ตุลาคม 2559

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
รีวิวหนังสือ "บ๊อบ แมวเตะฝันข้างถนน" โดย เจมส์ โบเวน (James Bowen)


ห่างหายจากหน้า Blog ไปนานมากค่ะ ไปกะโหลกกะลาหลั่นล้าไม่ยอมรีวิวอะไรสักที งานหนังสือก็ได้ของมาแต่แค่สองเล่มเอง ไว้อ่านจบค่อยมารีวิวละกัน น่าจะพอเดาได้ว่าหนิงซื้อพวก Non-Fiction อยู่แล้วค่ะ ส่วนเล่มนี้อ่านจบได้ไม่ถึงเดือน คิดว่ารีวิวก็ดี น่ารักดี เลยฮึดมาเขียนรีวิวนี่แหละค่ะ

เล่มนี้นานแล้วล่ะ แต่หนิงไปได้มาตอนที่ตีพิมพ์ครั้งที่ 9 ได้มาแบบ เดินผ่าน เห็นแมวนั่งอ้วนอยู่ หน้าตาน่ารักดีเลยลองหยิบมาเปิดๆ เห็นเป็นหนังสือที่ดีก็เลยเดินไปจ่ายกะตังค์ทันทีเรื่อง: บ๊อบ แมวเตะฝันข้างถนน
ผู้แต่ง: เจมส์ โบเวน
ผู้แปล: ธิดารัตน์ เจริญชัยชนะ
สนพ : springbooks

คำโปรย

เมื่อ "เจมส์ โบเวน" พบแมวเร่ร่อนสีส้มตัวหนึ่งนอนบาดเจ็บอยู่ตรงโถงทางเดินในแฟลต เขาไม่เอะใจเลยว่าชีวิตตัวเองกำลังจะเปลี่ยนไปแค่ไหน สิ่งสุดท้ายที่เจมส์ นักดนตรีเปิดหมวกข้างถนนต้องการก็คือสัตว์เลี้ยง ถึงกระนั้นเจมส์ก็ไม่อาจตัดใจไม่ช่วยเหลือแมวท่าทางฉลาดหลักแหลมตัวนี้ได้ แถมยังตั้งชื่อให้ว่า "บ๊อบ" อีกด้วย 

เขาดูแลรักษาบ๊อบจนค่อยๆ กลับมามีสุขภาพดีดังเดิม และคิดจะส่งมันกลับไปใช้ชีวิตข้างถนนอย่างเก่า ทว่า...บ๊อบไม่ยอมจากไป แล้วทั้งสองก็กลายมาเป็นเพื่อนคู่ซี้ ผ่านการผจญภัยอันน่าขันหลากหลายรูปแบบและอันตรายบ้างเป็นบางครั้ง จนค่อยๆ เยียวยาบาดแผลจากอดีตที่ผ่านมาของทั้งคู่ "

บ๊อบแมวเตะฝันข้างถนน" เป็นเรื่องราวสอนใจที่เต็มไปด้วยเหตุการณ์เร้าอารมณ์ ซึ่งจะจับใจทุกคนที่ได้อ่าน


ก็อย่างที่คำโปรยว่าไว้น่ะค่ะ เป็นเรื่องราวของเจมส์ผู้อยู่ในฐานะคนไร้บ้าน เขาดำรงชีวิตโดยการเล่นดนตรีเปิดหมวก เป็นผู้เคยทรมานจากยาเสพติดเพราะความเหงา และพยายามหลายครั้งที่จะเลิก เขามีแม่ที่อยู่ห่างไกล พ่อที่แทบไม่มีความผูกพัน เรียกว่าใช้ชีวิตอยู่ในเงาที่ไม่มีคนและไม่มีใครสนใจ ตัวเขาเองก็ใช้ชีวิตไปวันๆ ไม่ได้มีความหวังความฝันอะไร

จนกระทั่งเขาพบแมวสีส้มตัวหนึ่ง ซึ่งภายหลังเขาตั้งชื่อมันว่าบ๊อบ

จากคนหนึ่งที่ไม่มีอะไรเลย ก็เหมือนมีครอบครัวขึ้นมา มีใครที่ต้องดูแล มีใครออกไปทำงานด้วยกัน หรือถ้าไม่ไปทำงาน กลับมาบ้านก็ได้พบใคร ไม่ใช่ห้องเปล่าๆ หนาวเย็นอีกต่อไป เรียกว่าบ๊อบเปลี่ยนชีวิตเจมส์ให้เป็นผู้เป็นคนขึ้นก็ว่าได้ค่ะ

แต่เล่มนี้ไม่ได้ออกแนวดราม่าที่เจมส์จะมานั่งเวิ่นเว้อถึงอดีตของเขาแต่อย่างใด น้ำเสียงออกจะเป็นกลางเหมือนเล่าเรื่องของใครสักคนที่ไม่เกี่ยวกับตัวเองด้วยซ้ำ (ซึ่งหนิงก็แอบคิดว่าตัวเขาคงไม่ได้เขียนเอง ก็เลยอาจทำให้เรื่องราวออกมากลาางๆ ก็เป็นได้) อันที่จริงออกจะเป็นหนังสือที่ฟีลกู๊ดเสียด้วยซ้ำค่ะ

