กันยายน 2559

 
 
 
 
1
2
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
ความสำคัญของ แม็กนีเซียม ซัลเฟต ในการเลี้ยงกุ้งเครย์ฟิช


คำถาม - คำตอบ การเลี้ยงกุ้ง : ความสำคัญของ แม็กนีเซียม ซัลเฟต ในการเลี้ยงกุ้งเครย์ฟิช 

ดีเกลือฝรั่ง หรือ แม็กนีเซียมซัลเฟต แร่ธาตุชนิดนี้ มีชื่อที่ใช้เป็นสูตรทางเคมีว่า MgSO4.7H2O ดีเกลือชนิดที่เป็นเกลือซัลเฟตของแมกนีเซียม หรือเรียกว่า "แมกนีเซียมซัลเฟต" เรียกเป็นภาษาสามัญแบบฝรั่งว่า Epsom salts มีลักษณะเป็นผงผลึกหรือเกล็ดขาว คล้ายผงชูรส ไม่มีกลิ่น ละลายน้ำได้ มีรสขมฝาด มีรสชาติที่ไม่ได้เค็มเหมือนเกลือ  ที่ได้รับมาจากการนำน้ำทะเลมาสกัดและเคียวจนแห้ง เหลือออกมาเป็นเกลือสะตุ แต่ยังมีคุณสมบัติที่ดีในการดูดซับความชื้นจากอากาศทั่วไปได้อยู่ ดังนั้น เมื่อเราวางดีเกลือทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง จะทำให้จับตัวแข็งเป็นก้อน  สำหรับในการเลี้ยงกุ้งเครย์ฟิช เราจะใช้เพื่อเพิ่มปริมาณแมกนีเซียม ช่วยกุ้งสร้างเปลือกใหม่ ในช่วงลอกคราบ  อย่างไรก็ตาม การใช้แร่ธาตุตัวนี้ ก็เป็นดาบสองคมได้  ซึ่งถ้าเติมในปริมาณที่มากเกินไป  จะได้ผลเป็นตรงกันข้าม คือ แทนที่กุ้งจะลอกคราบออก กลายเป็นลอกคราบไม่ออกแทน เสียอย่างนั้น !!! จึงควรที่จะใส่ตามโดส ที่ตามผลิตภัณฑ์ระบุเอาไว้ อย่างเคร่งครัด  และ  ปริมาณแม็กเนเซียม ควรจะสมดุลกับปริมาณของแคลเซียมที่ละลายในน้ำด้วยเพื่อที่จะทำให้เกิดประโยชน์สูงสุด ในการใช้งานแม็กนีเซียมซัลเฟตด้วยครับ


เรียบเรียง : กษิดิศ  วรรณุรักษ์ ************************************


สนใจสอบถามคำถาม เรื่องกุ้งต่างๆ สามารถเข้ามาถามคำถามต่างๆ ได้ที่นี่นะครับ ทางเจ้าของบล็อก ได้ทำเว็บบอร์ดเอาไว้ให้แล้วครับ ที่นี่นะครับ


//www.dhonburicrayfish.com/webboard************************************
Create Date : 03 กันยายน 2559
Last Update : 17 พฤศจิกายน 2559 14:53:12 น.
Counter : 1491 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

เหมียวกุ่ย
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]ยินดีต้อนรับพี่ๆน้องๆทุกท่านเข้าเยี่ยมชม เว็บบล็อค ชมรมคนรักการเลี้ยงกุ้งสวยงามทุกชนิด แห่งประเทศไทยเด้อครับเด้อ กระผมตั้งใจทำเว็บบล็อคนี้ขึ้น เพื่อรวบรวมความรู้เกี่ยวกับ กุ้งสวยงามทุกชนิด เท่าที่จะหาข้อมูลได้ และอาจจะรวมถึงสัตว์น้ำอื่นๆ ในตระกูลที่ใกล้เคียงด้วย หวังว่าทุกท่าน คงมีความสุขในการชมบล็อคของกระผมนะครับ


View My Stats
New Comments