เมษายน 2559

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
All Blog
รีวิวหนังสือ "ชีวิตมั่งคั่งด้วยกระเป๋าสตางค์ใบเดียว" โดย คะเมะดะ จุนอิชิโรเรื่อง: ชีวิตมั่งคั่งด้วยกระเป๋าสตางค์ใบเดียว 
ผู้เขียน: คะเมะดะ จุนอิชิโร
สำนักพิมพ์: วีเลิร์น

เล่มนี้สอยมาเมื่องานหนังสือตอนต้นเมษายนที่ผ่านมา แต่มันก็ออกมานานมากแล้วล่ะ จริงๆ มี how to หลายเรื่อง แต่หยิบเรื่องนี้มาก่อนเพราะชื่อเรื่องสั้นสุด (?) เล่มอื่นนี่ชื่อแทบจะตั้งตัวเป็นคำนำกันได้เลยทีเดียว

หนิงไม่ค่อยอ่าน how to เท่าไรหรอกค่ะ รู้สึกไม่ค่อยถูกโฉลกด้วยเท่าไร แต่ไม่เคยสังเกตตัวเองนะว่าทำไมจนกระทั่งได้อ่าน how to ของคนญี่ปุ่นถึงได้รู้ว่าที่ตัวเองไม่ชอบ how to เล่มอื่นเพราะมันเป็นแนวคิดตะวันตกจ๋า วิธีคิดของเขา ความเชื่อ วัฒนธรรม เป็นคนละแบบกับวิถีตะวันออก ดังนั้นพออ่าน how to แบบฉบับญี่ปุ่น หนิงจึงรู้สึกถูกโฉลกมากกว่า

หนังสือเล่มนี้ไม่ใช่ how to ที่เขียนโดยชาวญี่ปุ่นเล่มแรกที่หนิงอ่าน แต่ที่ไม่หยิบเรื่องอื่นมาเพราะเหตุผลที่บอกไปแล้วว่าชื่อเรื่องยาวสะบัดอ่ะนะ

หนังสือ "ชีวิตมั่งคั่งด้วยกระเป๋าสตางค์ใบเดียว" เป็นแนวคิดที่เรื่องการบริหารจัดการเงินโดยใช้กระเป๋าสตางค์เป็นเครื่องมือ เอาเข้าจริงแล้ว พอได้อ่านในเล่ม กระเป๋าตังค์นี่เป็นพระรองของพระรองเลยแหละ แตะๆ จับๆ แค่บทแรกๆ ส่วนบทอื่นๆ มักจะเป็นเรื่องที่คนเขียนแนะนำการปฏิบัติต่อเงินมากกว่า

คนเขียนใช้วิธีเล่าเรื่องที่แนะนำให้คนอ่านปฏิบัติต่อเงินคล้ายปฏิบัติตนต่อเพื่อนมนุษย์ คือ มีมารยาท ใจเขาใจเรา เช่น เงินคงไม่ชอบให้คุณทำแบบนั้นแบบนี้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้แฝงจิตวิทยาบางอย่างในการดูแลเงินให้อยู่ในสายตาของเรามากขึ้นน่ะค่ะ

ฟังดูออกแนวเพี้ยนๆสักหน่อยที่แนะนำให้เราทำเหมือนเงินมีชีวิตจิตใจ แต่หนิงว่ามันก็น่าสนใจดีที่แนะนำให้คนทำแบบนี้ คือ ถ้าจะบอกว่าขั้นตอนการเก็บออกคือ หนึ่ง สอง สาม สี่...จะมีคนอ่านสักกี่ % ที่สามารถทำได้แบบนั้น แต่พอบอกให้ทำกับเงินเหมือนมนุษย์ มันก็หมายรวมเจ้าหนึ่ง สอง สาม สี่...ที่ว่าเข้าไว้ด้วยกันเลย ไม่ต้องไปนั่งจำหรือฝืนใจว่าฉันจะต้องทำอย่างนั้น อย่างนี้ถึงจะเก็บออมหรือมีชีวิตที่มั่งคั่งได้ นับว่าเป็นจิตวิทยาที่แยบยลทีเดียว

