ชีวิตนี้มีแต่นิยายและผู้ชายชื่อเฉินหมิง
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2557
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
28 ตุลาคม 2557
 
All Blogs
 

หนึ่งด้าวฟ้าเดียว วรรณวรรธน์


หนึ่งด้าวฟ้าเดียว วรรณวรรธน์

เกิดเป็นสตรี เมื่อถึงเวลาต้องออกเรือนหากแต่ชาวกรุงศรีมีหรือจะไม่รู้จัก สตรีหนึ่งผู้เพียบพร้อมแต่กลับทำตัวเป็นทโมนไพรฤทธิ์เดชหรือก็ร่ำลือกันไปทั่วกรุง จนใครต่อใครก็ไม่คิดว่า แมงเม่าเจ้าแสนซนผู้นี้จะเกรงกลัวผู้ใด หากแต่ผู้หนึ่งที่สยบเจ้าแมงน้อยได้กลับเป็นบุรุษที่ไม่อาจเรียกได้ว่าเป็นชายเต็มตัวออกพระศรีขันทิน ขันทีหลวง


กว่าสามปีภายใต้หน้าที่อันแสนลำบากของบุรุษเต็มตัวเช่นเขาความเป็นความตายอยู่ภายใต้ความสงบและการข่มใจให้มุ่งมั่นต่อหน้าที่จารชนผู้มอบทั้งชีวิตให้กับงานอันหนักอึ้งนี้ออกพระศรีเชื่อมาตลอดว่าไม่มีสิ่งใดจะทำให้เขาต้องหวั่นไหวแม้รอบกายจะเต็มไปด้วยสตรีที่งดงามดั่งนางสวรรค์แต่เมื่อเพียงได้สบตากับจอมแก่นอย่างเช่นเจ้าแมงเม่า ตบะอันแก่กล้าก็เหมือนจะพังทลายลงในเร็ววันนี้


จากความหวาดหวั่นและหวาดกลัวในตัวออกพระศรีแต่เมื่อได้รู้จัก ใกล้ชิด จึงได้รู้ว่าเหตุใดออกพระศรีผู้มีใบหน้างามลออสมเชื้อสายต่างด้าวผู้นี้จึงได้เป็นใหญ่เหนือขันทีหลวงทั่วไปและเมตตาที่แมงเม่าได้รับจากเขาก็ก่อเป็นสายสัมพันธ์ที่เธอไม่คิดว่าจะลึกซึ้งเกินกว่าจะทันตั้งตัวไม่ต่างจากที่พิษรักต้องห้ามนี้จะเกิดขึ้นกับออกพระศรีเช่นกัน


ที่สุดแล้ววังหลวงก็คือสถานที่ที่เต็มไปด้วยอันตรายเป็นที่สุดแม้ว่าตัวเขาเองจะคิดว่าไม่มีสิ่งใดจะเป็นอันตรายต่อเจ้าเนื้อนวลของเขา หากแต่มันก็ไม่ได้เป็นเช่นนั้นเลยเมื่อเหตุการณ์ผลิกผันจนส่งแมงเม่าเข้ามาใกล้ชิดออกพระศรี ขันทีหลวงเช่นเขามากขึ้นเขาเองก็จำเป็นต้องระมัดระวังกายและใจยิ่งไปกว่าเดิม เพียงเมื่อใดที่เผลอไผลไปผลของมันไม่ได้ทำให้ชีวิตของเขาต้องสะบั้นลงเท่านั้นหากแต่เป็นภารกิจสำคัญที่ทำให้เขาต้องเป็นออกพระศรีในทุกวันนี้จบสิ้นลงไปพร้อมชีวิต


หากในชีวิตแมงเม่าเคยต้องรู้จักกับความเจ็บปวดอันใดก็ไม่มีครั้งใดเลยจะเทียบเท่าได้กับเวลานี้อยุธยาที่เคยงดงามยิ่งนักจักเหลือแต่เพียงเศษซาก หากแต่ในมรสุมที่ถาโถมเข้ามาก็ทำให้เจ้าแมงน้อยได้รู้จักตัวตนที่แท้จริงของออกพระศรีขันธินผู้เธอไม่ควรมีใจรัก หากยิ่งได้ล่วงรู้ถึงความลับที่ทำให้เขาต้องปกปิดความจริงก็ยิ่งทำให้เธอรู้ว่าบุรุษเช่นออกพระศรีควรค่ากับการที่เธอจะมอบหัวใจให้กับเขาอย่างไร้ข้อกังขา


ครั้งหนึ่งปณิธานของออกพระศรีจอมปลอมเช่นเขาเคยเป็นเช่นไรหากมันก็ถูกเปลี่ยนแปลงไปด้วยน้ำมือของสตรีที่แก่นแก้วซุกซนผู้หนึ่งที่มีนามว่าแมงเม่าหากเขาก็ไม่คิดเสียดายต่อมันเลยสักนิดเดียวเพราะเขารู้แล้วว่าเมื่อไม่รู้จักรสแห่งความรัก ก็ไม่อาจพึงเข้าใจแต่เมื่อได้ลิ้มลองแล้วไม่อาจถอนตัวจากมันได้เลยแผ่นดินที่ผาสุขคือหนึ่งในปรารถนาที่เขาได้แลกมันมาด้วยชีวิตและเมื่อนั้นเขาก็ไม่ต้องการสิ่งใดแล้วขอเพียงแต่ชีวิตที่เหลืออยู่ได้มีแม่เนื้อนวลเช่นเจ้าแมงเม่าเคียงข้างเป็นขวัญชีวิตก็เพียงพอแล้ว
 

Create Date : 28 ตุลาคม 2557
29 comments
Last Update : 28 ตุลาคม 2557 13:27:28 น.
Counter : 33576 Pageviews.

 

ไม่ว่าจะมีคิวหนังสือกองท่วมหัวสักเพียงใด จะอยากอ่านหรือนั่งมองเรื่องไหน แต่ทุกเรื่องต้องหลบให้กับคิวด่วนที่แทรกทุกเล่มค่ะ หนึ่งด้าวฟ้าเดียวของเจ้าป้าวรรณวรรธน์ เป็นหนังสือของนักเขียนที่แหวกกองดองทั้งหมดให้หลบพ้นทางไปได้ค่ะ หนังสือออกวันอาทิตย์ เย็นวันจันทร์ ก็อ่านจบแล้วค่ะ เพราะอยากอ่านมากถึงมากที่สุด เราจึงต้องลัดคิวเป็นการด่วนค่ะ เพราะมีหลายคนรออ่านรีวิวอยู่ว่าเรื่องนี้ของเจ้าป้าจะเป็นเช่นไร

ทั้งๆที่เป็นแฟนนิยายเจ้าป้านะคะ แต่ไม่รู้อะไรมากมายนักกับเรื่องนี้ค่ะ ขนาดว่าเดาเชื้อชาติพระเอกยังไม่ถูกเลยค่ะ แต่มันก็ดีนะคะ ไปลุ้นเอาในเล่มล้วนๆ รู้เล็กน้อยแค่ว่าเป็นนิยายแนวพีเรียดสมัยอยุธยาเท่านั้น เนื้อเรื่องจะเกิดในช่วงที่นักเขียนค่อนข้างนิยม ก่อนกรุงศรีฯแตกครั้งที่สอง หากแต่ครานี้พระเอกของเราไม่ใช่นายทหารหนุ่มใจกล้าที่ไหน แต่เขากลับเป็นหัวหน้าขันทีผู้มียศศักดิ์เป็นที่ยำเกรง จนแม้แต่นางเอกที่เรียกว่าแสนจะแก่นแก้วจนลือชื่อทั้งพระนครยังต้องหวาดหวั่นในมาดของออกพระศรีขันธิน ขันทีผู้เป็นใหญ่เช่นเขา แต่ก็เข้าทำนองว่า ยิ่งหลบก็ยิ่งได้พบปะ ไม่ว่านางเอกจะเพียรไปให้ไกลๆจากชีวิตออกพระศรีผู้นี้เท่าไร ก็ยิ่งถูกดึงดูดเข้าหาเขา ด้วยเหตุผลของพรหมลิขิตทั้งสิ้น

