุก็ไม่ตอบ ซ้ำยังบ่ายเบี่ยงมาตลอด จะขอเงินคืนก็ไม่ได้รับการคืนเงิน จนตอนนี้คนอ่านและร้านรอไม่ได้ ต้องทำการแจ้งความดำเนินคดีกันแล้ว เพราะนานเกินกว่าจะเรียกว่าเป็นปกติของการทำธุรกิจ

ของสนพ.แรกเริ่มเดิมที เขาได้เปิดให้สั่งจองหนังสือ 3 เซ็ท เซ็ทละสามเล่ม รวมทั้งหมด 9 เล่ม (แต่ไม่ทราบว่าเท่าไร) และน่าจะมีมากกว่า 9เล่มนี้ เพราะมีการจัดส่งหนังสือเล่มแรกที่ชื่อซาตานพ่ายรักให้ร้านค้า

หลังจากการเปิดจอง ก็มีการจัดส่งหนังสือเรื่อง ซาตานพ่ายรักให้อย่างที่บอกไปแล้ว แต่หลังจากนั้น หนังสือที่บอกว่าจะเสร็จต้น ม.ค.หรือ ก.พ.56 ก็เกิดปัญหาเลื่อนส่งมาเรื่อยๆ จนน่าแปลก

แต่ที่น่างุนงงยิ่งกว่าก็คือ ทางสนพ.นี้มีหนังสือที่บอกว่ามีตำหนิ ต้องการลดราคาออกมาขาย แต่คนที่สั่งจองทางเวบและร้านค้าออนไลน์ที่ซื้อไปล่ะ ทำไมไม่ได้ของคุณภาพดี แล้วมันไปอยู่ที่ไหน? รวมทั้งมีคนพบว่ามีหนังสือของสนพ.นี้วางขายในร้านนายอินทร์ด้วย ก็ยิ่งน่าสงสัยว่าทำไม คนที่รอก็ไม่ได้สักที

ทางแฟนเพจของสนพ. เอารูปมาบอกว่าหนังสือเสร็จแล้วในวันที่ 25 พ.ค. กำลังจะจัดส่ง คนซื้อหนังสือก็ดูจะมีความหวัง แต่แล้วก็ยังรอเก้อ เพราะจนตอนนี้ วันที่ 7 มิ.ย. ของก็ยังไม่ได้ สอบถามไปทางข้อความ ทวงหน้าแฟนเพจก็เงียบหาย มือถือก็ปิด ไม่ว่าจะใช่ช่องทางใดก็ไม่รับ จนทุกคนเริ่มคิดว่าหมดหวังจะได้หนังสือแล้ว มันไม่ใช่เรื่องปกติ ที่คนทำมาค้าขายจะปิดการสื่อสารกับลูกค้า เพราะเหตุผลที่บอกว่าไปต่างประเทศ จะประเทศอะไรก็มีอินเทอร์เน็ตใช้แล้ว ไม่เปิดโรมมิ่ง ก็เปิดไลน์หรืออะไรก็ได้ แต่นี้เล่นปิดหมด เจตนาไม่มีความบริสุทธิ์ใจ

 ภาพหนังสือที่นักเขียนที่ชื่อ น้ำผึ้ง ชายิกา ลธิศถ่ายไว้และบอกว่าเสร็จแล้ว
ข้อความที่แปะไว้ในเวบของน้ำผึ้งฯ บอกว่าเลื่อนส่งนิยายแต่มันยังไม่จบเพียงเท่านั้น เพราะตั้งแต่แรกที่คุยกับพี่ทิพ พี่ทิพทักมาว่า หนูฟีน่า พี่คิดว่า สองคนนี้ มณีโชติรสและสนพ.honey’s book น่าจะเป็นคนเดียวกันนะคะ เพราะว่าพฤติกรรมในการบ่ายเบี่ยงของเธอทั้งสองคนคล้ายกัน แต่ตัวเองก็ยังไม่ปักใจ เพราะประเด็นของมณีโชติรส เธอบอกว่าอยู่ที่ประเทศสวีเดน มีเบอร์ติดต่อให้เรียบร้อย ซึ่งไม่รู้ว่าจริงไหม เพราะเท่าที่ทราบมีคนเคยติดต่อเธอ เพียงหนึ่งคน ซึ่งต่อมาก็กลายเป็นเหยื่อการหลอกลวงของเธออีกเช่นกัน

ตัวเองก็เลยไปเปรยๆไว้ที่ห้องสนทนาที่รวมตัวกัน แต่ด้วยความที่ประเด็นนี้ยังไม่ร้อนเท่าการตามหา หนังสือของhoney’s book เพราะมันเป็นเงินจำนวนค่อนข้างสูง ทางนักอ่านทุกคนพยายามหาทางปิดหนทางการหลอกลวงของเธอ หนึ่งในนั้นคือการของให้เวบห้องสมุดระงับ ID ของเธอ และมีพี่อีกท่านไปทักไว้ที่เวบว่าสองคนนี้ นี้จะเป็นคนเดียวกัน

เรื่องลับๆที่เก็บไว้ก็เริ่มมีเค้าลาง เพราะว่า มณีโชติรสได้ให้ทางทีมงานเวบห้องสมุดจัดพิมพ์หนังสือให้ ซึ่งตัวเองในครั้งแรกคิดว่าแค่ออกแบบปกให้ แต่ปรากฏว่าไม่ใช่เลย เธอได้แจ้งว่า ไม่มีต้นทุนในการจัดพิมพ์(แล้วเงินที่นักอ่านโอนค่าจองนิยายแต่แรกหายไปไหน) ทางเวบห้องสมุดก็ใจดี จะช่วยนักเขียนที่ไม่มีทุน จึงจะออกค่าใช้จ่ายให้ แต่ยังไม่ได้จัดทำเพราะต้นฉบับไม่ส่งมา แต่เท่าที่ทราบคือซื้อกระดาษมาไว้รอแล้ว คราวนี้ พอมาเจอนักอ่านเริ่มทวงหนังสือของมณีโชติรส เรื่องปรารถนารักตรึงใจ จึงรู้สึกเอะใจ