แต่ละบท วางเรื่องไว้ได้อย่างลงตัว ทำให้คนอ่านอ่านต่อไปได้แบบไม่รู้สึกเบื่อ บ๊อบเองก็ไม่ได้เป็นมิเกะเนโกะที่จะโลดโผนไปมาแต่อย่างใด เพราะนี่มันคือแมวจริงๆ เราไม่มีทางรู้ว่าแท้จริงมันคิดอะไร  แท้จริงมันมาจากไหนก่อนมาพบเจมส์ ทุกอย่างคาดเดาไว้ทั้งนั้น แต่สุดท้ายสิ่งสำคัญของเรื่องนี้ ก็คือ ความผูกพันของคนไร้บ้านคนหนึ่ง กับแมวไร้บ้านตัวหนึ่งที่ได้มาพบกัน และใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันมากกว่าค่ะ

นับเป็นหนังสือที่อยากแนะนำให้อ่านนะคะ ^^


Create Date : 26 ตุลาคม 2559
Last Update : 26 ตุลาคม 2559 22:31:59 น.
Counter : 2630 Pageviews.

5 comments
  
แมวช่างกลมดีจัง จบไม่เศร้าใช่มั้ย *หวาดกลัว*
โดย: Froggie วันที่: 27 ตุลาคม 2559 เวลา:7:55:45 น.
  
ไม่เลยค่ะ เนื้อเรื่องก็ไปจบในจุดที่เจมส์เลิกยา เริ่มต้นชีวิตใหม่

เรื่องนี้เขียนนานอยู่ 3-4 ปีมั้ง แต่เข้าใจว่าบ๊อบยังมีชีวิตอยู่นะคะ ลอง search ได้ค่ะ ^^
โดย: peiNing วันที่: 27 ตุลาคม 2559 เวลา:9:26:52 น.
  
มาเยี่ยมชม มาทักทายครับ

เรื่องนี้ผมเคยได้ยินชื่อนานแล้ว จำได้ว่าเคยสร้างเป็นหนังด้วยใช่ไหม? แต่ผมยังไม่เคยดูและไม่เคยอ่านเลยครับ อ่านรีวิวนี้แล้วน่าสนใจมาก สงสัยต้องไปตามอ่านบ้างแล้วครับ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
peiNing Book Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

อิอิ

โดย: อาคุงกล่อง วันที่: 27 ตุลาคม 2559 เวลา:14:18:01 น.
  
เห็นแมวอ้วนสีสัม เลยต้องรีบเข้ามาค่ะ จากใจคนเลี้ยงแมว แมวบางครั้งก็เติมสิ่งที่ขาดไปเหมือนกันค่ะ
โดย: สิบโทจอมกวน วันที่: 30 ตุลาคม 2559 เวลา:10:57:44 น.
  
คุณอาคุงกล่อง -- ไม่เคยดูหนังเลยค่ะ เพิ่งเคยเห็นเรื่องนี้ก็ตอนเดินผ่านชั้นหนังสือแล้วเจอแมวนี่แหละค่ะ แนะนำให้อ่านนะคะ น่ารักมากเลย

คุณสิบโทจอมกวน -- เสร็จหนังสือเล่มนี้เพราะแมวนี่แหละค่ะ ช่างน่าฟัด
โดย: peiNing วันที่: 2 พฤศจิกายน 2559 เวลา:16:59:41 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

peiNing
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 45 คน [?]เป็นเด็กกรุงเทพแท้ๆ แต่อยู่บ้านนอกของกรุงเทพน่ะนะ ไม่ได้ชอบอะไรเป็นพิเศษนอกจากแกล้งสัตว์เลี้ยงที่บ้าน นั่นคือนกฮู้ผู้มีอายุ 10 ปีได้ (นกแก่มีหนวด) (แต่ตอนนี้ในที่สุดนกฮู้ก็จากไปอย่างสงบ ไม่รู้อายุรวมเท่าไรแต่มาอยู่ที่บ้านได้ 11 ปี ขอไว้อาลัยปู่ฮู้ ขอให้ไปสู่สุขคตินะ T^T)

ขอชี้แจงอีกอย่าง ชื่อ peiNing นี้ เป็นชื่อที่พี่กะน้องใช้ร่วมกันสองคน ดังนั้นอย่างงว่าเดี๋ยวก็แทนตัวว่ารุ้งบ้างหนิงบ้าง ก็มันคนละคนนิ (รุ้งน่ะคนพี่ หนิงน่ะคนน้อง)

FB สำหรับคนชอบงานเขียน peiNing ค่ะ

FB สำหรับคนชอบบทความสอนห้องเรียนนิยายค่ะ

  •  Bloggang.com