ตุลาคม 2558

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
11
12
13
14
15
16
17
19
20
21
23
24
25
27
28
29
30
31
 
All Blog
รีวิวหนังสือ "ผู้ชายที่หลงรักตัวเลข" (The Man Who Loved Only Numbers) โดย PAUL HOFFMAN

ชื่อผู้แต่ง : PAUL HOFFMAN
ชื่อผู้แปล : นรา สุภัคโรจน์
สำนักพิมพ์ : สำนักพิมพ์มติชน

คำโปรย

เรื่องราวของพอล แอร์ดิช อัจฉริยะนักคณิตศาสตร์ชาวฮังการีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งของโลก เขาคูณเลขสามหลักในใจได้ตั้งแต่อายุ 3 ขวบ, รู้จักเลขลบ (negative number) เมื่ออายุได้ 4 ขวบ, เมื่อเรียนอยู่ชั้นประถมสามารถคิดกำลังสองของเลขจำนวนสี่หลักได้ ฯลฯ แต่ในขณะที่อีกด้านหนึ่งของเขากลับตรงกันข้าม เขาผูกเชือกรองเท้าเป็นตอนอายุ 11 ขวบ, ทาแยมบนขนมปังเป็นตอนอายุ 21, หั่นผลไม้ไม่เป็น, ดูแลตัวเองแทบไม่ได้ เขาหลงใหลคลั่งไคล้คณิตศาสตร์อย่างไม่ลืมหูลืมตา ใช้เวลาวันละสิบเก้าชั่วโมงเพื่อทุ่มเทคิดและเขียนคณิตศาสตร์ตราบจนกระทั่งวันสุดท้ายของชีวิต เขามีผลงานคณิตศาสตร์ที่ได้รับการตีพิมพ์มากกว่า 1,400 ชิ้น จนได้รับการยอมรับว่าเป็นนักคณิตศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดและนับว่ามีผลงานมากกว่านักคณิตศาตร์คนใดในศตวรรษนี้ และมีผลงานร่วมกับนักคณิตศาสตร์ 485 คน

เขาเดินทางตะลอนไปบรรยายทั่วโลกพร้อมข้าวของเครื่องใช้ในถุงพลาสติกเก่าๆ ไม่สนใจกับสิ่งต่าง ๆ ที่ถือว่าสำคัญในชีวิตมนุษย์ไม่ว่าจะเป็น เงิน อาหาร เซ็กส์ การมีเพื่อนคู่ใจ หรือศิลปะ แม้เขาจะได้รับการยอมรับว่าเป็น ""อัจริยะ"" แต่เขาต่างจากอัจฉริยะคนอื่น ๆ นั่นคือ เขาใช้ชีวิตด้วยความสุข สนุกสนาน และมีแง่มุมตลก ขบขัน หนังสือ ผู้ชายที่หลงรักตัวเลข นอกจากบอกเล่าถึงประวัติของแอร์ดิชอัจริยะนักคณิตศาสตร์ที่อ่านง่าย สนุกสนาน อบอุ่น และประหลาดแล้ว ยังพาผู้อ่านได้เข้าไปสู่ความน่าทึ่งของตัวเลขรวมถึงโลกของนักคณิตศาสตร์ระดับโลกด้วย

ตามคำโปรยเลยค่ะ เป็นชีวประวัติของ  Paul Erdős ซึ่งเป็นหนึ่งนักคณิตศาสตร์อัจฉริยะของโลก (เล่มนี้เขียนตั้งแต่ 1998) จะบอกว่าเป็นอัจฉริยะสติเฟื่องก็เห็นจะไม่ผิดน่ะนะ

