ธันวาคม 2558

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
25
26
27
28
29
31
 
 
All Blog
รีวิวนิยาย "Fangirl" by Rainbow Rowellเรื่อง แฟนเกิร์ล
ผู้เขียน: Rainbow Rowell
ผู้แปล: มัณฑุกา
สำนักพิมพ์: เอิร์นเนสต์ (Earnest)

คำโปรย

แคธ เป็นแฟนหนังสือ ไซมอน สโนว์ ไม่ใช่แค่แฟนธรรมดา แต่เธอเป็นแฟนที่มีแฟนๆ อีกหลายหมื่นคนคอยติดตามผลงาน

แคธเขียนแฟนฟิค และ ไซมอน สโนว์ ก็เป็นโลกทั้งใบของเธอ

เธอเก็บตัวจากคนภายนอก ไม่ยุ่งเกี่ยวกับใครนอกจากฝาแฝดของเธอ แต่เมื่อเข้ามหาวิทยาลัย แคธต้องจากพ่อ และฝาแฝดต้องการไปมีชีวิตของตัวเอง เหตุการณ์วุ่นวายจึงเริ่มต้นขึ้น ซ้ำร้ายยังมีหนุ่มๆ เข้ามาพัวพัน

แคธจะปรับตัวเช่นไรกับชีวิตใหม่ของเธอ เมื่อเรื่องราวความรักมาเคาะประตูอยู่ตรงหน้า และไม่ได้อยู่แต่ในนิยายที่เธอเขียนอีกต่อไป


เป็นเรื่องของ 'แคธ' ติ่งสาวผู้คลั่งไคล้ 'ไซมอน สโนว์' ซึ่งเป็นหนังสือดังเปรี้ยงในเรื่องนี้ ถ้าให้นึกก็คงระดับ 'แฮร์รี่ พอตเตอร์' ล่ะมั้ง นางเอกในฐานะนักเขียนฟิค เรื่องที่เธอเขียนเป็นแฟนฟิค Y ประมาณแฮร์รี่กับมัลฟอยที่มีคนติดตามมากมาย เหตุการณ์ในเรื่องคือ เล่มสุดท้ายกำลังจะออกค่ะ ด้วยศักดิ์ศรีบางอย่างทำให้นางเอกอยากเขียนแฟนฟิคของตัวเองให้จบก่อนที่เล่มนั้นจะออกค่ะ

ส่วนนางเอกในฐานะนักศึกษาปีหนึ่ง เธอจำเป็นต้องย้ายจากบ้านไปอยู่หอมหาวิทยาลัย เธอมีฝาแฝดที่สนิทกันมาก ทำอะไรทำด้วยกันตลอด แต่แล้วแฝดของเธอกลับต้องการแยกตัวไปมีชีวิตของตัวเอง แคธเป็นสาวเก็บตัว ดูโอตาคุมากมายเลยต้องดิ้นรนปรับตัวกับที่อยู่ใหม่ กับเพื่อนร่วมห้องคนใหม่ที่พ่วงด้วยแฟนของเจ้าตัวที่ชอบมาหาแฟนที่ห้องบ่อยๆ จนเริ่มสนิทกันในระดับหนึ่ง

แคธลงวิชาเขียนนิยาย เลยได้เจอเพื่อนชายคนหนึ่งที่คุยกันเข้าใจ ทั้งคู่เลยตกลงร่วมด้วยช่วยกันเขียนนิยาย ซึ่งจะนัดกันที่ห้องสมุดตอนค่ำ และออกมาตอนห้องสมุดปิดตอนเที่ยงคืน

เกิดเรื่องหลายอย่างขึ้นทั้งในชีวิตส่วนตัวของแคธ แล้วก็แคธในฐานะนักเขียนด้วย เป็นเรื่องของการปรับตัว และเรื่องการใช้ชีวิต ความสับสนของวัยรุ่นและการแก้ปัญหาบางอย่าง รวมทั้งการรับมือกับปัญหาในครอบครัวด้วย 

