กันยายน 2554

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
24
29
30
 
 
All Blog
ชนิดพันธุ์กุ้งเครฟิช : กุ้งบลูลอบสเตอร์ ( cherax quadricarinatus )


ชื่อทางวิทยาศาสตร์ : Cherax quadricarinatus (Red Claw, Blue Lobster, Rainbow)
ชื่ออื่นๆ : Blue Lobster , Australian Crayfish
แหล่งกำเนิด : Queensland Australia
ขนาดตัว : 20-26 ซ.ม. (8-10 นิ้ว)
อุณหภูมิน้ำ : 24-28° C
ค่า pH : 6.5-7.5
อุปนิสัย : ดุร้าย ก้าวร้าว
ระดับความยากในการเลี้ยง : ง่าย

Cherax quadricarinatus เป็นกุ้งเครฟิชที่มีมานานในบ้านเรา เรียกได้ว่าเป็นกุ้งเครฟิช “ ครู “ อีกชนิดหนึ่งเลยเหมือนกัน ซึ่งมีหลายๆคนนิยมเลี้ยง เนื่องจากหาซื้อได้ง่าย และ มีจำหน่ายมากมายหลายสถานที่กว่าพันธุ์อื่นๆ ในสายเดียวกัน และเนื่องจากเป็นกุ้งเครฟิช ที่ปรับตัวได้ดี ในสภาพภูมิอากาศบ้านเรา ทำให้สามารถเลี้ยงได้ผลผลิตค่อนข้างดี ในหลายๆจังหวัดในบ้านเรา จึงทำให้มีลูกกุ้งเครฟิชชนิดนี้จำหน่ายได้มากนั้น่เอง ในบ้านเรามักเรียกกุ้งชนิดนี้ว่าว่ากุ้งบลูล็อบเตอร์หรือกุ้งเรนโบว์ โดยถ้ามีลำตัวออกสีน้ำเงินจะนิยมเรียกว่าบลูล็อบเตอร์ แต่ถ้าสีออกน้ำตาลจะเรียกว่าเรนโบว์ ซึ่งในส่วนของเรื่องสีสันนั้น กรรมพันธุ์ของกุ้ง และ สภาพแวดล้อมในการเลี้ยง รวมทั้งอาหารที่ให้ จะทำให้มีผลต่อสีของกุ้ง การเลี้ยงกุ้งชนิดนี้รวมกันหลายๆตัวในตู้เดียว ผู้เลี้ยงควรจะจัดหาที่หลบซ่อนอย่างพอเพียงเพื่อลดโอกาสการต่อสู้กัน เนื่องจากเป็นกุ้งขนาดใหญ่ ดังนั้น ผู้เลี้ยงก็ควรจะเตรียมพื้นที่ในการเลี้ยง ให้กว้างกว่า กุ้งเครฟิช อีกหลายๆชนิดของบ้านเราไว้ ก็จะเป็นการดี อย่างไรก็ตาม การเลี้ยงในตู้กระจก หรือ ตู้ปลา อาจจะทำให้ได้กุ้งที่มีขนาดใหญ่ได้ช้ากว่า การเลี้ยงในระบบฟาร์ม แบบบ่อดิน เนื่องจากการมีแร่ธาตุต่างๆ ที่น้อยกว่า

ข้อแนะนำในการเลี้ยง :
ไม่แนะนำให้เลี้ยงรวมกับปลา เครฟิชอาจจับปลากินเป็นอาหาร และการเลี้ยงร่วมกับ ตู้ไม้น้ำ จะทำให้ท่านผู้เลี้ยงปวดตับ ตับ ตับ ตับ ได้ เนื่องจากตู้ไม้น้ำสวยๆ จะกลาย เป็นรังวัชพืช พอที่จะให้ปลากระดี่ ก่อหวอดได้อย่างง่ายดาย ชนิดใหนที่ตัดแล้วจม ก็เข้าปากกุ้ง ชนิดใหนที่ตัดแล้วลอย ก็เหมาะในการให้ปลากระดี่ มาใช้ก่อหวอดนั่นเอง ดังนั้น ผู้เลี้ยงควรจะจัดตู้ด้วยหินก้อนกรวดมน เหมือนในลำธาร หรือ ตู้ประกอบหินชนิดต่างๆ ได้ตามชอบใจ ยกเว้น หินเคลือบสีสวย ๆ ไม่แนะนำครับ เพราะอาจจะมีสารเคมีลงไปในตู้ได้ แต่ระวังการจัดตั้งหินให้ก่อเป็นรูปขึ้นมา เพราะกุ้งอาจจะขุด หินทำรัง ทำโพรง ขุดเพลินๆ เหมือนการขุดท่อกทม จนก้อนหินที่วางซ้อนๆกันไว้ อาจจะตกมาทับตัวกุ้งเองถึงตายได้เช่นกัน