คนเขียน Paul Hoffman ไม่ได้นำเสนอชีวิตของ Paul Erdős จากคำพูดของเขาเท่านั้น แต่รวมไปถึงคนรอบข้างเขาที่ให้มุมมองและกล่าวถึงเจ้าตัวด้วยว่าเป็นยังไง เป็นชีวประวัติที่สนุกดีค่ะ อย่างบางคนที่มีภูมิแพ้ตัวเลขก็ยังอ่านได้นะ จะมีบ้างที่พยายามอธิบายแนวคิดเรื่องคณิตศาสตร์อย่างง่ายๆ ให้ฟัง ซึ่งถ้าใครไม่ถูกโฉลกกับจุดนี้ก็ข้ามไปได้ค่ะ ไม่ได้ทำให้เสียอรรถรสแต่อย่างใด

คำโปรยพูดถึง Erdős โดยสังเขปไปแล้ว จะบอกว่า จริงๆ ชีวิตของคนรอบข้าง Erdős ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน เช่น เพื่อน (ที่ค่อนข้าง) สนิท (ที่สุด) ของเขาซึ่งเป็นคนที่คอยดูแลเรื่องการเงินจนเกือบจะเป็นเลขาฯ ส่วนตัวอยู่แล้ว เป็นหนึ่งในนักคณิตศาสตร์อัจฉริยะเหมือนกัน แต่เฮียเป็นพวกบ้าพลัง อารมณ์ประมาณเป็นนักโยนลูกบอลมือรางวัล (เหมือนนักมายากลที่โยนลูกบอลหลายๆ ลูกพร้อมกันน่ะ) แล้วก็เป็นนักกีฬาแทรมโพลีนด้วย คือ เวลาคิดเลขเฮียก็จะบ้าพลังหกสูงวิดพื้นคิดเลขไรงี้ แต่ในขณะเดียวกัน Erdős ที่เป็นเจ้าของชีวประวัติเล่มนี้ จะนั่งนิ่งๆ หลุดโลกไปเรียบร้อยเวลาคิดเลข

Erdős เป็นพวกไม่ยึดติดสถานที่ เป็นอัจฉริยะ Homeless คือ มีกระเป๋าใบเดียว บินไปหานักคณิตศาสตร์ทั่วโลก (ถึงได้มีผลงานร่วมกับชาวบ้านหลายร้อยชิ้นได้) แต่เขาจะชอบมาบ้านตานักคณิตศาสตร์จอมโยนลูกเพราะถ้าตานี่ไม่อยู่ ภรรยาของเขา (อีกหนึ่งอัจฉริยะด้านคณิตศาสตร์) ก็สามารถเล่น (แปลว่านั่งทำโจทย์) เป็นเพื่อนเฮียเขาได้

เรียกได้ว่าชีวิตนักคณิตศาสตร์ในหนังสือเล่มนี้ไม่ธรรมดา มีกล่าวถึงไอสไตน์บ้าง เพราะ Erdős เคยทำงานอยู่มหาวิทยาลัยเดียวกับไอสไตน์ แต่ไม่สนิทเท่าไร คือ ความสนใจของคู่นี้ไม่ได้ไปด้วยกัน หรือเรื่องของรามานุจัน นักคณิตศาสตร์อัจฉริยะชาวอินเดีย (หนิงเคยอ่านเรื่องของรามานุจันแวบๆ เหมือนกัน นึกแล้วก็อยากอ่านอีก แต่ดันจำไม่ได้ว่าเล่มไหนนี่จิ ใครนึกออกแนะนำหน่อยนะคะ)

หนิงชอบแนวคิดของเหล่าอัจฉริยะกลุ่มนี้นะคะ คือ พวกเขา straightforward มากๆ จริงใจในสิ่งที่ตัวเองคิด และเอาแต่ใจมากเพราะเมื่อพอคิดได้จะรีบแจ้นไปหาคนอื่นที่จะสามารถถกแนวคิดนี้ให้กว้างไกลออกไป เป็นพวกหายใจเข้าออกเป็นโจทย์  จะว่าตลกก็ตลก จะว่าทึ่งก็ทึ่งนะคะ

เป็นอีกเล่มที่แนะนำค่ะ ต่อให้ไม่ได้เป็นคนชอบคณิตศาสตร์ก็อ่านได้ (เพราะจริงๆ มันคือชีวประวัติค่ะ)
Create Date : 18 ตุลาคม 2558
Last Update : 18 ตุลาคม 2558 14:38:59 น.
Counter : 3362 Pageviews.