แต่การได้พบปะใกล้ชิดกัน กลับทำให้นางเอกได้รู้ว่าเขาผู้นี้ไม่ได้ดุ หรือใจคอร้ายกาจดั่งเช่นมาดที่แสดงออก หากเขามีความเป็นมิตรและเอื้อเอ็นดูเธอเหนือว่าสตรีในวังทุกคน โดยที่เธอไม่รู้ว่าอะไรทำให้เขาดูแลเธอดีขนาดนั้น แต่การกระทำนั้นก็นำภัยมาสู่ตัวเธออย่างไม่ทันตั้งตัว ผลักไสนางเอกเข้ามาอยู่ใกล้ออกพระศรีมากว่าที่เขาจะคิดไว้จนเกือบทำให้ภารกิจที่ส่งเขาเข้ามาในวังจะพังพินาศเพราะปรารถนาอันร้อนแรง แต่ความทุกข์ทั้งหมดก็ไม่อาจเทียบได้กับความพินาศของกรุงศรีฯที่เคยรุ่งเรืองมาเนิ่นนาน ไม่ว่าจะทำเช่นไร ก็ไม่อาจเปลี่ยนแปลงความจริงได้ว่า อยุธยาล่มแล้ว แต่ในเศษซากของบ้านเมืองที่พังทลายไป ความรักของทั้งคู่กลับเดินไปในทิศทางตรงข้ามกัน ความลับของออกพระศรี ขันทีเช่นเขาก็ถูกเปิดเผยว่าอะไรคือสาเหตุของการต้องเป็นจารบุรุษขันทีของพระเอก

คนอ่านรีวิวอาจจะอุทานด้วยความนตกใจและอยากเอามือทาบอกว่า ขันที! เช่นนี้แล้วจะเป็นพระเอกได้หรือ แนววายหรืออย่างไร ยืนยันว่าไม่ใช่แน่นอนค่ะ นิยายปกตินี้เองค่ะ ต้องบอกกันไปเลยว่า พระเอกเช่นไรก็ต้องมีนางเอกที่เป็นผู้หญิงแท้ๆค่ะ วางใจได้ว่าท่านจะไม่ได้อ่านชายผู้สร้างตำนานรักแนววายในนิยายเจ้าป้าค่ะ มันมีเหตุผลที่ซับซ้อนอยู่สักหน่อยนะคะ แต่เปิดเรื่องมาเราก็พอรู้ที่มาที่ไปของความลับนั้นเล็กน้อยแล้วค่ะ ฟีน่าเลยกล้าจะสปอยส์จุดนี้ เพราะนิยายไม่ได้ซ่อนเร้นอะไร

เคลียร์ใจกันไปก่อนอ่านรีวิวนะคะว่าไม่ต้องกลัว เราก็ขอพร้อมจะขอกรี๊ดกันสักหน่อยค่ะ ออกพระศรีโดนใจฟีน่ามากค่ะ เรื่องความหล่อนี้ไม่ต้องพูดถึงนะคะ เทรนด์ลูกครึ่งมาตั้งแต่ยุคกรุงศรีกันเลยทีเดียว ออกพระศรีผู้งามลออตาคนนี้ เป็นลูกครึ่งชาวสยามและโต้ระกี่ หรือก็คือตุรกีนั้นเองค่ะ แขกขาวนะค่าพี่น้อง แบบนี้หล่อแบบที่นิยมกันในช่วงนี้เลยล่ะ แต่ความหล่อก็ยังไม่สู้ความรักและเอ็นดูในตัวนางเอกค่ะ เรียกว่าแค่เพียงสบตา หัวใจก็หวั่นไหวไปกับเจ้าแสนซนคนนี้ไปตั้งแต่แรกพบ ขนาดคนที่ต่อสู้กับความหวั่นไหวในการอยู่ท่ามกลางนางในมากมายได้แบบปลอดภัยมาหลายปี กลับพ่ายแพ้แต่นางเอกแบบนี้ ต้องเรียกว่าโดนใจกันไปเลยนะคะ

ออกพระศรีทั้งรักและเอ็นดูนางเอกแบบที่เรียกว่าพิเศษเป็นที่สุด จะว่าเนียนๆ ได้เล็กน้อยที่จะแสดงความผูกพันกับนางเอก เพราะตัวนางเอกเองหรือใครๆก็มองว่าเขาไม่ใช่ชายแท้จริง คงไม่ใช่ความรักของหนุ่มสาว แต่คงเป็นความถูกชะตากันเสียมากกว่า หารู้ไหมว่าพระเอกน่ะหลงเสน่ห์นางเอกไปเต็มๆแล้ว ปกป้องคุ้มครองนางเอกได้อย่างดีเยี่ยมตลอด เพราะเขารู้ว่าการเข้ามาอยู่ในวังหลวง มีทั้งดีและร้าย หรือเราเองแทบไม่รู้เลยว่า ตัวพระเอกจัดการแก้แค้นกับคนที่ล่วงเกินนางเอกแบบไหนจนจบเรื่อง พูดเลยว่าเท่มากค่ะ โดนใจสุดๆไปเลย คือตอนในวังที่ช่วยเหลือนางเอกว่าประทับใจแล้วนะ พอมารู้ทั้งหมด พูดได้เลยว่า พระเอกรักนางเอกมากๆค่ะ แม้แต่พี่ชายนางเอกก็ยังออกปากว่า น้องสาวเขาทำบุญด้วยอะไร ถึงได้มีผู้ชายที่เพียบพร้อมไปหมดอย่างพระเอกมาหลงรัก ดูแลเอาใจประหนึ่งเป็นนางสวรรค์ ที่แสนแก่นแก้วคนนี้

ถ้าออกพระศรีเป็นตัวแทนของความเพียบพร้อมในหลายๆด้าน เจ้าแมงเม่าน้อยก็ตรงข้ามเสียเหลือเกินค่ะ แม้เธอจะงามจนคนลือ เป็นเศรษฐีมีตระกูล ชายหนุ่มมากหน้าอยากเกี่ยวดองด้วยมากมาย แต่แก่นแก้ว ซุกซนเป็นที่หนึ่ง ไม่เคยยอมลงให้ใคร ไม่มีใครปราบเธอได้ ยกเว้นแค่พระเอกเท่านั้นที่แค่ใช้สายตาคู่นั้นก็พลันสยบนางเอกได้อย่างไม่ต้องทำอะไรมากมาย แต่ใช่ว่านางเอกจะดีแต่หาเรื่องชาวบ้านไปทั่ว เพราะนางเอกเป็นคนกล้าหาญมากๆ และเธอไม่ใช่คนเฝ้าโทษคนอื่น เพราะในกลางเรื่องชีวิตเธอพลิกชนิดที่ว่าหน้ามือเป็นหลังมือ ส่วนหนึ่งก็มาจากคนของพระเอกด้วย แต่เธอกลับไม่มองว่าผู้อื่นทำให้เธอต้องเป็นเช่นนี้ อาจจะเป็นที่ตัวเธอเองนำพาเรื่องนั้นมาสู่ตัวเอง และความเด่นอีกประการของเธอคือเก่งในด้านกาพย์กลอนไม่น้อย ซึ่งข้อนี้ก็เป็นสื่อนำพาตัวพระเอกและนางเอกให้ได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น

เอาเป็นว่าบอกกันเลยตรงนี้นะคะว่าชอบเล่มนี้มากอีกเล่มหนึ่งเลยนะคะ สำหรับผลงานของเจ้าป้าที่รอคอยมานานขนาดนี้ ฟีน่าเป็นคนชอบนิยายแนวพีเรียดเป็นพิเศษค่ะ พอได้อ่านปุ๊บพูดเลย เป็นนิยายที่มีทั้งครบแบบที่เราต้องการ จริงจังและเจ็บปวดไปกับเหตุการณ์สำคัญที่คนไทยเช่นเรารู้อยุ่แล้วว่าเกิดอะไรขึ้น แต่สิ่งหนึ่งที่บอกได้เลยคือใครชอบนิยายแนวหวานๆ น่ารักๆ พระเอกรักนางเอกมากๆนะคะ อ่านเลยค่ะอย่าได้รีรอ ความลับอาจทำให้ไม่เอื้ออำนวยอะไรบางประการ แต่พระเอกก็ทำให้เรารู้สึกได้ถึงความหวานในใจแทนนางเอกเลยว่าเธอช่างโชคดีที่ได้มาเจอกับพระเอก

