พฤศจิกายน 2565

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
รีวิว “Black Death "ห่าลง" จีนถึงไทย ตายทั้งโลก” โดย ศิริพจน์ เหล่ามานะเจริญ
ไม่ค่อยได้อัพบล็อกเพราะไปรีวิวในเพจมากกว่า เผื่อใครสนใจไปเยี่ยมได้นะคะ รีวิวนิยาย by เพ่ยหนิง PeiNing แต่ทีนี้เพจนั้นชื่อรีวิวนิยายไง เลยคิดว่าหยิบพวก Non-Fiction มาลงในบล็อกแทนแล้วกันนะคะ


ชื่อเรื่อง: Black Death "ห่าลง" จีนถึงไทย ตายทั้งโลก
ผู้เขียน: ศิริพจน์ เหล่ามานะเจริญ
สำนักพิมพ์: Ituibooks

คำโปรย

ห่า คือโรคระบาด ห่าลงหมายถึงโรคระบาดมีคนตายจำนวนมากๆ ส่วนห่ากิน หมายถึงตายเพราะเชื่อว่าถูกผีห่ามากินโดยทั่วไปเป็นคำสบถ หรือคำว่า ซึ่งบางทีใช้ว่า ห่าแดก ห่า เป็นคำเก่าแก่ดั้งเดิมในตระกูลภาษาไต-ไท มีหลายความหมายได้แก่

เรียกฝนตกคราวหนึ่ง ใช้ภาชนะวางกลางแจ้งรองน้ำฝน ได้ปริมาณที่กำหนดก็เรียก 1 ห่า แต่บางทีมีต่างขนาดเรียกห่าใหญ่ ห่าน้อย เรียกผี หรือปีศาจอย่างหนึ่งมีฤทธิ์ทำให้คนในชุมชนตายพร้อมกันคราวละมากๆ ว่าผีห่า (พบในโองการชิงตอนเชิญผีเป็นพยานในพิธีทำสาบานว่า "ล้วนผีห่าผีเหว")


หลังอ่าน

เริ่มต้นมันคือการให้คำจำกัดความว่า 'ห่า' แท้จริงแล้วมันคือโรคอะไรกันแน่ ถ้าตามความรู้ที่ได้รับกันมา โรคห่า คือ อหิวาตกโรค แต่ทีนี้ช่วงสมัยกรุงศรีอยุธยาที่มีการกล่าวกันว่า พระเจ้าอู่ทองหนีโรคห่ามาตั้งเมืองและกลายเป็นกรุงศรีอยุธยาในปัจจุบันนี่ ห่าที่ว่านั่นคือ อหิวาตกโรคจริงหรือ

หากใครที่สนใจประวัติศาสตร์ฝั่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้น่าจะพอรู้ว่า การค้นหลักฐานค่อนข้าง 'หิน' ทีเดียว เพราะส่วนมากพื้นที่แถวนี้ ออกแนวสร้างเป็นเรื่องเล่า พงศาวดาร ตำนาน มหากาพย์ หรือแล้วแต่จะเรียกว่าอะไร เพื่อสรรเสริญหรือชูเกียรติ อาจจะมีเรื่องแต่งเข้าไปเสริมในนั้น

ขนบการบันทึกแถบนี้จึงแตกต่างจากจีนหรือบันทึกจากฝั่งตะวันตก แม้ว่าจะเป็นเรื่องแค่ 700 ปีก่อน ติ๋วติ้วมากถ้านึกถึงการบันทึกของเมืองจีนที่มีอายุ 4000 ปี แต่กว่าจะสามารถสรุปความได้ ต้องการหลักฐานแวดล้อมค่อนข้างมาก โดยเฉพาะการรื้อค้นจากบันทึกของชาวต่างชาติ

ดังนั้นหนังสือเล่มนี้ ต้องใช้บันทึกจากหลายที่ นำเหตุการณ์มาเทียบเคียงในช่วงเวลาเดียวกันที่เกิดตามพื้นที่ต่างๆ

เล่มนี้ถือว่าเปิดหูเปิดตา โดยเฉพาะคนที่อ่านแต่หนังสือประวัติศาสตร์ในโรงเรียนมัธยมฯ บทเรียนซึ่งถูกจำกัดประหนึ่งว่ามีดินแดนบนเกาะอันโดดเดี่ยวเวิ้งว้าง และประเทศไทยคือศูนย์กลางของเกาะนี้ แต่เล่มนี้นำเสนอการเชื่อมโยงแต่ละพื้นทีในช่วงเวลาเดียวกันว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง จนนำมาสู่ข้อสรุปที่เป็นชื่อหนังสือเล่มนี้ นั่นคือ 'Black Death'

เป็นเล่มบางๆ ที่อ่านสนุก ไม่ต้องกังวลว่าเหมือนอ่านหนังสือเรียนค่ะ ถือว่าเป็นเล่มเปลี่ยนบรรยากาศถ้าเลี่ยนหรือล้าจากนิยายค่ะ Create Date : 13 พฤศจิกายน 2565
Last Update : 13 พฤศจิกายน 2565 10:36:45 น.
Counter : 1522 Pageviews.

0 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณnewyorknurse

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

peiNing
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 45 คน [?]เป็นเด็กกรุงเทพแท้ๆ แต่อยู่บ้านนอกของกรุงเทพน่ะนะ ไม่ได้ชอบอะไรเป็นพิเศษนอกจากแกล้งสัตว์เลี้ยงที่บ้าน นั่นคือนกฮู้ผู้มีอายุ 10 ปีได้ (นกแก่มีหนวด) (แต่ตอนนี้ในที่สุดนกฮู้ก็จากไปอย่างสงบ ไม่รู้อายุรวมเท่าไรแต่มาอยู่ที่บ้านได้ 11 ปี ขอไว้อาลัยปู่ฮู้ ขอให้ไปสู่สุขคตินะ T^T)

ขอชี้แจงอีกอย่าง ชื่อ peiNing นี้ เป็นชื่อที่พี่กะน้องใช้ร่วมกันสองคน ดังนั้นอย่างงว่าเดี๋ยวก็แทนตัวว่ารุ้งบ้างหนิงบ้าง ก็มันคนละคนนิ (รุ้งน่ะคนพี่ หนิงน่ะคนน้อง)

FB สำหรับคนชอบงานเขียน peiNing ค่ะ

FB สำหรับคนชอบบทความสอนห้องเรียนนิยายค่ะ

  •  Bloggang.com