และนั่นเองทำให้เริ่มรื้อค้นว่า มณีโชติรสกับสนพ.honey’s book มีความเกี่ยวข้องกันอย่างไร นอกเหนือไปจากการที่นักเขียนที่ชื่อมณีโชติรส บอกว่าหนังสือของเธอสามารถไปสั่งจองกับสนพ.นี้ได้ ก็เลยไปค้นดูที่อยู่ของสองคนนี้ ปรากฏว่า ที่ตั้งสนพ.ใช้ที่ตั้งเดียวกัน คืออยู่จ.พัทลุง

 ที่อยู่ของสนพ.ของนักเขียนที่ชื่อมณีโชติรส
ที่อยู่ของนักเขียนที่ชื่อว่าน้ำผึ้ง ชายิกา สนพ. honey's book

สิ่งที่สงสัยในครั้งแรกจึงอาจจะเป็นเรื่องจริงแล้ว ถ้าสองคนนี้รู้จักกันหรือเป็นคนเดียวกัน ก็ไม่น่าจะปิดบัง ทำเสมือนว่าทำธุรกิจร่วมกัน แต่ไม่รู้จักกัน เจตนาในการทำแบบก็ไม่ใช่ความบริสุทธิ์ใจตั้งแต่ต้น

ตอนนี้นักอ่านกำลังรวมตัวกันเพื่อดำเนินคดีกับทางสนพ. Honey’book เพื่อเรียกร้องเงินคืน หนังสือที่เคยสั่งไว้ไม่มีใครอยากได้แล้ว เพราะรู้สึกเหมือนถูกหลอกลวง ส่วนทางด้านมณีโชติรส ทางเวบห้องสมุดก็อยากเจอเพื่อขอเคลียร์ว่า หนังสือที่จะจัดพิมพ์จะทำเช่นไร เพราะมีค่าใช้จ่ายในการทำงานเกิดขึ้นแล้วจึงอยากเตือนมาสำหรับเพื่อนนักอ่านที่คิดจะซื้อนิยายทำมือกับนักเขียน ควรเลือกที่เราไว้วางใจได้จริงๆ แต่นั่นล่ะ คนอ่านนิยายไม่คิดเลยว่าจะมาเจอนาธานในคราบนักเขียนนิยาย

สำหรับคนที่ถามว่า เขาอาจจะต้องใช้เวลาทำงานนานเพื่อความปราณีต อันนี้เข้าใจเพราะตัวเองสั่งนิยายจีนแปลไว้หนึ่งเล่ม ซึ่งน่าจะรู้ดีว่าเรื่องอะไร รอมาหลายปี ก็รอได้เพราะคนเขียนอธิบายตลอดว่าทำอะไร ช้าเพราะอะไร จะสั่งประมาณไหน ถ้าไม่ได้ขอคืนเงินได้ ก็เลยไว้วางใจในระดับหนึ่งว่าไม่โกง แต่สองกรณีข้างบนไม่ใช่ค่ะ นักเขียนเงียบหายไปเลยไม่ตอบ ไม่อธิบายเหตุผลใดๆ และไปๆมาๆ เจตนาที่ไม่พูดความจริงหรือหลอกลวงในเรื่องอื่น ก็แปลความหมายไปในทิศทางอื่นไม่ได้นอกจาก นี้คือมิจฉาชีพในคราบนักเขียน


ถ้าบางคนอ่านแล้วไม่เข้าใจว่าทำไมถึงต้องรู้สึกว่าจะโดนโกง ลองดูจากรูปนี้ก็ได้ค่ะ พี่คนนี้ก็เป็นหนึ่งในเหยื่อของนักเขียนที่ชื่อน้ำผึ้ง ชายิกา ลธิศ

 

ส่วนรายละเอียดของเรื่องนี้ทั้งหมดไปดูที่กาทู้นี้ได้นะคะ รายละเอียดค่อนข้างเยอะค่ะ //pantip.com/topic/30577443

สำหรับการตอบกาทู้นี้ ขอให้ตอบแบบมีเหตุผลนะคะ ไม่ใช่เข้ามาด่าอีกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายเสียหายหรือถูกกล่าวหา ที่เขียนเรื่องนี้เพราะอยากได้ความจริงค่ะ

ถ้าไม่ทำตามนี้จะลบหมดไม่ว่าจะเป็นฝ่ายไหน และถ้ายังไม่เคารพ ก็จะให้ตอบได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น

Create Date : 10 มิถุนายน 2556
Last Update : 10 มิถุนายน 2556 9:57:41 น. 24 comments
Counter : 5857 Pageviews.

 
เคทนี้ถือว่าเป็นการสั่งหนังสือแล้วทำให้คนอ่านอย่างเราๆเสียความรู้สึกจริงๆคะ และเป็นครั้งแระที่สั่งหนังสือแล้วไม่ได้ต้องรอนานถึงครึ่งปี ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้อาจส่งผลกระทบถึงนักเขียนคนอื่นๆด้วยโดย: tick IP: 14.207.11.78 วันที่: 10 มิถุนายน 2556 เวลา:10:17:03 น.  

 
เคยสั่งกับ honey นะคะ แต่เป็นของนักเขียนท่านอื่นฝากขาย ได้รับหมดทุกเล่ม ตอนแรกยังว่าจะซื้อกับทางนี้ต่อ โชคดีที่ยังไม่ได้สั่งไป
ที่สั่งเพราะเชื่อใจว่าเป็นนักเขียน เป็นเพื่อนนักเขียน ไม่น่าทำกันเลย
อยากทราบว่านักเขียนที่ฝากขาย เค้าได้เงินกันหรือไม่คะ


โดย: guess IP: 115.67.68.152 วันที่: 10 มิถุนายน 2556 เวลา:10:19:15 น.  