และนอกจากประเด็นรสชาติที่ปรุงแต่งให้เรามีความสุข ก็ต้องไม่พลาดที่จะพูดถึงข้อมูลในนิยายนะคะ ชื่อคนเขียนการันตีค่ะ เล่มแรกอาจจะปูเรื่องปูทางกันมาว่าตัวนางเอกเป็นเช่นไร พระเอกเป็นเช่นไร ซึ่งมันช่วยทำให้เรามองภาพได้ชัดเจนขึ้น แต่ที่สำคัญและชอบมากคือการใช้กลบทในการแต่งกาพย์กลอนเข้ามามีบทบาทสำคัญในเรื่องค่ะ ภาษาไทยของเรามีความงดงามและซับซ้อนอยู่ไม่น้อย อ่านแล้วก็ได้รู้จักกลบทหลากหลายแบบ ใครเลยจะรู้ว่าการเล่นสนุกๆ ของชาววังแบบนี้จะแฝงเร้นสิ่งใดไว้บ้าง

การนำเสนอเรื่องขันทีของราชสำนักกรุงศรีฯ เป็นอะไรที่ไม่ค่อยมีนิยายเล่มไหนหยิบเอามาเล่นและพูดถึงนะคะ ต่างจากเวลาฟีน่าอ่านนิยายจีน จะมีการใช้ตัวละครที่เป็นขันทีค่อนข้างเยอะ เพราะขันทีในสังคมแบบจีนจะมีบทบาทสำคัญค่อนข้างมากกว่านิยายไทย ดังนั้นเล่มนี้ได้นำเสนอบทบาทของตัวพระเอกอีกแบบหนึ่งที่อาจจะเสี่ยงกันไป แต่มันก็คุ้มค่ากับการเสี่ยงในครั้งนี้ไปด้วยในตัว ฟีน่าเองก็ไม่เคยสนใจแง่มุมของขันทีในราชสำนักเสียด้วย คือแทบไม่เคยเห็นหรือรู้จักมาก่อนค่ะ อาจจะเพราะว่านิยายหลายเล่มที่มีเบื้องหลังเป็นราชสำนักอยุธยาหรือกรุงศรีฯ ไม่ได้กล่าวถึงเรื่องนี้มาก จนมาเจอตอนอ่านหนึ่งด้าวฟ้าเดียวเล่มนี้เองค่ะ ถึงได้รู้จักเรื่องราวของขันทีในราชสำนักว่ามาจากไหน มีความสำคัญกับชีวิตในวังของสตรีสาวๆ เช่นไร คิดเองว่าบ้านเราจะมีแต่พวกโขลนเท่านั้น ซึ่งขันทีไม่ได้มีความสำคัญเพียงแค่การเคยกำกับดูแลนางใน หากแต่การได้รับขันทีจากราชสำนักอื่นก็เป็นเหมือนการเจริญสัมพันธไมตรีในอีกรูปแบบหนึ่ง

การตีความและนำเสนอสาเหตุของล่มสลายของกรุงศรีฯ แน่นอนว่าประเด็นหลักก็คือการแตกความสามัคคีกันคือสิ่งที่ทำให้กรุงศรีฯต้องเป็นเช่นนั้น หากหนึ่งด้าวฯก็ได้พูดถึงอีกเรื่อง ก็คือการใช้คุณไสยหรือการเล่นของ ฟีน่าเคยเจอมุมมองแบบนี้ในนิยายอีกเล่มก็คือฟ้าใหม่ของคุณสุภร บุนนาคค่ะ พอมาเจอเล่มนี้ก็เลยรู้สึกว่า มันก็เป็นการสันนิษฐานอีกแบบหนึ่งน่าจะมีเหตุผลอยู่บ้าง แต่ประการหนึ่งที่อ่านไปก็คิดไปคือ แน่หรือที่สตรีไม่มีความหมายในการปกครองบ้านเมือง ผู้หญิงอาจจะดูธรรมดาไม่น่ามีพิษสงอะไร แต่เบื้องหลังของผู้หญิงมีอะไรมากกว่าที่คิดไว้ ดลบันดาลให้ล่มจมหรือรุ่งเรืองได้เลยทีเดียวนะคะ ไม่ว่าจะเป็นราชสำนักไหน สตรีในวังล้วนแต่มีอิทธิพลไม่มากก็น้อยเนื้อ

ตัวเนื้อเรื่องอาจจะไม่ได้เน้นในช่วงการกอบกู้กรุงศรีมากนักอย่างเช่นนิยายในช่วงเสียกรุงเล่มอื่นๆ แต่จะไปให้น้ำหนักในส่วนของก่อนการเสียกรุงฯ เพื่อให้เห็นถึงโทษของการไม่สามัคคีและเล่าถึงตัวพระเอกในแง่มุมของขันทีซึ่งคนไทยรู้จักน้อยมากค่ะ คนไม่รู้อะไรเลยแบบฟีน่ารู้สึกสนุกและอยากรู้ข้อมูลดีๆแบบนี้ แต่ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เน้นช่วงเหตุการณ์ในตอนกอบกู้กรุงศรีแบบเล่มอื่น ทำให้ช่วงท้ายเล่มเป็นอะไรที่อาจจะดูรวบรัดไปบ้างในความรู้สึกของฟีน่านะคะ แต่เข้าใจว่า ถ้าเล่าให้ละเอียด นิยายอาจจะเข้าสามเล่มจบได้ค่ะ แต่ถึงแม้ว่านิยายอาจจะไม่ได้เน้นตรงนี้มาก

หากความรู้สึกใจหายและอาดูรมากๆ เช่นนั้น ฟีน่ากลับพบได้ในช่วงที่มีทั้งอารมณ์หวานซึ้ง ในตอนที่นางเอกถูกทำโทษให้ไปอยู่จระนำหลังพระวิหาร ซึ่งเป็นที่เก็บพระโกศ พระอัฐิของเจ้านายหลายๆพระองค์ ในความหวาดหวั่นใจของนางเอกที่ต้องอยู่ในจระนำที่เต็มไปด้วยพระ
โกศ พระอัฐิ แต่เธอมีพระเอกมาอยู่เป็นเพื่อนและในที่นั้นความลับบางประการของพระเอกก็ได้ถูกถ่ายทอดให้นางเอกรับรู้ในตอนนั้นให้ความรู้สึกของเรื่องหวานนะคะ เพราะคนหนึ่งจะกล้าบอกความลับสำคัญของตนให้กับสตรีหนึ่ง ย่อมหมายถึงว่าสตรีนั้นคือผู้ที่เขามั่นใจว่าเธอก็มีใจไม่ต่างกันและเธอต้องเป็นคนดีพอที่เขาไว้ใจว่าจะไม่นำภัยมาสู่ตน และฉากที่รู้สึกอาดูรที่สุดฉากหนึ่งก็เกิดขึ้นที่นี้ ดวงพระวิญญาณและดวงวิญญาณของเหล่าเชื้อพระวงศ์ต่างก็อยู่ที่แผ่นดินกรุงศรีฯไม่ได้อีกแล้ว เพราะจะไร้แผ่นดิน ขวัญเมืองแตกเป็นเสี่ยง รู้สึกใจหายนะคะ ขนาดวิญญาณก็ยังอยู่ไม่เป็นสุขเลย

ในส่วนของอะไรที่อยากจะคอมเม้นท์บ้าง คำผิดค่ะ เห็นประปรายอยู่ แต่อันหนึ่งที่ขำก็คือ ชื่อตัวละครผิดพลาด ตัวละครนี้ตายไปตั้งนานแล้ว แต่ไฉนจึงมีชื่อเธอโผล่มาตอนท้าย สอบถามก็คือว่าใส่ชื่อผิดนั้นเองค่ะ จากตัวละครชื่อเลื่อนเป็นเยื้อนเฉยเลยค่ะ นอกนั้นก็คือปัญหาการพิมพ์ค่ะ บางหน้าที่ตัวหนังสือซ้อนกันเล็กน้อยจนถึงมาก พออ่านได้ก็ต้องทนๆ เอานิดหนึ่ง เพราะนิยายที่รอคอย ออกมาให้ได้อ่านก็พอใจแล้วค่ะ ซึ่งปัญหานี้ก็เป็นปัญหาเดิมของๆ สนพ.ที่แก้ไขไม่ได้มานานแล้ว จนเริ่มทำใจไปแล้ว

