กันยายน 2554

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
24
29
30
 
 
All Blog
ชนิดพันธุ์กุ้งแคระ : กุ้งแคระนินจา ( Caridina serratirostris )


เมื่อพูดถึง " นินจา " หลายๆ คน ก็คงจะนึกไปถึง บุรุษ หรือ สตรี ที่มีผ้าโพกหัว สวมชุดคลุมสีดำ ดำน้ำนาน วิ่งบนน้ำได้ กระโดดสูง หลบซ่อนเก่ง ขุดดินได้ ดาวกระจายปาคล่องปรื๊ด ต่อมาก็เริ่ม แปลงร่างได้ มีลูกบอลจักระ ตามองใกลพันลี้ มีสัตว์อสูรสิงร่าง ไอ้อันหลังๆนี่ชักจะโอเว่อร์ขึ้นเรื่อยๆ ตามจินตนาการ แต่ก็ดังซะด้วยแฮะ ซึ่งในชีวิตจริงแล้ว นอกจากมนุษย์ที่มีความสามารถพิเศษ บางประการดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้น ( เฉพาะต้นๆ นะครับ ) ก็มีเจ้ากุ้งแคระอีกชนิดหนึ่ง ที่มีคุณสมบัติในการพรางตนเอง ให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมรอบๆตัวได้ อย่างน่ามหัศจรรย์ใจ นั่นก็คือ เจ้ากุ้งแคระ “ นินจา “ หรือ ชื่อภาษาอังกฤษว่า Caridina serratirostris หรือ นอกจากชื่อสามัญนาม ที่นิยมเรียกว่า “ นินจา “ แล้ว ยังมีชื่ออื่นๆ อีกว่า Christmas Shrimp, Honey Shrimp หรืออื่นๆอีกมากมาย เนื่องจากจัดได้ว่าเป็นกุ้งแคระที่มีถิ่นกำเนิด ค่อนข้างจะกว้างไกลมากอีกชนิดหนึ่ง คือตั้งแต่ Western Pacific และ มหาสมุทร Indian ไปยัน Taiwan, Japan, Philippines, Indonesia, Mauritius, Seychelles, Fiji, Australia ทะลุไปถึง Madagascar ก็สามารถที่จะพบการกระจายตัว ของกุ้งชนิดนี้ได้ แหม่ ยอดเยี่ยมจริงๆเลยหนอ

กุ้งแคระชนิดนี้ ได้ชื่อว่า “ นินจา “ เนื่องจากความสามารถในการเปลี่ยนสีสันอันเอกอุ และเป็นเอก โดยสีสันที่เปลี่ยนแปลงได้ จะมีตั้งแต่ สีแดง , สีเหลือง , สีน้ำตาล , สีน้ำเงิน , สีเทา , สีดำ และ สีอื่นๆ อีกหลายเฉดสี ซึ่งกุ้งแคระชนิดอื่นๆ ส่วนใหญ่ ถ้าหากมีการเปลี่ยนสีแล้ว มักจะเกิดจากอาการป่วย หรือ สภาพอารมณ์ในขณะนั้น แต่สำหรับเจ้ากุ้งแคระตัวนี้แล้ว มันจะเปลี่ยนสี เมื่อมันคิดว่า “ จำเป็น “ เช่นตอนไปหากิน ตามพื้นผิวของวัสดุต่างๆ หรือ ซับสเตรท ภายในตู้ มันก็จะพยายามเปลี่ยนสี ของมันให้ดูกลมกลืนไปกับพื้นผิวที่มันเกาะ เท่าที่มันจะทำได้ แต่ไม่ถึงขั้น เกาะหญ้าปุ๊บ เขียวปั๊บ เกาะหินปุ๊บ ทะมึนมาเลย เกาะที่กรอง เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลดำทั้งตัว แบบนั้น สงสัย ถ้าจะไม่ไหวเหมือนกันครับ ไม่ใช่กุ้งไม่ไหวนะครับ คนมองไม่ไหว มึนหัวแทน อิอิอิ

การเพาะพันธุ์กุ้งชนิดนี้ ต้องเพาะพันธุ์ในน้ำทะเล ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่ยากสำหรับผู้เพาะพันธุ์ทั่วไป อาจจะต้องเป็นผู้ที่เคยเพาะพันธุ์กุ้งยามาโตะ ( Yamato Shrimp ) มาบ้างแล้ว จึงอาจจะทำได้สำเร็จ

