มิถุนายน 2560

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
รีวิวหนังสือ "วัสดุนิยม เรื่องราวชวนทึ่งของสารพันวัตถุเปลี่ยนโลก" โดย Mark Miodownik


 ใครก็ตามที่แวะเวียนเข้ามาในบล็อกนี้เพื่อมองหารีวิวหนังสือจำพวก Non-Fiction ที่นิยมในวงจำกัด ขอแสดงความยินดีด้วยที่งวดนี้ ได้หยิบหนังสือประเภทนี้มาแนะนำแล้วค่ะ

คำพูดเปิดตัวดูเว่อร์วังไร้สาระ (แหะ แหะ) ตามปกติหนิงเป็นพวกเปลี่ยนความสนใจของตัวเองไปเรื่อยๆ แต่ถ้าสนใจอะไรก็จะจมอยู่กับมันสัก 4 - 5 ปีแล้วค่อยเปลี่ยนความสนใจ ก่อนหน้านี้สนใจเรื่องจำพวกศพและนิติวิทยาศาสตร์ ตอนนี้ความสนใจเริ่มเบนเข็มมาในเชิงของทางวิทยาศาสตร์มากขึ้น โดยเฉพาะในเรื่องทางเคมี และตอนนี้สนใจเรื่องวัสดุศาสตร์อยู่ค่ะ

ตอนเจอหนังสือเล่มนี้ แทบจะกระโดดตะครุบกันเลยค่ะ เพราะเวลาพูดถึงวัสดุศาสตร์ มีหนังสือในตลาดไม่มากที่จะทำให้มันดูเป็น Pop-Science แต่จะออกมาในรูปแบบของวิชาการจ๋าทำเอาคนไม่มีพื้นฐานอ่านไปน้ำตานองหน้าไปเพราะไม่เข้าใจ (ก็เหมือนกับ Science เล่มอื่นๆ แหละที่คิดว่าคนทั่วไปไม่น่าจะสนใจสิ่งเหล่านี้ มีแต่เฉพาะนักเรียนนักศึกษาที่สนใจ เลยเขียนงานบนพื้นฐานความคิดที่ว่าคนอ่านย่อมมีความรู้ส่วนหนึ่งอยู่แล้ว) แต่ตอนที่เปิดเล่มนี้มาพลิกๆ ดู ซื้อโดยไม่ลังเลเลยค่ะ แล้วได้อ่านก็ไม่ผิดหวังด้วย เลยหยิบมารีวิวนี่แหละค่ะ

อะ โม้มานาน เข้าเรื่องล่ะค่ะ เอารายละเอียดไปก่อนชื่อหนังสือ: วัสดุนิยม เรื่องราวชวนทึ่งของสารพันวัตถุเปลี่ยนโลก
ชื่อหนังสือต้นฉบับ: Stuff Matters: Exploring the Marvelous Materials That Shape Our Man-Made World
ผู้เขียน : Mark Miodownik
ผู้แปล : ทีปกร วุฒิพิฒยามงคล

คำโปรย

มีดโกน ช็อกโกแลต ดินสอ ห่อขนม ตั๋วรถ ฟันปลอม ช้อนส้อม และอีกสารพัดวัตถุคือตัวละครที่เราคุ้นเคยอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน เราอาจคิดว่าเรารู้จักข้าวของธรรมดาเหล่านี้ดี แต่แท้จริงแล้วสิ่งที่เราเห็นเป็นเพียงส่วนเสี้ยวของความอัศจรรย์นานัปการที่ซุกซ่อนอยู่ภายใน

รู้หรือไม่ว่าใบมีดโกนมีจุดเริ่มต้นจากการผลิตอาวุธสงคราม?

โครงสร้างของตึกรามบ้านช่องมีที่มาจากกระถางต้นไม้ของชาวสวนจริงหรือ?

อะไรคือเวทมนตร์ที่เสกให้ช็อกโกแลตมีรสชาติเลิศล้ำยามละลายในปาก?

แล้วเหตุใดไส้ดินสอจึงมีสถานะเหนือกว่าเพชร?

หนังสือเล่มนี้เปรียบได้กับเครื่องมือวิเศษที่จะพาเราเข้าไปสำรวจโลกเล็กจิ๋วชวนทึ่งภายใต้เปลือกนอกอันคุ้นตาของสารพัดวัตถุรอบตัว ทั้งย้อนอดีตกลับไปยังต้นกำเนิด และแง้มให้เห็นประกายความเป็นไปได้แห่งอนาคต นี่คือหนังสือที่บอกเล่าวิวัฒนาการอันน่าอัศจรรย์ จาก “วัสดุ” ธรรมดาสามัญสู่ “วัตถุ” ซึ่งเปลี่ยนแปลงโลกของเราไปตลอดกาล

เล่มนี้ที่บอกว่าน่าอ่าน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คนที่ไม่มีพื้นฐานเกี่ยวกับเรื่องวัสดุศาสตร์มาก่อน คนเขียนก็สามารถอธิบายง่ายๆ ให้เราสามารถตามทันได้ ดูเขาจะทราบดีว่าเป้าหมายคนอ่านของเขาเป็นใคร แต่ละสิ่งแต่ละอย่างจึงไม่ได้ลงลึกหรือไม่ได้ใช้ภาษาเทพที่มีแต่คนในวงการเข้าใจ กลับกันเขามีวิธีเล่าเรื่อง หยิบภาษาบ้านๆ ที่ทำให้เราเข้าใจได้ (อ้อ ไม่รู้ว่าต้นฉบับเป็นยังไง แต่ขอชมคนแปลด้วยค่ะว่าเขียนภาษาไทยออกมาได้ดีนะ บางทีเจอภาษาแปลที่ดูแปล๊แปล อ่านแล้วมันน่าหงุดหงิด ไม่ชอบเป็นการส่วนตัวค่ะ)