 
ขอบคุณที่แจ้งข่าวไว้ในเฟสค่ะถ้าวันนั้นไม่ได้เข้าไปอ่านก็ไม่รู้เรื่องว่ามีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น ของพี่โชคดีที่สั่งหนังสือของน้ำผึ้งกับเว็บออนไลน์ ซึ่งทางร้านก็รับผิดชอบดี แต่สำหรับคนที่สั่งซื้อโดยตรงกับนักเขียนคงจะลำบากหน่อย

แต่ถึงยังไงก็คงไม่เข็ดหรอกค่ะก็คงจะยังสั่งหนังสือทำมือต่อไป ถ้าเป็นของนักเขียนที่เชื่อใจก็คงสั่งตรงกับตัวนักเขียนเหมือนเดิม แต่ถ้าหน้าใหม่หน่อย ไม่รู้จัก สั่งผ่านร้านออนไลน์ดีกว่า

เอาใจช่วยให้ทุกคนได้เงินคืน หรือ ได้รับหนังสือกันนะคะ


โดย: ดุจจันทร์ IP: 27.55.143.210 วันที่: 10 มิถุนายน 2556 เวลา:12:34:36 น.  

 
สงสารร้านออนไลน์นั่นล่ะพี่หน่อย เพราะว่าเขาเจอสองทาง คนซื้อทวง ติดต่อนักเขียนก็ลำบาก แต่น่าจะจบด้วยดีนะคะ เพราะว่าเขาก็ยอมคืนเงินให้


โดย: ฟีน่า IP: 14.207.32.13 วันที่: 10 มิถุนายน 2556 เวลา:13:10:22 น.  

 
รอดตัวไปเรา - -"ขอให้ได้หนังสือหรือได้เงนคืนกันไว ๆ นะคะ


โดย: ดาวกระจาย IP: 61.8.242.4 วันที่: 10 มิถุนายน 2556 เวลา:15:07:37 น.  

 
สรุปว่าตอนนี้คนที่เคลียร์ได้คือลูกค้าที่ซื้อกับร้านออนไลน์ใช่เปล่า แต่ร้านออนไลน์ยังเคลียร์กับคนขายไม่ได้ ใช่มั๊ยฟีน่า เห็นใจร้านค้ามากๆเลย เมื่อกี้เข้าบุ๊คฟอร์ฟันก็เห็นว่ายกเลิกการขายหนังสือของคนนี้เพราะยังติดต่อไม่ได้ ซวยจริงๆเลย


โดย: ดุจจันทร์ IP: 27.55.158.131 วันที่: 10 มิถุนายน 2556 เวลา:15:23:37 น.  

 
ขอบคุณค่ะ ที่ทำให้ทราบว่าเป็นนักเขียนคนไหน เพราะมีเตือนในเฟชแต่ไม่ได้แจ้งชื่อนักเขียน ลังเลว่าอยากสั่งซื้อโชคดีที่เข้ามาอ่าน


โดย: jeab IP: 118.173.248.28 วันที่: 10 มิถุนายน 2556 เวลา:18:41:18 น.  

 
ขอบคุณพี่ฟีน่านะค่ะที่่เตือน. ทำให้ตอนนี้ระมัดระว้งในการสั่งซื้อหน้งสือมากขึ้น


โดย: Nookhai IP: 171.96.17.235 วันที่: 10 มิถุนายน 2556 เวลา:23:03:20 น.  

 
ตอนนี้เริ่มมีคนได้เงินคืนแล้วค่ะ แต่ก็เห็นว่าทยอยให้อยู่นะคะ เพราะรวมๆกันก็หลักแสนค่ะพีื่หน่อย


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 11 มิถุนายน 2556 เวลา:8:59:47 น.  

 
ก็ยังดีที่เขาคืนเงินให้ค่ะ แต่ชื่อเสียงก็เสียไปแล้ว กว่าจะกอบกู้ความไว้วางใจให้กลับมาใหม่ได้ ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายแล้วค่ะ คงอีกนาน


โดย: ดุจจันทร์ IP: 27.55.134.122 วันที่: 11 มิถุนายน 2556 เวลา:12:01:33 น.  

 
เฮ้อ คนเราสมัยนี้ทำไมเป็นไปได้นะ คุ้มกันไหมเนี่ย...
ดีจังที่ไม่อ่านนิยายออนไลน์ ไม่งั้นคงโดนกะเค้าด้วยมั้งเนี่ย


โดย: Serverlus วันที่: 11 มิถุนายน 2556 เวลา:12:10:42 น.  

 
ปัญหาของเขาน่าจะอยู่ที่เงินทุน และยอดสั่งซื้อที่ไม่พอเพียงต่อการผลิต อันนี้เดาเอานะคะ ช่วยเข้าไปสั่งซื้อกันให้เยอะๆ สิ ไม่ว่าจะหนังสือทำมือของใคร เหตุการณ์อย่างนี้ก็จะไม่เกิดขึ้น


โดย: คุณยาย IP: 101.108.220.138 วันที่: 11 มิถุนายน 2556 เวลา:12:55:39 น.  

 
คุณยายคะจากที่เคยสั่งมา นักเขียทำมือหลายราย เอาเป็นว่าเกือบทุกรายจะเปิดให้จองก่อนเพื่อให้คนอ่านโอนเงินไปให้ก่อน เพื่อจะได้ทราบยอดออเดอร์ที่แท้จริง และ จะมีเงินทุนในการสั่งพิมพ์ ซึ่งนักเขียนจะต้องไปคำนวณต้นทุน จัดหน้า ทำปก ให้เรียบร้อย จากนั้นค่อยตั้งราคาแล้วบอกคนอ่านให้โอนเงินน่ะค่ะ เราคิดว่าจากที่เราเข้าใจ นักเขียนไม่น่าจะเข้าเนื้ออะไรมากมายนะคะ เว้นแต่อาจต้องสั่งพิมพ์เกินออเดอร์ที่ได้รับ เผื่อหนังสือมีปัญหาหรือเผื่อเจอปัญหาจุกจิกอะไรต่างๆ

