ชีวิตนี้มีแต่นิยายและผู้ชายชื่อเฉินหมิง
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2553
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
27 พฤษภาคม 2553
 
All Blogs
 
Big cleaning day : Together we can รวมกัน เราทำได้ และมั่นใจคนไทยรักกันอยู่เสมอ

Big cleaning day : Together we can รวมกัน เราทำได้ และมั่นใจคนไทยรักกันอยู่เสมอ
ขอฟีน่านอกเรื่องจากนิยายสักนิดค่ะ เพราะหลังจากที่จิตใจปั่นป่วนและหดหู่ใจกับสถานการณ์ของบ้านเมืองที่บอกตรงๆว่าดูข่าวไปก็ร้องไห้ไปหลายคน

หากแต่วันหนึ่ง ข่าวที่คนในกทม.ทั้งหลายรวมใจกันทำเพื่อพลิกฟื้นกทม.ก็ทำให้ฟีน่าตั้งใจแน่วแน่ว่าจะไปด้วยคืองานวันทำความสะอาด กทม.ค่ะ เรื่องราวและความประทับใจดีๆจะเป็นเช่นไร ฟีน่าจะเล่าให้ฟังค่ะ กาทู้นี้จะยาวมาก ใครอยากอ่านทำใจนิดหนึ่งนะคะ

แต่ขอเริ่มด้วยคลิปวีดีโอนี้ก่อนค่ะ ชอบมากเลยค่ะ ในสถานการณ์แบนี้มีเพลงและคลิปมากมายแต่อันนี้เป็นคลิปหนึ่งที่กินใจฟีน่ามากๆ


พูดตรงๆว่าหลังเหตุการณ์ร้ายๆ ที่ผ่านเข้ามาในประเทศไทยจนถึงขีดสุดในวันที่ 19 พ.ค. หลายครั้งที่ฟีน่าอาจจะยังสงสัยว่าคนไทยจะยังรักกันเหมือนเดิมอีกไหม ประเทศไทยของเราจะเดินไปทิศทางใด แต่ ณ วันนี้ วันที่23 พ.ค. วันที่กทม.ได้เลือกให้เป็นวันทำความสะอาดใหญ่ของกทม. จากที่คนกทม.มากมายต้องการจะช่วยกันทำให้เมืองที่น่าอยู่ของเรากลับมาเป็นกรุงเทพเมืองฟ้าอมร ฟีน่าและเพื่อนก็เดินทางไปร่วมด้วยค่ะ จากข่าวสารตามช่องๆ ที่ให้ทุกคนที่มีใจเดียวกัน สีเดียวกันมารวมกันที่ลานพระรูปรัชกาลที่หก หน้าสวนลุมพินีกันตอนเก้าโมง ฟีน่าออกจากบ้านแต่เช้า แต่รถเมล์ที่นั่งก็ไปถึงแค่แยกนราธิวาส เราสองคนก็ลงเดินเท้าเข้าไปในเส้นสีลม ตั้งแต่เกิดมาฟีน่าก็ไม่เคยเห็นถนนเส้นนี้ปราศผู้คนและรถราได้ขนาดนี้ เราสองคนเดินไปคุยไปถึงบ้านเมืองจนไปถึงหน้าสวนลุมตอนแปดโมงครึ่ง ผู้คนมากมายที่มาจากทั่วทุกสารทิศค่ะ สองสาวยืนเก้ๆกังๆ ไม่รู้จะทำตัวอย่างไร จนมีคุณน้าคนหนึ่งบอกให้ไปลงทะเบียนเพื่อรับหมวกมาไว้กันแดด หลังจากฟังท่านผู้ว่ากล่าวถึงงานคร่าวๆ ตอนนี้ก็ได้ลงมือทำงานค่ะ

ฟีน่าไม่รู้หรอกค่ะว่าเขาแบ่งกันไปทำอย่างไร แต่จากเท่าที่เห็นในตอนนั้น สายแรกไปทำในเส้นสีลมขาเข้าและออก สายที่สองคือตั้งแต่หน้าสวนลุมไปจนถึงเพลินจิต ชิดลม ฟีน่ากับเพื่อนไปในสายนี้ค่ะ ในใจที่คิดไปในสายนี้คือ ฟีน่าอยากไปดูเซ็นทรัลเวิร์ลค่ะ สถานที่แห่งความทรงจำ


สองสาวที่ไม่มีอุปกรณ์ทำความสะอาดใดๆติดตัวมาเพราะไม่สะดวกในการขน มีเพียงผ้าขี้ริ้ว แปรงเล็กๆ คัตเตอร์และใจ ก็ได้พบน้ำใจของคนไทยเริ่มแรกตั้งแต่มีคนมาคอยยืนแจกผ้าปิดปาก เลยไปอีกนิดหน่อยก็จะมีครอบครัวเล็กๆมายืนแจกน้ำเปล่า ที่จะพบได้ตลอดทางการทำความสะอาดของพวกเรา

คุณเพื่อนผู้ร่วมอุดมการณ์ค่ะ เผอิญไม่มีรูปตัวเองเพราะถ่ายแต่รูปชาวบ้านค่ะ


การทำความสะอาดของพวกเราก็เริ่มจากการตัดเชือกที่ห้อยระโยงระยางไว้เต็มไปหมด ทั้งป้ายรถเมล์ เสาไฟฟ้า ต้นไม้ และทุกๆที่ที่เอาไว้ทำอะไรบ้างอย่าง แต่ด้วยความว่าเห็นคนทำมากแล้วก็ค่อยๆเดินผ่าน สวนลุม จนไปถึงรถของสน.เขตยานนาวาที่แจกอุปกรณ์ทำความสะอาด ฟีน่ากับเพื่อนก็หยิบที่ขัดพื้นมาคนละอัน เป็นอาวุธประจำกายของพวกเราทั้งสอง แต่ยังไม่ใช้ประโยชน์อะไร


แต่รอบข้างทุกคนกำลังลงมือเก็บขยะ จากเกาะกลางถนน ขัดถูเสา กำแพงที่การติดสติกเกอร์ และพ่นคำพูดมากมายกันอย่างขมีขมัน จนฟีน่าไปบริษัทบางกอกเคเบิ้ล ก็ได้เริ่มลงมือทำจริงจังล่ะเพราะขยะตามฟุตบาทเริ่มมากขึ้น ที่ขัดพื้นก็แปรเปลี่ยนเป็นไม้กวาด กวาดไปพอสะอาดไม่เกะกะ เพราะเราไม่มีถุงดำ ไม่มีโกยผง ไม่ต้องบอกว่าสกปรกแค่ไหน เพราะขยะที่ไม่ได้เก็บและทำความสะอาดพื้นที่มาหลายวัน ทั้งเสื้อผ้าที่ไม่ได้เก็บไป เปียกน้ำ เปียกฝนส่งกลิ่นไม่น่าพิสมัย อาหารบูดเน่าตามกล่อง ตามพื้น เศษซากพืชผักมากมายที่ทิ้งขว้าง ขวดเครื่องดื่มชูกำลัง ขวดเบียร์ ขวดเหล้า ขวดโซดา เศษผ้าอนามัย เศษแก้วทั้งจากขวดแก้วที่ถูกขว้างปาด้วยเหตุใดมิอาจทราบได้ เศษหลอดไฟ ไม้ไผ่เหลาแหลม และมากมายเต็มไปด้วยขยะ แหล่งบ่มเพาะเชื้อโรคร้ายมากมาย สุขลักษณะไม่ไหวเลยค่ะ เพราะนอกจากขยะก็ยังมีกลิ่นของเสียจากร่างกายมนุษย์ปะปนมาด้วยค่ะ เราสองคนก็เดินไปคุยไป ทำไปพร้อมกับคนไทยที่รักเมืองไทยมากมาย น้ำใจที่พบเห็นได้ทั่วทุกที ยามที่สองสาวเอื้อมไปตัดเชือกไม่ถึงก็จะมีคนตัวสูงกว่ามาช่วย