บางแนวคิดอาจเป็นเรื่องที่เข้าใจและเห็นด้วย อาจพอเป็นแนวคิดให้ทำตามได้ แต่บางแนวคิด หนิงก็รู้สึกแปลกๆ คงไม่นำมาใช้ เพราะยังไงเราก็ปรับนำส่วนที่เหมาะกับเรามาใช้ ส่วนไหนที่ไม่ใช่ก็ปล่อยไป

แต่ถึงจะปล่อยไปพอสมควร แต่หนิงก็ยังแนะนำให้อ่านหนังสือเล่มนี้เป็นไอเดียนะคะ มันทำให้เราหันมาพิจารณาความใส่ใจเงินที่อยู่ในกระเป๋าสตางค์ของเรามากขึ้นน่ะค่ะCreate Date : 19 เมษายน 2559
Last Update : 19 เมษายน 2559 23:38:33 น.
Counter : 2933 Pageviews.

2 comments
  

มาเยี่ยมชม มาทักทายครับ

ในสมัยก่อนผมเป็นคนที่ชอบอ่านหนังสือฮาวทูมาก ๆ เลยครับ หนังสือฮาวทูเล่มไหนดัง ๆ ผมจะหามาอ่านตลอด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการพัฒนาตัวเอง , การทำให้รวย , การทำให้มีความสุข ฯลฯ

แต่เดี๋ยวนี้ผมอ่านฮาวทูน้อยลงมากเลยครับ ผมหันมาอ่านฟิกชั่นมากขึ้น โดยพยายามศึกษาชีวิตของตัวละครเพื่อนำมาใช้เป็นฮาวทูให้แก่ตัวเองครับ

ช่วงหลังฮาวทูเรื่องการสร้างความร่ำรวยมีออกมาเยอะครับ เล่นนี้ที่แนะนำก็น่าสนใจครับ โหวตให้ครับ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ปลาแห้งนอกกรอบ Photo Blog ดู Blog
peiNing Book Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


อิอิ


โดย: อาคุงกล่อง วันที่: 10 สิงหาคม 2559 เวลา:22:26:35 น.
  
คุณอาคุงกล่อง -- ขอโทษค่าที่ตอบช้ามากๆ ไม่ได้เข้า Blog มานานเลยค่ะ

ที่จริงหนิงอ่านเล่มนี้ ไม่เชิงว่าสนใจเรื่องการทำธุรกิจ หรือวิธีการเก็บเงินหรืออะไรหรอกค่ะ หนิงแค่รู้สึกว่า ฮาวทูของญี่ปุ่นมันน่าอ่านดี มันมีกระแสของการมองโลกแบบอ่อนน้อมถ่อมตนไหลเวียนอยู่ แล้วมันให้ความรู้สึกที่ดีกว่าหนังสือที่เขียนโดยชาวตะวันตกซึ่งแนวคิดพื้นฐานของเขา จะ Aggressive มากกว่าคนตะวันออกน่ะค่ะ หนิงเลยไม่ค่อยชอบอ่าน ^^"
โดย: peiNing วันที่: 26 ตุลาคม 2559 เวลา:22:34:36 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

peiNing
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 45 คน [?]เป็นเด็กกรุงเทพแท้ๆ แต่อยู่บ้านนอกของกรุงเทพน่ะนะ ไม่ได้ชอบอะไรเป็นพิเศษนอกจากแกล้งสัตว์เลี้ยงที่บ้าน นั่นคือนกฮู้ผู้มีอายุ 10 ปีได้ (นกแก่มีหนวด) (แต่ตอนนี้ในที่สุดนกฮู้ก็จากไปอย่างสงบ ไม่รู้อายุรวมเท่าไรแต่มาอยู่ที่บ้านได้ 11 ปี ขอไว้อาลัยปู่ฮู้ ขอให้ไปสู่สุขคตินะ T^T)

ขอชี้แจงอีกอย่าง ชื่อ peiNing นี้ เป็นชื่อที่พี่กะน้องใช้ร่วมกันสองคน ดังนั้นอย่างงว่าเดี๋ยวก็แทนตัวว่ารุ้งบ้างหนิงบ้าง ก็มันคนละคนนิ (รุ้งน่ะคนพี่ หนิงน่ะคนน้อง)

FB สำหรับคนชอบงานเขียน peiNing ค่ะ

FB สำหรับคนชอบบทความสอนห้องเรียนนิยายค่ะ

  •  Bloggang.com