เมษายน 2550

1
2
3
4
5
6
7
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
8 เมษายน 2550
All Blog
โสดสโมสร
จริงๆ ตอนไปงานหนังสือ ก็ไปด้อมๆ มองๆ หาเล่มนี้ แต่หาไม่มี ก็เสียดายนิดหน่อย เพราะอยากซื้อมาเก็บไว้ เคยได้อ่านเล่มนี้ตอนอยู่เมืองจีน ตอนนั้นกำลังลงแดงนิยายได้ที่ หนิงน้องรักก็หิ้วเล่มนี้ข้ามน้ำข้ามทะเลมาให้อ่าน พออ่านจบ ก็อิ่มไปเป็นอาทิตย์ อาการลงแดงหายไปเลย แต่ก็เสียดายที่หิ้วกลับมาไม่ได้ เพราะกระเป๋าหนักเกินพิกัด

สารภาพว่า ในหนังสือของ ว. วินิจฉัยกุลทั้งหมด ชอบเล่มนี้ที่สุด เล่มนี้ถือว่าเป็นหนังสือที่แปลกออกไป เพราะเป็นหนังสือรวมเรื่องสั้นทั้งหมดกี่เรื่องก็ไม่รู้ ^^" จำไม่ได้ เป็นเรื่องราวของคนรอบตัวพระเอก ที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านเดียวกัน และจุดร่วมของตัวละครเอกในเรื่องก็คือ เป็นโสดกันหมด ไอ้ข้างล่างๆ ที่เขียนเนี่ย เขียนไว้นานแล้ว แต่เอามาแปะอีกรอบเพราะว่าหนังสือไม่ได้อยู่ในมือ ก็ไม่กล้าเขียนอะไรใหม่ๆ

เรื่องแรกเป็นเรื่องเปิดเลยคือ บ้านนี้ไม่มีแมลง แค่ชื่อตอนก็กินขาดแล้ว (ในเรื่องนี้ นอกจากเรื่อง "เรื่องของข้างฟ่าง" แล้ว ชื่อตอนเด็ดทุกตอนเลย อันนี้เป็นสิ่งที่อยากแนะนำนักเขียนให้ไปลองอ่านดู และดัดแปลงนำไปใช้) รุ้งขี้เกียจเล่าเรื่องน่ะ แต่ก็สรุปได้ว่าตัวเอกของเรื่องนี้ที่เป็นคนดีตลอดทั้งเรื่อง ตอนท้ายก็ได้สมหวังทุกอย่าง เขาก็เป็นคนดีในแบบของเขาจริงๆ (แผนสูงมากๆ) อ่านแล้วรู้สึกว่า แม้ว่าจะมีอะไรทะแม่งๆ อยู่บ้าง แต่ว่าก็ไม่สามารถจะบอกได้ว่าเขาร้าย คำว่าแมลงนี้ เปรียบได้เห็นภาพจริงๆ อ่านแล้วประทับใจ ^^

เรื่องที่ 2 เป็น 1 ใน 3 เรื่องโปรดของรุ้งเลยนะ (เรื่องแรกยังไม่ติด 1 ใน 3 เรื่องโปรด) จำชื่อตอนไม่ได้ แต่ว่ารู้ว่าเป็นเรื่องของตัวละครที่ชื่อมิรา มิราเป็นหญิงที่สมหวังทุกอย่าง เธอเชื่อว่าเธอมีดวงดาวนำโชค อยากได้อะไรก็ได้ สมหวังทุกอย่าง แต่เธอกลับไม่สามารถมีคู่อย่างที่เธอต้องการได้ ทัศนคติในการดำรงชีวิตของเธอ แปลกประหลาดจนรุ้งไม่สามารถเข้าใจได้ รุ้งพารากราฟสุดท้ายที่คนเล่าเรื่องสรุปสำหรับชีวิตของมิรา อ่านแล้วแสบๆ คันๆ ดีจัง ลองไปอ่านดูนะ (มาตอนนี้ รุ้งก็ค้นพบแล้วว่า ไอ้คนประเภทนี้มีอยู่ในโลกจริงๆนะ สยองชะมัด)

