ตุลาคม 2557

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
17
18
19
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
เปิดถุงหนังสือ (รอบสอง) ของสัปดาห์หนังสือต.ค.2557 ค่ะ
เรียกว่ารอบสองดี หรือรอบสุดท้ายของปีดี (เพราะตังค์หมดแล้ว) แต่สรุปว่ามีเท่านี้แหละค่ะ อ่านทั้งปีจะหมดหรือเปล่าก็ไม่รู้นี่จิ

อะ หนังสือในรอบสองเล่มแรก "พระอภัยมณี" ของ พระสุนทรโวหาร (สุนทรภู่) สนพ.เพชรกะรัต

หลายเดือนก่อนไปห้องสมุดจุฬาฯ แล้วพบเข้า รู้สึกว่าตัวเองไม่ค่อยได้อ่านวรรณคดีแบบไทยๆ สักเท่าไร โดยเฉพาะที่เป็นร้อยกรอง เลยกะว่าจะซื้อเอาจากในเวบ แต่คิดไปคิดมาเปลี่ยนใจรองานหนังสือดีกว่า แล้วก็ได้มาสมใจในราคาเพียงแค่ 560 บาท (Box Set 4 เล่มปกแข็งสวยงาม ตกเหลือเล่มละ 140 บาท โคตรถูกครัช)

เชื่อว่าทั้งปีก็อาจจะอ่านไม่จบหรอก ได้วันละ 5 หน้าคงเก่งแล้วสำหรับคนไม่ชำนาญร้อยกรอง แต่มีไว้เวลาที่อยากอ่านก็หยิบได้เลยดีกว่าต้องดั้นด้นไปห้องสมุด

เล่ม 2 "118 ธาตุเคมี" ฉบับการ์ตูนของสำนักพิมพ์ ส.ส.ท.

หนิงชอบการ์ตูน (ยืนยัน) แล้วก็ไม่เคยเลยวิทย์ฯ มานานมากแล้ว เลยรู้สึกว่าอยากหาอะไรเพิ่มให้ตัวเองสักหน่อย ไม่งั้นรู้สึกว่าตัวเองกลวงๆ โบ๋ๆ ไงก็ไม่รู้

ปิ๊งเล่มนี้เพราะแลดูอ่านง่ายดี แล้วก็ตัวการ์ตูนน่ารัก ทำให้อยากอ่านมากขึ้น (ดีกว่าไปนั่งเปิดตำราวิชาการ แบบนั้นอาจถอดใจเสียก่อน)

เล่ม 3 "Art" โดย Andrew Graham-Dixon ของ DK Book

ประวัติศาสตร์ศิลปะโดยแบ่งตามช่วงศตวรรษ ชอบเล่มนี้เพราะรวมศิลปะทุกสาขา ไม่ใช่แค่ภาพวาดเท่านั้น ภาพสีสันสวยงามและคมชัด มีการซูมให้เห็นแม้แต่รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ นับว่าเป็นหนังสืออ้างอิงที่ดีอีกเล่มหนึ่ง เล่ม 4 "Daemon Bakery 1" โดย ลวิตร์ สำนักพิมพ์ Enter Books

หนึ่งใน Fiction ของปีนี้ที่ใช้คำว่า "ดั้นด้น" ไปหามา เพราะหา Hall A ไม่เจอ เดินวนเวียนหลายรอบ และต้องไปถึง 2 ครั้งกว่าจะได้มาครอบครอง

เป็นเล่มหนึ่งของลวิตร์ที่รอคอยมานาน เพราะไม่ยอมอ่านใน Facebook หนิงค่อนข้างหัวเก่านิดหนึ่ง ให้ตายยังไงก็ชอบเป็นหนังสือรูปเล่มมากกว่า และอาจจะยังดองไว้อีกสักพักจนกว่าเล่มสองจะมา ด้วยเกรงว่าอาจจบเล่ม 1 แล้วมันค้างคา อาจถึงขั้นทุรนทุรายได้ (แต่อยากได้ไว้ในครอบครองก่อนไง)

เล่ม 5 แบล็คเอลค์พูด สำนักพิมพ์ สามัญชน

เป็นเรื่องที่แบล็คเอลค์ นักเทศน์ นักพรต นักพยากรณ์ แล้วแต่จะเรียก (สำหรับหนิงคือปราชญ์) ของอินเดียนแดงเผ่าซู (หนึ่งในเผ่าที่ใหญ่ที่สุดของอินเดียนแดง) เล่าเรื่องราวต่างๆ ให้ฟัง ทั้งความเชื่อ ปรัชญา รวมทั้งเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์