5 comments
  

มาเยี่ยมชม มาทักทายครับ

มาอ่านรีวิวหนังสือดีครับ อ่านจากในบล็อกนี้แล้วก็คิดว่าคนนี้เป็นอิจฉริยะจริง ๆ ด้วย เพราะว่าคนทั่วไปเขามักจะผูกเชือกรองเท้าไๆด้ก่อนที่จะบอกเลขได้ครับ

มีคำกล่าวว่า ... "อิจฉริยะกับบ้านั้นอยู่ใกล้กันมาก" คงมีแค่เส้นบาง ๆ กั้นไว้เท่านั้นเองครับ

อิอิ

โดย: อาคุงกล่อง วันที่: 18 ตุลาคม 2558 เวลา:19:31:49 น.
  

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ปันฝัน Parenting Blog ดู Blog
peiNing Book Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: อาคุงกล่อง วันที่: 18 ตุลาคม 2558 เวลา:21:25:54 น.
  
คุณอาคุงกล่อง -- ขอบคุณที่แวะมาทักทายนะคะ แอร์ดิชเป็นอัจฉริยะค่ะ ประหลาดไม่ใช่น้อย แต่ก็เป็นคนมีอารมณ์ขันนะ ^^
โดย: peiNing วันที่: 19 ตุลาคม 2558 เวลา:22:11:16 น.
  
เพิ่งอ่านเรื่องราวเกี่ยวกันเหล่า Idiot savant จบไปเมื่อตะกี้นี้เองครับ พวกเขาเป็นเหล่าคนที่เป็นอัจฉริยะทางด้านใดด้านหนึ่ง แต่สมองบางส่วนกลับทำงานไม่สมบูรณ์ สมองทางฝั่งอัจฉริยภาพของเขา มันทำให้ผมอ่านไป ทึ่งไป เปิดมาเจอรีวิวของคุณพอดี น่าสนใจมากครับ พรุ่งนี้มีงานหนังสือพอดี ใน list หนังสือ คงต้องเพิ่มเล่มนี้เข้าไปอีกหนึ่งเล่มละครับ


ooooooooooooooooooooooooo

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Raizin Heart Literature Blog ดู Blog
peiNing Book Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: หางเต่า วันที่: 20 ตุลาคม 2558 เวลา:23:09:20 น.
  
คุณหางเต่า -- ขอบคุณที่มาเยี่ยมกันค่ะ ตอนที่ไปมติชนไม่เห็นเล่มนี้แล้วนะ อาจจะหายากนิดหนึ่งนะคะ
โดย: peiNing วันที่: 26 ตุลาคม 2558 เวลา:21:51:19 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

peiNing
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 45 คน [?]เป็นเด็กกรุงเทพแท้ๆ แต่อยู่บ้านนอกของกรุงเทพน่ะนะ ไม่ได้ชอบอะไรเป็นพิเศษนอกจากแกล้งสัตว์เลี้ยงที่บ้าน นั่นคือนกฮู้ผู้มีอายุ 10 ปีได้ (นกแก่มีหนวด) (แต่ตอนนี้ในที่สุดนกฮู้ก็จากไปอย่างสงบ ไม่รู้อายุรวมเท่าไรแต่มาอยู่ที่บ้านได้ 11 ปี ขอไว้อาลัยปู่ฮู้ ขอให้ไปสู่สุขคตินะ T^T)

ขอชี้แจงอีกอย่าง ชื่อ peiNing นี้ เป็นชื่อที่พี่กะน้องใช้ร่วมกันสองคน ดังนั้นอย่างงว่าเดี๋ยวก็แทนตัวว่ารุ้งบ้างหนิงบ้าง ก็มันคนละคนนิ (รุ้งน่ะคนพี่ หนิงน่ะคนน้อง)

FB สำหรับคนชอบงานเขียน peiNing ค่ะ

FB สำหรับคนชอบบทความสอนห้องเรียนนิยายค่ะ

  •  Bloggang.com