มิถุนายน 2552

 
1
2
3
4
5
6
7
9
10
11
12
13
14
15
16
18
20
21
23
24
25
27
28
29
30
 
 
All Blog
อรุณรุ่งที่มัสยิปานา by ปิ่นลดา เรื่องนี้ซับซ้อนซ้อนเงื่อนเพื่อนทรยศ
อรุณรุ่งที่มัสยิปานา by ปิ่นลดา เรื่องนี้ซับซ้อนซ้อนเงื่อนเพื่อนทรยศ

วันนี้ก็คิดอยู่นานว่าจะพูดถึงเรื่องอะไร มันคิดไม่ออกเลย เพราะสมองปลาทอง จำเรื่องที่เคยอ่านไปแล้วไม่ค่อยได้ ที่หยิบเรื่องนี้มารีวิวก็เพราะว่า เมื่อวานเพิ่งจะหยิบมาเปิดๆ ดูอีกรอบ (อย่างผ่านๆ) ก็เลยยังเหลืออะไรในหัวสมองพอที่จะมาเล่าสู่กันฟังได้

ต่อจากนี้จะเป็น spoiled นะจ๊ะ

เรื่องย่อ

(เอ่อ จะย่อยังไงดีเนี่ย เรื่องมันซับซ้อนจริงๆ ) ที่ประเทศมัสฯ (น่าจะเป็นประเทศในตะวันออกกลางที่มีทะเลทราย อุดมไปด้วยน้ำมัน และนับถืออิสลามนะ) ปกครองด้วยระบอบกษัตริย์ โดยมี 2 ตระกูลใหญ่ มาไรวา กับ อีกตระกูลอิคามิล สมัยก่อน ตระกูลอิคามิล มีอำนาจมาก แต่ทว่า ดันไปก่อการกบฏ ทำให้ถูกริดรอนอำนาจไม่เหลือความยิ่งใหญ่อย่างเดิมไว้ ทำให้ตระกูลมาไรวากลายเป็นตระกูลใหญ่ที่กุมอำนาจไว้ ทีนี้มีองค์ชายอยู่ 2 องค์ องค์หนึ่งเป็นรัชทายาท (รีมีฟัด) ที่ได้รับการสนับสนุนจากตระกูลมาไรวา อีกองค์หนึ่งเป็นเจ้าชายหมาหัวเน่า (น่าจะชื่อจัฟฟามั้ง) พ่อไม่รัก ก็เลยกลายเป็นคนเอาแต่ใจ องค์นี้มีเชื้อสาย ของตระกูลอิคามิล ซึ่งก็เป็นที่เข้าใจว่าเป็นเหตุผลที่ทำให้พ่อไม่รัก

ช่วงนี้สถานการณ์ของประเทศมีความผันผวน เกิดการกบฏขึ้น ทำให้ เคท ชิฟเฟอร์ ลูกสาวของรัฐมนตรีเมกาที่มาทำงานที่ประเทศนี้หายตัวไป ทำให้ทางเมกาต้องส่งตัวสายลับผู้เก่งกาจและเชี่ยวชาญในพื้นที่ กลับเข้ามาปฏิบัติการที่ประเทศนี้อีกรอบหนึ่งหลังจากที่เพิ่งถอนตัวออกจากพื้นที่นี้ไม่นานนัก

ถ้าจำไม่ผิด เรื่องนี้แบ่งออกเป็นสามส่วน ส่วนแรก setting เกิดขึ้นที่ฝรั่งเศสของมุสฟารีส มาไรวา ซะเป็นส่วนใหญ่ มุสฟารีส ผู้ซึ่งคบกับ มิเชล สาวสังคมชั้นสูงของฝรั่งเศส ต้องตัดสินใจครั้งใหญ่เกี่ยวกับความรัก ซึ่งมีอุปสรรคมากมาย สุดท้ายเขาก็ตัดสินใจเลิกรากับมิเชล แล้วกลับประเทศ ในส่วนนี้ ผู้อ่านก็จะเจอ เคท ชิฟเฟอร์ ที่แอบรักมุสตาฟา ดรีมิทรี่ กับลูน่า ลูกๆ ของเจ้าชายที่ถูกตัดหางปล่อยวัด เพราะไปแต่งงานกับคนที่ไม่เหมาะสม (และดริมีทรี่ก็ชอบเคทด้วย)

