ธันวาคม 2554

 
 
 
 
1
4
5
8
9
11
12
13
15
16
20
21
22
23
24
27
28
29
30
31
 
All Blog
การเลี้ยงกุ้งม้าลาย   กุ้งม้าลายหรือ Zebra Crayfish หรือบางที่เรียกว่า Tiger Lobster นั้น เป็นกุ้งเครฟิช ที่ได้มีการนำมาจำหน่ายกันอย่างยาวนานในบ้านเรา โดยผู้ที่ชื่นชอบเจ้ากุ้งเครฟิชชนิดนี้นั้น สามารถที่จะหาซื้อได้อย่างสม่ำเสมอที่ตลาดขายสัตว์น้ำยอดฮิต เช่น ตลาดนัดสวนจตุจักร , ตลาดนัด สนามหลวง 2 เป็นต้น

   อย่างไรก็ตาม กลับพบว่า มีผู้ประสบความสำเร็จ ในการเลี้ยง จนได้ลูกได้หลานของกุ้งชนิดนี้ ไม่มากรายนัก และหลายๆคนก็พบว่า กุ้งทยอยตายจากกันไป ภายในเวลาไม่นาน จนอาจจะทำให้หลายคน รู้สึกท้อถอยในการเลี้ยง ไปเหมือนกัน

   โดยในส่วนตัวแล้ว การเลี้ยงกุ้งชนิดนี้นั้น ถึงแม้จะไม่ใช่เรื่องที่ง่ายนัก แต่ก็คิดว่าไม่ถึงกับยากจนเกินไปนักครับ หลักๆ ก็คือ ต้องมีการคัดเลือกกุ้งที่มีความสมบูรณ์ ในการนำมาเลี้ยง ซึ่ง กุ้งม้าลาย ที่วางจำหน่าย โดยทั่วๆไปนั้น หลายๆร้าน มีสภาพที่ไม่สมบูรณ์นัก ทำให้ผู้เลี้ยงเมื่อนำมาเลี้ยงแล้ว ไม่ประสบความสำเร็จ โดยในการเลือกกุ้งม้าลายไปเลี้ยงนั้น ก็มีหลักในการคัดเลือกเช่นเดียวกับกุ้งเครฟิชอื่นๆ เช่น ต้องดูในส่วนของความสมบูรณ์ของระยางค์ต่างๆ ก้าม , ขาเดิน ตรวจสอบในส่วนของบาดแผลตามลำตัว ว่า มีมากหรือไม่ มีอาการของโรคต่างๆ ปรากฏหรือไม่ กุ้งมีอาการซึม ไม่ร่าเริง ไม่กระปรี้กระเปร่าหรือไม่ ซึ่งแม้ว่า จะไม่ถึงกับเป็นการการันตีได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ ว่ากุ้งที่เราจะซื้อมานั้น จะรอดได้อย่างแน่นอน แต่ก็ทำให้มีเปอร์เซ็นต์ ในการเลี้ยงรอดที่มากขึ้นครับ

ในส่วนของการเลี้ยงนั้น เนื่องจากกุ้งม้าลาย เป็น กุ้งที่ค่อนข้างจะขี้อาย แต่ จะมีความก้าวร้าวต่อกันไม่มากนัก หากเปรียบเทียบกับกุ้งเครฟิชอีกหลายๆชนิด ทำให้ สามารถเลี้ยงรวมกันได้ดีพอสมควร อย่างไรก็ตาม ควรจะจัดที่หลบภัยให้กับเขาได้หลบภัย อย่างเพียงพอ ต่อปริมาณกุ้ง ภายในตู้ สามารถตกแต่ง ด้วยหิน หรือ กรวดธรรมชาติได้ ในกรณีที่ต้องการใช้ทราย หรือ หินแบบละเอียด ควรมั่นใจ ว่ามีระบบกรองที่มีประสิทธิภาพเพียงพอ เนื่องจากอาจจะเกิดการสะสมของเสียในชั้นหิน หรือ ทรายได้ง่าย หรือไม่ก็ใช้การปูบางๆ เอาก็ได้ครับ ในช่วงแรกอาจจะเน้นการให้อาหารสด เช่น เนื้อปลา , เนื้อกุ้ง หรือ ใส่หอยน้ำจืด หรือ สาหร่าย ให้เขากินก่อน ค่อยๆ ปรับเปลี่ยน มาให้เป็นอาหารเม็ดก็ได้ครับ จากประสบการณ์ในการเลี้ยงของผม พบว่า ในช่วงแรกๆ กุ้งที่นำเข้ามาใหม่มักจะลอกคราบอยู่เสมอ ๆ อาจจะเป็นเพราะสิ่งแวดล้อมในการเลี้ยงที่แตกต่างไปจากสถานที่เดิมๆ ที่เขาถูกจับมาก็เป็นไปได้ ดทำให้การเสริมแร่ธาตุ และ วิตามินด้วยวิธีต่างๆ ในช่วงแรกๆ ของการเลี้ยงค่อนข้างจะเป็นสิ่งจำเป็น และ สังเกตได้ว่าเขาจะค่อนข้างชอบกินหอยน้ำจืดฝาเดียว ขนาดเล็กๆ แต่พอลอกคราบไปแล้ว ก็สามารถปรับให้กินอาหารได้หลากหลายมากขึ้น รวมทั้ง สามารถฝึกให้กินอาหารเม็ดสำหรับกุ้งจมน้ำได้โดยไม่ยากครับ ซึ่งเมื่อมาถึงจุดนี้แล้ว การเลี้ยงต่างๆ ก็ง่ายขึ้นมากแล้วล่ะครับ ขอให้มีความสุขกับการเลี้ยง น้องกุ้งม้าลายนะครับ