สิ่งสำคัญอยู่ตรงที่ว่านักเขียนต้องรับผิดชอบกับงานของตัวเองและกับเงินที่คนอ่านไว้วางใจโอนไปให้ก่อนค่ะ ที่ผ่านมาเราไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้เลยนะคะ ส่วนใหญ่นักเขียนรับผิดชอบดีมากทุกคน มีบางคนที่ช้าบ้างอะไรบ้าง แต่ก็ตามตัวเจอ และเคลียร์ตัวเองได้

จริงๆแล้วถ้าเขียนยังไม่จบก็ไม่น่าเปิดให้จองนะคะ น่าจะเขียนจบแล้ว คำนวณต้นทุนแล้วค่อยตั้งราคร แล้วเปิดให้จองกันจะดีกว่าค่ะ

หวังว่าเรื่องคงจะจบลงด้วยดี เอาใจช่วยทุกคน โดยเฉพาะนักเขียนคนที่เรื่องไม่ผ่านการพิจารณาจากสำนักพิมพ์ หนังสือทำมือก็เป็นทางออกที่ดีอีกทางหนึ่งนะคะ ขอให้กำลังใจกับคนที่มีความตั้งใจดีและรับผิดชอบกับโปรเจคของตัวเองค่ะ


โดย: ดุจจันทร์ IP: 27.55.134.122 วันที่: 11 มิถุนายน 2556 เวลา:14:48:52 น.  

 
ป้าดดดด หลักแสนเลยเหรอคะ

ปกติจะสั่งแต่กับสำนักพิมพ์ ไม่เคยสั่งหนังสือทำมือเลย จึงเข้าใจมาโดยตลอดว่าหนังสือที่ทำมือนักเขียนต้องลงทุนก่อนแล้วค่อยเปิดให้สั่งซื้อ ทีหลังโดย: ขวัญ IP: 180.183.130.8 วันที่: 11 มิถุนายน 2556 เวลา:16:08:19 น.  

 
ไม่เกี่ยวกับเรื่องเงินทุนไม่พอหรอกนะคะ นักเขียนต้องรู้อยู่แล้วว่าต้องตั้งราคาเช่นไรใ้ห้คุ้มกับเงินที่จะจ่ายลงไปค่ะ เหตุการณ์นี้พูดได้คำเดียวว่านักเขียนบริหารไม่เป็นเพราะเขาไม่ไ้ด้เปิดจองแค่ชุดเดียว แต่รวมทั้งชุดอื่นๆที่กำหนดจะออกก็เกือบสิ้นปีด้วย ได้เงินไปหมดแล้ว เงินจากหลายชุดรวมกันเกินจากต้นทุนชุดแรกด้วยซ้ำไป


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 11 มิถุนายน 2556 เวลา:16:45:10 น.  

 
หลักแสนค่ะ เพราะร้านหนังสือออนไลน์ที่ซื้อกันก็เจ็ดหมื่นกว่าแล้วค่ะ


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 11 มิถุนายน 2556 เวลา:16:45:38 น.  

 
//honeybooks.in.th/

จะว่าไป ราคาแต่ละชุดมันก็เยอะอยู่อะนะ 5555

ปล. ตกลงคุณฟิน่าสามารถชี้เป็นชี้ตายได้จริงเหรอคะ

(เย้าเล่นนะคะ)


โดย: ขวัญ IP: 180.183.130.8 วันที่: 11 มิถุนายน 2556 เวลา:17:39:28 น.  

 
ยายต้องถามคุณดุจจันทร์แล้วล่ะค่ะ ว่า เวลาเปิดให้สั่งจองต้องแจ้งราคาเลยใช่ไหมคะ ถ้านักเขียนจะเปิดให้สั่งจองหนังสือทำมือ เขาต้องคำนวณราคาต่อเล่มจากจำนวนเท่าไร เพราะราคาต่อเล่มมันจะผันแปรกับจำนวนพิมพ์
ถ้าสั่งมาน้อยจนน่าตกใจ จะพิมพ์ไหวไหม
เรื่องนี้ไม่ได้เห็นใจนักเขียนที่มีปัญหาในขณะนี้ เพราะเขาต้องไถ่โทษ
แต่เป็นห่วงนักเขียนคนอื่นๆ ที่คิดจะทำหนังสือของเขาเอง
ถึงบอกว่าช่วยๆ กันสั่งเถอะค่ะ เขาจะได้ทำกันไหว


โดย: คุณยาย IP: 101.108.220.138 วันที่: 11 มิถุนายน 2556 เวลา:19:39:47 น.  

 
ทำไมหนังสือที่นักเขียนทำเอง หรือพวกแปลเองเป็นโรคชอบเลื่อนน๊า

นี่เหมียวก็เพิ่งขอเงินคืนจากเรื่อง ม่านม่านชิงหลัว
รอไม่ไหว....สั่งไปพร้อมสามชาติ ป่าท้อ อ่านป่าท้อจนพรุนแล้ว หนังสือก็เลื่อนแล้วเลื่อนอีก ขอเงินคืนโลดดด


โดย: กันติมา IP: 171.6.34.105 วันที่: 11 มิถุนายน 2556 เวลา:20:14:36 น.  

 
เหตุการนี้ติดให้แง่ดีนะ นักเขียนอาจเขียนไม่ออกก็ได้นะ เอาแต่พล๊อต เอาปกมาขายก่อน เรื่องเขีนยที่หลัง แต่เมื่อเขียนไม่ออก จบ เงินอยู่ในกระเป๋าไม่อยากคืน เลยไม่รู้จะบอกอย่าไร

ดีที่ไม่เคยอ่านของนักเขียนคนนี้ ตอนออกให้จองยังสงสัยว่าเขาเขียนเก่งจังนะ ออกที่ละหลายเล่ม นักเขียนที่เราชอบทำไมออกน้อยจัง


โดย: เก๋ IP: 171.98.92.2 วันที่: 12 มิถุนายน 2556 เวลา:0:00:54 น.  