วิธีการของเขาคือ นำรูปตัวเองที่กำลังจิบชาอ่านหนังสือพิมพ์อยู่บนดาดฟ้ามา รูปดาษดื่นที่เราไม่เห็นอะไรผิดแปลก แต่ในรูปนั้นล้วนมีแต่สิ่งที่เป็นสสารใช้ทำวัตถุต่างๆ ขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นเหล็ก กระดาษ กระจก พลาสติก คอนกรีต ฯลฯ เขาเล่าถึงที่มาที่ไปของมันในระดับที่ลึกกว่า สิ่งที่เราเห็นด้วยตาเปล่า เช่น เหล็ก ไม่ใช่แค่วัสดุแข็งกล้า หลอมได้ ก็จบ แต่เขาเล่าถึงกระบวนการ ที่มาที่ไปของมันว่าทำไมมันหลอมได้ ตีเหล็กในความร้อนนานๆ ไม่ดียังไง หรือทำไมมันถึงบิ่น ทื่อ ไม่คมได้

คนเขียนผสานความรู้กับเรื่องเล่าและประวัติศาสตร์ของมันได้ดี ทำให้ออกมาน่าสนใจ อีกอย่างคงเพราะเป็นสิ่งรอบตัวเราเองด้วย ถึงทำให้ดูสนุกและตื่นตาตื่นใจเพราะคนอ่านทุกคนล้วนมีส่วนร่วม มีประสบการณ์กับวัสดุเหล่านี้ทั้งสิ้น

ถือว่าหนังสือเล่มนี้ทำหน้าที่ตามคำของคนเขียนค่ะ เมื่ออ่านหนังสือเล่มนี้ จะทำให้คุณมองภาพที่เขานั่งจิบชานั้นด้วยสายตาที่เปลี่ยนไป นับว่าเปลี่ยนมุมมองในวัตถุต่างๆ ในโลกดีค่ะ

ปล. ชอบเพราะส่วนหนึ่งสนใจเรื่องวัสดุศาสตร์อยู่ แต่ถ้าคนไหนไม่ได้ชอบมาก อาจจะไม่ได้อินอย่างที่หนิงอินนะคะ แต่ยังไงก็ยังแนะนำอยู่ดี นับว่าเป็นหนังสือที่ดีเลยค่า ^^Create Date : 13 มิถุนายน 2560
Last Update : 13 มิถุนายน 2560 19:18:19 น.
Counter : 2572 Pageviews.

2 comments
  
เป็นเล่มที่ไปพลิกดูที่งานหนังสือนานมาก แต่กลัวฮาร์ดคอร์ไปเลยไม่ได้ซื้อ คราวหน้าเห็นท่าจะได้เสียตัง ^^
โดย: Froggie วันที่: 13 มิถุนายน 2560 เวลา:21:18:27 น.
  
ก็อาจจะฮาร์ดก็ได้นะคะ ถ้าเห็นชื่อธาตุเคมีแล้วหน้าจะมืด บางทีอ่านไปหนิงก็ไม่เข้าใจเหมือนกันค่ะว่าธาตุที่เขาพูดถึงมันมีคุณสมบัติยังไง ก็อ่านข้ามบ้างอะไรบ้าง (ยังไงมันก็คือสิ่งที่เราไม่มีพื้นฐานอยู่ดีน่ะ ไม่สามารถเข้าใจได้ 100% แต่นับว่าเขาพยายามอธิบายบ้านๆ แล้วล่ะ)

ก็หวังว่าครั้งหน้าถ้าหยิบมาอ่านจะเข้าใจมันมากขึ้นค่ะ :)
โดย: peiNing วันที่: 14 มิถุนายน 2560 เวลา:11:08:11 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

peiNing
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 45 คน [?]เป็นเด็กกรุงเทพแท้ๆ แต่อยู่บ้านนอกของกรุงเทพน่ะนะ ไม่ได้ชอบอะไรเป็นพิเศษนอกจากแกล้งสัตว์เลี้ยงที่บ้าน นั่นคือนกฮู้ผู้มีอายุ 10 ปีได้ (นกแก่มีหนวด) (แต่ตอนนี้ในที่สุดนกฮู้ก็จากไปอย่างสงบ ไม่รู้อายุรวมเท่าไรแต่มาอยู่ที่บ้านได้ 11 ปี ขอไว้อาลัยปู่ฮู้ ขอให้ไปสู่สุขคตินะ T^T)

ขอชี้แจงอีกอย่าง ชื่อ peiNing นี้ เป็นชื่อที่พี่กะน้องใช้ร่วมกันสองคน ดังนั้นอย่างงว่าเดี๋ยวก็แทนตัวว่ารุ้งบ้างหนิงบ้าง ก็มันคนละคนนิ (รุ้งน่ะคนพี่ หนิงน่ะคนน้อง)

FB สำหรับคนชอบงานเขียน peiNing ค่ะ

FB สำหรับคนชอบบทความสอนห้องเรียนนิยายค่ะ

  •  Bloggang.com