สิงหาคม 2560

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
รีวิวหนังสือ "ศพบอก Beyond the Body Farm"


 รีวิวหนังสือ "ศพบอก Beyond the Body Farm"

ห่างหายจากการรีวิวไปสักพัก ไปซุ่มอ่านเจ้าเล่มนี้นี่แหละ ใช้เวลานานเหลือกว่าจะอ่านจบ (อ่านทีละบทสองบทอย่างมาก) ใช้เวลานานในการอ่านแต่ค่อนข้างคุ้มค่านะคะ นับว่าเป็นหนังสือ Pop Science ที่เล่าเรื่องสนุกทีเดียว

อะ เอารายละเอียดไปเรื่อง: ศพบอก Beyond the Body Farm
เขียนโดย: Dr. Bill Bass and Jon Jefferson
สำนักพิมพ์: CORE FUNCTION

คำโปรย
ในวงการนิติวิทยาศาสตร์ของโลก "ดร.บิลล์ แบส" ถือว่าเป็นผู้มีชื่อเสียง โดยเฉพาะในฐานะของผู้ก่อตั้ง "บอดี้ฟาร์ม" ซึ่งเป็นสถานที่สำหรับวิจัยการเน่าสลายของศพแห่งแรกของโลก ซึ่งความรู้และผลวิจัยจากการค้นคว้าทดลองในบอดี้ฟาร์ม ช่วยให้สามารถไขปริศนาในคดีต่างๆ ที่ซับซ้อน จนบางครั้งไม่น่าเชื่อว่าจะสามารถหาคำตอบได้ ในหนังสือเล่มนี้ ผู้อ่านจะพบกับเรื่องจริงที่เหมือนกับนิยายสืบสวน การค้นหาความจริง และความช่วยเหลือจากความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ เพื่อให้ศพบอกเล่า "ความจริง" ในอดีตที่เกิดขึ้น จึงให้ทั้งความรู้เชิงสารคดี และความสนุกสนานตื่นเต้นจากเหตุการณ์จริงไปพร้อมๆ กัน

เรื่องนี้หมกไว้สองปีเพิ่งได้ฤกษ์หยิบมาอ่าน แต่นับว่าใช้เวลาอ่านนานเหมือนกันค่ะ สองสามวันหยิบขึ้นมาอ่านสักบทหนึ่ง ไม่ใช่ว่าน่ากลัวอะไรหรอก พอดีเอาไว้อ่านสลับกับอีกเล่มหนึ่งซึ่งใช้หัวในการคิดตามเยอะอยู่ เล่มนี้เลยใช้คั่นรายการ

อ่านหนังสือนิติวิทยาศาสตร์มาก็ไม่น้อย แต่ส่วนมากคนเขียนจะเป็นแพทย์เสียมากกว่า แต่สำหรับเล่มนี้ คนเขียนเป็นนักนิติมานุษยวิทยา หากพูดถึงมานุษยวิทยา อาจจะมีหลายแง่มุมทั้งในเชิงวัฒนธรรม หรือในเชิงรูปธรรมอย่างรูปร่างหน้าตาวิวัฒนาการของมนุษย์ ทีนี้คนเขียนอยู่ในจำพวกหลัง เขาค่อนข้างถนัดในการจำแนกกระดูกและโครงสร้างของมนุษย์เพื่อระบุเผ่าพันธุ์ อายุของเจ้าของกระดูกนั้นๆ

นับว่าเล่มนี้ค่อนข้างสนุกในฐานะ Pop Science นะคะ เพราะเขาไม่ได้แค่พูดถึงสิ่งที่เจอในเชิงวิชาการอย่างเดียว แต่พูดถึงประสบการณ์ รวมทั้งข้อมูลพื้นฐานที่คนอ่านสมควรรู้เพื่อความเข้าใจเพิ่มขึ้นของสิ่งที่เขากำลังเล่า มีตั้งแต่เล่าถึงการเดินทาง ภูมิประเทศ ประวัติสถานที่ ค่านิยมในยุคนั้นๆ ชีวประวัติโดยย่อ ฯลฯ นับว่าเป็นนักเล่าเรื่องที่ดีเลยค่ะ