อีกประการหนึ่งอันนี้ฟีน่าอาจจะรู้สึกไปเองก็คือ ตัวละครเด่นอย่าง นายสุดจินดา หุ้มแพร ที่ใครอ่านนิยายพีเรียดก็ต้องรู้จัก มีบทบาทในช่วงหนึ่ง ที่ตอนแรกก็คิดว่าน่าจะสำคัญ จู่ๆ ท่านก็มาเป็นแขกรับเชิญ แล้วท่านก็หายวับไปอย่างไร้ร่องรอย ประหนึ่งท่านเล่นกลล่องหนได้ แม้ว่าจะทราบอยู่แล้วว่าต่อไปท่านมีความสำคัญเช่นไรในชาติของเรา แต่ท่านหายหน้าง่ายไปนิดหนึ่งนะคะ


แล้วอะไรคือหนึ่งด้าวฟ้าเดียว เราคงเข้าใจแล้วว่า ด้าว แปลว่าอะไร อย่างต่างด้าวเป็นต้น เราก็จะรู้เลยว่าความหมายของมันคือคนที่ไม่ใช่คนไทยแท้ๆ เป็นคนชาติพันธุ์อื่น พระเอกเล่มนี้ก็ถูกทำให้เป็นลูกครึ่งไทยกับโต้ระกี่ไปแล้ว เรียกว่าถูกมองว่าไม่ใช่คนไทยเต็มตัว หากแต่มันสำคัญด้วยหรือที่เขาไม่ใช่คนไทยแท้ๆ เขาจะเป็นคนเชื้อชาติอะไร แต่ความจงรักภักดีในกรุงศรีฯมีอย่างเต็มเปี่ยม มากว่าคนที่ได้ชื่อว่าเป็นคนไทยแท้ๆเสียอีก และในท้ายเล่มก็จะเห็นว่า กรุงศรีฯล่มสลายลงไป แต่กอบกู้ขึ้นมาได้ จากน้ำหนึ่งใจเดียวของคนไทยที่เกิดใต้ฟ้าร่มโพธิ์ ร่มไทรเดียวกัน จะเป็นด้าวไหน ฝรั่งหรือจีน ล้วนแล้วแต่ก็เป็น หนึ่งด้าวใต้ฟ้าเดียวกันทั้งสิ้น เช่นนี้แล้วจะแบ่งแยกกันไปทำไมว่านี้คือไทย นั้นไม่ใช่ไทย เป็นวิเลศ เป็นจีน เป็นเจ๊ก ขอแค่มีความรักชาติก็เพียงพอแล้ว

อ่านมาทั้งหมดทั้งมวลทั้งเล่มต้องบอกว่าขอบคุณที่เจ้าป้าได้กลับมาเขียนผลงานที่คนอ่านแบบฟีน่าคุ้นเคยนะคะ หลังจากรู้สึกแปลกๆ ไปกับทั้งจากขอเป็นเจ้าสาวฯ และขอเป็นนางเอกฯ ที่พูดเลยว่าแฟนนิยายแบบฟีน่าไม่คุ้นเคยเลยนะคะ แต่นี้คืองานที่เป็นเสน่ห์แบบเจ้าป้า เนื้อหาและความรู้ในด้านต่างๆ ที่ได้ผ่านศึกษา ค้นคว้า กลั่นกรองและคัดสรรมาแล้ว ทำให้เอามาผสานกับเนื้อหาของนิยายรักได้อย่างลงตัว พอดีและชวนติดตามค่ะ ทิ้งข้อคิดให้คนอ่านได้คิดไปด้วยว่านิยายไม่ได้ต้องการขายความรักของผู้ชายที่ต้องมาเป็นจารบุรุษแบบไม่ทันตั้งตัวภายใต้คราบขันทีผู้งดงามแต่เพียงเท่านั้น แต่ขายหลากหลายรสชาติลงไปด้วย แต่ที่เห็นชัดคือความรักชาติ การเสียสละไม่เห็นแก่ตน เราเองก็ได้เห็นบทเรียนว่ากรุงศรีฯ ไม่ได้พังพินาศเพราะจากน้ำมือข้าศึกเท่านั้น แต่จากคนในชาติเราเอง ถ้าคนของเราขาดความสามารถจริงๆ ก็คงไม่อาจกอบกู้เอกราชคืนได้อย่างรวดเร็ว หากแต่เราขาดความสามัคคีและการเห็นส่วนรวมก่อนส่วนตนค่ะ

สรุปปิดท้ายเลยว่า หนึ่งด้าวฟ้าเดียวเป็นนิยายพีเรียดในดวงใจอีกเล่มค่ะ เพราะตัวออกพระศรี เธอน่ารักมากจริงๆ รักนางเอกแบบอยากจะซ่อนก็ไม่มิด ยิ่งเวลาพูดกับนางเอกแล้วมีสร้อยท้ายคำว่า จ้ะ ก็เหมือนจะละลายไปเลยค่ะ หลงเสน่ห์คนโบราณค่ะ หรือแม้แต่หัดเรียนถอดรหัสลับ คุยหรหัสต์ แล้วพระเอกใส่รหัสเป็นเพลงยาวมาให้นางเอกถอดคำแปล แอบกรี๊ดเบาๆค่ะ เป็นการจีบที่เนียนมากแต่กินใจมากค่ะ อยากได้แบบนี้บ้างไปเลยนะคะ เพราะนอกจากได้สอนนางเอกแล้วก็ได้จีบนางเอกแบบเนียนๆ ที่เจ้าตัวไม่รู้ ก็ใครจะไปคิดว่าโดนขันทีใหญ่ของวังหลวงแอบจีบแบบเนียนๆ มาตั้งแต่ต้นเรื่อง ดูแลนางเอก รักนางเอกได้ตามมาตรฐานของนิยายเจ้าป้าค่ะ อ่านแล้วเคลิ้ม บิดหมอน จิ้น ฟินเล็กๆ แม้จะมีแอบแซวกันว่าไปจิ้นแนววายกันเลยก็มีแต่ยังไงก็เป็นไปไม่ได้ สงสัยว่ากระแสแนววายมาแรงไปนิด เรื่องมันไม่ได้มีอะไรสักนิดเลยแท้ๆ แต่ทั้งหมดทั้งมวลก็พูดได้เลยว่า หนึ่งด้าวฟ้าเดียวสนุกโดนใจค่ะ ต้องขอบคุณคนเขียนที่เต็มที่กับการเขียนนิยายเล่มนี้นะคะ ทำให้เราได้มุมมองใหม่ ความรู้ใหม่ๆ ที่น่าสนใจ เข้าใจง่ายเสมอมานะคะ แม้ฟีน่าจะมีลูกมึนไปบ้างตอนแก้กลบทตารางดอกบัวที่อยากจะเล่นหมากรุกเป็นเลย หรือการอ่านกลบทต่างและนำมาแทรกไว้ก็ทำให้นิยายน่าสนใจมากค่ะ แต่จะว่าไปคงไม่ต้องนะนำแฟนเจ้าป้ามั๊งค่ะ พลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวงค่ะ เพราะเป็นเรื่องที่คุ้มค่าและโดนใจคนอ่านเรื่องมากแบบฟีน่าเลยค่ะ ให้ความครบทุกรสชาติของนิยายดีๆ เรื่องหนึ่งจะมีให้เราเลยนะคะ ตอนนี้ก็รอต่อไปว่าเล่มต่อไปของเจ้าป้าจะเป็นผลงานในแบบไหนนะคะ แต่เราเชื่อมั่นในตัวคนเขียนว่าจะต้องให้อะไรเรามากกว่านิยายรักทั่วๆ ไป เหมือนเล่มนี้นะคะ หนึ่งด้าวฟ้าเดียว สำคัญด้วยหรือที่เป็นคนชาติไหน กำเนิดจากถิ่นใด หากเมื่อมีใจเป็นคนไทยด้วยกัน ก็เสมือนหนึ่งเป็นคนชาติเดียวกัน ใต้ฟ้าแห่งเดียวกัน

 

โดย: ฟิลิเซียน่า 28 ตุลาคม 2557 13:48:01 น.  

