สิงหาคม 2550

 
 
 
1
2
3
4
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
เรื่องของจัน ดารา
วันนี้นึกครึ้มใจ หลังจาก finish การสอบไปเมื่อวาน (นรกจริงๆ) ก็เลยไปยืนจดๆ จ้องๆ ที่ชั้นหนังสือ สายตาก็ไปเจ๊อะกับเจ้าเล่มนี้พอดี "เรื่องของจัน ดารา" โดย อุษณา เพลิงธรรม (D.H. Lawrance เมืองไทย) ตอนก่อนอ่านก็ไม่เข้าใจทำไมถึงได้เป็น D.H. Lawrance เมืองไทยแต่พออ่านจบแล้วก็ "อ๋อ...."

มานั่งนึกๆ ดู ก็คิดได้ว่า อ่านเรื่องนี้เป็นรอบที่เท่าไหร่แล้วก็ไม่รู้ ขอบอกอีกครั้งว่ามันเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะกับเด็กต่ำกว่า 18 (จริงๆ สูงกว่า 18 แล้วยังไม่มีวุฒิภาวะแล้วก็ไม่น่าอ่าน) จะอ่านซักกี่รอบก็รู้สึกว่าเราได้อะไรใหม่ๆ เรื่อยๆ แต่สิ่งหนึ่งที่รู้สึกทุกครั้งที่อ่านก็คือ

"บ้านนี้มีแต่ปีศาจ"

จะยกให้ซักคนที่ยังพอโอเคหน่อยก็คือ น้าวาด นอกนั้นปีศาจล้วนๆ (เฉพาะตัวละครในบ้านวิปริตนั่นนะ)

ความวิปริตมันก็เริ่มจาก

คุณหลวง - ตานี่ตัวดีเลย ความเลวร้ายทั้งหมดก็พูดตรงๆ ว่าเกิดจากตานี่ก็ว่าได้ แต่งงานกับแม่จัน เพราะว่าแม่จันท้องไม่มีพ่อ แล้วก็เรียกร้องเงินจากฝั่งพ่อตาซะกระหน่ำ ตัวเองก็มีเมียมีลูกก่อนอยู่แล้ว พอแต่งงาน ก็เลี้ยงเด็กในบ้านจนไข่ออกมาเต็มไปหมด

คุณบุญเลื่อง - สาวเสน่ห์แรงที่มีความต้องการสูงเป็นพิเศษ ฟังดูไม่ค่อยเพราะเลย แต่ในเรื่องบรรยายออกมาได้โอเค เพราะเรื่องถูกเล่าผ่านสายตาของจัน ดารา ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ใช้บริการ ^^"

คุณแก้ว - นี่ก็เด็กชั่ว ขอใช้คำแรงๆ เพราะว่าอ่านแล้วได้อารมณ์ของความชั่วจริงๆ อุษณา เพลิงธรรมบรรยายได้ออกมาชั่วมาก

จัน ดารา - ก็ในเมื่อสิ่งแวดล้อมมันคละคลุ้งไปด้วยความชั่ว เด็กคนนึงซึ่งอยู่ในวังวนนั้น จะไม่ชั่วตามได้ไง เพราะงั้น จันดาราก็ชั่วไปด้วย ^^"

สรุป ชั่วหมดเลยวุ้ย

เรื่องนี้เป็น limited omniscience ผ่านสายตาของจัน ดาราตอนแก่ เพราะฉะนั้น มันก็เลยค่อยข้างจะ objective พอสมควร แม้ว่าจะมองผ่านสายตาของจัน ดารา แต่มุมมอง ความคิดเห็นอะไรต่างๆ ค่อนข้างจะน่าเชื่อถือทีเดียว เมื่อเขาเขียนตอนแก่ ก็เลยดูเหมือนว่า จัน ดารา จะมองการกระทำของตัวเองในเชิงที่รู้ว่า สิ่งที่ทำมันชั่ว แต่ก็จะทำเหมือนกับมันควบคุมไม่ได้ รู้ทั้งรู้ว่าสิ่งที่ทำมันผิดไปหมด แต่อารมณ์ความชั่วที่มันเต็มบ้านไปหมดก็ทำให้ความผิดชอบชั่วดีที่มี มันจางจนไมสามารถมามีอิทธิพลกับการกระทำใดใด (บางทีก็คิดถ้าไฮซินด์อยู่ จัน ดาราจะเป็นแบบนี้ไหม แต่ก็นะ ถ้าไฮซินด์รู้ว่าจะต้องพาตัวมาเกี่ยวดองกับเจ้าตระกูลนี้ คาดว่าตายไปตั้งแต่แรกก็คงโชคดีแล้วล่ะ)