ท็อป 3 อีกเรื่องจำได้ว่าชื่อ "มันเป็นเรื่องของกงกรรมกงเกวียน" มั้ง ถ้าจำไม่ผิด อ่านจนจบเรื่องแล้วหลอนดีมากๆ (สำหรับตัวรุ้งนะ) คุณพิม (น่าจะชื่อนี้นะ) เป็นสาวสวย เรียนเก่ง พ่อรวยแม่รวย พ่อเป็นข้าราชการใหญ่ แม่ก็เป็นแม่บ้านดูแลลูก พอพิมเป็นสาวถึงวัยมีแฟน พ่อก็หวงทุกคนเลยที่มาจีบ ไม่ว่าจะมีตำแหน่งใหญ่ บ้านรวย ชาติตระกูลดี มีการศึกษา ทุกประเภทมาจีบ พ่อก็ไม่ยอมหาเรื่องติตลอด จนสุดท้าย มีคนเพอร์เฟกมาจีบลูก พ่อก็ต้องสารภาพกับลูกว่า ไม่อยากให้แต่งงาน เพราะว่าอยากให้ลูกดีพร้อม ไม่ไปลำบากกับผู้ชายที่ไหน เพราะขึ้นชื่อว่าผู้ชายเลวหมด ตัวพ่อเองก็ไม่ดี แม่ก็ต้องอดทน สู้กับผู้หญิงอื่น จนมีลูก เลยได้รับยกย่อง แต่สุดท้าย พ่อแม่ประสบอุบัติเหตุ พ่อเป็นอัมพาต แม่ตาย พิมเลยต้องจ้างคนมาดูแลพ่อ พ่อมันก็แทบคลั่ง เมื่อก่อนเคยเห็นคนเล่าเรื่องอย่างกะกิ้งกือไส้เดือน แต่ก็จะยกลูกสาวให้ เพราะว่ากลัวว่าจะไปเสร็จเจ้าคนมาดูแล คนเล่าเรื่องก็สรุปได้ดีอีกว่า "มันเป็นเรื่องของกงกรรมกงเกวียนจริงๆ"

เรื่องสุดท้ายในท็อป 3 ก็คือเรื่องอะไรก็ไม่รู้ จำชื่อเรื่องไม่ได้ รู้แต่ว่าเป็นเรื่องของ 4 สาว น่าสยอง เอาเป็นว่าทั้ง 3 คนเป็นผู้หญิงยุคใหม่ ไม่สนใจเรื่องการแต่งงาน มีชีวิตที่อิสระ ดูเฉี่ยว ดูดี แต่สรุปสุดท้ายเลยละกัน คนแรกเห็นแก่เงิน เลยแต่งงานกะคนจีนที่รวยโคตรๆ แต่งได้แป๊ปเดียว หนังสือพิมพ์พาดหัวว่าไอ้จีนนั่นมันค้ายา ค้าผู้หญิง เลวนรก คนที่ 2 ท้องไม่มีพ่อ (พ่อน่ะคงมีแต่เขาอาจจะไม่รับ หรืออาจจะรับแต่ผู้หญิงไม่สนก็ไม่รู้) คนที่ 3 เป็นเมียน้อยชาวบ้าน ไม่สิ เป็นเมียน้อยไม่ได้เพราะว่าผู้หญิงแบ่งเงินให้ผู้ชายใช้ --_--' คนที่ 4 แต่งงานแล้ว ก็ให้แฟนอยู่บ้านไม่ต้องทำงาน ให้ดูแลพ่อแม่ ตัวเองออกไปเป็นไกด์ ไม่อยู่ติดบ้าน เดือนๆ จะกลับบ้านซักวันมั้ง -_-' ทั้ง 3 คนหลัง ยืนยันว่าชีวิตมีความสุข สมบูรณ์ดี ดีแล้วที่ชีวิตเป็นแบบนี้ รุ้งชอบบทสรุปของคนเล่าอีกเช่นกัน จำได้เลาๆว่า ประมาณว่า ถ้าหากว่าแฟนไม่ยอมรับลูกในท้อง การที่ท้องไม่มีพ่อ ก็เป็นทางออกที่ไม่เลว ถ้าคุณต้องแบ่งสามีคนอื่นใช้ การใช้เงินเพื่อซื้อความรู้สึกผิดในใจก็เป็นทางออกอีกทาง และถ้าคุณเกลียดไม่อยากเจอสามี การแยกกันอยู่ไม่เจอสามีเป็นคงจะไม่เลว -__-'