จริงๆ ถ้าใครที่ทันช่วงเวลาติดตาม 'แฮร์รี่' โดยเฉพาะตอนที่ก่อนเล่มสุดท้ายจะออก จะรู้สึกมีประสบการณ์ร่วมอ่ะค่ะ อ่านแล้วนึกถึงช่วงวัยหวานในรัวมหาวิทยาลัยจัง

อ้อ พระเอกน่ารักมากค่ะ ใครชอบพระเอกสายนิสัยดีและน่ารักมาทางนี้เลย (กวักมือเรียกๆ)

เป็นนิยาย Young Adult ที่น่าอ่านดี โดยเฉพาะใครที่อยู่ในวงการติ่งค่ะ ซึ่งเชื่อว่าหลายๆ คนคงมีเรื่องที่ชื่นชอบอยู่น่าจะเข้าใจนางเอกได้ดี

ส่วนอื่นๆ หาจากรีวิวอื่นได้ มีส่วนที่น่ารักในเรื่องนี้หลายตอน แต่ทีนี้ ที่จะรีวิวเรื่องนี้มีประเด็นเลยขอเข้าเรื่องดีกว่า หนิงหยิบบางประเด็นของเรื่องมาพูดถึงเลยดีกว่า ซึ่งเป็นประเด็นโลกแตกเกี่ยวกับการก๊อบปี้ในวงการนักเขียน นั่นคือ แฟนฟิคผิดหรือเปล่า?

ต่อไปนี้คือโคตรสปอยล์จนแอบคิดว่าอาจทำให้เสียอรรถรสในการอ่านเลยแหละ

มีการถกเถียงว่า เอาจริงๆ แฟนฟิคก็คือ การนำตัวละครของคนเขียนคนหนึ่ง มาจิ้นต่อ เปลี่ยนเรื่องไปแต่ตัวละครเดิม มันคือการขโมยตัวละครของคนอื่นมา คือ ต่อให้ไม่นำไปใช้การค้า ถูกต้องที่จะยังไม่ผิดกฏหมาย แต่ในแง่จารีต มันสมควรหรือไม่

แต่เรื่องของแคธ นักเขียนแฟนฟิคก็ parallel ไปกับการเขียนงานร่วมกับเพื่อนร่วมชั้น พวกเขาเขียนงานด้วยกันมา แต่แล้วเพื่อนร่วมชั้นกลับยึดเอาสิ่งนั้นเป็นของตนเอง เป็นการขโมยงานเขียนอีกแบบหนึ่ง แต่นางเอกโชคดีที่มีคนอ่านแล้วรู้ คือ แต่ละคนมีตัวตนบางอย่างของตัวเอง ต่อให้ไปอยู่ในงานคนอื่นก็ยังมีคนเห็น

คนเขียนโยนประเด็นนี้ลงมาในเรื่องให้คนอ่านได้คิดกับกรณีทั้งสองกรณีนั่น

แต่ด้วยความที่มันเป็น Young Adult เลยไม่ทำให้เป็นประเด็นโหดจนเกินไปนัก ฉากจบของเรื่องหนิงค่อนข้างชอบนะ นางเอกมีคนที่รักและหวังดีห้อมล้อมในช่วงที่เธอรู้สึกแย่ แตกต่างกับตอนที่เธอมาหอพักในตอนแรกที่ไม่มีใคร

แนะนำเรื่องนี้ค่ะ (ส่วนมากเรื่องที่หยิบมารีวิวก็แนะนำหมดแหละ ยกเว้นบางเล่มที่ไม่เข้าตาแต่ด้วยสาเหตุบางประการจึงนำมารีวิว) ถึงจะเป็น YA แต่ผู้ใหญ่ก็อ่านได้นะคะ มันไม่ได้เด็กน้อยขนาดที่อ่านไม่ได้อ่ะค่ะ

ถือเป็นเล่มปิดปีของ 2015 พอดี รีวิวเอาวันเกือบสุดท้ายเลยแฮะ

ขอให้ทุกคนมีความสุขในช่วงปีใหม่มากๆ นะคะ สวัสดีปีใหม่ค่า ^^Create Date : 30 ธันวาคม 2558
Last Update : 30 ธันวาคม 2558 22:55:10 น.
Counter : 7869 Pageviews.