เรื่องนี้ส่วนมากผ่านมุมมองของแบล็คเอลค์ หนิงรู้สึกว่าท่านมีมุมมองต่อโลกและธรรมชาติอย่างลึกซึ้ง ให้ความรู้สึกของผู้เฒ่าผู้หยั่งรู้ ผ่านร้อนผ่านหนาวมามากจนเข้าใจโลก เข้าใจมนุษย์ ดังนั้นเป็นเรื่องของชาวอินเดียนแดงที่ไม่ได้ให้ความรู้สึกเหียก น้ำตาท่วมจอ เคืองแค้นจนแทบอยากกรีดร้องอะไรขนาดนั้น แต่ในขณะเดียวกันทำให้รู้สึกถึงความงดงามในมุมมองต่อธรรมชาติ หนิงเคยอ่านแล้วบางส่วนในเวอร์ชั่นอังกฤษ แต่พอพลิกๆ เล่มนี้ เห็นว่าแปลเป็นภาษาไทยได้สละสลวยทีเดียว เลยซื้อมาเก็บไว้ค่ะ

เล่ม 6 นิทานเวตาล แพรวสำนักพิมพ์

สารภาพว่าอันนี้เขาฝากซื้อ ที่บ้านมีอยู่แล้วสำหรับเล่มนี้ค่ะ ถือว่าเป็นหนังสือที่มีติดบ้านไว้ก็ไม่เลวนะ เด็กอ่านได้ ผู้ใหญ่ก็อ่านดีค่ะ

หมดสักทีสำหรับหนังสือของปีนี้ สิริรวมไม่ถึง 10 เล่ม (เพราะของคนอื่นอีกเล่มหนึ่ง) แค่เกือบ  แต่น้ำหนักของหนังสือรวมๆ กันนี่น่าจะเกือบ 20 กิโลได้ แบกอ้วก แต่โชคดีที่อยู่ใกล้ เลยแบกได้อยู่ เพียงแต่ต้องไปหลายรอบหน่อยเท่านั้นเอง

ตอนนี้ยังไม่เริ่มอ่านนะคะ ขอเวลาไปดูหนัง Bangkok Film Festival ก่อนค่ะ หนิงเล็งไว้ประมาณเกือบ 5 เรื่อง งานหมดอาทิตย์นี้ เพราะงั้นต้องรีบดู คงต้องพักหนังสือไปก่อนอ่ะ (ซื้อมากองแล้วจากไป ^^")
Create Date : 20 ตุลาคม 2557
Last Update : 20 ตุลาคม 2557 22:47:01 น.
Counter : 2434 Pageviews.

8 comments
  
พระอภัยมณีสวยงามเลอค่ามากค่ะ แต่เรายอมแพ้เพราะตอนเรียนในห้องก็ต้องให้อาจารย์ช่วยถอดความแล้ว ไม่สามารถ
โดย: hiroko วันที่: 21 ตุลาคม 2557 เวลา:0:51:56 น.
  
ขอบคุณสำหรับลิสท์ค่า สนใจ 118 ธาตุ เดี๋ยวไปลองเดินหาดู
สนใจแบล็คเอลค์ด้วย แต่อินเดียแดงอ่านที่ไรหดหู่จิตตกทุกที Daemon Bakery อยากได้ เห็นปริมาณคนใน Hall A แล้วถอดใจ
โดย: Froggie วันที่: 21 ตุลาคม 2557 เวลา:8:24:04 น.
  
ฺBox พระอภัยมณี เลอค่ามากค่าาาาาา
โดย: Prophet_Doll วันที่: 21 ตุลาคม 2557 เวลา:9:33:22 น.
  
เซตพระอภัยมณีนี่สุดยอดมากๆเลยค่า
เก็บไว้ให้ลูกอ่านยังได้เลยนะเนี่ย ดูน่าสะสมมากๆอ่ะค่ะ

ปีนี้อยากไปรอบ 3 เหมือนกันค่ะ ยังมีอีกหลายเล่มเลยที่อยากได้ แต่งบประมาณจำกัดจำเขียดเหลือเกิน ฮ่าๆๆๆ

โดย: คนสวยที่ไม่เคยสวย วันที่: 21 ตุลาคม 2557 เวลา:19:37:55 น.
  
