พฤศจิกายน 2559

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
18
19
20
21
22
23
24
26
27
28
29
 
 
All Blog
คำถาม - คำตอบการเลี้ยงกุ้ง: พี่ครับ....ทำไมกุ้งโกสต์สวยๆ ฟาร์มต่างๆ ขายกันราคาสูงจัง


สำหรับเรื่องนี้นั้น ถ้าตัดในเรื่องการปั่นราคาไป....(บางเจ้านี่ก็ปั่นกันจริงๆจังๆนะ นั่งศูนย์อาหารไป ให้ทีมงานเคาะราคาปั่นกันไป สนุกเลย.... (ฮา) ก็จะต้องขอพูดกันอย่างจริงจัง ในแนวจำแนกต้นทุนสำหรับผู้ผลิต ประกอบการพิจารณา ในเรื่องราคานี้ ให้กับพี่ๆน้องๆผู้สนใจจะเริ่มซื้อหามาเลี้ยงกันนะครับ อนึ่ง สำหรับผู้ที่ต้องการทำเป็นฟาร์มกุ้งจริงๆเลย แบบมืออาชีพนะครับ 1.ค่าที่ดินและอาคารเพาะพันธุ์ ราว 1 - 3 ล้าน ขึ้นไป ถ้าต้องเริ่มสร้างระบบใหม่หมดอาจจะต้องมี 5 - 7 ล้านบาทขึ้นไป สำหรับทำเลดีๆใน กทม ย่านที่เจริญเดินทางสะดวก 2. พ่อ และ แม่พันธุ์กุ้ง ถ้าจะมีขายได้ครบวงจรตลอด คงต้องมีราวๆ 100 - 200 คู่ขึ้นไปครับ ต้นทุนขั้นต่ำต่อตัว ตั้งแต่ 1000 ขึ้นไป บางสายสวยจัดๆ แค่ลงเดินก็ตัวละ 3000 บาทขึ้นไปแล้ว เราคงไม่สามารถหาลูกกุ้ง ตัวละไม่กี่สิบบาท มา up ราคาขายเป็นหลักหลายพัน หลายหมื่นได้แน่นอนครับ เพราะมันคนละเกรดกัน ถ้าใครทำอย่างนั้น คือการคดโกงผู้อืนครับ 3. ค่าอาหารบำรุงพ่อแม่พันธุ์และลูกกุ้ง 4. ค่าระบบปรับอากาศ เพื่อความเสถียร ในการเพาะพันธุ์กุ้ง ได้ตลอดทั้งปี 5. ถ้าจ้างพนักงานดูแลกุ้ง หรือ ทีมงานโปรโมตสินค้าด้วย ก็มีค่าใช้จ่ายในจุดนี้ ตลอดทั้งปีครับ นั่นเป็นเหตุผลว่า ทำไมจึงต้องจำหน่าย กุ้งแฟนซี ที่เพาะยาก จำพวกนี้ ในราคาที่ไม่อาจจะย่อมเยาได้ เหมือน กับกุ้งเนื้อ ที่เอาลงบ่อดินครับ ทุกอย่างในโลกนี้ ไม่มีอะไร ได้มาฟรีๆ High risk High return ครับ


จึงขอแนะนำให้ทางผู้เลี้ยงที่สนใจ แต่งบไม่มาก ( เหมือนผู้เขียนน่ะแหล่ะ ) ก็เริ่มจากการหาลูกกุ้งที่ดูดีมีอนาคต ที่ตัวเองถูกใจสีสัน อาจจะไม่ต้องเป็นแพทเทิร์นที่ดังมากๆก็ได้ เพราะความชอบเรื่องสีสัน มันก็ไม่เกี่ยวกับเรื่องราคาในบางครั้งก็ได้เหมือนกันนะครับ แต่ถ้าชอบแพทเทิร์นของแรงๆ ก็อาจจะต้องปั้นเด็กๆขายซักพัก เก็บสะสมเงินทุน ก่อนจะทำตามความฝัน ซื้อแพทเทิร์นสีที่ทำยากๆ ราคาแรงๆ มาสะสมตามใจรักของตัวเองต่อไปครับ.


เรียบเรียง : กษิดิศ วรรณุรักษ์
************************************


สนใจสอบถามคำถาม เรื่องกุ้งต่างๆ สามารถเข้ามาถามคำถามต่างๆ ได้ที่นี่นะครับ ทางเจ้าของบล็อก ได้ทำเว็บบอร์ดเอาไว้ให้แล้วครับ ที่นี่นะครับ


//www.dhonburicrayfish.com/webboard************************************


*****************


ถ้าพี่ๆน้องๆสนใจบทความ และ หนังสือน้องกุ้งแคระ & กุ้งเครย์ อื่นๆ อยากเก็บเอาไว้สะสม สามารถเข้าไปที่นี่ได้เด้อครับ


//ebooks.in.th/thaiaquaclub


******************
Create Date : 17 พฤศจิกายน 2559
Last Update : 17 พฤศจิกายน 2559 14:51:39 น.
Counter : 2290 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

เหมียวกุ่ย
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]ยินดีต้อนรับพี่ๆน้องๆทุกท่านเข้าเยี่ยมชม เว็บบล็อค ชมรมคนรักการเลี้ยงกุ้งสวยงามทุกชนิด แห่งประเทศไทยเด้อครับเด้อ กระผมตั้งใจทำเว็บบล็อคนี้ขึ้น เพื่อรวบรวมความรู้เกี่ยวกับ กุ้งสวยงามทุกชนิด เท่าที่จะหาข้อมูลได้ และอาจจะรวมถึงสัตว์น้ำอื่นๆ ในตระกูลที่ใกล้เคียงด้วย หวังว่าทุกท่าน คงมีความสุขในการชมบล็อคของกระผมนะครับ


View My Stats
New Comments