เริ่มต้นปฏิบัติภารกิจแล้วค่ะ

ขยะจะมากมายกองสูงแค่ไหน สู้น้ำใจคนไทยไม่ได้ค่ะ


อีมห์ๆๆ จน เครียด กินเหล้าฟีน่าและเพื่อนเดินทำไปเรื่อยๆจนถึงไปหยุดแบบจริงจังตรงโรงแรม Four season เพราะออฟฟิศดั่งเดิมเคยอยู่ในซอยข้างๆโรงแรมนี้และตรงสวนหน้าโรงแรมน่าจะเป็นที่พักของบรรดาพระสงฆ์ค่ะ เพราะมีแต่จีวรพระเหลืองไปหมด จนเหมือนเป็นสำนักสงฆ์หรืออะไรสักอย่าง ลุยกันขึ้นไปตัดเชือก เก็บกวาดขยะ แม้ในใจจะกลัวๆบ้างเพราะมีต้นไม้อยู่กลัวจะเจอของไม่ค่อยดีเข้าค่ะ แต่ก็ไม่มีอะไรทั้งสิ้น เก็บตามความสามารถของเรา
ภาพนี้ไม่ขอบรรยายแล้วกันค่ะ
บนถนนราชดำริมีแต่ขยะค่ะ เรียกได้ว่าทุกมุมจริงๆมีไปอีกหนึ่งรูกระสุน เพื่อเติมชีวิตที่ดีกว่า(ตรงไหน)เก็บๆๆ ตรงนั้นเสร็จเราก็ลงมา กวาดถนน เก็บขยะไปเรื่อยๆจนถึงสี่แยกราชประสงค์ค่ะ เราสองครั้งก็หยุดพักเพราะเหนื่อยและหิวน้ำ หิวข้าวล่ะ น้ำใจคนไทยแสนน่ารักก็มาถึง ตรงกลางสี่แยกราชประสงค์มีคนนำน้ำมาแจกมากมาย รวมไปทุกหลายๆอย่าง สองสาวขอพักร้อนกลางสี่แยกที่ปกติพลุกพล่านไปด้วยรถรากลับมีแต่ผู้คน

ฟีน่าปล่อยให้เพื่อนไปหาอะไรกิน ส่วนตัวเองปลีกตัวไปที่เซ็นทรัลเวิร์ลค่ะ เพื่อถ่ายสถานที่แห่งความทรงจำของฟีน่า มันน่าหดหู่มากกว่าที่เห็นจากในทีวี ฟีน่ายืนมองห้างที่บอกได้เลยว่าตัวเองใช้ชีวิตกับที่นี้มากกว่าห้างอื่น รำลึกถึงความทรงจำสักครู่ก็หลบแดดไปหามุมกินข้าวค่ะ ฟีน่าเอาข้าวกล่องมากินเองเพราะคิดว่าที่นี้คงจะหาของกินได้ยากและก็จริง แต่น้ำ ขนม ของกินเล่นมากมายจนกินไม่หมดค่ะ ฟีน่าขึ้นไปบันสะพานที่ข้ามจากเซ็นทรัลเวิร์ลเข้าสู่เกสรพลาซ่า บนนี้เราได้พบชาวต่างชาติคนนี้ที่ขมีขมันในการเก็บขยะบนสะพานลอยจนเป็นที่สะดุดตาของทุกคน นักข่าวและช่างภาพอิสระต่างๆพากันเก็บภาพเขากันมากมายถึงคุณจะเผา เราก็จะสร้างใหม่ จากหัวใจไทยทุกคนค่ะวันนี้ไม่ใช่แค่คนไทยที่มีทั้งเด็ก วัยรุ่น คนวัยทำงาน คนสูงวัย คนพิการที่บ้างคนขาของเขาไม่เอื้ออำนวย คนแคระ แต่มีชาวต่างชาติมากมายที่เข้าร่วมช่วยกันทำความสะอาดด้วยค่ะ ฟีน่ากินข้าวสักพักก่อนจะลงมาหางานทำต่อ ตอนนี้เริ่มได้ทำงานแบบหนักหน่วงแล้วค่ะ เมื่อรถน้ำของกทม.ที่กำลังฉีดน้ำที่แยกราชประสงค์ คนมากมายก็ลงมือช่วยกันขัด ช่วยกันกวาด แต่ตรงนี้มีแต่น้ำมันค่ะ เพราะเจ้าหน้าที่บอกว่าตรงนี้คือที่ตั้งของเครื่องปั่นไฟ เราช่วยกันขัดนานมาก ผงซักฟองมากมายถูกโรยลงไป หรือแม้แต่โซดาไฟก็ยังมี แต่ก็ล้างน้ำมันเครื่องที่เกาะได้ไม่หมด แต่ก็ยังดีกว่าจะไม่ทำอะไรชื่นใจค่ะ เหนื่อยแค่ไหนไม่ท้อค่ะ คนไทยรักกันเสมอค่ะ


ตรงนี้ใครไปขัดก็จะได้พบกับแกนนำม็อบทำความสะอาดของพวกเราค่ะ เสียดายว่าเจ้าชื่อคุณป้าไม่ได้ แต่คุณป้าจะเป็นสีสันของการทำความสะอาดมากค่ะ จะคอยส่งเสียงเรียกกำลังของทุกคน ช่างหามุกต่างๆมาให้ขำขัน จนคุณป้ากลายเป็นคนดังไปในชั่วพริบตาไปเลยค่ะ
คุณป้าคนนี้ค่ะ หัวหน้าม็อบของพวกเรา ใครดูเรื่องเล่าเช้านี้ก็คงได้เห้นตอนคุณสรยุทธ์สัมภาษณ์ค่ะ


เรากวาดไปเรื่อย ผ่านรพ.ตำรวจ ไปสักพักรถน้ำก็เปลี่ยนไปในถนนฝั่งข้างเซ็นทรัลเวิร์ลบ้าง ก็ย้ายกันไปค่ะ ขัดไปจนถึงวัดปทุมฯค่ะ น้ำหมดอีกแล้ว แต่เพื่อนฟีน่าหิวข้าวแล้วเพราะเธอกินไปนิดหน่อย เมื่อน้ำหมด ตอนแรกก็คิดจะกลับบ้านเพราะเพื่อนอยากกินข้าว สองสาวจึงเดินไปถึงแยกเฉลิมเผ่า ตรงนี้ป้อมตำรวจโดนเผาจนไหม้ไปหมดค่ะ มีคนช่วยกันกวาดเศษกระจก เศษซากพังทลายกันอย่างแข็งขันไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย แต่สองสาวเริ่มเหนื่อย นั่งพักเพื่อวางแผนหาของกิน จู่ๆก็มีคนยื่นโยเกิร์ตและนมให้ค่ะ ดัชมิลล์นะเองค่ะสองคนที่กำลังหิวก็จัดการอย่างหิวโหย เมื่อหมดก็เดินไปหน้าสยามค่ะ มีรถกระบะหลายคันแจกน้ำ ผ้าเย็น ขนม และมีรถคันหนึ่งของคุณป้าจากราษฏร์บูรณะทำหมูทอดกระเทียม ไก่ทอดกระเทียมมาแจกค่ะ ไปรอบแรกข้าวหมด ก็เลยกินเงาะของคุณป้าแทน โดยมีน้องคนหนึ่งคอยส่งเสียงเรียกให้คนมากินข้าวของคุณป้า รวมทั้งเงาะถุงใหญ่ๆ เมื่อข้าวหมดสองสาวก็เดินไปต่อค่ะ เอาน้ำลูบท้องกันไปจนถึงหน้าโรงหนังสยาม ฟีน่าหยุดถ่ายรูปไว้สักพักก่อนจะเดินกลับ คราวนี้ได้กาแฟแบล็คแคนยอนคนละแก้วค่ะ และตอนนี้ข้าวของคุณป้ามาแล้วค่ะ สองสาวไม่รอช้ารับมาคนละจาน ไม่มีที่กินก็ยืนกินก็ได้ค่ะ อิ่มแล้วค่ะ น้ำดื่มหาไม่ยากค่ะ มองไปที่ไหนก็มีค่ะ อิ่มแล้วมีแรงค่ะ

คุณป้าคนนี้ล่ะค่ะ มาจากราษฎร์บูรณะ ทำกับข้าวมาแจก เงาะอีกต่างหาก.