อาหาร :
โดยปรกติกุ้งเครฟิชสามารถกินอะไรก็ตามที่มันหาเจอทั้งพืชและสัตว์ ผู้เลี้ยงอาจเลี้ยงด้วยอาหารเม็ดสำหรับกุ้ง, หนอนแดง, ผักต้มต่าง ๆ เช่น แครอท, มันฝรั่ง, แตงกวา ฯลฯ สามารถให้การบำรุงด้วยวิตามินน้ำ หรือ แคลเซียม แร่ธาตุของกุ้ง ที่มีมากมายหลายยี่ห้อในตลาด ได้ตามปกติครับ เพราะเนื่องจาก เมื่อกุ้งตัวใหญ่มากๆ การเสริมแร่ธาตุ และวิตามิน รวมถึง คุณภาพอาหารที่ให้ก็เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการลอกคราบของกุ้งครับ

การขยายพันธุ์ :
กุ้งชนิดนี้ สามารถเริ่มผสมพันธุ์ได้เมื่อกุ้งเริ่มมีขนาด 4-5 นิ้วขึ้นไป โดยตัวเมียจะใช้เวลาฟักไข่จนออกเป็นตัวประมาณ 30 วัน โดยอัตราเฉลี่ย จะขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมในขณะนั้นครับ

อื่นๆ :

เสน่ห์ของกุ้งชนิดนี้ ส่วนใหญ่ จะเป็นรูปร่างที่สวยงามใหญ่โต ในช่วงที่โตเต็มวัย จะดูอลังการ งานสร้างมากๆ โดยเฉพาะ ตัวผู้ มักจะมีขอบสีส้มๆ ตัดที่ในส่วนก้ามหนีบ ดูแล้วสวยงาม มีเสน่ห์มากครับ ซึ่งตัวของผู้เขียนเอง เคยได้เห็นฟาร์มเพาะพันธุ์กุ้ง นำกุ้งชนิดนี้ มาโชว์ในงานแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับปลา นับว่า ดึงดูดสายตาผู้คนได้มากทีเดียวครับ โดยเฉพาะ เด็กๆ บางคนพูดว่า อยากกินต้มยำกุ้ง , กุ้งเผา บ้างก็มี ไม่รู้ว่าชอบกุ้งชนิดนี้ หรือดูไปแล้ว อยากกินกุ้งกันแน่ ( ฮา ) แต่เอาเป็นว่า โต ขึ้นแล้ว สวย แน่ครับ สำหรับกุ้งชนิดนี้ ผู้รักชอบ การเลี้ยงกุ้งเครฟิช น่าจะมีเอาไว้ในครอบครองกันมาก เพราะหาซื้อได้ง่าย ก็ขอให้มีความสนุกกับการเลี้ยง กุ้งชนิดนี้นะครับ อ้อ ปัจจุบันได้มีการพัฒนากุ้งชนิดนี้ จนบางที ได้สีสันที่ออกเป็นสีโทนขาวๆ ก็มีนะครับ แต่เท่าที่ดูแล้ว อาจจะยังไม่นิ่งเท่าไหร่ แต่ถ้าใครเลี้ยงจนโตใหญ่ แล้วมีสีขาวบริสุทธิ์ได้นี่ ก็คงสวย และ ราคา “ แรงงงง !!!! “ พอสมควรเลยล่ะครับ สำหรับในตลาดซื้อขายกุ้งสวยงาม


ผู้เขียน : กษิดิศ วรรณุรักษ์

อ้างอิง :

//en.wikipedia.org/wiki/Cherax_quadricarinatus

ขอบคุณ ภาพประกอบ จากอินเตอร์เน็ต


**************************************************************

ขอเชิญพี่ๆน้องๆ เลือกชม หนังสือ E-book ที่น่าสนใจเกี่ยวกับกุ้งสวยงามชนิดต่างๆ และการเลี้ยงสัตว์น้ำหลายชนิดได้ทีนี่ครับ


//www.ebooks.in.th/thaiaquaclubCreate Date : 18 กันยายน 2554
Last Update : 27 มกราคม 2557 21:03:21 น.
Counter : 15034 Pageviews.

2 comments
  
ไม่ทราบที่เมืองไทยเราหาซื่อกุ้งพันธ์นี่ได้ที่ไหนคะ
โดย: ying IP: 115.87.121.234 วันที่: 3 เมษายน 2557 เวลา:12:48:03 น.
  
สามารถหาซื้อกุ้งชนิดนี้ได้หลายที่เลยครับ เช่น ตลาดจตุจักร , ตลาดจตุจักร มีนบุรี , ตลาดสนามหลวง 2 และ ผู้จำหน่ายทางบ้าน อีกมากมายครับ
โดย: เหมียวกุ่ย (เหมียวกุ่ย ) วันที่: 4 เมษายน 2557 เวลา:10:31:26 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

เหมียวกุ่ย
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]ยินดีต้อนรับพี่ๆน้องๆทุกท่านเข้าเยี่ยมชม เว็บบล็อค ชมรมคนรักการเลี้ยงกุ้งสวยงามทุกชนิด แห่งประเทศไทยเด้อครับเด้อ กระผมตั้งใจทำเว็บบล็อคนี้ขึ้น เพื่อรวบรวมความรู้เกี่ยวกับ กุ้งสวยงามทุกชนิด เท่าที่จะหาข้อมูลได้ และอาจจะรวมถึงสัตว์น้ำอื่นๆ ในตระกูลที่ใกล้เคียงด้วย หวังว่าทุกท่าน คงมีความสุขในการชมบล็อคของกระผมนะครับ


View My Stats
New Comments