คนเขียนอายุมากแล้วล่ะ ณ ตอนที่เขียนหนังสือเล่มนี้ เข้าใจว่าเขาคงเกษียณแล้ว ประสบการณ์การทำงานเริ่มตั้งแต่ตอนที่เทคโนโลยีช่วยเหลือในเรื่องนิติวิทยาศาสตร์ค่อนข้างน้อยจนกระทั่งมีเครื่องมือช่วยเหลือที่ดีขึ้น ตอนแรกๆ ดูเหมือนเขาจะเป็นนักมานุษยวิทยาที่มีประสบการณ์การขุดศพและพิสูจน์บุคคล

โจทย์น่าสนใจที่แกได้เจอ (ตอนหนุ่มๆ) คือ มีศพอยู่ 3 ศพในสุสาน ซึ่งคนหนึ่งคือคนถือ Golden Bowl ซึ่งเป็นของล้ำค่า อีกสองคนวิ่งตามหลัง เห็นได้ชัดว่าทั้งสามคนพยายามหนีจากผนังด้านบนตกใส่ และนั่นก็เป็นสาเหตุการตายเสียด้วย แต่สิ่งที่อยากรู้คือ คนพวกนี้เป็นใครกันแน่ เป็นคนเฝ้าและคุ้มครองชามใบนี้ทั้งหมด? เป็นโจรแล้วอีกสองคนเป็นยามวิ่งไหล่ตาม? เป็นยามที่ปกป้องชามแล้วโจรสองคนไล่ตาม?

วิธีการสืบหาก็น่าสนใจดีค่ะ มันดูมานุษยวิทยามาก คือ ดูเปรียบเทียบโครงสร้างกระดูก รูปร่างต่างๆ ว่าดูแล้วน่าจะเป็นทหารหรือเปล่า อะไรเทือกๆ นั้น คำตอบยังคงคลุมเครือเพราะไม่อาจหาอะไรพิสูจน์ได้ชัด แต่นับว่าเป็นการสืบหาเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจดี

ต่อมาก็เริ่มเข้าสู่งานในเชิงนิติวิทยาศาสตร์มากขึ้นในการพบกระดูกที่ถูกฝังแบบไม่รู้ว่าเจ้าของศพเป็นใคร ต้องตรวจดูลักษณะเด่นของกะโหลกศีรษะว่าเป็นชายหรือหญิง เป็นพวกคอเคซอยด์ มองโกลอยด์ หรือนิกรอยด์ รวมทั้งวิวัฒนาการเชิงนิติวิทยาศาสตร์ในการหาความสัมพันธ์ความกว้างของกระดูกทำให้พอคำนวณความสูงของเจ้าของกระดูกเหล่านี้ รวมทั้งเกี่ยวข้องกับพวกนิติทันตกรรม หรือพวกนิติกีฏวิทยา (เขาใช้คำนี้หรือเปล่าเนี่ย คือ คนที่ศึกษาเรื่องหนอนและแมลงตอมศพเพื่อคำนวณหาเวลาการตายของศพ)

แต่ละเรื่องค่อนข้างคิดมาอย่างดีในการแสดงให้เห็นถึงวิวัฒนาการทางศาสตร์ของนิติมานุษยวิทยา เทคโนโลยีต่างๆ  รวมถึงแชร์ความเห็นในสิ่งที่เขาพบเปรียบเทียบกับพวกซีรีส์ DSI ทั้งหลาย ซึ่งกระบวนการทำงานที่แท้จริง มันใช้เวลานานกว่านั้นมาก ยุ่งยากกว่านั้นมาก มันเป็นทั้งมุมมองที่ดีในการให้ความรู้ประชาชน แต่ในทางกลับกันมันก็สร้างมายาภาพบางอย่างที่เพี้ยนไปจากความเป็นจริง มันเลยกลายเป็นภาระของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องด้วยเช่นกัน เช่น กว่าจะได้ผลตรวจ DNA ในทีวีหายใจเฮือกเดียวก็ได้มาแล้ว แต่ในความเป็นจริง กว่าจะได้มาก็เป็นเดือนต่อเคส เป็นต้น

แนะนำค่ะ อ่านสนุกดี เหมือนอ่านหนังสือสืบสวนที่ไม่ต้องข้องเกี่ยวกับความดราม่าทางอารมณ์สักเท่าไร เผื่อใครอยากลองเปลี่ยนบรรยากาศบ้างค่ะ :)Create Date : 22 สิงหาคม 2560
Last Update : 22 สิงหาคม 2560 15:43:56 น.
Counter : 2308 Pageviews.