**************************************************************

ขอเชิญพี่ๆน้องๆ เลือกชม หนังสือ E-book ที่น่าสนใจเกี่ยวกับกุ้งสวยงามชนิดต่างๆ และการเลี้ยงสัตว์น้ำหลายชนิดได้ทีนี่ครับ


//www.ebooks.in.th/thaiaquaclubCreate Date : 25 ธันวาคม 2554
Last Update : 27 มกราคม 2557 22:36:41 น.
Counter : 6461 Pageviews.

4 comments
  
พี่ดุ๊กดิ๊ก ขา กุ้งม้าลายบ้านหนูตายแล้วอาค่า T_T อยู่ดีๆก็ตายไม่ทราบสาเหตุอะค่ะ ตัวตั้ง 280 ฿ แน่ะ ค๋ะ
โดย: ยะหยา IP: 110.168.189.22 วันที่: 27 เมษายน 2555 เวลา:16:47:25 น.
  
ถ้าเพิ่งมาใหม่ๆ อาจจะเป็นที่ว่าเขายังปรับตัวไม่ได้เด้อครับเด้อ ยิ่งช่วงนี้อากาศร้อนสุดๆ ถ้ากุ้งสภาพไม่แข็งแรงนักมา อาจจะมีปัญหาได้ครับ เพราะโดยหลักการแล้ว เขาเป็นกุ้งที่ไม่ทนต่ออุณหภูมิที่ร้อนได้เท่าใดด้วยครับ
โดย: เหมียวกุ่ย (เหมียวกุ่ย ) วันที่: 28 เมษายน 2555 เวลา:11:51:28 น.
  
ซีบร้าที่บ้านผม ไม่ค่อยทานอะครับ ไล่จับแต่ปลา และก็ชอบไปหลบอยู่ ตรงมุมตู้ แอบอยู่อย่างนั้นไม่ยอมเดิน ไม่ยอมไปไหนเลย ขอความคิดเห็นหน่อยครับ
โดย: โฟล์ค IP: 124.120.78.129 วันที่: 16 ตุลาคม 2557 เวลา:10:51:20 น.
  
กุ้งชนิดนี้มีพฤติกรรม หลบ ซุ่ม อยู่แล้วครับ มักจะออกมาเดินเฉพาะตอนกลางคืนครับ
โดย: เหมียวกุ่ย (เหมียวกุ่ย ) วันที่: 19 ตุลาคม 2557 เวลา:0:42:11 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

เหมียวกุ่ย
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]ยินดีต้อนรับพี่ๆน้องๆทุกท่านเข้าเยี่ยมชม เว็บบล็อค ชมรมคนรักการเลี้ยงกุ้งสวยงามทุกชนิด แห่งประเทศไทยเด้อครับเด้อ กระผมตั้งใจทำเว็บบล็อคนี้ขึ้น เพื่อรวบรวมความรู้เกี่ยวกับ กุ้งสวยงามทุกชนิด เท่าที่จะหาข้อมูลได้ และอาจจะรวมถึงสัตว์น้ำอื่นๆ ในตระกูลที่ใกล้เคียงด้วย หวังว่าทุกท่าน คงมีความสุขในการชมบล็อคของกระผมนะครับ


View My Stats
New Comments