คุณ hiroko -- พระอภัยมณีพิมพ์ออกมาได้สวยงามจริงๆ ค่ะ หนิงลองเปิดๆ ดู ที่จริงเรื่องนี้หนิงมองว่าต่อให้เป็นประชาชนธรรมดาก็สามารถเข้าถึงได้นะคะเพราะไม่ได้ใช้ศัพท์ยากขนาดนั้น เป็นร้อยกรองที่เล่าเรื่องราวได้ดีทีเดียวค่ะ

พี่กบ -- แปลกใจมากที่พี่กบสนใจในลิสต์หนังสือเหล่านี้ หนิงคิดว่าเป็นหนังสือแบบที่คนอื่นคงไม่ค่อยสนใจเท่าไรนัก ที่จริงของส.ส.ท.มีหลายเล่มที่พูดถึงเรื่องธาตุนะคะ ลองเปิดๆดูก่อนก็ได้ค่ะว่าถูกโฉลกเล่มไหน อาจคนละเล่มกับหนิงก็ได้

ส่่วนเรื่องแบล็คเอลค์ เห็นด้วยว่าอ่านทีไรก็หดหู่ และหนิงก็ไม่ค่อยซาดิสถ์กับตัวเองขนาดนั้น แต่ที่เลือกซื้อเล่มนี้มาเพราะแบล็คเอลค์มีมุมมองที่ค่อนข้างเข้าใจโลกค่ะ ไม่ได้ออกแนวโกรธแค้น แต่ออกแนวปลงมากกว่า เราซึ่งเป็นผู้รับสารเลยพอไหวอยู่ (ถ้าเทียบกับเล่มอื่น)

สำหรับ Daemon พอดีหนิงไปตอนประมาณเกือบสองทุ่ม เลยเดินชิลล์ไปซื้อได้สบายๆ (ข้อดีของคนอยู่ใกล้ ) แต่ไว้รอที่ร้านหนังสือทั่วไปก็ได้ค่ะพี่

คุณ Prophet_Doll -- เล่มพระอภัยมณีสวยค่ะ เป็นกระดาษปอนด์สีขาว (แอบอยากได้กระดาษถนอมสายตา แต่คิดไปคิดมา คงไม่ได้อ่านแบบนานเท่าไรก็เลยช่างมันก็แล้วกัน )

คุณคนสวยที่ไม่เคยสวย -- เซ็ตนี้ดูดีค่ะ เก็บสะสมได้นานเลย
โดย: peiNing วันที่: 21 ตุลาคม 2557 เวลา:23:22:26 น.
  
แบล็คเอลค์นี่น่าสนใจเชียวค่ะ
ช่วงนี้กำลังอ่านงานพวกแอนตี้สงคราม และการแบ่งแยกดินแดนอยู่ด้วย
แต่คงต้องจดลงลิสต์ไว้อีกนาน หมดกับงานหนังสือไปสาหัส
คาดว่าต้องเลียแผลใจอีกสักระยะค่ะ
โดย: nibble วันที่: 23 ตุลาคม 2557 เวลา:15:41:14 น.
  
คุณ nibble --- แบล็คเอลค์นี่แนะนำสุดๆค่ะ ขอให้แผลใจหายโดยไวนะคะ (อวยพรเสร็จก็หลบไปเลียเหมือนกัน บาดเจ็บสาหัสไม่ต่างกัน )
โดย: peiNing วันที่: 24 ตุลาคม 2557 เวลา:20:16:22 น.
  
บ็อกเซ็ตพระอภัยมณีน่าเป็นเจ้าของมากเลยค่ะ ^^

โดย: lovereason วันที่: 25 ตุลาคม 2557 เวลา:21:04:06 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

peiNing
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 45 คน [?]เป็นเด็กกรุงเทพแท้ๆ แต่อยู่บ้านนอกของกรุงเทพน่ะนะ ไม่ได้ชอบอะไรเป็นพิเศษนอกจากแกล้งสัตว์เลี้ยงที่บ้าน นั่นคือนกฮู้ผู้มีอายุ 10 ปีได้ (นกแก่มีหนวด) (แต่ตอนนี้ในที่สุดนกฮู้ก็จากไปอย่างสงบ ไม่รู้อายุรวมเท่าไรแต่มาอยู่ที่บ้านได้ 11 ปี ขอไว้อาลัยปู่ฮู้ ขอให้ไปสู่สุขคตินะ T^T)

ขอชี้แจงอีกอย่าง ชื่อ peiNing นี้ เป็นชื่อที่พี่กะน้องใช้ร่วมกันสองคน ดังนั้นอย่างงว่าเดี๋ยวก็แทนตัวว่ารุ้งบ้างหนิงบ้าง ก็มันคนละคนนิ (รุ้งน่ะคนพี่ หนิงน่ะคนน้อง)

FB สำหรับคนชอบงานเขียน peiNing ค่ะ

FB สำหรับคนชอบบทความสอนห้องเรียนนิยายค่ะ

  •  Bloggang.com