ส่วนที่สอง ถ้าจำไม่ผิด setting อยู่ที่ประเทศมัสฯ แล้ว ในตอนนี้จะพูดถึงสถานการณ์ก่อนการกบฏของประเทศ ความสัมพันธ์ของตระกูลใหญ่ทั้งสองตระกูล ที่ต้องการจะดองกัน โดยให้ยูฟี่ ลูกชายคนโตของตระกูลอิามิล แต่งงานกับนาล่า น้องสาวของมุสฟารีส ดริมิทรี่กับลูน่ากลับมาที่ประเทศ โดยรัชทายาทแอบชอบลูน่าอยู่ ตั้งแต่สองคนอยู่ที่ฝรั่งเศส-อังกฤษ แล้วเป็น pen-friend กัน มิเชลได้รับเชิญจากฑูตฝรั่งเศสประจำประเทศให้มาที่ประเทศนี้ และพูดถึงความสัมพันธ์ของมุสฟารีสกับเคท ช่วงนี้เป็นความสงบก่อนมรสุม

ส่วนที่สาม เกิดการกบฏขึ้น เคท หายตัวไป พิทอะแพ็ท สายลับมือดีของเมกาเข้ามาในประเทศ เบื้องหลังของพิทอะแพ็ทเป็นมากกว่าสายลับเมกา แต่เขาเป็นคนที่มีบทบาทในเผ่าเพคา เผ่าลึกลับ ที่เป็นเผ่าสำคัญจะต้องตัดสินใจที่จะสนับสนุนฝ่ายไหน

แล้วตกลง มันเกิดอะไรขึ้น แล้วอะไรมันจะเป็นอะไร แล้วอะไรจะทำให้เกิดอะไร ลองไปอ่านดูละกัน (โฆษณาให้นะเนี่ย)

สรุป เรื่องนี้มันย่อยาก เพราะเรื่องมันซับซ้อน ตัวละครเยอะ sub-plot เยอะจัด เพราะงั้น ย่อได้แค่นี้แหละ ^^"

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่วิยากพอสมควร เพราะ sub-plot เยอะ เลยไม่รู้จะพูดตรงไหนก่อน แต่ในเชิง element of plot เรื่องนี้เน้นไปที่เหตุการณ์ ก่อนและหลังกบฏของประเทศ ไม่ได้เน้นที่ตัวละครตัดใดตัวหนึ่งเป็นหลัก ดูได้จากชื่อเรื่องเลย เป็นชื่อเรื่องที่บ่งบอกถึง setting ว่ามีความสำคัญในเรื่องมากที่สุด ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับตระกูลไหน ใครจะรักกับใคร ตัวละครตัวนี้ตัดสินใจทำอะไร ก็ล้วนจะนำไปสู่จุดเดียวกันคือ "อรุณรุ่ง" ของประเทศนี้ ผู้เขียนใช้สัญลักษณ์ และ setting ในชื่อเรื่อง ซึ่งรุ้งขอให้คะแนน ++ เป็นการส่วนตัว (แม้ว่าไม่ได้เป็นสัญลักษณ์ที่อ่านแล้ว "จี๊ด" ก็ตาม แต่รุ้งก็อยากจะ encourage นักเขียนที่มีประสบการณ์พอสมควรแล้วให้ลองใช้เทคนิคในการเขียนที่ซับซ้อนขึ้น เช่น symbol, paradox, etc.)

เรื่องก็ลำดับไปตามเวลาที่เริ่มเรื่อง ความเข้มข้นของเรื่องก็ค่อยๆ ไต่ลำดับขึ้นไป ในส่วนแรกถือว่าเป็น background ให้รู้จักตัวละคร รู้จักข้อมูลพื้นฐานของประเทศนี้ เป็นสถานการณ์สบายๆ เพราะไม่ได้อยู่ในประเทศของตัวเองที่ต้องมีความรับผิดชอบ ดังนั้นในช่วงแรก ตัวละครก็ยังจะชิวๆ อยู่ในสถานการณ์ที่ไม่ถูกบับรัดจากการเมือง เศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม ซักเท่าไหร่ แล้วในส่วนที่สองก็เป็น beginning force, rising action สถานการณ์เริ่มเข้มข้น พายุตั้งเค้าเห็นเงาดำๆ พอส่วนที่สาม ก็เป็น climax การตัดสินใจของทุกคนต้องเกิดขึ้น แล้วสุดท้าย เรื่องก็ happy ending นั่นแล