 

เทียบกับข้าบดินทร์ เรื่องไหนสนุกกว่ากันคะ ?

คิดถึงงานแนวนี้ของเจ้าป้าเหมือนกันค้า

 

โดย: แฟนเจ้าป้า IP: 124.121.166.181 28 ตุลาคม 2557 17:05:14 น.  

 

ส่วนตัวฟีน่าชอบเล่มนีมากกว่าเล็กน้อย อาจจะเพราะขาดความหวานจากนิยายเจ้าป้ามาสองเล่ม ได้เจอเล่มนี้เลยรู้สึกโดนกว่า

 

โดย: ฟิลิเซียน่า 28 ตุลาคม 2557 17:21:26 น.  

 

รบกวนถามพี่ฟีน่าหน่อยคะ ว่าเรื่องนี้หวานประมาณ จันทราอุษาคเนย์ หรือเปล่าคะ ชอบเรื่องนี้มากเลย อยากแนวประมาณนี้ของเจ้าป้าอีกคะ

 

โดย: อาคิรา IP: 171.96.248.22 28 ตุลาคม 2557 18:16:39 น.  

 

คุณฟีน่า คะ

เรื่องนี้จบแบบเศร้า หรือ รักสมหวังคะ เพราะเป็นคนไม่กล้าอ่านนิยายที่ตอนจบแบบเศร้าไม่สมหวัง

ชอบแบบจบ ขนิดหวานละลายค่ะ

 

โดย: ไรวินท์ IP: 58.8.110.8 28 ตุลาคม 2557 23:09:54 น.  

 

เห๊นด้วยกับรีวิวของคุงฟีน่าทุกข้อเลยค่ะ ออกพระศรีทำเอาฟิน จริงๆค่ะ ยิ่งฉากถอดรหัสเพลงยาว ทำเอากรี๊ด และฉากนั่งเป๊นเพื่อนในหอพระอัฐิราชวงศ์ อบอุ่น หวานละมุน อ่านและได้ข้อคิด รักบ้านรักเมืองจริงๆ ไม่ผิดหวังนิยายเจ้าป้าจริงๆค่ะ แนวพีเรียดใช่เลยค่าา

 

โดย: Kiki chan IP: 171.96.245.58 29 ตุลาคม 2557 9:07:16 น.  

 

คำถามที่ว่าเล่มนี้หวานไหม หวานค่ะ จบเช่นไร จบไม่เศร้านะคะ แนะนำแฟนเจ้าป้าว่าอย่าลังเลค่า อ่านเลยยยยยยยย

 

โดย: ฟิลิเซียน่า 29 ตุลาคม 2557 10:34:07 น.  

 

อ๊ายยย!! ตอนไปงานหนังสือช่วงวันแรก หนังสือก็ยังไม่ออก พอหนังสือออกเราก็ไม่ได้ไป
มาอ่านรีวิวอย่างนี้แล้วก็ต่อมอยากกระฉูดแย่ซีคะ

 

โดย: nibble 29 ตุลาคม 2557 11:35:02 น.  

 

ขอโทษนะคะคุณฟีน่า รู้สึกว่ามันยาวมากน่ะค่ะ สำหรับรีวิว
คุณฟีน่าเล่าจนจบ หรือเล่ารายละเอียดเยอะปะคะ
ได้แต่กวาดสายตา ยังไม่กล้าอ่านมาก
กลัวเสียอารมณ์ตอนอ่านน่ะค่ะ

 

โดย: dai IP: 103.10.231.79 29 ตุลาคม 2557 13:38:04 น.  

 

ไม่ได้เล่ารายละเอียดอะไร แค่บอกเล่าว่ารุ้สึกยังไงค่ะ หรือเล่าหมดหว่า 55 ปกตินิยายเล่มไหนฟีน่าชอบมาก ฟีน่าจะเล่าเยอะมากเพราะมีประเด็นมากมายให้พูดถึงว่าชอบอะไรยังไงค่ะ แต่ถ้าคนอ่านรีวิวฟีน่าบ่อยๆ จะเข้าใจว่าฟีน่าจะไม่สปอยส์นิยายในจุดสำคัญ

 

โดย: ฟีน่า IP: 14.207.43.209 29 ตุลาคม 2557 16:52:13 น.  

 

แนวหวานๆของเจ้าป้าหายไปนานนะคะ เราอ่านของเจ้าป้าทุกเรื่องยกเว้นสองเรื่องหลัง คือขอเป็นเจ้าสาว กับ ขเอเป็นนางเอก เพราะแค่อ่านคำโปรยก็ไม่ชอบแล้ว แต่เรื่องนี้คือมาแนวแบบเจ้าชายจิตรเสนหรือเปล่าคะ

 

โดย: นก IP: 58.11.118.33 29 ตุลาคม 2557 17:48:02 น.  

 

อ้อนอกเรื่องอยากจะทักชื่อคุณตั้งนานแล้วค่ะ ไช่มาจากเรื่องยอดรักของซาตานหรือเปล่าคะ นางเอกชื่อฟิลิเซีย เรื่องนี้เป็นนิยายแปลที่เราชอบที่สุดเลย

 

โดย: นก IP: 58.11.118.33 29 ตุลาคม 2557 17:49:42 น.  

 

อ่านทุกเรื่องเลยค่ะ พี่ๆคอนิยายชอบกันและติดตามผลงานมาตลอด เรื่องล่าสุดที่อ่านคือขอเป็นนางเอก... ความเห็นส่วนตัวคิดว่า เป็นการเขียนที่ยกระดับเชิงความคิดตีแผ่ความเป็นจริงอีกมุมหนึ่งของชีวิต. แต่เป็นความเป็นจริงที่น่าเศร้าสำหรับเราและใครอีกหลายคน^^ เราคิดว่าแต่งได้ดีมาก. แต่เราก็ชอบอ่านแนวจินตนาการด้านสุขๆหวานๆ ทำให้ชอบเรื่องนี้น้อยที่สุด. สำหรับเรื่องใหม่เราว่าสนุกแน่เลย. เดี๋ยวต้องบอกเพื่อนๆเรื่องใหม่มาแย้วว
เจ้าป้าแต่งอ่านแล้วได้อรรถรสมาก เป็นนักแต่งคนเดียวที่เราอ่านแล้วกลับมาดูว่าใครเขียนและจำชื่อไว้ เป็นนักแต่งคนเดียวที่เราติดตามว่ามีเรื่ิองใหม่มารึยังแถมยังเป็นคนเดียวที่เราค้นหาตามอ่านประวัติว่าเป็นใคร. :) ชื่นชมผลงานจร้าและจะติดตามต่อไป

 

โดย: ติดตาม IP: 124.122.105.81 30 ตุลาคม 2557 0:24:44 น.  

 

คุณนกคะ เล่มนี้หวานๆ แนวนั้นค่ะ อารมณ์แบบข้าบดินทร์มากว่าค่ะ และดาถูกค่า มาจากเรื่องยอดรักของซาตานค่ะ 5555

 

โดย: ฟิลิเซียน่า 30 ตุลาคม 2557 17:19:35 น.  

 

ชอบค่ะเรื่องนี้ แต่รองจากอัสวัด ^^ ชอบความเป็นคนซื่อตรงทั้งต่อตนเองและหน้าที่ของออกพระศรี ชอบในความกล้าหาญและรักชาติของอีกหลายๆ ตัวละคร ที่สำคัญได้เห็นถึงนิสัยใจคอของคน ความเห็นแก่ตัว เอาประโยชน์ตัวเองเป็นใหญ่ อ่านแล้วได้อรรถรสจริงๆ ค่ะขอบอก ขอบคุุณค่ะเจ้าป้า สยามไม่สิ้นคนดีค่ะ ^_^

 

โดย: eEd IP: 171.98.48.47 3 พฤศจิกายน 2557 11:16:00 น.  

 

ตอนนี้บ้าดูคุณหลวงตั้ว(ศรัญยู)ย้อนหลังหนัง20ปีแระ จนค่อนข้างเพ้อน่ะ มาเจอรีวิวเรื่องนี้โดนมากค่ะฟีน่า ขอบคุณมากมากจะไปสอยแน่นอน

 

โดย: อิ่ม IP: 49.230.102.248 5 พฤศจิกายน 2557 7:09:44 น.  

