กันยายน 2554

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
24
29
30
 
 
All Blog
ชนิดพันธุ์กุ้งแคระ : กุ้ง yamato//www.aquaticcommunity.com/shrimp/amano.php


กุ้งยามาโตะ หรือ ที่นิยมเรียกกันว่า กุ้ง “ Amano Shrimp “ นั้น เป็นกุ้งแคระที่ได้ชื่อว่า มีขนาดที่ใหญ่ที่สุด สามารถกินอาหารได้หลากหลายชนิด รวมถึงตะไคร่น้ำ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่พึงประสงค์ สำหรับผู้เลี้ยงไม้น้ำ ทำให้เจ้ากุ้งยามาโตะ เป็นกุ้งแคระ ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง ในการเลี้ยงในตู้ไม้น้ำ โดย เฉพาะการเลี้ยงในตู้ไม้น้ำ กับปลาที่อาจจะกินกุ้งขนาดเล็กๆได้ แต่ก็ต้องไม่ใช่ปลาที่ดุร้ายจนเกินไปนะครับ เช่น ถ้าเอาไปใส่กับปลาออสการ์ แบบนั้น ก็ไม่เหลือเหมือนกันครับ ลักษณะการหาอาหารของกุ้งยามาโตะ จะว่ายหากิน ไปทั่วตู้ ซึ่งดูจะสร้างความเพลิดเพลินใจให้กับผู้เลี้ยงได้เป็นอย่างดีครับ แถมบางทียังโชว์ลีลาการลากเอาอาหารไปกิน หรือ แอบฉกอาหารจากเพื่อนร่วมตู้ แล้วมุดเข้าไปหลบกินในที่ซ่อน ก็มีให้เห็นกันได้เป็นระยะๆครับ

แต่ ความที่เป็นกุ้งแคระที่แข็งแรงกว่าเพื่อนๆ นี่ บางทีทำให้ ผู้เลี้ยงต้องปวดหัวเหมือนกัน เมื่อเจ้ากุ้งแคระยามาโตะ พร้อมจะปีนหนีออกจากที่เลี้ยงได้บ่อยๆเช่นกัน ดังนั้นผู้เลี้ยงจะต้องระวังในจุดนี้ด้วยครับ โดยผู้เลี้ยงอาจจะหาอะไรมาปิด หรือ ไม่เติมน้ำเต็มตู้ จนมีที่ให้เจ้ากุ้งยามาโตะแอบปีนป่าย ก็จะช่วยลดปัญหานี้ได้ครับ

สำหรับการเพาะพันธุ์กุ้งยามาโตะ ๆ ไม่สามารถให้ผลผลิตได้ในตู้ไม้น้ำ ได้ เนื่องจากตัวอ่อนของกุ้งชนิดนี้ ต้องการๆพัฒนาในน้ำกร่อย จนถึงเกือบๆเค็ม และต้องการอาหารเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กๆ ระดับ Phytoplankton เป็นอาหาร แต่การเพาะพันธุ์ในโรงเรือน คล้ายๆกับกุ้งก้ามกราม อาจจะทำให้เพาะได้สำเร็จครับ แต่ ก็มีผู้ที่สนใจและให้ข้อมูลเกี่ยวกับการเพาะพันธุ์กุ้งยามาโตะในด้านอื่นๆ เอาไว้เช่นกัน โดยกล่าวว่าสิ่งที่สำคัญ ก็คืออาหารที่เราจะเตรียมให้กับลูกกุ้งที่ออกมาครับ โดยรายละเอียดต่างๆมีอยู่ว่าการเพาะกุ้งยามาโตะนั้น จะเริ่มเพาะได้ตั้งแต่เมื่อตัวผู้มีอายุได้ประมาณ 3 เซนติเมตร และ ตัวเมีย มีขนาดประมาณ 5 – 6 เซนติเมตร และเมื่อตัวเมียพร้อมที่จะได้รับการผสมพันธุ์ ก็จะมีการปล่อยฮอร์โมนออกมา ซึ่งผู้เลี้ยงจะสังเกตได้จากการที่ตัวผู้จะว่ายอย่างกระสับกระส่ายไปทั่ว ตู้ เพื่อที่จะค้นหาตัวเมีย ซึ่งตัวเมียหลังจากออกไข่แล้ว ก็จะมีไข่ที่ท้องอยู่ประมาณ 5 สัปดาห์ ก็จะเริ่มปล่อยตัวอ่อนออกมาจากท้อง ในหลักร้อยตัว