5 comments
  
สวัสดีปีใหม่ค่า เนอะะะ พระเอกน่ารักมากมาย ที่ค่อนข้างแปลกใหม่คะ ไม่ใช่หนุ่มป๊อบดาวโรงเรียนแบบที่เห็นบ่อยๆใน YA ดูเป็นคนธรรมดาที่ไม่ธรรมดาดี

อ่านที่หนิงเขียนในประเด็นสปอย อยากแนะนำการ์ตูน Ashita no Ousama ของ Yachi Emiko มีพูดถึงประเด็นประมาณนี้เหมือนกัน นางเอกเป็นนักเขียนบทละคร หนุกนะ ภาษาไทยออกมาแค่ 5 เล่มก็เลิกทำ แต่สแกนอังกฤษมีให้อ่านจนจบจ้า
โดย: Froggie วันที่: 31 ธันวาคม 2558 เวลา:21:10:48 น.
  
โอชอบบทสนทนานี้
.
.
.
"เธอเป็นของเจ็มมา" เธอพูดกับโปสเตอร์แบซเหนือเตียงที่บ้าน "ฉันแค่ยืมเธอมา"

"เธอไม่ได้ยืมแบซ" เวร็นบอก "เธอลักพาตัวเขามาเลี้ยงเหมือนเป็นลูกตัวเองเลยต่างหาก"

.
.
.

ในสายตาของคนเขียนฟิคอย่างแคธ เธอรักแบซ เธอรู้ว่าตัวเองไม่ได้สร้างแบซ แต่ก็ยังอยากจะขอมาใช้ แต่ในสายตาคนอื่น อาจไม่ใช่อย่างนั้นก็ได้

หลายครั้งโอก็ใช้ตัวละครที่ชอบ ไปนึกภาพต่อในฝัน แค่ไม่ได้เขียนออกมาเป็นแฟนฟิคเท่านั้น

หลายคนวาดตัวละครในการ์ตูนเรื่องโปรด ในฉากหรืออิริยาบถที่ไม่มีในเนื้อเรื่อง ด้วยความชอบส่วนตัว

เพียงแต่แคธหมกมุ่นกับมันมากเกินไป ใส่จิตวิญญาณลงไปจนทำให้ความคิดอ่านเรื่องอื่นถอยลง
จนไม่กล้าก้าวข้ามเส้นจินตนาการของตัวเอง

ลึกๆ แล้ว โอว่าตัวละครของใคร ก็คือของคนนั้นตลอดกาล ไม่มีใครเข้าใจจิตใจมากไปกว่าผู้สร้าง ไม่ว่าจะเลียนแบบ ต่อยอด หรือสรรสร้าง

เพราะเมื่อเรื่องต้นแบบถูกปล่อยออกมา เรื่องใดที่ขัดต่อความจริง (ในเรื่องต้นแบบ) ก็ถูกหักล้างออกหมด เหลือเพียงความจริงจากผู้สร้าง นอกจากนั้นคือความใฝ่ฝัน

แต่บางคนเลือกที่จะเสพฟิค เพราะตอบโจทย์บางอย่างที่เรื่องต้นแบบไม่มี ไม่เป็นอย่างที่หวัง
โดย: ออโอ วันที่: 2 มกราคม 2559 เวลา:0:13:54 น.
  