7 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณอาคุงกล่อง

  
ลงลิสท์เตรียมซื้อเดือนตุลา
โดย: Froggie วันที่: 22 สิงหาคม 2560 เวลา:20:28:04 น.
  
โอ๊ะ นึกว่าพี่กบมีเล่มนี้อยู่แล้วเสียอีก (สนพ เดียวกับ Stiff น่ะค่ะ) เคยเห็นในคิโนะ พารากอน ถ้าหาไม่ได้จริงๆ บอกมาได้เน่อ เดี๋ยวส่งไปให้ค่ะ ^^

ปล. ได้เล่มใหม่มา ชื่อ Forensic & Fiction (แปลไทย) ยังไม่ได้แตะเพราะมีคิวเล่มอื่นอยู่ ไว้อ่านเล่มนั้นจบค่อยมาอ่านแล้วจะรีวิวอีกทีนะคะ
โดย: peiNing วันที่: 22 สิงหาคม 2560 เวลา:22:08:11 น.
  
โอะ สนพ เดียวกะ Stiff งั้นจะต้องหนีกลับไปอ่านต้นฉบับเหมือนเดิมหรือเปล่า o_o

รออ่านรีวิวเล่มอื่นนะจ๊ะ
โดย: Froggie วันที่: 23 สิงหาคม 2560 เวลา:15:39:53 น.
  
น่าอ่านมั่กๆ
คงต้องหามาอ่านบ้างละครับ
โดย: ruennara วันที่: 24 สิงหาคม 2560 เวลา:3:10:39 น.
  
@ พี่กบ -- ไอย่ะ ไม่แน่ใจเหมือนกันนะคะว่าต้องหาต้นฉบับหรือเปล่า สำหรับหนิงก็อ่านได้เรื่อยๆ นะคะ ไม่่รู้สึกขัดอกขัดใจอะไรอ่ะ (แต่ Stiff หนิงก็ไม่รู้สึกเช่นกัน ^^"a)

@ คุณ ruennara -- ลองดูค่ะ แต่อาจจะหายากนิดหนึ่งนะคะ ค่อนข้างเก่าและไม่ใช่แนวที่เป็นที่นิยมนักน่ะค่ะ
โดย: peiNing วันที่: 24 สิงหาคม 2560 เวลา:22:36:10 น.
  

น่าสนใจมาก ไว้จะไปหามาอ่านบ้างครับ

โดย: อาคุงกล่อง วันที่: 6 กันยายน 2560 เวลา:15:28:55 น.
  
ขอบคุณคุณอาคุงกล่องที่เข้ามาทักทายกันนะคะ ^^
โดย: peiNing วันที่: 8 กันยายน 2560 เวลา:20:59:50 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

peiNing
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 45 คน [?]เป็นเด็กกรุงเทพแท้ๆ แต่อยู่บ้านนอกของกรุงเทพน่ะนะ ไม่ได้ชอบอะไรเป็นพิเศษนอกจากแกล้งสัตว์เลี้ยงที่บ้าน นั่นคือนกฮู้ผู้มีอายุ 10 ปีได้ (นกแก่มีหนวด) (แต่ตอนนี้ในที่สุดนกฮู้ก็จากไปอย่างสงบ ไม่รู้อายุรวมเท่าไรแต่มาอยู่ที่บ้านได้ 11 ปี ขอไว้อาลัยปู่ฮู้ ขอให้ไปสู่สุขคตินะ T^T)

ขอชี้แจงอีกอย่าง ชื่อ peiNing นี้ เป็นชื่อที่พี่กะน้องใช้ร่วมกันสองคน ดังนั้นอย่างงว่าเดี๋ยวก็แทนตัวว่ารุ้งบ้างหนิงบ้าง ก็มันคนละคนนิ (รุ้งน่ะคนพี่ หนิงน่ะคนน้อง)

FB สำหรับคนชอบงานเขียน peiNing ค่ะ

FB สำหรับคนชอบบทความสอนห้องเรียนนิยายค่ะ

  •  Bloggang.com