 
คุณยายคะใช่ค่ะเวลาเปิดให้จองนักเขียนจะบอกยอดเงินเลยค่ะว่าขายเล่มละเท่าไหร่
ส่วนใหญ่แล้วถ้ายังคำนวณต้นทุนไม่เรียบร้อยเขาก็จะไม่เปิดให้จองกันค่ะ ที่ผ่านมาก็ไม่เคยเกิดปัญหาอะไรเลยค่ะ ได้รับหนังสือตลอด เพราะเราชอบสั่งหนังสือทำมือค่ะ สั่งมาหลายครั้ง หลายคนแล้ว แต่เคสที่เป็นเรื่องอยู่ตอนนี้จริงๆแล้วก็ไม่ใช่ครั้งแรก เคยเกิดที่เด็กดีมาแล้ว แต่เรื่องก็จะอยู่ในเด็กดีไป มีคราวนี้ที่เรื่องกระจายในวงกว้าง เราเองก็ไม่รู้เรื่องเหมือนกันว่า มันมีเหตุผิดปกติ เพราะเชื่อใจมาตลอดว่าจะไม่เกิดปัญหาอะไร จนฟีน่าเขียนบอกไว้ในเฟสถึงได้รู้ สงสารร้านออนไลน์ที่เราเป็นลูกค้าเจอไปสองเด้งเลย ไหนจะต้องรับผิดชอบกับออเดอร์ของลูกค้า ไหนจะยังต้องไปตามเงินคืนกับนักเขียนอีก เห็นใจมากๆเลยค่ะ


โดย: ดุจจันทร์ IP: 223.204.2.104 วันที่: 12 มิถุนายน 2556 เวลา:5:44:40 น.  

 
ไม่เีกี่ยวกับว่าสั่งมากน้อยแล้วนักเขียนจะไม่มีเงินพิมพ์หรอกนะคะ ฟีน่าเองก็เคยทำหนังสือทำมือมาก่อน

นักเขียนจะรูุ้จุดคุ้มทุนในการต้องสั่งหนังสือ เพราะตอนติดต่อโรงพิมพ์เขาจะบอกเรทเลยว่าพิมพ์กี่เล่มราคาเท่าไร นักเขียนต้องเคาะราคามาแล้วว่าเขาจะได้ประมาณเท่านี้ หรือไม่ก้ลองสอบถามว่ามีใครสนใจบ้าง น่าจะยอดประมาณเท่าไร ซึ่งพูดเลยว่า ถ้าเข้าเนื้อก็ไม่ทำกัน

เมื่อคุณเปิดจองคุณก็ต้องมั่นใจว่าไม่ขาดทุน ต่อให้ยอดจองไม่คุ้มค่า คุณก็ต้องคืนเงินเขา ไม่ใช่เอามาดองแบบไม่มีเหตุผล สุดท้ายแล้วเสมือนเอาเงินของคนอ่านไปทำธุรกิจอย่างอื่่นเลย

ของนักเขียนคนนี้อย่างที่บอกว่าไม่ใช่แค่เล่มนี้เล่มเดียว แต่ออกชุดอื่น ซึ่งกำหนดก็ยังไม่แน่นอน ได้เงินคูณสามเท่า เท่านี้ก็เป็นเหตุผลที่ฟังไม่ขึ้นแล้วค่ะ

แต่เมื่อวานคิดว่ามันจะจบด้วยดี แต่สรุปแล้วไม่ใช่เพราะเธอยังเกิดอาการเบี้ยวหนี้ ทั้งๆที่สัญญากันเป็นดิบดี

กรณีนี้ฟีน่าเลยไปต่อให้ในพันทิพอีกรอบแล้ว

ปล.คุณขวัญ ฟีีน่าก็เพิ่งรู้ว่าชี้ชะตาคนได้ 555


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 12 มิถุนายน 2556 เวลา:9:18:52 น.  

 
เคยเจอมาบ้างเหมือนกัน คนที่มีปัญหาเรื่องการเงิน ที่พูดโกหกไปเรื่อยๆ


โดย: นานาจิตตัง IP: 171.5.11.165 วันที่: 12 มิถุนายน 2556 เวลา:21:32:53 น.  

 
ต้องบอกว่า ขอบคุณคุณฟีน่าที่เอาเรื่องอย่างนี้มาป่าวประกาศให้ได้รับรู้กันนะคะ จะได้รู้ว่าภัยมันมาได้ตลอดๆ ใกล้ตัวมากๆ และต้องระวัง ใช้สติ ในทุกๆ เรื่องจริงๆ คะ เฮ้อ... คนสมัยนี้ไว้ใจกันยากจริงๆ และขอเป็นกำลังใจ ให้คุณฟีน่า และทุกๆ คนที่ตกชะตากรรม โรคเลื่อนด้วยนะคะ ขอให้ทุกเรื่องผ่านไปด้วยดี ให้คนขายเค้าออกมาเคลียเงิน เคลียเรื่องให้มันจบๆ ไปเถอะคะ ลำพักบางคนแค่ใช้ชีวิตรอบตัวก็ยุ่งพออยู่แล้ว ยังต้องมาเจอเรื่องอะไรแบบนี้อีก เห็นใจมากๆ เลยคะโดย: แยม IP: 58.9.49.117 วันที่: 13 มิถุนายน 2556 เวลา:23:11:59 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
ฟิลิเซียน่า
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 261 คน [?]
โลกของคนบ้านิยายและหนังสือมากมายของฟีน่า