 

เห็นด้วยเลยค่ะกับเรื่อง ขอเป็นนางเอกฯ กับขอเป็นเจ้าสาวฯ แอบผิดหวังเบาๆ นึกว่ามีเเค่น้องที่คิดคนเดียว ส่วนตัวชอบอารมณ์แบบนี้มากกว่า สิ้นปีวันหยุดยาวนี้ต้องมีลัดคิวเเน่ๆเลยค่ะ ^^

 

โดย: น้องเอื้อ IP: 171.4.249.193 14 ธันวาคม 2557 20:14:07 น.  

 ชอบมากต้องหามาอ่านแล้ว ขอบคุณคะ (^^)

 

โดย: กุหลาบภูพิงค์ IP: 223.206.11.68 4 มิถุนายน 2558 10:29:59 น.  

 

ชอบค่ะ ขอบคุณนะคะสำหรับรีวิวต้องหามาอ่านแล้ว

 

โดย: ิboom IP: 61.91.128.49 3 กรกฎาคม 2558 14:50:18 น.  

 

ดีทั้งสองเรื่องค่ะ อ่านแล้ววางไม่ลงค่ะ...แต่ชอบข้าบดิทร์มากกว่า
หนึ่งด้าวฯ ได้ข่าวว่าคุณปิ่น ซื้อแล้วค่ะ แต่เรื่องนี้ หาตัวคนมาเป็นพระเอก ยากค่ะ อ่านไปก็นึกหน้าพระเอกไป ไม่ได้ค่ะ ณเดชก็ไม่ผ่านค่ะ (คนเชียร์ณเดชจัง) นางเอก แต้ว ณัฐพร ลงตัวที่สุด...
ตอนนี้ ณ บ้าวรรณกรรม สมาชิกกำลังเชียร์ให้มีใครมาซื้อเรื่อง จันทราอุษาคเนย์ ไปสร้าง คะ ถ้าสร้างจริง จะได้ดูละครน้ำดีกันสักทีค่ะ

 

โดย: นุ้ย IP: 49.49.250.77 8 กรกฎาคม 2558 21:57:43 น.  

 

ถ้าณเดชย์ ยังไม่ผ่าน แอนดริว พอไหวมั้ยคะ ถามแบบคนยังไม่ได้อ่านหนังสือ

 

โดย: winnieTpoon IP: 180.183.112.179 23 กรกฎาคม 2558 17:14:11 น.  

 

แอนดริว - แต้ว ได้รึเปล่าคะ อยากเห็นคู่นี้อีกค่ะ

 

โดย: pp IP: 1.1.255.134 23 สิงหาคม 2558 18:29:13 น.  

 

พระเอกเรื่องนี้ ถ้าจะให้รูปร่างหน้าตาลูกครึ่งแขกขาวที่ออกจะดูคล้ายไทยมากตรงกับที่ผู้แต่งไว้เป๊ะ ดูเหมือนจะหายากอยู่ แต่ไม่น่าเชื่อว่าอยู่ๆก็มีมาให้เราได้รู้จักจนได้ คือ แฟร์ กันต์ดนย์ ที่เล่นเป็นพี่ปุ๊ หนึ่งในทรวง และคุณโยธา หัวใจมีเงา นั่นไง

แฟร์ กันต์ดนย์เป็นลูกครึ่งแขกขาว(โมร็อคโค) สูง หน้าหวาน เรียกว่าตรงตามบทประพันธ์มากๆ และจากที่ได้เห็นการใช้น้ำเสียงและแววตาจากการแสดงเป็นโยธาในหัวใจมีเงาแล้ว รวมทั้งตอนเป็นพี่ปุ๊ฉากดราม่า เชื่อว่าน่าจะแสดงเป็นออกพระศรีได้ดีแน่นอน

บอกตรงๆว่าอยากเห็นแฟร์เล่นเป็นออกพระศรีมาก ไม่มีใครจะเป๊ะตามหนังสือเท่านี้อีกแล้ว

 

โดย: ซีนาลิส IP: 171.97.180.64 19 พฤศจิกายน 2558 0:20:37 น.  

 

ใช่เลยคะแต้วกะจิรา ตรงตามบทแน่นอน

 

โดย: ดีใจที่เป็นแต้วกะจิรานะคะ ออกพระศรีกะแมงเม่า IP: 192.99.14.34 16 มีนาคม 2559 21:49:02 น.  

 

ดีใจที่เป็นแต้วกับเจมส์จิ ด้วยคนค่า ขอให้กำลังใจนักแสดงและทีมงานทุกท่าน รอเปิดกอง รอตามข่าวกอง และรอชมนะค้า

 

โดย: พี่แมงเม้า IP: 110.168.125.101 17 มีนาคม 2559 18:34:34 น.  

 

ช่วยเล่าฉากหวานๆให้ฟังหน่อยได้ไหมคะ

 

โดย: อรณี IP: 1.46.44.116 7 เมษายน 2559 15:31:01 น.  

 

ชอบ "ออกพระศรี" มากเลยค่ะ อ่านหลายรอบแล้ว ชอบตอนที่ ออกพระศรีไปอยู่เป็นเพื่อนกับแม่แมงเม่าที่ท้ายจรนำ

ชอบเพลงยาวของออกพระศรีที่เขียนให้แมงเม่าด้วย

 

โดย: ไรวินท์ 9 เมษายน 2559 20:11:10 น.  

 

อ่านแล้ว ยิ่งทำให้อยากดูมากๆเลย และได้น้องเจมส์กับน้องแต้วนะ ได้จิกหมอนกันแน่เลย เค้าจะเป็นคู่จิ้นคู่ใหม่ ได้โปรดเปิดกล้องเร็วๆได้ปะคะได้ปะคะ

 

โดย: raat IP: 49.49.241.35 16 เมษายน 2559 19:15:53 น.  

 

I really likje wha youu gguys tend tto bbe upp too. Suuch
cledver wotk andd coverage! Keeep up thhe vey good woorks guyys I've includedd youu
guys to myy ownn blogroll. Wow, this article
iss nice, mmy sistyer iss analyzing tbese kinds oof things,
thus I amm goin tto telll her. Wow, tgis afticle iss good, my ykunger ssister
is anazlyzing theese kinbds oof things, theefore I am gooing tto trll her.
//Foxnews.org

 

โดย: Dong IP: 192.95.30.51 7 มีนาคม 2560 11:55:57 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Valentine's Month


 
ฟิลิเซียน่า
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 261 คน [?]
โลกของคนบ้านิยายและหนังสือมากมายของฟีน่า