ซึ่งในตอนนี้ เป็นเรื่องที่เราจะต้องเตรียมจัดหาอาหารที่เป็นพวก Phytoplankton เช่น พวกพืชน้ำเซลล์เดียวขนาดเล็กๆที่พบในน้ำ ( ซึ่งเป็นเรื่องยากที่จะเจอพวกนี้ในตู้เลี้ยง ) ดังนั้น เราอาจจะใช้การเซ็ตตู้เพาะ ขนาดความจุน้ำได้ประมาณซัก 20 ลิตร ( บางตำราก็บอกว่าต้องใส่เกลือ บางตำราก็ไม่ได้พูดถึง ) และ ไม่ต้องมีการรองพื้น แต่อาจจะจัดหาที่หลบให้กับกุ้งบ้างก็ได้ และ ห้ามใช้อุปกรณ์ในการกรองน้ำ ชนิดต่างๆ เพราะลูกกุ้งจะถูกดูดเข้าไปในกองครับ โดยเราอาจจะตั้งตู้เพาะให้โดนกับแสงแดด และ เมื่อน้ำเริ่มเขียว นั่นแปลว่า ในน้ำนั้นเต็มไปด้วยบรรดาแพลงตอนพืชขนาดเล็กแล้ว เป็นสัญญาณว่า เราจะเริ่มการปล่อยแม่พันธุ์ลงในน้ำ เพื่อให้เขาทำการปล่อยลูกกุ้งออกมา และ หลังจากนั้น พอแม่กุ้งปล่อยลูกกุ้งออกหมดแล้ว ก็สามารถนำแม่กุ้งกลับมายังที่เลี้ยงปกติได้ครับ จากนั้นก็อนุบาลลูกกุ้งไปเรื่อย ๆ โดยการให้อาหารที่เป็น Phytoplankton เป็นระยะๆ ซักวันละ 1 – 2 ครั้ง และเปลี่ยนถ่ายน้ำบ้าง เป็นบางครั้งไม่มากนัก ซึ่งหลังจากเวลาผ่านไปประมาณ 2 – 3 สัปดาห์ ลูกกุ้งก็จะเริ่มโตขึ้น แล้ว ก็จะเริ่มให้อาหารพวกผงสไปรูลิน่า หรือ อาหารปลาแผ่นได้แล้ว และ หลังจากผ่านไป 6 สัปดาห์ ลูกกุ้งก็จะเริ่มลอกคราบ ออกมาจนคล้ายตัวเต็มวัยได้ในที่สุด ซึ่งพอมาถึงในขั้นนี้แล้ว ก็สามารถที่จะให้อาหารได้อย่างเต็มที่ เหมือนตัวเต็มวัยแล้วล่ะครับ

ข้อมูลเพิ่มเติม

Scientific Name

Caridina multidentata
Other Scientific Names
Caridina japonica
Common Name:

Amano Shrimp
Other Common Names:

Japanese Swamp Shrimp, Algae Shrimp
Origin:

South Eastern Asia
Found in the wild:

Yes

Ph Range

6.5 – 8.0

Ideal Ph

7.2
Temperature Range

70 – 80 F

Ideal Temperature

75 F
Hardness Range

3-10 dkh

Ideal Hardness

8 dkh
Life Span

2 – 3 years

Size

1-2 inches
Gestation Period

30 days

Diet

Omnivore

เครดิต : กษิดิศ วรรณุรักษ์ ( ดุ๊กดิ๊ก )

ขอบคุณ ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

//e0.aqua-fish.net/show.php?h=amanoshrimp


**************************************************************

ขอเชิญพี่ๆน้องๆ เลือกชม หนังสือ E-book ที่น่าสนใจเกี่ยวกับกุ้งสวยงามชนิดต่างๆ และการเลี้ยงสัตว์น้ำหลายชนิดได้ทีนี่ครับ


//www.ebooks.in.th/thaiaquaclubCreate Date : 17 กันยายน 2554
Last Update : 27 มกราคม 2557 20:58:53 น.
Counter : 3683 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

เหมียวกุ่ย
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]ยินดีต้อนรับพี่ๆน้องๆทุกท่านเข้าเยี่ยมชม เว็บบล็อค ชมรมคนรักการเลี้ยงกุ้งสวยงามทุกชนิด แห่งประเทศไทยเด้อครับเด้อ กระผมตั้งใจทำเว็บบล็อคนี้ขึ้น เพื่อรวบรวมความรู้เกี่ยวกับ กุ้งสวยงามทุกชนิด เท่าที่จะหาข้อมูลได้ และอาจจะรวมถึงสัตว์น้ำอื่นๆ ในตระกูลที่ใกล้เคียงด้วย หวังว่าทุกท่าน คงมีความสุขในการชมบล็อคของกระผมนะครับ


View My Stats
New Comments