พี่กบ -- หนิงไม่ค่อยได้อ่าน YA ค่ะ ปกติจะต้องอารมณ์หนุ่มป๊อบสินะ (มีเรื่องไหนแนะนำไหมคะ อยากอ่านอารมณ์หนุ่มป๊อบมั่ง ช่วงนี้อ่านแต่เรื่องศพ หาความลั้ลลา นิยายรักนักศึกษามั่งก็ดี) แล้วก็ขอบคุณที่แนะนำเรื่อง Ashita no Ousama นะคะ ลองเข้าไปดูแวบๆ ยาวทีเดียว ขอต๊ะไว้ก่อนละกันนะ ^^"

คุณออโอ -- เรื่องนี้สมชื่อ fangirl จริง เป็นติ่งที่รักตัวละครมากๆ และหยิบมาจินตนาการต่อในแบบที่ตนเองอยากให้เป็นไป เวลาอ่าน หนิงไม่รู้สึกว่าแคธเป็นนักเขียนเลยแม้ว่าเธอจะเขียนแฟนฟิคก็ตาม ดังนั้นเลยเข้าใจว่าทำไมแคธถึงบอกว่าตัวเองเขียนงานตัวเองไม่ได้ แต่ในตอนท้ายอย่างน้อยเธอก็มีพัฒนาการในเส้นทางนักเขียนจริงๆ เสียที เพราะมันมาจากความคิดของเธอเองน่ะนะ
โดย: peiNing วันที่: 2 มกราคม 2559 เวลา:21:47:16 น.
  
ปัญหาคือ หนังสือที่พี่ชอบส่วนใหญ่พระเอกไม่ใช่หนุ่มป๊อบน่ะสิ XD;; อย่าง เอเลนอร์ กับ ปาร์ค คนเขียนเดียวกับแฟนเกิร์ล ก็ไม่ใช่หนุ่มป๊อบ

เป็นวัยหวานแฟนตาซีได้มะ พี่เคยอ่าน ซินเดอเรลล่าจักรกล กับ หญิงสาวแห่งเถ้าและกำยาน ก็โอเคนะ ไม่ค่อยสเป็คเท่าไหร่ แต่คนชอบกันเยอะมาก แฟนๆท่วมท้นวงการ

แต่ถ้าไม่มายด์อีบุ๊คภาษาอังกฤษ แนะนำ Flat-out Love ของ Jessica Park นางเอกเพิ่งเข้ามหาลัยต่างเมืองและย้ายไปอยู่บ้านเพื่อนแม่ เรื่องนี้น่ารัก ติดท็อปเท็นของพี่เมื่อปี 2014 ด้วย
โดย: Froggie วันที่: 3 มกราคม 2559 เวลา:10:06:35 น.
  
งั้นเดี๋ยวไว้เข้าไปส่องบล็อกพี่ปี 2014 อีกทีละกันค่ะ ขอบคุณที่แนะนำนะคะ ^^
โดย: peiNing วันที่: 4 มกราคม 2559 เวลา:23:17:55 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

peiNing
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 45 คน [?]เป็นเด็กกรุงเทพแท้ๆ แต่อยู่บ้านนอกของกรุงเทพน่ะนะ ไม่ได้ชอบอะไรเป็นพิเศษนอกจากแกล้งสัตว์เลี้ยงที่บ้าน นั่นคือนกฮู้ผู้มีอายุ 10 ปีได้ (นกแก่มีหนวด) (แต่ตอนนี้ในที่สุดนกฮู้ก็จากไปอย่างสงบ ไม่รู้อายุรวมเท่าไรแต่มาอยู่ที่บ้านได้ 11 ปี ขอไว้อาลัยปู่ฮู้ ขอให้ไปสู่สุขคตินะ T^T)

ขอชี้แจงอีกอย่าง ชื่อ peiNing นี้ เป็นชื่อที่พี่กะน้องใช้ร่วมกันสองคน ดังนั้นอย่างงว่าเดี๋ยวก็แทนตัวว่ารุ้งบ้างหนิงบ้าง ก็มันคนละคนนิ (รุ้งน่ะคนพี่ หนิงน่ะคนน้อง)

FB สำหรับคนชอบงานเขียน peiNing ค่ะ

FB สำหรับคนชอบบทความสอนห้องเรียนนิยายค่ะ

  •  Bloggang.com