โฆษณาหน้าของคุณด้วยเลยสิ

หนังสือรีวิวปี2555-58..
8 ต.ค.จอมโจรเจ้าเล่ห์

6 ต.ค.ท่านหมอป้อนรัก โม่เหยียน

21ก.ย.ทวงแค้นหญิงงาม เตี่ยนซิน

17ก.ย.องค์ชายสุสาน โม่เหยียน

14ก.ย.รอยอาลัยหญิงงาม เตี่ยนซิน

9ก.ย.มาเฟียพันธะเถื่อน แก้วจอมขวัญ

7ก.ย.ปรารถนาร้อนซ่อนร้าย เตี่ยนซิน

3ก.ย.จันทราในเรือนเร้น หูเตี๋ย

31ส.ค.กฤษณามันตรา ชญาน์พิมพ์

27ส.ค.ทนายเล่ห์รัก มณีจันท์

25ส.ค.เพชรยอดบัลลังก์ เฉียนลู่

21ส.ค.คู่หวนอวลอิง เฮยเจี๋ยหมิง

13ส.ค.สองรักล้นใจ คีตภา

29ก.ค.ซ่อนปมบ่มรัก ณวลี

27ก.ค.ชะตาเร้นรัก ถังอิน

24ก.ค.หวานปรารถนา เอื้อมดาว

22ก.ค.มินตรา ออสม่า

20ก.ค.ปลอบขวัญหญิงงาม เตี่ยนซิน

17ก.ค.กรงผีเสื้อ สีเจวี้ยน

15ก.ค.กามเทพลอยลม พุดแก้ว

14ก.ค.ปราบพยศหญิงงาม เตี่ยนซิน

8ก.ค.กลีบบัวกลางใจ ซั่นเฟย

6ก.ค.ยอดรักราวิน ลินอลิน

3ก.ค.รอยรักสลักใจ เตพิชา

29มิ.ย.บ่วงรักพันธะหัวใจ พริ้มเพรา

26มิ.ย.หนุ่มวายร้ายร่ายแผนรัก หมี่เปา

24มิ.ย.หนุ่มขี้อายซ่อนลายรัก หมี่เปา

22มิ.ย.จุมพิตรักสาวข้างรั้ว หมี่เปา

17มิ.ย.บ่วงรักเล่ห์ลวง กระดาษทรายแก้ว

15มิ.ย.คุณชายแสนร้าย โม่เหยียน

8มิ.ย.ทัณฑ์ลวงหัวใจ เกนหลง

5มิ.ย.บทเพลงรักเคหาสน์เมฆา อวี๋ฉิง

2มิ.ย.บันทึกรักเคหาสน์เมฆา อวี๋ฉิง

29พ.ค.แม้นวาดรัก แอลลี่

27พ.ค.ยิหวายาใจ - ศาตราหัวใจ แอลลี่

20พ.ค.คู่ผจญมนตร์มาร เฮยเจี๋ยหมิง

18พ.ค.อสูรเร้นร้าย กู่หลิง

14พ.ค.กลรักซ่อนใจ แก้วจอมขวัญ

6พ.ค.รักขัดดอก พุดแก้ว

4พ.ค.อสูรเจ้าพรางใจ กู่หลิง

29 เม.ย.อสูรเจ้าน้ำตา กู่หลิง

27 เม.ย.เงื่อนเสน่หา คีตา

25 เม.ย.อสูรซ่อนพิษ กู่หลิง

22 เม.ย.อสูรยั่วย้ิม กู่หลิง

17 เม.ย.ดวงใจอัศวิน Andra

10 เม.ย.ทะเลใจในแสงจันทร์ Clair de Lune

8 เม.ย.พร่างดาว พราวเล่ห์ จินห์จุฑา

4 เม.ย.ทุติยอสูร อลินา

19 มี.ค.เสน่หาผีเสื้อราตรี ณรมล (จรสจันทร์)

13 มี.ค.ป่ารักอลวน ศรีสุรางค์

11 มี.ค.พรางลิขิต พุดแก้ว

6 มี.ค.คุณชายหมื่นพิษ โม่เหยียน

26ก.พ.บ่วงรักผีเสื้อ จรสจันทร์

19 ก.พ.กระบี่กล้า จันทราเรือง ชางเยวี่ย

17ก.พ.เปิดม่านมายาสีเทา มิ้ว ณ ชมวิว

13 ก.พ.สาวใช้จอมพิลึก สีเจวี้ยน

10ก.พ.เล่ห์ร้ายนิยายรัก ศรีสุรางค์

3ก.พ.ลิขิตรักผูกใจ Andra

26 ม.ค.หญิงงามอัปลักษณ์ เฉินเฟย

22 ม.ค.พลิกใจคุณชายเพลย์บอย จั่วเวย

19 ม.ค.ร้อยรักมเหสี จั้นลู่

16 ม.ค.สัญญาใจ Jayne Ann Krentz

12 ม.ค.กุนซือเคียงใจ จิ้งสุ่ย

9 ม.ค.สาปปฏิญญา ณวลี

7 ม.ค.กรงพสุธา ริญจน์ธร

id=philiciana&month=01-2015&group=25&date=05&gblog=24>5 ม.ค.Kiss of Death กลิ่นอายรัก อินธน์

30ธ.ค.ตรวนกามเทพ ชินณิตา

17ธ.ค.Mars เทพสงครามร้อนรัก เตี่ยนซิน

24ธ.ค.พิษพันธกานต์ อัญชรีย์

11ธ.ค.เล่ห์รักสลับร่าง โม่เหยียน

17ธ.ค.รอยรักปาฏิหาริย์ อวี๋ฉิง

15ธ.ค.เสน่หาผลาญใจ บุษบายุธ

11ธ.ค.คู่มายาปรารถนา เฮยเจี๋ยหมิง

9ธ.ค.บทเพลงรัก Ozma

4ธ.ต.ต้องมนต์น้ำหนึ่ง Andra

1ธ.ต.ใต้มนตร์ตะวัน Clair de Lune

25พ.ย.กลเกมกามเทพ กระดาษทรายแก้ว

22พ.ย.เพชรยอดคทา เฉียนลู่

7พ.ย.เผด็จการหัวใจ แก้วจอมขวัญ

5พ.ย.แค่รักได้ไหม ญดา

3พ.ย.
อกเกิอบหัก แอบรักคุณสามี นาวาร้อยกวี


28ต.ค.
หนึ่งด้าวฟ้าเดียว วรรณวรรธน์


27ต.ค.สารวัตรซ่อนคม เตี่ยนซิน

22ต.ค.หนึ่งบุปผากลางใจ อวี๋ฉิง

17ต.ค.พยัคฆบถ ชญาน์พิมพ์

15ต.ค.ดรุณีเล่ห์รัก ลินอลิน

7ต.ค.ถนนสายนางฟ้า ปริญญ์

2ต.ค.ใจก้องรัก ลินอลิน

25.ย.คู่บุปผาข้ามภพ เฮยเจี๋ยหมิง

23.ย.หัวใจให้รัก วาเลนน์

22.ย.สะใภ้แสนหวาน เตี่ยนซิน

18.ย.สะใภ้แสนซน เสิ่นเหวย

17.ย.คุณชายขโมยใจ จั้นชิง

15.ย.
จันทราสิเน่หา แก้วจอมขวัญ


13ก.ย.
เขย่ารักมาเฟีย ตอน แผนเขย่าโลก ออสม่า


11ก.ย.
เขย่ารักมาเฟีย ตอน ผู้หญิงของมาเฟีย ออสม่า


8ก.ย.
รอยทัณฑ์นางฟ้า ริญจน์ธร


5ก.ย.พรางรักพิทักษ์ใจ มุทิกา

1ก.ย.หนาวหวาน มาภา

29ส.ค.นิทราคอยรัก เฉียวอัน

25ส.ค.นายท่านปั้นรัก จั้นชิง

21ส.ค.ชะตาพาคู่ ถังอิน

18ส.ค.เพรงพรางใจ พราวพิรุณ

13ส.ค.วาดรักบนลายรุ้ง ณวลี

9ส.ค.แม่สื่อแสนรัก มณีจันท์


4ส.ค.คู่ฝันคะนึงหา เฮยเจี๋ยหมิง

1ส.ค.คุณาอาโป แอลลี่

29ก.ค.ต้องมนตร์เจ้าจันทร์ Andra

25ก.ค.ภรรยาทิ้งมารยาท หยางกวงฉิงจื่อ

23ก.ค.ปล่อยใจไปกับเช็ก กิ่งฉัตร

21ก.ค.หัวใจไล่รัก ปัญญ์ปรียา

17ก.ค.ภรรยารับจ้าง บุหลันราตรี

10ก.ค.ปาฏิหาริย์หวานใจ ปริญญ์

7ก.ค.กวินมาภา แอลลี่

25มิ.ย.พิรุณพร่ำรัก กลิ่นเอื้อง

17มิ.ย.มนตร์อัปสรา อรพิม

12มิ.ย.
พรหมลิขิตรักข้ามกาลเวลา ไทแก้ว


4มิ.ย.รักภักดิ์ใจ ปริญญ์

15พ.ค.เจาะระบบ@หัวใจ แก่นฝัน

14พ.ค.ฉากรัก กับดักหัวใจ แก่นฝัน

9 พ.ค.Excite ตอน แกร่ง ศรีสุรางค์

8พ.ค.สืบลับ กับดักรัก แก่นฝัน

6พ.ค.รักเกินห้าม เตี่ยนซิน

28เม.ยรักร้ายละลายใจ Andra

23เม.ย ครองใจสาวงาม เฉียนเฉ่าโม่ลี่

18เม.ย นิราศรักร้าย มณีจันท์

4เม.ย คล้องรักสาวใช้ เฉียนเฉ่าโม่ลี่

1เม.ยตรีเนตรทิพย์ อลินา (กิ่งฉัตร)