สองสาวกลับไปทำงานกันต่อค่ะ คราวนี้รถน้ำที่ไปขนน้ำมาเต็มอัตราก็เริ่มกันต่อตั้งแต่จากหน้ารพ.ตำรวจมาจนถึงหน้าสนง.ตำรวจแห่งชาติค่ะขัดๆถูๆ คุยๆกันไปกับเพื่อนร่วมทางหลายคน ข้างทางคุณจะพบมิตรภาพของคนที่แตกต่างกันอย่างเห็นชัด ไม่ว่าคุณจะรวยจะจน จะสวยจะไม่สวย จะเด็กจะผู้ใหญ่ เกื้อกูลกัน มีน้ำใจให้กัน ที่เห็นคือสาวสวยลูกครึ่งคนหนึ่งน่าจะโดนอะไรบาด คุณป้าคนหนึ่งก็กุลีกุจอจะไปหายามาให้ใส่ แต่พอดีฟีน่ามีพลาสเตอร์ปิดแผลอยู่เลยยื่นส่งให้ คุณป้าก็จัดการปิดแผลให้และก็ยืนคุยกัน ตรงนี้ระหว่างที่ขัดก็ได้เสียงเฮ ฟีน่าก็หันไปดูจึงได้เห็นขวัญใจตัวเองค่ะ คุณสรยุทธ์ออกพื้นที่มาทำข่าว และไม่พลาดจะสัมภาษณ์หัวหน้าแกนนำทำความสะอาดด้วยค่ะและลงมือมาทำความสะอาดนิดหน่อยพอเป็นพิธี
คุณสรยุทธ์กับการสัมภาษณ์คนมาช่วยกันทำความสะอาด
หลังจากคนดังผ่านไปเราก็มุ่งมั่นขัดพื้นกันต่อไป ความทรมาณที่แท้จริงเริ่มต้นแล้วค่ะ รองเท้าเริ่มทำพิษ แต่ไม่เท่าน้ำร้อนๆค่ะ เพราะน้ำที่ฉีดลงพื้นซีเมนต์ในตอนเที่ยงวันมันร้อนมากค่ะ ทั้งดำและสกปรกเต็มไปด้วยเชื้อโรค แถมด้วยฟองน้ำผงซักฟอก นึกง่ายๆก็คือกาแฟร้อนใส่ฟองนมค่ะ ยังไงยังงั้น แต่เราไม่ท้อค่ะ คิดเสียว่าน้ำร้อนเชื้อโรคไม่มี แต่เท้าจะสุกเอา ขัดจนถึงแยกเฉลิมเผ่าเราก็เลี้ยวเข้าถนนอังรีดูนังต์ค่ะ ขัดๆๆๆ กันไปแบบไม่ต้องคิดมาก กาแฟร้อนใส่ฟองนมก็ท่วมมาถึงข้อเท้า เหนื่อยก็พักดื่มน้ำที่มีคนคอยหยิบยื่นให้ตลอดทาง ขัดไปจนถึงหน้าแยกแถวโคคาก็เลี้ยวมาขัดฝั่งโคคาบ้าง ไม่ต่างกันค่ะ น้ำร้อนเท้าแทบสุก เพื่อนร่วมขัดบางคนเริ่มส่งไม้ขัดให้ต่อกันเพราะบางคนมีธุระ แต่ฟีน่ากับเพื่อนยังอึดอยู่ขัดๆๆๆ ไปจนเสร็จสิ้นค่ะ เอ้า กาแฟร้อนสตาร์บัคส์มาบ้างค่ะ แต่ไม่ได้ลองชิมเพราะตอนนี้อยากกินน้ำเย็นๆมากกว่าค่ะ ไม่ต้องหานานค่ะ มาถึงมือค่ะ ไอติมเย็นๆก็มีค่ะ ขนมนมเนยไม่อั้น บางคนลงแรงไม่สะดวกก็ลงเงินซื้อน้ำซื้อขนมเล็กน้อยๆ แต่รวมกันหลายๆคนแล้วยิ่งใหญ่มาแจกให้ค่ะ อิ่มไปเลยค่ะ

คราวนี้เราวกกลับไปหน้าวัดปทุมต่อค่ะ แต่บางส่วนไปที่แยกเพลินจิตค่ะ ฟีน่ากับเพื่อนหยุดพักกินไอติมหน้าวัดปทุมก่อนจะลงมือช่วยขัดสักพัก ล้างความหวานด้วยโออิชิกรีนทีที่มาจอดรถแจกฟรี ก่อนจะเดินไปแยกเพลินจิตค่ะ เดินไปจนถึงข้างเซ็นทรัลเวิร์ลหยุดถ่ายรูปป้ายฟิตเนสที่ตัวเองมาเล่น
เดินเรื่อยๆไปตามทาง จนไปถึงแยกชิดลมหน้าเซ็นทรัลชิดลม ตรงจุดนี้มีการเผายางกันอย่างมากเลยค่ะ เพราะมันเหม็นยางสุดๆค่ะ เหม็นกว่าทุกที่ที่ผ่านมา เมื่อลงมือขัดแยกชิดลมก็จะได้รับรู้ถึงความสกปรกมากยิ่งขึ้นค่ะ เพราะขัดเท่าไรก็ไม่ออก โดยเฉพาะหน้าป้อมตำรวจตรงแยกชิดลมค่ะ ยางที่ระดมเผามันฝังติดลงบนพื้นถนนค่ะ มองไปข้างบนรางรถไฟฟ้า ก็มีแต่เขม่าจากยางรถค่ะ ส่งกลิ่นยางไหม้คละคลุ้ง ตรงนี้จะเจอคนมุงอะไรสักอย่างนิสัยขี้สงสัยถึงเข้าไปดูบ้าง ก็งงว่าใครฟะมีคนรุมถ่ายรูป หันมาถามเพื่อนถึงได้รู้ว่าคือเดอะสตาร์แต่อย่าถามว่าชื่ออะไรเพราะฟีน่าไม่สนใจค่ะแต่ที่จำได้คือคุณถกลเกียรติ วีรวรรณค่ะ

ถนนสีดำเหมือนใจคนเผาค่ะ แต่น้ำใจคนไทยก็มาช่วยกันอย่างเต็มที


อ่ะคนดังไม่สนใจเท่าไรไปขัดถูทำความสะอาดกันดีกว่าค่ะ ขัดถูกกันยาวนาน จนน้ำหมดและแกนนำก็ให้ไปที่หลังสวน ฟีน่ากับเพื่อนเดินไปได้ครึ่งทางก็ถอดใจค่ะ เพราะสี่โมงเย็นแล้ว ก็คิดว่าต้องกลับบ้านแล้วเพราะบ้านฟีน่าอยู่ไกลกลับช้าไม่สะดวกเลย แต่เมื่อกลับมาถึงแยกชิดลม หน้าป้อมตำรวจ ก็ยังมีคนช่วยขัดอยู่อีก ฟีน่ายังไม่อยากกลับบ้านเลยช่วยเขาขัดแยกชิดลมกันต่อ ตรงนี้จะเจอคุณป้า คุณน้า คุณลุง พี่ๆ ชาวต่างชาติช่วยกันขัด คุณป้าบางคนบ้านอยู่แถวนี้ คุณน้าบางคนลูกเรียนอยู่ที่มาแตร์ก็มาช่วยกันขัด มีคุณป้ายื่นผ้าเย็นให้เช็ดหน้าเช็ดตา ระหว่างที่ฟีน่าขัดๆ จนถึงเวลา เก็บไม้กวาดละ มีเด็กผู้ชายคนหนึ่งมายื่นโอวัลตินและขนมให้ น้ำใจของน้องๆน่ารักเสมอค่ะ และตรงนี้เซ็นทรัลชิดลมก็เอารถน้ำของตัวเองมาช่วยฉีดให้คนที่กำลังทำความสะอาดได้สะดวกขึ้นค่ะ