สรุปว่า เรื่องนี้เป็นรวมเรื่องสั้นที่เจ๋งมากๆ เนื้อเรื่องทันสมัย อ่านสนุกถ้าไม่คิดอะไรมาก แต่ถ้าจะเอาไปขบคิด ก็มีอะไรแฝงอยู่มากมาย มีสัญลักษณ์แอบซ่อนไว้เต็มไปหมด โดยเฉพาะชื่อเรื่อง ไปหาอ่านเถอะ ดี!Create Date : 08 เมษายน 2550
Last Update : 8 เมษายน 2550 21:50:07 น.
Counter : 3422 Pageviews.

6 comments
  
เหตุจูงใจให้เข้ามาเพราะชื่อเลยค่ะ

เห็นโฉด ๆ เอ๊ย โสด ๆ ไม่ได้ต้องแวะมาอ่าน อิอิ

ราตรีสวัสดิ์ค่ะ

โดย: ดวงตะวัน (Doungtawan ) วันที่: 8 เมษายน 2550 เวลา:22:34:08 น.
  
ชอบเรื่องนี้เช่นกันค่ะ
ชอบเรื่องของพระเอกอะคะน่ารักดี
เรื่องสุดท้าย
โดย: off_elmas วันที่: 8 เมษายน 2550 เวลา:23:11:56 น.
  
โสดสโมสร ของ ว.วินิจฉัยกุล น่าจะมีขายที่บูธเพื่อนดีนะคะ หรือว่าหมด ตอนไปก็ลืมดู เพราะว่าเรื่องนี้มีแล้ว
โดย: ผู้สาวเมืองยศ วันที่: 9 เมษายน 2550 เวลา:8:43:33 น.
  
เรื่องนี้ ชอบมากเหมือนกันค่ะ
โดย: piccy วันที่: 9 เมษายน 2550 เวลา:9:50:16 น.
  
ชอบเรื่องนี้เหมือนกันค่ะ
โดยเฉพาะเรื่องของสี่สาว แต่ละความคิด แต่ละคำพูด เด็ดดวงจริงๆ

ว่าแต่ว่าคนอย่างมิรามีจริงๆเหรอคะ...น่าสยองจริงๆ
โดย: BoOKend (BoOKend ) วันที่: 9 เมษายน 2550 เวลา:11:03:47 น.
  
ชอบเรื่องนี้เหมือนกันค่ะ
อ่านนานแล้วอีกเช่นกัน
แต่จำได้ว่าชอบตอนแรก
"บ้านนี้ไม่มีแมลง" มากที่สุด
พออ่านถึงจบตอนซึ่งเป็นจุดเฉลย
อ่ะ สะใจจัง
โดย: รุ้งล้อมดาว วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:18:44:00 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

peiNing
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 45 คน [?]เป็นเด็กกรุงเทพแท้ๆ แต่อยู่บ้านนอกของกรุงเทพน่ะนะ ไม่ได้ชอบอะไรเป็นพิเศษนอกจากแกล้งสัตว์เลี้ยงที่บ้าน นั่นคือนกฮู้ผู้มีอายุ 10 ปีได้ (นกแก่มีหนวด) (แต่ตอนนี้ในที่สุดนกฮู้ก็จากไปอย่างสงบ ไม่รู้อายุรวมเท่าไรแต่มาอยู่ที่บ้านได้ 11 ปี ขอไว้อาลัยปู่ฮู้ ขอให้ไปสู่สุขคตินะ T^T)

ขอชี้แจงอีกอย่าง ชื่อ peiNing นี้ เป็นชื่อที่พี่กะน้องใช้ร่วมกันสองคน ดังนั้นอย่างงว่าเดี๋ยวก็แทนตัวว่ารุ้งบ้างหนิงบ้าง ก็มันคนละคนนิ (รุ้งน่ะคนพี่ หนิงน่ะคนน้อง)

FB สำหรับคนชอบงานเขียน peiNing ค่ะ

FB สำหรับคนชอบบทความสอนห้องเรียนนิยายค่ะ

  •  Bloggang.com