มุมมองส่วนใหญ่ก็เป็นแบบlimited omniscience ที่มองผ่านตัวละครผู้หญิงซะส่วนใหญ่ เช่น ในคู่ของมุสตาฟา กับ เคท เราจะรู้ความคิดเคท แต่ไม่ค่อยรู้ความคิดของมุสตาฟา แต่ที่แปลกก็คือ ถ้าเป็นสถานการณ์ของพิทอะแพ็ท เรื่องจะถูกมองผ่านท่านฑูตฝรั่งเศส ซึ่งเป็นผู้ชาย (อาจเป็นเพราะมันไม่มีผู้หญิงในสถานการณ์นี้)

แต่การมองเรื่องผ่านผู้หญิงก็ไม่ได้เป็นเรื่องแปลกอะไร เพราะตัวละครผู้ชายส่วนใหญ่ในเรื่องต้อง "ตัดสินใจ" หมด และส่วนใหญ่เป็นพวกวางแผน เป็น policy maker เพราะฉะนั้น ไอ้เจ้าแผนการต่างๆ มันก็ต้องเป็นความลับกับคนอ่าน คนอ่านจะได้ลุ้นว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป ดังนั้นเรื่องนี้มีอะไรให้ค้นหาพอสมควรในระดับที่ไม่ยากมาก ไม่ต้องจินตนาการเยอะ เพียงแค่ละเอียดในการอ่านเล็กน้อยก็พอ

ในด้านตัวละคร ก็มีมิติ กลมมน มีเหตุมีผล เรื่องตัวละครจะไม่พูดอะไรมาก เพราะจำตัวละครไม่ค่อยได้ ^^"
ความชอบส่วนตัว รุ้งชอบความซับซ้อนของเรื่อง เรื่องอะไรที่ยิ่งซับซ้อน คนเขียนต้องทำการบ้านมากๆ ต้องคิดเยอะๆ ในการลำดับเรื่องไม่ให้อ่านยาก ต้องคอนโทรลตัวละครตามเรื่องที่ฟิกไว้เป็นอย่างดี ยิ่งมีสิ่งซุกไว้แล้วต้องการ surprise คนอ่านในช่วง climax, limited omniscience เป็นเทคนิคที่จำเป็นต้องใช้อย่างรุนแรง เหมือนรุ้งเคยบอกแล้วว่าถ้าคิดจะใช้เทคนิคในการเขียน เบสิคของเรื่องต้องแน่นก่อน ซึ่งเรื่องนี้ก็มีเบสิคที่แน่น จริงๆ นักเขียนที่อยากท้าทายตัวเอง ลองใช้เทคนิคในการเล่าเรื่องที่ซับซ้อนขึ้น แม้ว่าจะออกมาดีหรือไม่ดี ก็ถือว่าเป็นการพัฒนาฝึกฝีมือในการเขียน (และเป็นบุญกุศลต่อคนอ่านด้วย เพราะคนอ่านอยากอ่านอะไรที่หลากหลายเหมือนกันน้อ)

สรุป เรื่องนี้สนุก หลั่นล้าเป็นบางตอน ดังนั้นถ้าคนอ่านอยากจะอ่านเพื่อหลั่นล้า อาจจะใช้ประโยชน์จากเรื่องนี้ได้ซัก 60% นะคะ แต่ถ้าถามรุ้ง รุ้งว่าคนเราไม่ต้องหลั่นล้าในชิวิตมากเกิดขนาดก็ได้ ขออะไรที่เข้มข้นมาเติม มันก็สมดุลดีนะ รุ้งชอบและอยากแนะนำให้อ่านค่ะ

ปล ไหนๆ ก็ไหนๆ ขอพูดถึงการใช้สัญลักษณ์ในชื่อเรื่องซักเล็กน้อย ยกตัวอย่างชื่อเรื่องที่อ่านแล้วจี๊ด ส่วนตัว รุ้งชอบ "ขอหมอนใบนั้นที่เธอฝันยามหนุน" ของ ประภัสสรเสวิกุล เปรียบเทียบถึงชีวิตที่เหมือนฝันร้ายของพระเอก ที่อยากจะขอหมอนของนางเอกมาหนุนนอนเผื่อว่าจะได้ "ฝันดี" เหมือนนางเอก อีกเรื่องนึงปันเป็นคนแนะนำ แต่รุ้งไม่เคยอ่าน "ปูนปิดทอง" น่าจะของกฤษณา อโศกสิน (ถ้าจำไม่ผิด) ปกติพ่อแม่เปรียบเหมือนพระที่บ้าน แต่ถ้าเราไม่สนใจท่านเลย พวกท่านก็เป็นแค่ "ปูนปิดทอง" ไม่ได้มีคุณค่าทางจิตใจใดใด (พระพุทธรูปถ้าเรามองจากที่มา ก็คือปูนปั้นๆๆ แล้วปิดทอง แค่นั้นเอง)