เอาล่ะงานนี้สองสาวหมดแรงจริงๆค่ะ และเย็นมากแล้ว เราทำกันตั้งแต่เก้าโมงเช้าถึงห้าโมงเย็นแล้ว เท้าระบมสุดๆแล้วค่ะ ก็เดินกลับเพื่อหวังจะหาที่เปลี่ยนเสื้อผ้าที่เลาะน้ำสกปรก เสื้องี้ขึ้นขี้เกลือเลยค่ะ ไม่ต้องบอกว่าตัวเองจะกลิ่นเช่นไร เดินย้อนกลับเรื่อยๆแต่ไม่มีที่ไหนพอจะเปลี่ยนเสื้อผ้าได้จนถึงเกษรพลาซ่าค่ะ

ตรงนี้มีคนมุงกันเพียบ แวะไปดูหน่อย เจอคุณปัญญา นิรันดร์กุล และคุณตุ้ย ธีรภัทรมั๊งค่ะถ้าจำไม่ผิด มองๆแต่ไม่ได้สนใจเพราะหนูจะกลับบ้าน

ข้ามมาหน้าองค์พ่อพรหมที่ไม่คนเลยค่ะ สองสาวที่หมดแรงข้ามไปนั่งที่เกาะกลางถนน จัดการทำความสะอาดตัวเองคร่าวๆค่ะ เพราะขามีแต่น้ำสกปรกและแช่น้ำมานานค่ะ ไม่รู้มีเชื้อโรคอะไรบ้างค่ะ พระเจ้าเท้าที่ถอดออกจากรองเท้า ซีดและเป็นสองสีค่ะ อิๆๆๆ เช็ดพอให้หายสกปรกก็เดินหมดแรงกันไปเรื่อยๆ เหมือนขามา จนไปถึงแยกศาลาแดงเพื่อนั่งรถเมล์กลับบ้านค่ะ ไม่มีที่ให้เปลี่ยนเสื้อผ้าก็ช่างมันค่ะ คนนั่งข้างๆก็ทนหน่อยแล้วกัน 5555 แต่ความเหนื่อยและเริ่มมืดดันขึ้นรถผิดค่ะ ต้องลงและต่อรถใหม่ค่ะ โชคดีว่าไม่ต้องรอนานแต่ว่าฝนมาแล้วค่ะ ไล่หลังเรามาเลย จนต้องนั่งแท็กซี่กลับบ้าน ไม่รู้ว่าคนที่ยังทำความสะอาดแยกราชประสงค์จะเป็นไงนะ เพราะยิ่งเย็นคนยิ่งเยอะค่ะ เพราะบางคนเลิกงานแล้ว แดดร่มลมตกแล้วค่ะ และเหมือนโชคช่วยค่ะ รถแท็กซี่จอดหน้าตึกฝนลงค่ะ เลยไม่เปียกเท่าไร แต่กลัวจะเป็นหวัดแดดแทนค่ะ เพราะเริ่มปวดหัวและเท้าก็เจ็บชะมัดเลยค่ะ ต้องรีบแช่น้ำอุ่น หยอดตาเพราะบางครั้งขัดพื้นก้จะมีน้ำกระเด็นเข้าตาบ้าง ในที่สุดก็จบวันทำความสะอาดกรุงเทพของฟีน่าค่ะ
ตบท้ายว่าวันจันทร์และอังคารเท้าและมือพองหมดค่ะ 555 มือพองเพราะจับด้ามไม้กวาดทั้งวัน ส่วนเท้าพองเพราะแช่น้ำร้อนนานมาก นี้ล่ะคะสภาพเท้าหนุฟีน่าตอนจะกลับบ้านค่ะ


ความทรงจำ ความประทับใจและตื้นตันใจที่ได้เห็นคนไทยออกมาร่วมพลังรักกรุงเทพกันไม่จบลงค่ะ ฟีน่ายังเชื่อว่าคนไทยยังรักกันเสมอค่ะ น้ำใจคนไทยยิ่งใหญ่ค่ะ ชาวต่างชาติที่ได้เห็นก็คงจะประทับใจไม่ต่างจากเราค่ะ แรงมีช่วยแรง เงินมีช่วยเงิน ใครมีอะไรก็เอามาช่วยกันค่ะ

รักกันไว้นะคะคนไทย แล้วเราจะฝ่าฝันอุปสรรคไปด้วยกัน เรามีสีเดียวกัน เลือดไทยเหมือนกันค่ะ รู้รักสามัคคีแบบที่ในหลวงบอกพวกเราค่ะ ทำให้ไทยเป็นสยามเมืองยิ้มเช่นเดิมค่ะ วันนี้ใครอาจจะกวาดน้ำสกปรกมาใส่อีกคน เหยีบบเท้าใครบ้างตอนทำความสะอาด ไม้กวาดไปฟาดโดนคนอื่น ทุกคนต่างมีคำว่าขอโทษและไม่เป็นไรค่ะ และยังยิ้มให้กันเสมอ ไม่มีใครโกรธใครแม้แดดจะร้อนเปรี้ยงแค่ไหน ฟีน่าบอกได้เลยว่ามั่นใจว่าคนไทยรักกันเสมอค่ะ

Create Date : 27 พฤษภาคม 2553
Last Update : 27 พฤษภาคม 2553 16:58:58 น. 28 comments
Counter : 1697 Pageviews.

 
นานๆจะเขียนกาทู้ยาวๆแบบนี้ เห็นใจคนอ่านมากๆเลยค่ะ


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 27 พฤษภาคม 2553 เวลา:16:59:58 น.  

 
สวัสดีค่ะ

แวะมาชมภาพประทับใจในน้ำใจของคนไทยค่ะ
เสียดายวันนั้นป่วย ไม่งั้นจะไปร่วมด้วยช่วยกันด้วยคนค่ะ

ขอให้เมืองไทยสงบสุขสักที


โดย: mamminnie วันที่: 27 พฤษภาคม 2553 เวลา:17:02:58 น.  

 
ตามมาปรบมือให้ที่นี่ด้วยจ้า
ปลื้มใจไปกับคุณฟีน่าที่ได้ไปร่วมแรงร่วมใจเพื่อบ้านของเรานะคะ


โดย: พิชช์ IP: 125.27.49.80 วันที่: 27 พฤษภาคม 2553 เวลา:18:06:50 น.  

 
เหมือนคุณพิชช์ข้างบนค่ะ
ขอปรมมือให้พี่ฟีน่าด้วย


โดย: nanaspace วันที่: 27 พฤษภาคม 2553 เวลา:18:52:54 น.  

 
อยากไปบ้างจังคะ
นี่เป็นสิ่งหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่า คนไทยมีน้ำใจ ให้อภัย และยังมีความสามัคคีอยู่บ้าง


โดย: nymmie วันที่: 27 พฤษภาคม 2553 เวลา:20:46:46 น.  

 
พี่ฟีน่าสุดยอดเลยค่ะ ตบมือดังๆให้เลย แจมยังไม่ได้ไปเลย แจ่มไปเลยค่ะ
เวลาเห็นคนไทยตั้งใจทำสิ่งดีๆร่วมกันแล้วชื่นใจมากมายอ่ะค่ะ คนไทยต้องรักกันซิเนอะ จะทะเลาะกันทำไม


โดย: lavender_jam IP: 61.90.75.100 วันที่: 27 พฤษภาคม 2553 เวลา:22:54:15 น.  

 
ขอปรบมือให้กับฟีน่า และทุก ๆ คนที่ไปร่วมงานในวันนั้นด้วยค่ะ ทุกคนน้ำใจสุดยอดดดด.......