โฆษณาหน้าของคุณด้วยเลยสิ

หนังสือรีวิวปี2555-58..
8 ต.ค.จอมโจรเจ้าเล่ห์

6 ต.ค.ท่านหมอป้อนรัก โม่เหยียน

21ก.ย.ทวงแค้นหญิงงาม เตี่ยนซิน

17ก.ย.องค์ชายสุสาน โม่เหยียน

14ก.ย.รอยอาลัยหญิงงาม เตี่ยนซิน

9ก.ย.มาเฟียพันธะเถื่อน แก้วจอมขวัญ

7ก.ย.ปรารถนาร้อนซ่อนร้าย เตี่ยนซิน

3ก.ย.จันทราในเรือนเร้น หูเตี๋ย

31ส.ค.กฤษณามันตรา ชญาน์พิมพ์

27ส.ค.ทนายเล่ห์รัก มณีจันท์

25ส.ค.เพชรยอดบัลลังก์ เฉียนลู่

21ส.ค.คู่หวนอวลอิง เฮยเจี๋ยหมิง

13ส.ค.สองรักล้นใจ คีตภา

29ก.ค.ซ่อนปมบ่มรัก ณวลี

27ก.ค.ชะตาเร้นรัก ถังอิน

24ก.ค.หวานปรารถนา เอื้อมดาว

22ก.ค.มินตรา ออสม่า

20ก.ค.ปลอบขวัญหญิงงาม เตี่ยนซิน

17ก.ค.กรงผีเสื้อ สีเจวี้ยน

15ก.ค.กามเทพลอยลม พุดแก้ว

14ก.ค.ปราบพยศหญิงงาม เตี่ยนซิน

8ก.ค.กลีบบัวกลางใจ ซั่นเฟย

6ก.ค.ยอดรักราวิน ลินอลิน

3ก.ค.รอยรักสลักใจ เตพิชา

29มิ.ย.บ่วงรักพันธะหัวใจ พริ้มเพรา

26มิ.ย.หนุ่มวายร้ายร่ายแผนรัก หมี่เปา

24มิ.ย.หนุ่มขี้อายซ่อนลายรัก หมี่เปา

22มิ.ย.จุมพิตรักสาวข้างรั้ว หมี่เปา

17มิ.ย.บ่วงรักเล่ห์ลวง กระดาษทรายแก้ว

15มิ.ย.คุณชายแสนร้าย โม่เหยียน

8มิ.ย.ทัณฑ์ลวงหัวใจ เกนหลง

5มิ.ย.บทเพลงรักเคหาสน์เมฆา อวี๋ฉิง

2มิ.ย.บันทึกรักเคหาสน์เมฆา อวี๋ฉิง

29พ.ค.แม้นวาดรัก แอลลี่

27พ.ค.ยิหวายาใจ - ศาตราหัวใจ แอลลี่

20พ.ค.คู่ผจญมนตร์มาร เฮยเจี๋ยหมิง

18พ.ค.อสูรเร้นร้าย กู่หลิง

14พ.ค.กลรักซ่อนใจ แก้วจอมขวัญ

6พ.ค.รักขัดดอก พุดแก้ว

4พ.ค.อสูรเจ้าพรางใจ กู่หลิง

29 เม.ย.อสูรเจ้าน้ำตา กู่หลิง

27 เม.ย.เงื่อนเสน่หา คีตา

25 เม.ย.อสูรซ่อนพิษ กู่หลิง

22 เม.ย.อสูรยั่วย้ิม กู่หลิง

17 เม.ย.ดวงใจอัศวิน Andra

10 เม.ย.ทะเลใจในแสงจันทร์ Clair de Lune

8 เม.ย.พร่างดาว พราวเล่ห์ จินห์จุฑา

4 เม.ย.ทุติยอสูร อลินา

19 มี.ค.เสน่หาผีเสื้อราตรี ณรมล (จรสจันทร์)

13 มี.ค.ป่ารักอลวน ศรีสุรางค์

11 มี.ค.พรางลิขิต พุดแก้ว

6 มี.ค.คุณชายหมื่นพิษ โม่เหยียน

26ก.พ.บ่วงรักผีเสื้อ จรสจันทร์

19 ก.พ.กระบี่กล้า จันทราเรือง ชางเยวี่ย

17ก.พ.เปิดม่านมายาสีเทา มิ้ว ณ ชมวิว

13 ก.พ.สาวใช้จอมพิลึก สีเจวี้ยน

10ก.พ.เล่ห์ร้ายนิยายรัก ศรีสุรางค์

3ก.พ.ลิขิตรักผูกใจ Andra

26 ม.ค.หญิงงามอัปลักษณ์ เฉินเฟย

22 ม.ค.พลิกใจคุณชายเพลย์บอย จั่วเวย

19 ม.ค.ร้อยรักมเหสี จั้นลู่

16 ม.ค.สัญญาใจ Jayne Ann Krentz

12 ม.ค.กุนซือเคียงใจ จิ้งสุ่ย

9 ม.ค.สาปปฏิญญา ณวลี

7 ม.ค.กรงพสุธา ริญจน์ธร

id=philiciana&month=01-2015&group=25&date=05&gblog=24>5 ม.ค.Kiss of Death กลิ่นอายรัก อินธน์