11มี.ค.อินทีวรฑาหก แอลลี่

5มี.ค.Only you เลขาคู่ใจ เซียงอิ่น

26ก.พ.พรพระจันทร์ Veerandah

24ก.พ.รัอยกลดลรัก กันต์วลี

20ก.พ.จักรวาลรัก อินธน์

19ก.พ.มรกตสนธยา ริญจน์ธร

12ก.พ.ย้ารักนายทัพ ชุดทัณฑ์สวรรค์ปั้นรักหยวนย่วน

10ก.พ.ม่านม่านชิงหลัว จวงจวง

5ก.พ.ห้วงวิวาห์รักร้อย ณวลี

3ก.พ.วินธัย ศรีสุรางค์

27ม.ค.ภูตรักปาฏิหาริย์ อวี๋ฉิง

20ม.ค.สายโลหิต โสภาค สุวรรณ

15ม.ค.อุบายหมายรัก เฉียนเฉ่าโม่ลี

13ม.ค.ปั้นหยาที่รัก ณัฐณรา

2ม.ค.กมลมังกร Sunsy

2ม.ค.ชุดต้องรอด : Panthers มณีจันท์

20ธ.ค.ชุดต้องรอด Wolf by Ozma

19ธ.ค.ชุดต้องรอด : Jaquar ชญาน์พิมพ์

9ธ.ค.ม่านรักจารชน แก้วจอมขวัญ

4ธ.ค.บ่วงรักจ้าวหัวใจ มณีจันท์

28.พ.ย.โรมันรัญจวน เวอร์จิเนีย เฮ็นลี่ย์

25.พ.ย.พิเรนิส ขุนเขาสื่อรัก ไทแก้ว

21.พ.ย.กำไลคล้องรัก ถังอิน

15.พ.ย.Rose Rose I Love you เตี่ยนซิน

8.พ.ย.แนบอุราปัชชุน แอลลี่

1.พ.ย.ปลายทางมธุรส กลิ่นแก้ว

28ต.ค.พะนอขวัญ ฬีฬา

24ต.ค.มนต์สิเน่หา ton-plam

22ต.ค.แต่งกับผียังดีกว่านาย เอื้องอลิน

20ก.ย.พยศเสน่หา รตา

16ก.ย.จารจำนาง อวี๋ฉิง

13ก.ย.คู่เคียงเรียงรัก เฮยเจี๋ยหมิง

28ส.ค.เพียงจันทร์ฟ้าพราว veerandah

26ส.ค.เติมรัก อนัญชนินทร์

23ส.ค.Cinderella : Sagittarius โดย BitcuitBus

21ส.ค. Cinderella : Hunting the lion โดย BitcuitBus

19ส.ค.Cinderellla : Bloodhound โดย BitcuitBus

15ส.ค.ฟ้าจรดทราย โสภาค สุวรรณ

7ส.ค.ฉัตรเพชร แอลลี่

14ก.ค.กามเทพไร้เดียงสา ญดา

1ก.ค.พ่ายรักร้าย แก้วจอมขวัญ

24มิ.ย.ปีกนางฟ้า เงาซาตาน BY มิว ณ ชมวิว

17 มิ.ย.วามเวหน ศรีสุรางค์

6 มิ.ย.รอยตราปรารถนา ชินณิตา

3 มิ.ย.มาตุภูมิแห่งหัวใจ มณีจันท์

13พ.ค.มารุตา ลิขิตรัก มุทิกา

10พ.ค.สุดรักแสนแค้น เตี่ยนซิน

2พ.ค.พ่ายรักแผนพลิกล็อกและบอสตัน วันฝันรัก ญดา

29เม.ย.มิ่งสมิต-แพรอาภรณ์ แอลลี่

25เม.ย.ปั้นรักในลงล็อก Andra

22เม.ย.เสี่ยงหัวใจรัก วาเลนน์

17เม.ย.มายานาง อวี๋ฉิง

11มี.ค.นิยายชุด มนตราอัญมณี

27ก.พ.สูตรพิศวาส นันท์นภัส

5ก.พ.พรางรัก กลิ่นแก้ว

1ก.พ.รักผลาญใจ อินธน์

13ธ.ค.ทะเลร้อนซ่อนสิเน่หา แก้วจอมขวัญ

31ต.ค.กรงรักซ่อนเสน่หา แก้วจอมขวัญ

26ต.ค.หัวใจที่ถูกจอง ญดา

24ต.ค.มากกว่ารักชุด เรือนพิทักษ์ใจ

27ก.ย.เขย่ารักมาเฟีย ภาค1 ออสม่า

20ก.ย.ใยรักโยงใจ เตี่ยนซิน

17ก.ย.รอยจำในดวงใจ ศรีสุรางค์

13ก.ย.รักข้ามภพ Shelly Thacker

14ส.ค.ห้วงเสน่หา จั้นชิง

9ส.ค.กรงรักแดนเถื่อน แก้วจอมขวัญ

30ก.ค.เวียงร้อยดาว บินละเว

4 ก.ค.พาณาสน์การเต แอลลี่

31พ.ค.ลิขิตรักสะบั้นฟ้า ออสม่า

17พ.ค.อขิทโร วรรณวรรธน์

9พ.ค.จนกว่ารักจะบันดาลใจ นาวาร้อยกวี

27เม.ย.สุคนธาแห่งหัวใจ มุทิกา

28มี.ค.มเหสีตัวปลอม เฉียนเฉ่าโม่ลี่

5มี.ค.กระต่ายมองพระจันทร์ แอลลี่

22ก.พ.จำเลยใจ ทัณฑ์อสูร บุษบายุธ

8ก.พ.พิษปรารถนา อินธน์

30ม.ค. พยศรักมาเฟีย มณีจันท์

18ม.ค. ฐานันดรรัก นรีภัทร

19ธ.ค. โศลกรักใต้แสงดาว ชญาน์พิมพ์

3ต.ค. นายตัวร้ายกัยยายขวัญเอย บ๊วยหวาน(แอลลี่)

28ก.ย. ทัณฑ์รักมาเฟีย มณีจันท์

14ก.ย.บัลลังก์สายหมอก วรรณวรรธน์

9ก.ย.คืนใจให้รัก กรมาศ

7ก.ย.สุดขอบจักรวาล จุฑารัตน์

26ส.ค.พรายพรหม รอมแพง

24ส.ค.วาดด้วยใจลงท้าย...ที่รัก เอื้องอลิน

18ก.ค.ลุ้นรักวิวาห์จำเป็น ญดา

8ก.ค.หัวใจห่มรัก วารุณ

1ก.ค.หนี้เสน่หาจารชน มณีจันท์

29มิ.ย.Desperado อาชญากรยอดรัก : ฟองคลื่น คืนจันทร์ พันดาว

18พ.ค.โอ้ใจเอย เอื้องอลิน

12เม.ย.สงครามพิศวาสจอมมาร มณีจันท์

31ม.ค.พ่ายพิศวาสซาตาน มณีจันท์

24ม.ค.อ้อมใจตุลย์ แอลลี่

27ธ.ค.ทุนรัก ดอกเบี้ยหัวใจ ญดา

30พ.ย.แผนเสน่หา เตี่ยนซิน

24พ.ย.บ่วงพิศวาสจอมมาร มณีจันท์

19พ.ย.นาคิดาชาตรูป แอลลี่

6พ.ย.พันธะเถื่อน มณีจันท์

28ต.ค.เพียงเธอ ชญาน์พิมพ์

5 ส.ค.ลิขิตรักต่างแดน ออสม่า

29ก.ค.พันธนาการนางฟ้า จันทมณี

21 มิ.ย.คชินทร์สาทุธาร แอลลี่

7 มิ.ย.บาดแผลหัวใจ อรดี

3 มิ.ย.เยื่อรักใยสวาท ญดา

14พ.ค.รักคืนเรือนใจและปราณรัก แอลลี่

2พ.ค. รักเร่ โสภาค สุวรรณ

10 เม.ย.ต้อนรัก ฌามิวอาห์


10ก.พ.ธารทับทิม ศรีสุรางค์

New Comments
Friends' blogs
[Add ฟิลิเซียน่า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.