ดูข่าววันนั้นชื่นใจมาก ๆ เลยค่ะ หลังจากที่หดหู่มาหลายวัน และก็หวังว่าฟ้าหลังฝนในครั้งนี้ คงจะสดชื่นแจ่มในตลอดไปด้วยเถิ๊ดดด.......


โดย: โอ-พิน (o_pinP ) วันที่: 27 พฤษภาคม 2553 เวลา:23:49:37 น.  

 
ในฐานะคนไทยคนหนึ่ง อยากขอบคุณทุกๆ คนที่เสียสละเวลา หยาดเหงื่อ แรงกายในวันนั้น
ดีใจที่เห็นภาพเหล่านี้ คนไทยจากต่างทิศทำสิ่งดีๆ ช่วยเหลือกัน
แม้ไม่มีรถเมล์ รถไฟฟ้า พาไปส่งถึงที่ ก็ยังเดินย่ำเท้ากันไปทำความดี
ขอคารวะให้ด้วยใจจริงค่ะโดย: พี่ขี้ขอ IP: 58.9.130.174 วันที่: 28 พฤษภาคม 2553 เวลา:9:35:20 น.  

 
ขอบคุณ คุณฟีน่า และ ทุก ๆ คนที่ไปช่วยกันในวันนั้นค่ะ เห็นแล้วดีใจมาก ๆ ที่คนไทยร่วมมือร่วมใจกันแบบนี้


โดย: ลูกผ้าน้อย IP: 58.9.11.9 วันที่: 28 พฤษภาคม 2553 เวลา:11:42:17 น.  

 
รวบยอดตอบจ้า

วันนั้นเป็นวันที่มีความสุขที่สุดหลังจากวันที่เศร้าที่สุดค่ะ

ขอบคุณหัวใจคนไทยทุกๆค่ะ เรารักกันเสมอ สีต่าง ความคิดต่าง แต่เราก็ไทยค่ะ


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 29 พฤษภาคม 2553 เวลา:8:46:07 น.  

 
เป็นกิจกรรมที่ได้เห็นรูปแล้วรู้สึกดีมากๆ ค่ะ

ชื่นชมทุกคนที่ไปร่วมงานกันวันนั้น

อยากเห็นประเทศไทยสวยงามตลอดไป ^^


โดย: Clear Ice วันที่: 29 พฤษภาคม 2553 เวลา:9:56:10 น.  

 
ขอชื่นชมคุณฟีน่า และทุกคนที่ไปช่วยกันค่ะ
เห็นภาพแล้วซึ้งใจจัง


โดย: ศรีสุรางค์ วันที่: 29 พฤษภาคม 2553 เวลา:17:38:01 น.  

 
มาชื่นชมฟีน่าด้วยคนจ้ะ
น้ำใจนี่ล่ะคือสิ่งที่ดีที่สุดของคนไทยเน๊อะ


โดย: ดุจจันทร์ IP: 125.25.120.165 วันที่: 30 พฤษภาคม 2553 เวลา:18:13:50 น.  

 
คงจะเห็นน้ำใสใจจริงว่าบริสุทธิ์ของคุณอยู่มาก
ถ้าไม่มีภาพและคำบรรยายที่ประชดประชันปนอยู่

ทำไมไม่ด่าตรงๆ ไปเลยล่ะ
เฟคอยู่ได้

ปล.ไปเหมือนกันนะ ทำความสะอาดเมือง
แต่ไม่มีเวลาถ่ายรูปมาสร้างภาพแบบใครบางคนหรอก
กวาดกับล้างอย่างเดียว


โดย: เฟคมากมักจะอ้วนเหมือนหมูขึ้นอืด IP: 58.8.220.247 วันที่: 31 พฤษภาคม 2553 เวลา:1:00:34 น.  

 
ลืมบอกไปนะ ว่าขาดไปอย่างที่คนทำความสะอาดไม่เจอ

ขาดถุงยางอนามัยใช้แล้วแบบที่เจอตอนไปทำความสะอาดทำเนียบรัฐบาลไง นอกนั้นเจอเหมือนกันหมด ไม่ว่าขวดเหล้า รอยกระสุน แถมยังมีซากใบกระท่อมอีก

จน เครียด กินเหล้า ยังดีกว่าสัังวาสไม่เลือกที่
ไม่เกรงอกเกรงใจผีสางที่เฝ้าสถานที่สำคัญของบ้านเมืองนะว่าไหม....ฟิช้าง

ทำเป็นลืม...หึๆ


โดย: เฟคมากมักจะอ้วนเหมือนหมูขึ้นอืด IP: 58.8.220.247 วันที่: 31 พฤษภาคม 2553 เวลา:1:04:38 น.  

 
^
^
งงกะคนข้างบนอ่ะค่ะ แหะ ๆ

เปิ้ลไปช่วยมาเหมือนกัน แต่ไม่ยักกะเจอคุณฟีน่า(อิอิ หรืออาจจะเจอแต่เราไม่รู้จักกันก้อได้เนอะ เพราะเราไม่เคยเห็นหน้ากันเลยนี่นา 555)


โดย: abple IP: 202.153.121.32 วันที่: 31 พฤษภาคม 2553 เวลา:7:42:18 น.  

 
รวบยอดตอบอีกรอบค่ะ

ขอบคุณทุกๆน้ำใจที่ไปช่วยกันนะคะ งานนี้จบลงได้ด้วยมือของคนไทยทุกคนจริงๆค่ะ

ปล.คุณเปิ้ล ฟีน่าก็งงเหมือนกันค่ะ เสียดายไม่เจอกันไม่งั้นคงได้คุยกันค่ะ แล้วจะรู้ว่าฟีน่าคุยเก่งแค่ไหน 555


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 31 พฤษภาคม 2553 เวลา:8:30:47 น.  

 
สุดยอดน้ำใจคนไทยยังมีให้กันเสมอมาและเสมอไป
ลืมถามเลย ตกลงพี่ฟีได้ยาน้ำมันสมุนไพรตรารวงข้างอะยังคะ


โดย: หลิน IP: 202.60.203.212 วันที่: 31 พฤษภาคม 2553 เวลา:13:36:06 น.  

 
ยังเลยหลิน พี่ยังไม่มีเวลาซื้อ แถมลืมด้วยล่ะ


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 31 พฤษภาคม 2553 เวลา:15:04:18 น.  

 
แอบอ่านข้อความข้างบนแล้วสงสารคุณฟีน่า

เป็นธรรมดาของบล็อกเกอร์ทุกคนอยู่แล้วที่จะเล่าเรื่องอะไรที่พบเห็นมาแชร์ให้เพื่อนๆได้อ่านกัน คุณฟีน่าก็แค่แสดงความคิดเห็นของตนเองเท่านั้น

ซึ่งหลายๆ คนก็คิดเหมือนกันแต่ไม่ได้พูดออกมา

อย่าเอาเรื่องสีเสื้อเรื่องฝั่งโน้นเลว ฝั่งนี้ก็เลว หรือใครชั่วกว่ากันมาด่าทอต่อว่าคุณฟีน่าเลย เมืองไทยก็ทุกข์เพราะเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นพอแล้ว ที่นี่เป็นแสดงความคิดส่วนตัวเป็นพื้นที่ส่วนตัวของเค้าที่เค้าจะแสดงความคิดเห็นหรือโพสอะไรตามที่รู้สึกได้

เลิกมาเหวง มาอาละวาดในที่ๆ ของคนอื่นเสียที

คุณฟีน่าไม่ได้โพสรูปตัวเองนอกจากรูปเท้าด้วยซ้ำ คุณก็น่าจะรู้จักคุณฟีน่าเป็นอย่างดีนั่นล่ะถึงได้บอกได้ว่าเค้ามีรูปร่างแบบไหน

คุณมีอคติส่วนตัวกับเขาอยู่แล้วมากกว่า

คุณฟีน่าสู้ๆ อย่าไปใส่ใจคนเหวงๆ แบบนี้เลย ทำดีต้องได้ดีครับคุณ

ถ้าคุณเป็นฟีช้างอย่างที่เขาว่าก็จงภูมิใจไว้เถิดว่าทางที่ช้างเดินในป่าจะก่อให้เกิดทางเดินเป็นประโยชน์ต่อคนเดินป่าและสัตว์เล็กสัตว์น้อย มีประโยชน์มากกว่าคนที่ใช้ปากถากถางเป็นไหนๆ ครับ


โดย: อย่ามายัดเยียดสีให้เรา IP: 119.31.26.167 วันที่: 31 พฤษภาคม 2553 เวลา:16:33:26 น.  