30ธ.ค.ตรวนกามเทพ ชินณิตา

17ธ.ค.Mars เทพสงครามร้อนรัก เตี่ยนซิน

24ธ.ค.พิษพันธกานต์ อัญชรีย์

11ธ.ค.เล่ห์รักสลับร่าง โม่เหยียน

17ธ.ค.รอยรักปาฏิหาริย์ อวี๋ฉิง

15ธ.ค.เสน่หาผลาญใจ บุษบายุธ

11ธ.ค.คู่มายาปรารถนา เฮยเจี๋ยหมิง

9ธ.ค.บทเพลงรัก Ozma

4ธ.ต.ต้องมนต์น้ำหนึ่ง Andra

1ธ.ต.ใต้มนตร์ตะวัน Clair de Lune

25พ.ย.กลเกมกามเทพ กระดาษทรายแก้ว

22พ.ย.เพชรยอดคทา เฉียนลู่

7พ.ย.เผด็จการหัวใจ แก้วจอมขวัญ

5พ.ย.แค่รักได้ไหม ญดา

3พ.ย.
อกเกิอบหัก แอบรักคุณสามี นาวาร้อยกวี


28ต.ค.
หนึ่งด้าวฟ้าเดียว วรรณวรรธน์


27ต.ค.สารวัตรซ่อนคม เตี่ยนซิน

22ต.ค.หนึ่งบุปผากลางใจ อวี๋ฉิง

17ต.ค.พยัคฆบถ ชญาน์พิมพ์

15ต.ค.ดรุณีเล่ห์รัก ลินอลิน

7ต.ค.ถนนสายนางฟ้า ปริญญ์

2ต.ค.ใจก้องรัก ลินอลิน

25.ย.คู่บุปผาข้ามภพ เฮยเจี๋ยหมิง

23.ย.หัวใจให้รัก วาเลนน์

22.ย.สะใภ้แสนหวาน เตี่ยนซิน

18.ย.สะใภ้แสนซน เสิ่นเหวย

17.ย.คุณชายขโมยใจ จั้นชิง

15.ย.
จันทราสิเน่หา แก้วจอมขวัญ


13ก.ย.
เขย่ารักมาเฟีย ตอน แผนเขย่าโลก ออสม่า


11ก.ย.
เขย่ารักมาเฟีย ตอน ผู้หญิงของมาเฟีย ออสม่า


8ก.ย.
รอยทัณฑ์นางฟ้า ริญจน์ธร


5ก.ย.พรางรักพิทักษ์ใจ มุทิกา

1ก.ย.หนาวหวาน มาภา

29ส.ค.นิทราคอยรัก เฉียวอัน

25ส.ค.นายท่านปั้นรัก จั้นชิง

21ส.ค.ชะตาพาคู่ ถังอิน

18ส.ค.เพรงพรางใจ พราวพิรุณ

13ส.ค.วาดรักบนลายรุ้ง ณวลี

9ส.ค.แม่สื่อแสนรัก มณีจันท์


4ส.ค.คู่ฝันคะนึงหา เฮยเจี๋ยหมิง

1ส.ค.คุณาอาโป แอลลี่

29ก.ค.ต้องมนตร์เจ้าจันทร์ Andra

25ก.ค.ภรรยาทิ้งมารยาท หยางกวงฉิงจื่อ

23ก.ค.ปล่อยใจไปกับเช็ก กิ่งฉัตร

21ก.ค.หัวใจไล่รัก ปัญญ์ปรียา

17ก.ค.ภรรยารับจ้าง บุหลันราตรี

10ก.ค.ปาฏิหาริย์หวานใจ ปริญญ์

7ก.ค.กวินมาภา แอลลี่

25มิ.ย.พิรุณพร่ำรัก กลิ่นเอื้อง

17มิ.ย.มนตร์อัปสรา อรพิม

12มิ.ย.
พรหมลิขิตรักข้ามกาลเวลา ไทแก้ว


4มิ.ย.รักภักดิ์ใจ ปริญญ์

15พ.ค.เจาะระบบ@หัวใจ แก่นฝัน

14พ.ค.ฉากรัก กับดักหัวใจ แก่นฝัน

9 พ.ค.Excite ตอน แกร่ง ศรีสุรางค์

8พ.ค.สืบลับ กับดักรัก แก่นฝัน

6พ.ค.รักเกินห้าม เตี่ยนซิน

28เม.ยรักร้ายละลายใจ Andra

23เม.ย ครองใจสาวงาม เฉียนเฉ่าโม่ลี่

18เม.ย นิราศรักร้าย มณีจันท์

4เม.ย คล้องรักสาวใช้ เฉียนเฉ่าโม่ลี่

1เม.ยตรีเนตรทิพย์ อลินา (กิ่งฉัตร)

