พฤศจิกายน 2559

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
18
19
20
21
22
23
24
26
27
28
29
 
 
All Blog
คำถาม - คำตอบ การเลี้ยงกุ้ง : กุ้งโกสต์ คนเลี้ยงกันมาก ต่อไปจะราคาตก ฟองสบู่แตกไหม ?

คำถาม - คำตอบ การเลี้ยงกุ้ง : ตอนนี้คนแห่เลี้ยงกุ้งโกสต์กันเยอะขึ้นเรื่อยๆตามกระแส พอถึงหน้าหนาวอีกหน่อย กุ้งมันไข่เยอะไข่ดกมือใหม่ก็จะแย่งกันโพสขายตัดราคา ราคามันจะตกไหม จะกลายเป็นปัญหาเดียวกับพวกปลาหมอสีหรือเปล่า ฟองสบู่จะแตกไหม ส่วนมือใหม่ที่แห่กันเลี้ยง จะตกเป็นเหยื่อการตลาดหรือเปล่า ?


แฮ่ะๆ ...เจอคำถามแนวนี้ ยิงมาเป็นชุดเลยขอรับ อันนี้ตามประสบการณ์ และ การคาดคะเน ย้ำว่า คาดคะเนส่วนตัวนะครับ ทางผู้เขียน ก็ยัง ยืนยันว่า ยังมีช่องทางการตลาดทั่วประเทศ เพราะสายสวยงาม ถ้าคนทั่วไปซื้อ คนละตัว - สองตัว ที่มีจำหน่ายและเพาะตอนนี้ ก็ยังไปได้เรื่อยๆ เพราะสำหรับ แพทเทิร์นโหดๆ ตอนนี้ ด้วยความที่เป็นยีนต์ด้อย เลยเพาะกันได้ไม่ง่ายนัก ต้องใช้เวลาอยู่บ้าง ปริมาณของลูกกุ้งจึงยังไม่ล้นตลาดง่ายๆครับ แถมยังถ้ามีเยอะจริงๆ บรรดาผู้พัฒนาหรือฟาร์มใหญ่ๆ ยังพอจะแว่บๆ ส่งนอก ผ่านดีลเลอร์กันได้อยู่ครับ ( เช่น โกสต์ส้ม ที่บินไปแถวฮ่องกง ,ไต้หวันกันเรียบร้อยละ เพียงแต่ ต้องใช้กำลังภายในกันเยอะ (ไม่) หน่อย ) ส่วนตัวก็คิดว่ายังไงก็น่าจะไปได้อีกหลายปี ราคาอาจจะมีปรับขึ้น-ลงบ้าง ( ขอให้มีสติในการซื้อ-ขาย และ คำนวณความเหมาะสมกันดีๆนะครับ ) ตอนนี้ ถ้าจะให้กังวล ยังกังวลแทนตลาดกุ้งเนื้อมากกว่าครับ ติดตามดู เกษตรกร หรือ ผู้เพาะเลี้ยง เริ่มบ่นกันแล้วว่า ลูกกุ้งปล่อยไม่ค่อยออกเท่าไหร่แล้วตอนนี้ เพราะว่า หลายๆฟาร์ม เริ่มนำเข้าลูกกุ้งกันน้อยลงแล้ว เพราะว่าต่างก็เพาะกันได้หมดแล้วนั่นเอง สำหรับตลาดกุ้งเนื้อนั้น ก็คงต้องปรับกลยุทธการขายกันต่อไปล่ะนะครับ เพื่อการดำรงอยู่ที่ดีของกิจการนั่นเองครับเรียบเรียง : กษิดิศ วรรณุรักษ์

เครดิต รูปประกอบ จาก Internet จ้า


************************************

สนใจสอบถามคำถาม เรื่องกุ้งต่างๆ สามารถเข้ามาถามคำถามต่างๆ ได้ที่นี่นะครับ ทางเจ้าของบล็อก ได้ทำเว็บบอร์ดเอาไว้ให้แล้วครับ ที่นี่นะครับ


//www.dhonburicrayfish.com/webboard


************************************

ถ้าพี่ๆน้องๆสนใจบทความ และ หนังสือน้องกุ้งแคระ & กุ้งเครย์ อื่นๆ อยากเก็บเอาไว้สะสม สามารถเข้าไปที่นี่ได้เด้อครับ


//ebooks.in.th/thaiaquaclub


************************************


ติดตาม แฟนเพจ Thailand Crayfish เพื่อติดตามเรื่องราวน่าสนใจ เกี่ยวกับกุ้งสวยงาม และ สัตว์น้ำสวยงาม ที่น่าสนใจ ได้ที่นี่ครับ

https://www.facebook.com/ThailandCrayfishMagazine/
Create Date : 17 พฤศจิกายน 2559
Last Update : 13 สิงหาคม 2560 23:40:02 น.
Counter : 3991 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Monthเหมียวกุ่ย
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]ยินดีต้อนรับพี่ๆน้องๆทุกท่านเข้าเยี่ยมชม เว็บบล็อค ชมรมคนรักการเลี้ยงกุ้งสวยงามทุกชนิด แห่งประเทศไทยเด้อครับเด้อ กระผมตั้งใจทำเว็บบล็อคนี้ขึ้น เพื่อรวบรวมความรู้เกี่ยวกับ กุ้งสวยงามทุกชนิด เท่าที่จะหาข้อมูลได้ และอาจจะรวมถึงสัตว์น้ำอื่นๆ ในตระกูลที่ใกล้เคียงด้วย หวังว่าทุกท่าน คงมีความสุขในการชมบล็อคของกระผมนะครับ


View My Stats
New Comments