 
เราคิดแบบเดียวกันกับคุณอย่ามายัดเยียดสีฯ แต่ไม่รู้จะบรรยายความรู้สึกยังไง คุณเขียนได้ตรงใจเรามาก ขอปรบมือให้ดัง ๆ เลยค่ะ

คุณฟีน่าสู้ ๆ นะคะ


โดย: abple IP: 202.153.121.32 วันที่: 31 พฤษภาคม 2553 เวลา:19:21:01 น.  

 
ขอบคุณคุณอย่ามาฯมากๆค่ะ เรื่องสีเป็นอะไรที่ กลายเป้นเรื่องที่โดนบังคับไปแล้วค่ะ เผอิญฟีน่าก็มีสีเหมือนกันค่ะ ศรีทนได้ 5555 ทนกันตั้งแต่สีแรกเริ่มกับการสารพัดปิด อ๊ะศรีทนได้แม้จะกัดฟันกรอดๆ มาสีที่สอง ปิดกันไป ศรียังทนได้เสมอ เพราะสิทธิของการแสดงความคิดเห็น และศรีก็ยังทนได้ต่อไปเพื่อให้บ้านเราเดินต่อไปค่ะ

คุณเปิ้ล เรื่องแบบนี้อย่างที่บอกว่าทนได้ค่ะ แต่ตอนนี้เสือสองสีเนี่ย ไม่ซื้อแล้วค่ะไม่กล้าใส่กลัวโดนหาว่าเป็นสีใดสีหนึ่ง ก็ขนาดโพสต์เรื่องทำความสะอาดยังโดนดึงเรื่องสีได้ ตรูละมีน แต่ช่างมันเถอะค่ะ

รักกันไว้เถิดเราเกิดร่วมแดนไทยค่ะ จะสีอะไรก็ไทยทั้งนั้นนะจ๊ะ

ประเด็นนี้พอดีกว่าเน๊ะ มาช่วยกันไปชอปปิ้งช่วยไทยดีกว่าค่ะ

อ้อ มีอีกงานหนึ่งลืมทุกทีเลยเชียว ที่บล็อกคุณกิ่งฉัตร มีการประมูลหนังสือค่ะ รายได้ทุกอย่างให้กับทหารที่บาดเจ็บค่ะ ตามรายละเอียดได้จากลิงค์นี้นะคะ

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=alina

//www.bookbasketshop.com/


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 1 มิถุนายน 2553 เวลา:8:28:10 น.  

 
ฟีน่าน้องรักพี่ขอชื่นชมหนูจ้ะ นอกจากจะมีน้ำใจอุตส่าห์ไปช่วยงานบำเพ็ญประโยชน์แก่สาธารณะแล้วยังมีสปิริตดีมากอีกด้วย
เยี่ยม จริงๆเลยน้องจ๋า


โดย: tippawan IP: 58.10.170.168 วันที่: 1 มิถุนายน 2553 เวลา:9:19:00 น.  

 
คิดดี ทำดี พูดดี เป็นกำลังใจให้ไทยทุกคน แม้ต่างสี ต่างความคิด แต่อย่าแตกแยก ชาติไทยเป็นของคนไทยทุกคน ช่วยกันรักษาไว้เถิด อย่าได้เป็นกบเลือกนายเลย


โดย: คนรักการอ่าน IP: 203.150.232.78 วันที่: 1 มิถุนายน 2553 เวลา:14:08:41 น.  

 เอานี้ไปดูดีกว่าคะขำๆ ฮาๆดีค่ะ ยิ้มกันไว้คนไทยรักกันนะจ๊ะ


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 1 มิถุนายน 2553 เวลา:17:07:15 น.  

 
ได้เห็นภาพที่โชว์และที่อื่นๆๆ รู้สึกดีมาก และขอบคุณเพื่อน
คนไทยทุกท่านที่ท่านเสียสละและอดทน เหนือย มาช่วยกันทุกอย่าง ขอเป็นกำลังใจและขอบคุณแทนทุกท่าน
peenulek


โดย: ขอบคุณคนไทยใจดีทุกท่านค่ะ IP: 58.8.102.16 วันที่: 2 มิถุนายน 2553 เวลา:15:22:42 น.  

 
ดีใจจังค่ะที่เห็นคนไทยรักกัน
แต่ถ้าจะให้ดี น่าจะไปทำความสะอาดที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้บ้างนะคะ
เราเห็นภาพนี้อิ่มใจและภูมิใจ แต่คนภาคใต้คงน้ำตาตกใน เอ๊ะ นี่ฉันไม่ใช่คนไทยหรือ...


โดย: พูดดี ทำดี คิดมาก IP: 110.49.205.79 วันที่: 22 มิถุนายน 2553 เวลา:11:55:17 น.  

 
คุณพูดดีฯค่ะ ไม่หรอกค่ะ จะภาคไหนเราก็ไทยค่ะ เราต้องรักกันไว้ให้มากๆค่ะ เราคิดเห็นขัดแย้งกันบ้างเป็นเรื่องปกติค่ะ แต่อย่าให้ถึงกับชิงชังคนร่วมชาติก็พอค่ะโดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 22 มิถุนายน 2553 เวลา:12:34:01 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ฟิลิเซียน่า
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 261 คน [?]
โลกของคนบ้านิยายและหนังสือมากมายของฟีน่า