ปล. 2 รู้จักผู้เขียนเป็นการส่วนตัว แต่อยากรีวิวเป็นการส่วนรวม

ปล. 3 ถ้าเขียนชื่ออะไรผิดก็ต้องขอโทษด้วย เพราะรีวิวจากความทรงจำ (ปลาทอง)
Create Date : 26 มิถุนายน 2552
Last Update : 26 มิถุนายน 2552 22:50:48 น.
Counter : 2024 Pageviews.

3 comments
  
เป็นอีกเรื่องที่หยิบมาอ่านแล้วอ่านไม่จบ เพราะมัวแต่ห่วงเรื่องสอบ เรื่องโปรเจคต์ ครั้นปล่อยวางทุกอย่างได้ หนังสือดันอันตรธานหายไปไหนก็ไม่รู้ เลยไม่ได้ให้จบค่ะ
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 29 มิถุนายน 2552 เวลา:12:15:26 น.
  
เคยอ่านผลงานของปิ่นลดาเรื่องธาราตวันมาก่อน
เห็นเล่มนี้เลยรีบซื้อ คิดว่าจะใสๆ หวานๆ เหมือนกัน
ปรากฏว่าอ่านแล้วตกใจเล็กน้อย เพราะไม่ได้เตรียมตัวมาเจอเรื่องซับซ้อนขนาดนี้
โดย: lalabel วันที่: 10 กรกฎาคม 2552 เวลา:9:36:16 น.
  
มีคนส่งข่าวว่า รุ้งเขียนเกี่ยวกับเรื่องนี้เลยเข้ามาอ่าน

------------------
นี่คือข้อแก้ตัว(มั้ง) ของคนเขียน (ไม่ได้โฆษณานะ)
เพราะนิยายพิมพ์

อันที่จริงเรื่องนี้เป็นเรื่องทดลอง

มันเริ่มจากแค่อยากเขียนเรื่องรักโรแมนติกแต่ลงท้าย
อย่างที่เห็น ตามประสาเด็กรัดสาด จึงมีเรื่องการเมือง
ระหว่างประเทศค่อนข้างมาก

เริ่มเขียนตอนอายุยังน้อยมาก... จบเมื่ออายุมากแล้ว
ดังนั้นจึงมีความแตกต่างตอนต้นเรื่องกับท้ายเรื่องค่อน
ข้างมาก

------------------------

ขอบอกอีกนิดว่า เรื่องนี้มาก่อนธาราตะวันค่ะ

โดย: ปิ่นลดา (pinlada ) วันที่: 20 กรกฎาคม 2552 เวลา:12:52:15 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

peiNing
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 45 คน [?]เป็นเด็กกรุงเทพแท้ๆ แต่อยู่บ้านนอกของกรุงเทพน่ะนะ ไม่ได้ชอบอะไรเป็นพิเศษนอกจากแกล้งสัตว์เลี้ยงที่บ้าน นั่นคือนกฮู้ผู้มีอายุ 10 ปีได้ (นกแก่มีหนวด) (แต่ตอนนี้ในที่สุดนกฮู้ก็จากไปอย่างสงบ ไม่รู้อายุรวมเท่าไรแต่มาอยู่ที่บ้านได้ 11 ปี ขอไว้อาลัยปู่ฮู้ ขอให้ไปสู่สุขคตินะ T^T)

ขอชี้แจงอีกอย่าง ชื่อ peiNing นี้ เป็นชื่อที่พี่กะน้องใช้ร่วมกันสองคน ดังนั้นอย่างงว่าเดี๋ยวก็แทนตัวว่ารุ้งบ้างหนิงบ้าง ก็มันคนละคนนิ (รุ้งน่ะคนพี่ หนิงน่ะคนน้อง)

FB สำหรับคนชอบงานเขียน peiNing ค่ะ

FB สำหรับคนชอบบทความสอนห้องเรียนนิยายค่ะ

  •  Bloggang.com