เทคนิคการเขียนนี่แพรวพราว ที่ชอบมากๆ แล้วถูกนำมาใช้ได้เด่นก็คือ Foreshadow ตัวละครหลัก 2 ตัวคือคุณหลวงและจัน ดาราเหมือนฝาแฝดทางวิญญาณ อะไรๆ ที่เกิดกับคุณหลวง ล้วนแล้วแต่มาเกิดกับจัน ดาราด้วย แล้วก็เกิดในความรุนแรงที่มากกว่ามาก

Irony ก็เด่น มีทุก Irony เลย ที่ชอบก็คงเป็นตอนที่จัน ดารา พูดถึงน้าวาดว่าไปบวชชี ส่วนตัวเองมีเงินมากขึ้นก็ได้แต่ทำบุญตักบาตร อืม ...

ส่วนเรื่องภาษา ชอบมากถึงมากที่สุด เพราะว่าเรื่องนี้มีฉากอัศจรรย์เยอะมากๆ ถ้าภาษาไม่ดีจริง มันจะกลายเป็นเรื่อง ... ไป แต่นี่รุ้งอ่านแล้วรู้สึกหดหู่กับเรื่องราวของตัวละครมากกว่าจะไปสนใจกับฉากนั้นๆ การบรรยายตัวละคร บรรยากาศ การกระทำต่างๆ ยอดมากๆ แม้ว่าจะเป็นภาษาเก่า แต่ก็ไม่ได้ทำให้สะดุดอะไรเลย (ทำให้นึกถึงเชอร์ล็อก โฮล์มที่ อ. สายสุวรรณแปล นั่นก็ภาษาเก่า อ่านยากแต่เยี่ยม)

สรุปว่าอ่านกี่ทีก็ชอบนะ คาดว่าอีกซักปีสองปีข้างหน้า หยิบมาอ่านใหม่ก็คงยังชอบอีกCreate Date : 05 สิงหาคม 2550
Last Update : 5 สิงหาคม 2550 22:02:57 น.
Counter : 3896 Pageviews.

2 comments
  
ตอนแรกยังไม่รู้ว่าจันดาราเป็นผลงานของครูมาลัย ชูพินิจ แต่พอได้รู้ก็ไม่แปลกใจเลย งานเขียนทุกเรื่องของครูมาลัยเป็นงานเขียนที่ดีมากจริงๆ
โดย: wayakon วันที่: 15 สิงหาคม 2550 เวลา:8:47:33 น.
  
จะว่าไปมันก็เป็นเรื่องของคนจิตเภทอยู่ในบ้านเดียวกันอะนะ

อ่านไปแล้วรู้สึกว่าทุกคนเป็นเหยื่อ ของอีตาคุณหลวง หมดเลย

จริงๆ นะ
โดย: waidhaya วันที่: 28 สิงหาคม 2550 เวลา:23:27:05 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

peiNing
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 45 คน [?]เป็นเด็กกรุงเทพแท้ๆ แต่อยู่บ้านนอกของกรุงเทพน่ะนะ ไม่ได้ชอบอะไรเป็นพิเศษนอกจากแกล้งสัตว์เลี้ยงที่บ้าน นั่นคือนกฮู้ผู้มีอายุ 10 ปีได้ (นกแก่มีหนวด) (แต่ตอนนี้ในที่สุดนกฮู้ก็จากไปอย่างสงบ ไม่รู้อายุรวมเท่าไรแต่มาอยู่ที่บ้านได้ 11 ปี ขอไว้อาลัยปู่ฮู้ ขอให้ไปสู่สุขคตินะ T^T)

ขอชี้แจงอีกอย่าง ชื่อ peiNing นี้ เป็นชื่อที่พี่กะน้องใช้ร่วมกันสองคน ดังนั้นอย่างงว่าเดี๋ยวก็แทนตัวว่ารุ้งบ้างหนิงบ้าง ก็มันคนละคนนิ (รุ้งน่ะคนพี่ หนิงน่ะคนน้อง)

FB สำหรับคนชอบงานเขียน peiNing ค่ะ

FB สำหรับคนชอบบทความสอนห้องเรียนนิยายค่ะ

  •  Bloggang.com