โฆษณาหน้าของคุณด้วยเลยสิ

หนังสือรีวิวปี2555-58..
8 ต.ค.จอมโจรเจ้าเล่ห์

6 ต.ค.ท่านหมอป้อนรัก โม่เหยียน

21ก.ย.ทวงแค้นหญิงงาม เตี่ยนซิน

17ก.ย.องค์ชายสุสาน โม่เหยียน

14ก.ย.รอยอาลัยหญิงงาม เตี่ยนซิน

9ก.ย.มาเฟียพันธะเถื่อน แก้วจอมขวัญ

7ก.ย.ปรารถนาร้อนซ่อนร้าย เตี่ยนซิน

3ก.ย.จันทราในเรือนเร้น หูเตี๋ย

31ส.ค.กฤษณามันตรา ชญาน์พิมพ์

27ส.ค.ทนายเล่ห์รัก มณีจันท์

25ส.ค.เพชรยอดบัลลังก์ เฉียนลู่

21ส.ค.คู่หวนอวลอิง เฮยเจี๋ยหมิง

13ส.ค.สองรักล้นใจ คีตภา

29ก.ค.ซ่อนปมบ่มรัก ณวลี

27ก.ค.ชะตาเร้นรัก ถังอิน

24ก.ค.หวานปรารถนา เอื้อมดาว

22ก.ค.มินตรา ออสม่า

20ก.ค.ปลอบขวัญหญิงงาม เตี่ยนซิน

17ก.ค.กรงผีเสื้อ สีเจวี้ยน

15ก.ค.กามเทพลอยลม พุดแก้ว

14ก.ค.ปราบพยศหญิงงาม เตี่ยนซิน

8ก.ค.กลีบบัวกลางใจ ซั่นเฟย

6ก.ค.ยอดรักราวิน ลินอลิน

3ก.ค.รอยรักสลักใจ เตพิชา

29มิ.ย.บ่วงรักพันธะหัวใจ พริ้มเพรา

26มิ.ย.หนุ่มวายร้ายร่ายแผนรัก หมี่เปา

24มิ.ย.หนุ่มขี้อายซ่อนลายรัก หมี่เปา

22มิ.ย.จุมพิตรักสาวข้างรั้ว หมี่เปา

17มิ.ย.บ่วงรักเล่ห์ลวง กระดาษทรายแก้ว

15มิ.ย.คุณชายแสนร้าย โม่เหยียน

8มิ.ย.ทัณฑ์ลวงหัวใจ เกนหลง

5มิ.ย.บทเพลงรักเคหาสน์เมฆา อวี๋ฉิง

2มิ.ย.บันทึกรักเคหาสน์เมฆา อวี๋ฉิง

29พ.ค.แม้นวาดรัก แอลลี่

27พ.ค.ยิหวายาใจ - ศาตราหัวใจ แอลลี่

20พ.ค.คู่ผจญมนตร์มาร เฮยเจี๋ยหมิง

18พ.ค.อสูรเร้นร้าย กู่หลิง

14พ.ค.กลรักซ่อนใจ แก้วจอมขวัญ

6พ.ค.รักขัดดอก พุดแก้ว

4พ.ค.อสูรเจ้าพรางใจ กู่หลิง

29 เม.ย.อสูรเจ้าน้ำตา กู่หลิง

27 เม.ย.เงื่อนเสน่หา คีตา

25 เม.ย.อสูรซ่อนพิษ กู่หลิง

22 เม.ย.อสูรยั่วย้ิม กู่หลิง

17 เม.ย.ดวงใจอัศวิน Andra

10 เม.ย.ทะเลใจในแสงจันทร์ Clair de Lune

8 เม.ย.พร่างดาว พราวเล่ห์ จินห์จุฑา

4 เม.ย.ทุติยอสูร อลินา

19 มี.ค.เสน่หาผีเสื้อราตรี ณรมล (จรสจันทร์)

13 มี.ค.ป่ารักอลวน ศรีสุรางค์

11 มี.ค.พรางลิขิต พุดแก้ว

6 มี.ค.คุณชายหมื่นพิษ โม่เหยียน

26ก.พ.บ่วงรักผีเสื้อ จรสจันทร์

19 ก.พ.กระบี่กล้า จันทราเรือง ชางเยวี่ย

17ก.พ.เปิดม่านมายาสีเทา มิ้ว ณ ชมวิว

13 ก.พ.สาวใช้จอมพิลึก สีเจวี้ยน

10ก.พ.เล่ห์ร้ายนิยายรัก ศรีสุรางค์

3ก.พ.ลิขิตรักผูกใจ Andra

26 ม.ค.หญิงงามอัปลักษณ์ เฉินเฟย

22 ม.ค.พลิกใจคุณชายเพลย์บอย จั่วเวย

19 ม.ค.ร้อยรักมเหสี จั้นลู่

16 ม.ค.สัญญาใจ Jayne Ann Krentz

12 ม.ค.กุนซือเคียงใจ จิ้งสุ่ย

9 ม.ค.สาปปฏิญญา ณวลี

7 ม.ค.กรงพสุธา ริญจน์ธร

id=philiciana&month=01-2015&group=25&date=05&gblog=24>5 ม.ค.Kiss of Death กลิ่นอายรัก อินธน์

30ธ.ค.ตรวนกามเทพ ชินณิตา

17ธ.ค.Mars เทพสงครามร้อนรัก เตี่ยนซิน

24ธ.ค.พิษพันธกานต์ อัญชรีย์

11ธ.ค.เล่ห์รักสลับร่าง โม่เหยียน

17ธ.ค.รอยรักปาฏิหาริย์ อวี๋ฉิง

15ธ.ค.เสน่หาผลาญใจ บุษบายุธ

11ธ.ค.คู่มายาปรารถนา เฮยเจี๋ยหมิง

9ธ.ค.บทเพลงรัก Ozma

4ธ.ต.ต้องมนต์น้ำหนึ่ง Andra

1ธ.ต.ใต้มนตร์ตะวัน Clair de Lune

25พ.ย.กลเกมกามเทพ กระดาษทรายแก้ว

22พ.ย.เพชรยอดคทา เฉียนลู่

7พ.ย.เผด็จการหัวใจ แก้วจอมขวัญ

5พ.ย.แค่รักได้ไหม ญดา

3พ.ย.
อกเกิอบหัก แอบรักคุณสามี นาวาร้อยกวี


28ต.ค.
หนึ่งด้าวฟ้าเดียว วรรณวรรธน์


27ต.ค.สารวัตรซ่อนคม เตี่ยนซิน

22ต.ค.หนึ่งบุปผากลางใจ อวี๋ฉิง

17ต.ค.พยัคฆบถ ชญาน์พิมพ์

15ต.ค.ดรุณีเล่ห์รัก ลินอลิน

7ต.ค.ถนนสายนางฟ้า ปริญญ์

2ต.ค.ใจก้องรัก ลินอลิน

25.ย.คู่บุปผาข้ามภพ เฮยเจี๋ยหมิง

23.ย.หัวใจให้รัก วาเลนน์

22.ย.สะใภ้แสนหวาน เตี่ยนซิน

18.ย.สะใภ้แสนซน เสิ่นเหวย

17.ย.คุณชายขโมยใจ จั้นชิง

15.ย.
จันทราสิเน่หา แก้วจอมขวัญ


13ก.ย.
เขย่ารักมาเฟีย ตอน แผนเขย่าโลก ออสม่า


11ก.ย.
เขย่ารักมาเฟีย ตอน ผู้หญิงของมาเฟีย ออสม่า


8ก.ย.
รอยทัณฑ์นางฟ้า ริญจน์ธร


5ก.ย.พรางรักพิทักษ์ใจ มุทิกา

1ก.ย.หนาวหวาน มาภา

29ส.ค.นิทราคอยรัก เฉียวอัน

25ส.ค.นายท่านปั้นรัก จั้นชิง

21ส.ค.ชะตาพาคู่ ถังอิน

18ส.ค.เพรงพรางใจ พราวพิรุณ

13ส.ค.วาดรักบนลายรุ้ง ณวลี

9ส.ค.แม่สื่อแสนรัก มณีจันท์


4ส.ค.คู่ฝันคะนึงหา เฮยเจี๋ยหมิง

1ส.ค.คุณาอาโป แอลลี่

29ก.ค.ต้องมนตร์เจ้าจันทร์ Andra

25ก.ค.ภรรยาทิ้งมารยาท หยางกวงฉิงจื่อ

23ก.ค.ปล่อยใจไปกับเช็ก กิ่งฉัตร

21ก.ค.หัวใจไล่รัก ปัญญ์ปรียา

17ก.ค.ภรรยารับจ้าง บุหลันราตรี

10ก.ค.ปาฏิหาริย์หวานใจ ปริญญ์

7ก.ค.กวินมาภา แอลลี่

25มิ.ย.พิรุณพร่ำรัก กลิ่นเอื้อง

17มิ.ย.มนตร์อัปสรา อรพิม

12มิ.ย.
พรหมลิขิตรักข้ามกาลเวลา ไทแก้ว


4มิ.ย.รักภักดิ์ใจ ปริญญ์

15พ.ค.เจาะระบบ@หัวใจ แก่นฝัน

14พ.ค.ฉากรัก กับดักหัวใจ แก่นฝัน

9 พ.ค.Excite ตอน แกร่ง ศรีสุรางค์

8พ.ค.สืบลับ กับดักรัก แก่นฝัน

6พ.ค.รักเกินห้าม เตี่ยนซิน

28เม.ยรักร้ายละลายใจ Andra

23เม.ย ครองใจสาวงาม เฉียนเฉ่าโม่ลี่

18เม.ย นิราศรักร้าย มณีจันท์

4เม.ย คล้องรักสาวใช้ เฉียนเฉ่าโม่ลี่

1เม.ยตรีเนตรทิพย์ อลินา (กิ่งฉัตร)