11มี.ค.อินทีวรฑาหก แอลลี่

5มี.ค.Only you เลขาคู่ใจ เซียงอิ่น

26ก.พ.พรพระจันทร์ Veerandah

24ก.พ.รัอยกลดลรัก กันต์วลี

20ก.พ.จักรวาลรัก อินธน์

19ก.พ.มรกตสนธยา ริญจน์ธร

12ก.พ.ย้ารักนายทัพ ชุดทัณฑ์สวรรค์ปั้นรักหยวนย่วน

10ก.พ.ม่านม่านชิงหลัว จวงจวง

5ก.พ.ห้วงวิวาห์รักร้อย ณวลี

3ก.พ.วินธัย ศรีสุรางค์

27ม.ค.ภูตรักปาฏิหาริย์ อวี๋ฉิง

20ม.ค.สายโลหิต โสภาค สุวรรณ

15ม.ค.อุบายหมายรัก เฉียนเฉ่าโม่ลี

13ม.ค.ปั้นหยาที่รัก ณัฐณรา

2ม.ค.กมลมังกร Sunsy

2ม.ค.ชุดต้องรอด : Panthers มณีจันท์

20ธ.ค.ชุดต้องรอด Wolf by Ozma

19ธ.ค.ชุดต้องรอด : Jaquar ชญาน์พิมพ์

9ธ.ค.ม่านรักจารชน แก้วจอมขวัญ

4ธ.ค.บ่วงรักจ้าวหัวใจ มณีจันท์

28.พ.ย.โรมันรัญจวน เวอร์จิเนีย เฮ็นลี่ย์

25.พ.ย.พิเรนิส ขุนเขาสื่อรัก ไทแก้ว

21.พ.ย.กำไลคล้องรัก ถังอิน

15.พ.ย.Rose Rose I Love you เตี่ยนซิน

8.พ.ย.แนบอุราปัชชุน แอลลี่

1.พ.ย.ปลายทางมธุรส กลิ่นแก้ว

28ต.ค.พะนอขวัญ ฬีฬา

24ต.ค.มนต์สิเน่หา ton-plam

22ต.ค.แต่งกับผียังดีกว่านาย เอื้องอลิน

20ก.ย.พยศเสน่หา รตา

16ก.ย.จารจำนาง อวี๋ฉิง

13ก.ย.คู่เคียงเรียงรัก เฮยเจี๋ยหมิง

28ส.ค.เพียงจันทร์ฟ้าพราว veerandah

26ส.ค.เติมรัก อนัญชนินทร์

23ส.ค.Cinderella : Sagittarius โดย BitcuitBus

21ส.ค. Cinderella : Hunting the lion โดย BitcuitBus

19ส.ค.Cinderellla : Bloodhound โดย BitcuitBus

15ส.ค.ฟ้าจรดทราย โสภาค สุวรรณ

7ส.ค.ฉัตรเพชร แอลลี่

14ก.ค.กามเทพไร้เดียงสา ญดา

1ก.ค.พ่ายรักร้าย แก้วจอมขวัญ

24มิ.ย.ปีกนางฟ้า เงาซาตาน BY มิว ณ ชมวิว

17 มิ.ย.วามเวหน ศรีสุรางค์

6 มิ.ย.รอยตราปรารถนา ชินณิตา

3 มิ.ย.มาตุภูมิแห่งหัวใจ มณีจันท์

13พ.ค.มารุตา ลิขิตรัก มุทิกา

10พ.ค.สุดรักแสนแค้น เตี่ยนซิน

2พ.ค.พ่ายรักแผนพลิกล็อกและบอสตัน วันฝันรัก ญดา

29เม.ย.มิ่งสมิต-แพรอาภรณ์ แอลลี่

25เม.ย.ปั้นรักในลงล็อก Andra

22เม.ย.เสี่ยงหัวใจรัก วาเลนน์

17เม.ย.มายานาง อวี๋ฉิง

11มี.ค.นิยายชุด มนตราอัญมณี

27ก.พ.สูตรพิศวาส นันท์นภัส

5ก.พ.พรางรัก กลิ่นแก้ว

1ก.พ.รักผลาญใจ อินธน์

13ธ.ค.ทะเลร้อนซ่อนสิเน่หา แก้วจอมขวัญ

31ต.ค.กรงรักซ่อนเสน่หา แก้วจอมขวัญ

26ต.ค.หัวใจที่ถูกจอง ญดา

24ต.ค.มากกว่ารักชุด เรือนพิทักษ์ใจ

27ก.ย.เขย่ารักมาเฟีย ภาค1 ออสม่า

20ก.ย.ใยรักโยงใจ เตี่ยนซิน

17ก.ย.รอยจำในดวงใจ ศรีสุรางค์

13ก.ย.รักข้ามภพ Shelly Thacker

14ส.ค.ห้วงเสน่หา จั้นชิง

9ส.ค.กรงรักแดนเถื่อน แก้วจอมขวัญ

30ก.ค.เวียงร้อยดาว บินละเว

4 ก.ค.พาณาสน์การเต แอลลี่

31พ.ค.ลิขิตรักสะบั้นฟ้า ออสม่า

17พ.ค.อขิทโร วรรณวรรธน์

9พ.ค.จนกว่ารักจะบันดาลใจ นาวาร้อยกวี

27เม.ย.สุคนธาแห่งหัวใจ มุทิกา

28มี.ค.มเหสีตัวปลอม เฉียนเฉ่าโม่ลี่

5มี.ค.กระต่ายมองพระจันทร์ แอลลี่

22ก.พ.จำเลยใจ ทัณฑ์อสูร บุษบายุธ

8ก.พ.พิษปรารถนา อินธน์

30ม.ค. พยศรักมาเฟีย มณีจันท์

18ม.ค. ฐานันดรรัก นรีภัทร

19ธ.ค. โศลกรักใต้แสงดาว ชญาน์พิมพ์

3ต.ค. นายตัวร้ายกัยยายขวัญเอย บ๊วยหวาน(แอลลี่)

28ก.ย. ทัณฑ์รักมาเฟีย มณีจันท์

14ก.ย.บัลลังก์สายหมอก วรรณวรรธน์

9ก.ย.คืนใจให้รัก กรมาศ

7ก.ย.สุดขอบจักรวาล จุฑารัตน์

26ส.ค.พรายพรหม รอมแพง

24ส.ค.วาดด้วยใจลงท้าย...ที่รัก เอื้องอลิน

18ก.ค.ลุ้นรักวิวาห์จำเป็น ญดา

8ก.ค.หัวใจห่มรัก วารุณ

1ก.ค.หนี้เสน่หาจารชน มณีจันท์

29มิ.ย.Desperado อาชญากรยอดรัก : ฟองคลื่น คืนจันทร์ พันดาว

18พ.ค.โอ้ใจเอย เอื้องอลิน

12เม.ย.สงครามพิศวาสจอมมาร มณีจันท์

31ม.ค.พ่ายพิศวาสซาตาน มณีจันท์

24ม.ค.อ้อมใจตุลย์ แอลลี่

27ธ.ค.ทุนรัก ดอกเบี้ยหัวใจ ญดา

30พ.ย.แผนเสน่หา เตี่ยนซิน

24พ.ย.บ่วงพิศวาสจอมมาร มณีจันท์

19พ.ย.นาคิดาชาตรูป แอลลี่

6พ.ย.พันธะเถื่อน มณีจันท์

28ต.ค.เพียงเธอ ชญาน์พิมพ์

5 ส.ค.ลิขิตรักต่างแดน ออสม่า

29ก.ค.พันธนาการนางฟ้า จันทมณี

21 มิ.ย.คชินทร์สาทุธาร แอลลี่

7 มิ.ย.บาดแผลหัวใจ อรดี

3 มิ.ย.เยื่อรักใยสวาท ญดา

14พ.ค.รักคืนเรือนใจและปราณรัก แอลลี่

2พ.ค. รักเร่ โสภาค สุวรรณ

10 เม.ย.ต้อนรัก ฌามิวอาห์


10ก.พ.ธารทับทิม ศรีสุรางค์

New Comments
Friends' blogs
[Add ฟิลิเซียน่า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.