ตุลาคม 2558

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
11
12
13
14
15
16
17
19
20
21
23
24
25
27
28
29
30
31
 
All Blog
<Pop Science> รีวิว "เหตุผลของธรรมชาติ" โดย ชัชพล เกียรติขจรธาดาชื่อหนังสือ: เหตุผลของธรรมชาติ

ผู้แต่ง: ชัชพล เกียรติขจรธาดา

เนื้อหาโดยสังเขป

พบกับภาคต่อของหนังสือ Best Seller "เรื่องเล่าจากร่างกาย" ที่สร้างปรากฎการณ์ Pop Science ในวงการหนังสือไทย เรียนรู้กลไกของร่างกายและเข้าใจเหตุผลของธรรมชาติผ่านกระบวนการวิวัฒนาการ รู้จักตัวอย่างของฟิสิกส์และเคมีที่มีอิทธิพลต่อกระบวนการวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิต วิวัฒนาการระหว่างสิ่งมีชีวิตต่างๆ และผลบางอย่างที่เกิดขึ้นตามมา 

ถ่ายทอดเนื้อหาด้วยการตั้งคำถาม "ทำไม" กับเรื่องราวที่เห็นกันทั่วไปในชีวิตประจำวัน จากคำถามหนึ่งจะนำไปสู่อีกคำถามหนึ่ง เนื้อหาทั้งหมดจะมีความเกี่ยวโยงกันไป จากบทหนึ่งไปสู่อีกบทเช่นนี้ไปเรื่อยๆ ในแต่ละบทจะค่อยๆ คิดตามกันไปเพื่อหาคำตอบว่าทำไมสิ่งมีชีวิตต่างๆ จึงเป็นอย่างที่มันเป็น ทำไมมันจึงทำอย่างที่มันทำ อะไรคือเหตุผลของสิ่งเหล่านั้น เหตุที่มาของสิ่งมีชีวิตต่างๆ ในโลก รวมทั้งร่างกายของเรานั้นจะสุดมหัศจรรย์เพียงใด? ติดตามพร้อมกันได้แล้ว


เล่มนี้ออกมาได้ 4 ปีแล้วมั้ง จริงๆ ที่ดังที่สุดน่าจะเป็น "เรื่องเล่าของร่างกาย" ล่ะมั้งคะ เล่มนี้ก็ต่อยอดมาเรื่อยๆ จากที่เล่าในเรื่องวิวัฒนาการจากเล่มเดิม เปลี่ยนรูปแบบมาในแนวตอบคำถามในเรื่องกลไกของร่างกายที่คนเราพบในชีวิตประจำวัน โดยคำตอบอ้างอิงจากทฤษฎีกระบวนการวิวัฒนาการ ผสมผสานกับความรู้ทางด้านการแพทย์ค่ะ (คุณคนเขียนเป็นหมอที่สนใจเรื่องวิวัฒนาการของชาลส์ ดาร์วิน) 

เป็นหนังสือสารคดีที่อ่านสนุกดีนะ อ่านแล้วไม่น่าเบื่อเลย แนะนำมากมายค่ะ

ตัวอย่างคำถามที่ใช้จั่วหัวของแต่ละบท เช่น ทำไมเรากินอาหารสามมื้อ ทำไมเราถึงมีไข้ ทำไมเราเบื่ออาหารเวลาเป็นหวัด ฯลฯ สิ่งเหล่านี้น่าจะเป็นคำถามที่เราไม่เคยคิดหาคำตอบจริงจัง พอได้อ่านแล้วก็เพิ่มพูนความรู้รอบตัวดีนะคะ ^^
Create Date : 10 ตุลาคม 2558
Last Update : 10 ตุลาคม 2558 22:48:07 น.
Counter : 2168 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

peiNing
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 45 คน [?]เป็นเด็กกรุงเทพแท้ๆ แต่อยู่บ้านนอกของกรุงเทพน่ะนะ ไม่ได้ชอบอะไรเป็นพิเศษนอกจากแกล้งสัตว์เลี้ยงที่บ้าน นั่นคือนกฮู้ผู้มีอายุ 10 ปีได้ (นกแก่มีหนวด) (แต่ตอนนี้ในที่สุดนกฮู้ก็จากไปอย่างสงบ ไม่รู้อายุรวมเท่าไรแต่มาอยู่ที่บ้านได้ 11 ปี ขอไว้อาลัยปู่ฮู้ ขอให้ไปสู่สุขคตินะ T^T)

ขอชี้แจงอีกอย่าง ชื่อ peiNing นี้ เป็นชื่อที่พี่กะน้องใช้ร่วมกันสองคน ดังนั้นอย่างงว่าเดี๋ยวก็แทนตัวว่ารุ้งบ้างหนิงบ้าง ก็มันคนละคนนิ (รุ้งน่ะคนพี่ หนิงน่ะคนน้อง)

FB สำหรับคนชอบงานเขียน peiNing ค่ะ

FB สำหรับคนชอบบทความสอนห้องเรียนนิยายค่ะ

  •  Bloggang.com