11มี.ค.อินทีวรฑาหก แอลลี่

5มี.ค.Only you เลขาคู่ใจ เซียงอิ่น

26ก.พ.พรพระจันทร์ Veerandah

24ก.พ.รัอยกลดลรัก กันต์วลี

20ก.พ.จักรวาลรัก อินธน์

19ก.พ.มรกตสนธยา ริญจน์ธร

12ก.พ.ย้ารักนายทัพ ชุดทัณฑ์สวรรค์ปั้นรักหยวนย่วน

10ก.พ.ม่านม่านชิงหลัว จวงจวง

5ก.พ.ห้วงวิวาห์รักร้อย ณวลี

3ก.พ.วินธัย ศรีสุรางค์

27ม.ค.ภูตรักปาฏิหาริย์ อวี๋ฉิง

20ม.ค.สายโลหิต โสภาค สุวรรณ

15ม.ค.อุบายหมายรัก เฉียนเฉ่าโม่ลี

13ม.ค.ปั้นหยาที่รัก ณัฐณรา

2ม.ค.กมลมังกร Sunsy

2ม.ค.ชุดต้องรอด : Panthers มณีจันท์

20ธ.ค.ชุดต้องรอด Wolf by Ozma

19ธ.ค.ชุดต้องรอด : Jaquar ชญาน์พิมพ์

9ธ.ค.ม่านรักจารชน แก้วจอมขวัญ

4ธ.ค.บ่วงรักจ้าวหัวใจ มณีจันท์

28.พ.ย.โรมันรัญจวน เวอร์จิเนีย เฮ็นลี่ย์

25.พ.ย.พิเรนิส ขุนเขาสื่อรัก ไทแก้ว

21.พ.ย.กำไลคล้องรัก ถังอิน

15.พ.ย.Rose Rose I Love you เตี่ยนซิน

8.พ.ย.แนบอุราปัชชุน แอลลี่

1.พ.ย.ปลายทางมธุรส กลิ่นแก้ว

28ต.ค.พะนอขวัญ ฬีฬา

24ต.ค.มนต์สิเน่หา ton-plam

22ต.ค.แต่งกับผียังดีกว่านาย เอื้องอลิน

20ก.ย.พยศเสน่หา รตา

16ก.ย.จารจำนาง อวี๋ฉิง

13ก.ย.คู่เคียงเรียงรัก เฮยเจี๋ยหมิง

28ส.ค.เพียงจันทร์ฟ้าพราว veerandah

26ส.ค.เติมรัก อนัญชนินทร์

23ส.ค.Cinderella : Sagittarius โดย BitcuitBus

21ส.ค. Cinderella : Hunting the lion โดย BitcuitBus

19ส.ค.Cinderellla : Bloodhound โดย BitcuitBus

15ส.ค.ฟ้าจรดทราย โสภาค สุวรรณ

7ส.ค.ฉัตรเพชร แอลลี่

14ก.ค.กามเทพไร้เดียงสา ญดา

1ก.ค.พ่ายรักร้าย แก้วจอมขวัญ

24มิ.ย.ปีกนางฟ้า เงาซาตาน BY มิว ณ ชมวิว

17 มิ.ย.วามเวหน ศรีสุรางค์

6 มิ.ย.รอยตราปรารถนา ชินณิตา

3 มิ.ย.มาตุภูมิแห่งหัวใจ มณีจันท์

13พ.ค.มารุตา ลิขิตรัก มุทิกา

10พ.ค.สุดรักแสนแค้น เตี่ยนซิน

2พ.ค.พ่ายรักแผนพลิกล็อกและบอสตัน วันฝันรัก ญดา

29เม.ย.มิ่งสมิต-แพรอาภรณ์ แอลลี่

25เม.ย.ปั้นรักในลงล็อก Andra

22เม.ย.เสี่ยงหัวใจรัก วาเลนน์

17เม.ย.มายานาง อวี๋ฉิง

11มี.ค.นิยายชุด มนตราอัญมณี

27ก.พ.สูตรพิศวาส นันท์นภัส

5ก.พ.พรางรัก กลิ่นแก้ว

1ก.พ.รักผลาญใจ อินธน์

13ธ.ค.ทะเลร้อนซ่อนสิเน่หา แก้วจอมขวัญ

31ต.ค.กรงรักซ่อนเสน่หา แก้วจอมขวัญ

26ต.ค.หัวใจที่ถูกจอง ญดา

24ต.ค.มากกว่ารักชุด เรือนพิทักษ์ใจ

27ก.ย.เขย่ารักมาเฟีย ภาค1 ออสม่า

20ก.ย.ใยรักโยงใจ เตี่ยนซิน

17ก.ย.รอยจำในดวงใจ ศรีสุรางค์

13ก.ย.รักข้ามภพ Shelly Thacker

14ส.ค.ห้วงเสน่หา จั้นชิง

9ส.ค.กรงรักแดนเถื่อน แก้วจอมขวัญ

30ก.ค.เวียงร้อยดาว บินละเว

4 ก.ค.พาณาสน์การเต แอลลี่

31พ.ค.ลิขิตรักสะบั้นฟ้า ออสม่า

17พ.ค.อขิทโร วรรณวรรธน์

9พ.ค.จนกว่ารักจะบันดาลใจ นาวาร้อยกวี

27เม.ย.สุคนธาแห่งหัวใจ มุทิกา

28มี.ค.มเหสีตัวปลอม เฉียนเฉ่าโม่ลี่

5มี.ค.กระต่ายมองพระจันทร์ แอลลี่

22ก.พ.จำเลยใจ ทัณฑ์อสูร บุษบายุธ

8ก.พ.พิษปรารถนา อินธน์

30ม.ค. พยศรักมาเฟีย มณีจันท์

18ม.ค. ฐานันดรรัก นรีภัทร

19ธ.ค. โศลกรักใต้แสงดาว ชญาน์พิมพ์

3ต.ค. นายตัวร้ายกัยยายขวัญเอย บ๊วยหวาน(แอลลี่)

28ก.ย. ทัณฑ์รักมาเฟีย มณีจันท์

14ก.ย.บัลลังก์สายหมอก วรรณวรรธน์

9ก.ย.คืนใจให้รัก กรมาศ

7ก.ย.สุดขอบจักรวาล จุฑารัตน์

26ส.ค.พรายพรหม รอมแพง

24ส.ค.วาดด้วยใจลงท้าย...ที่รัก เอื้องอลิน

18ก.ค.ลุ้นรักวิวาห์จำเป็น ญดา

8ก.ค.หัวใจห่มรัก วารุณ

1ก.ค.หนี้เสน่หาจารชน มณีจันท์

29มิ.ย.Desperado อาชญากรยอดรัก : ฟองคลื่น คืนจันทร์ พันดาว

18พ.ค.โอ้ใจเอย เอื้องอลิน

12เม.ย.สงครามพิศวาสจอมมาร มณีจันท์

31ม.ค.พ่ายพิศวาสซาตาน มณีจันท์

24ม.ค.อ้อมใจตุลย์ แอลลี่

27ธ.ค.ทุนรัก ดอกเบี้ยหัวใจ ญดา

30พ.ย.แผนเสน่หา เตี่ยนซิน

24พ.ย.บ่วงพิศวาสจอมมาร มณีจันท์

19พ.ย.นาคิดาชาตรูป แอลลี่

6พ.ย.พันธะเถื่อน มณีจันท์

28ต.ค.เพียงเธอ ชญาน์พิมพ์

5 ส.ค.ลิขิตรักต่างแดน ออสม่า

29ก.ค.พันธนาการนางฟ้า จันทมณี

21 มิ.ย.คชินทร์สาทุธาร แอลลี่

7 มิ.ย.บาดแผลหัวใจ อรดี

3 มิ.ย.เยื่อรักใยสวาท ญดา

14พ.ค.รักคืนเรือนใจและปราณรัก แอลลี่

2พ.ค. รักเร่ โสภาค สุวรรณ

10 เม.ย.ต้อนรัก ฌามิวอาห์


10ก.พ.ธารทับทิม ศรีสุรางค์

New Comments
Friends' blogs
[Add ฟิลิเซียน่า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.