ธันวาคม 2557

 
1
2
3
4
8
9
10
11
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
26
27
29
30
31
 
 
All Blog
กุ้ง ‘อีเรียนจายา’ กุ้งสวยงาม สีสันใสในตู้เลี้ยง

   “กุ้งอีเรียนจายา”  จัดเป็นกุ้งสวยงามชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมอยู่ในกุ้งสกุลชีแรค กุ้งอีเรียนจายาถือว่าเป็นกุ้งชนิดหนึ่งที่มีความสวยงามที่สุด ด้วยสีของตัวกุ้งจะมีสีม่วงสดคล้ายปีกของแมลงทับดูสวยงามมาก ส่วน ระยางค์ขาเดิน ขาว่ายน้ำ และก้ามจะมีสีฟ้าสด ขอบของก้ามด้านนอกมีแถบสีเหลือง ปลายระยางค์หางจะมีขอบสีเหลืองสดสะดุดตา ซึ่งกุ้งอีเรียนจายานอกจากจะมีสีม่วงปีกแมลงทับแล้วก็พบว่า ยังมีสีน้ำเงินเข้มเกือบดำด้วย หรือเรียกว่าสี dark–blue นอกจากนี้ ยังมีสีอื่นๆ ในโทนใกล้เคียงอีก ขึ้นกับสภาพแวดล้อม เช่นสีออกอมม่วง อมเทา เป็นต้น 

    คุณจิตราภรณ์ ฟองอิสสระ ผู้ที่มีประสบ การณ์เลี้ยงกุ้งอีเรียนจายา ชาวแขวงบางบำหรุ เขตบางพลัด กท. เล่าให้ฟังว่า กุ้งอีเรียนจายาเป็นกุ้งที่มีถิ่นกำเนิดในหมู่เกาะปาปัวนิวกินี ซึ่งถือว่าเป็นสถานที่แห่งหนึ่งที่มีความหลากหลายทางชีวภาพของโลก จากนั้นกุ้งชนิดนี้ก็ได้แพร่หลายสู่นักเลี้ยงกุ้งสวยงาม นิสัยของกุ้งอีเรียนจายาจะชอบหลบซ่อนตัวในเวลากลางวันและจะออกหากินในตอนกลางคืน แต่ผู้เลี้ยงกุ้งสวยงามก็สามารถฝึกกุ้งให้ชินกับการให้อาหารกลางวันได้ โดยใช้อาหารที่มีกลิ่นหอม เช่น อาหารกุ้ง หรืออาหารจมชนิดดี ๆ ก็จะสามารถเรียกให้กุ้งออกจากที่ซ่อนมากินอาหารได้

    อาหารที่ใช้เลี้ยงควรมีการสลับอาหารสดให้ด้วย เช่น พวกกุ้งฝอยตาย หรือผักพวกแครอท หรือข้าวโพดอ่อนลวก เป็นต้น แต่ก็มีข้อควรระวังสำหรับปริมาณการให้อาหาร ไม่ควรให้เศษอาหารสดเหลือตกค้าง จะส่งผลทำให้คุณภาพน้ำเสียได้ การเลี้ยงกุ้งสวยงามอย่างกุ้งอีเรียนจายา ก็ใช้ตู้ชนิดเดียวกันกับตู้เลี้ยงปลาสวยงาม ควรมีระบบกรองน้ำที่ดี เพื่อน้ำที่ใช้เลี้ยงสะอาดซึ่งจะส่งผลดีต่อกุ้ง การจัดสภาพแวดล้อมภายในตู้เลี้ยงควรมีที่หลบซ่อนให้กุ้งอาศัย เช่น ขอนไม้จมน้ำ กระถาง ท่อพีวีซี ก้อนหิน เป็นต้น ตู้เลี้ยงควรมีฝาปิดมิดชิด เพราะกุ้งจะสามารถปีนป่ายได้เก่ง ส่วนแร่ธาตุอาหารเสริมก็มีความจำเป็นเช่นกัน ควรหาแคล เซียมผงและไอโอดีน (หาซื้อได้ตามร้านอุปกรณ์ปลาทะเลทั่วไป) นำมาละลายน้ำก่อนจากนั้นจึงเทลงช่องกรอง

    กุ้งอีเรียนจายาสามารถเลี้ยงรวมกันหลาย ๆ ตัวได้ หรือเลี้ยงรวมกับกุ้งสวยงามชนิดอื่นได้แต่ผู้เลี้ยงก็ต้องหาที่หลบซ่อนตัวให้กุ้งหลาย ๆ ที่ด้วย  หรือเลี้ยงร่วมกับปลาขนาดเล็ก ๆ เพื่อไว้คอยช่วยเก็บกินเศษอาหารหรือหากจะเลี้ยงกับปลาขนาดใหญ่ก็ควรเลือกปลาชนิดที่ไม่มีนิสัยชอบกัดแทะ หลีกเลี่ยงปลากินเนื้อขนาดใหญ่ ปากกว้าง ๆ หรือที่อาศัยตามพื้นตู้ เช่น ปลาเรดเทล ตัวใหญ่  อัลริเกเตอร์ใหญ่ ๆ ฯลฯ กุ้งอีเรียนจายาเป็นกุ้งที่มีความทนทาน สามารถปรับตัวต่อสภาพแวดล้อมได้ง่าย ราคาจำหน่ายกุ้งอีเรียนจายา ขนาดลำตัว 4 นิ้ว ราคาตัวละประมาณ 600 บาท.


  เครดิต: //garnalenkweker.nl/database/kreeftenfotos/gk_crayfish_cherax_hoacreek01.jpg

ติดตาม แฟนเพจ Thailand Crayfish เพื่อติดตามเรื่องราวน่าสนใจ เกี่ยวกับกุ้งสวยงาม และ สัตว์น้ำสวยงาม ที่น่าสนใจ ได้ที่นี่ครับ

https://www.facebook.com/ThailandCrayfishMagazine/
Create Date : 05 ธันวาคม 2557
Last Update : 13 สิงหาคม 2560 23:52:02 น.
Counter : 6899 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

เหมียวกุ่ย
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]ยินดีต้อนรับพี่ๆน้องๆทุกท่านเข้าเยี่ยมชม เว็บบล็อค ชมรมคนรักการเลี้ยงกุ้งสวยงามทุกชนิด แห่งประเทศไทยเด้อครับเด้อ กระผมตั้งใจทำเว็บบล็อคนี้ขึ้น เพื่อรวบรวมความรู้เกี่ยวกับ กุ้งสวยงามทุกชนิด เท่าที่จะหาข้อมูลได้ และอาจจะรวมถึงสัตว์น้ำอื่นๆ ในตระกูลที่ใกล้เคียงด้วย หวังว่าทุกท่าน คงมีความสุขในการชมบล็อคของกระผมนะครับ


View My Stats
New Comments