ในส่วนของอาหาร กุ้ง “ นินจา “ นี้นั้น ก็เป็นกุ้งรู้จักพอเพียง กินง่าย อยู่ง่าย ผู้เลี้ยงสามารถให้อาหารจมน้ำสำหรับกุ้งทั่วไปได้อย่างไม่มีปัญหา หรือ จะเสริมพวกอาหารเม็ดที่มีส่วนผสมของตะไคร่น้ำ กุ้งก็ไม่ปฏิเสธ แต่ไม่ควรให้อาหารกินมากเกินไป เพราะกุ้ง “ นินจา “ เป็นกุ้งที่ต้องการคุณภาพน้ำที่ค่อนข้างดีซักหน่อยครับ ถ้ากุ้งมีน้อย ก็อาจจะให้อาหารวันเว้นสองวัน ได้สบายๆครับ กุ้งจะได้เก็บเศษอาหารกินจนหมดด้วย ช่วยให้คุณภาพน้ำในที่เลี้ยงดีได้ครับ

ข้อมูลเสริมด้านอื่นๆ

English name: Ninja Shrimp
Scientific name: Caridina serratirostris
Size: 1.4 cm to 2.0 cm or 0.55 to 0.8 inch
Water temperature: 21 to 26°C or 70 to 79°F
Water parameters: pH 6.8 to 7.2
Origin: Western Pacific and Indian Ocean, from Taiwan, Japan, Philippines, Indonesia, Mauritius, Seychelles, Fiji, Australia through to Madagascar
High or low breeding form: low

It changes its color according to the enviroment.

เครดิต ผู้เขียน : กษิดิศ วรรณุรักษ์

//www.planetinverts.com/ninja_shrimp.html

//www.crusta-fauna.org/crevettes/caridina-serratirostris/

//www.shrimpnow.com/content.php/223-Caridina-serratirostris-(Ninja-Shrimp)


**************************************************************

ขอเชิญพี่ๆน้องๆ เลือกชม หนังสือ E-book ที่น่าสนใจเกี่ยวกับกุ้งสวยงามชนิดต่างๆ และการเลี้ยงสัตว์น้ำหลายชนิดได้ทีนี่ครับ


//www.ebooks.in.th/thaiaquaclub
Create Date : 25 กันยายน 2554
Last Update : 27 มกราคม 2557 21:07:51 น.
Counter : 3049 Pageviews.

6 comments
  
ใช้ดินเลี้ยงกุ้งแคระมาเลี้ยงกุ้งเครได้ไหมครับ
ผพร้อมบอกวิธีใช้ป
โดย: tttttttt IP: 118.174.48.186 วันที่: 10 มีนาคม 2556 เวลา:14:58:41 น.
  
ใช้ได้ครับ ดีสำหรับกุ้งเครฯด้วยครับ
โดย: เหมียวกุ่ย (เหมียวกุ่ย ) วันที่: 11 มีนาคม 2556 เวลา:12:50:55 น.
  
สโน ที่บ้านก้ามขาด หนวดเสียรูป เปลือกก็โดนกุ้งตัวเมียง้างเอาตอนลอกคราบใหม่ๆ สภาพส่วนเปลือกหลังที่โดนก้ามของกุ้งตัวเมียตัดจนเปลือกหลังหายไปเกือบทั้งแถบ (ขนาดมีที่กั้นแล้ว) จึงมีอาการเหงือกโผล่ไม่เหมือนตัวอื่นที่เคยเจอ
แต่มันยังรอดมาได้อีก และยังกินดี สนิมยังไม่ขึ้น
จะให้ผมดูแลมันยังไงดีครับ ตอนนี้แยกออกมาแล้วครับ
โดย: tttttttt IP: 118.174.55.195 วันที่: 14 มีนาคม 2556 เวลา:19:58:18 น.
  
รายงานล่าสุด..
สโน ย้ายมาลงตู้เดิม(ประหยัดไฟ)แล้ว..
มีพฤติกรรม เริ่ม ไม่กินอาหาร แล้ว(ง่า)
หากนึกรูปกุ้งของผมไม่ออก
ดูรูปประจำตัวของผม(ในเฟส)
ชื่อ Supaloek Pramualgar
ครับ
โดย: tttttttt IP: 118.174.67.179 วันที่: 15 มีนาคม 2556 เวลา:20:15:37 น.
  
ก็คงได้แต่ประคองสภาพ รอเขาลอกคราบปรับปรุงระยางค์ต่างๆ ไปนะครับ ส่วนการกินอาหาร ก็ถ้ายังกินได้อยู่ อาจจะน้อยลง ก็ให้ไปตามที่เขาต้องการครับ อาจจะเว้นให้อาหาร วันสองวัน ครั้งก็ได้ครับ
โดย: เหมียวกุ่ย (เหมียวกุ่ย ) วันที่: 19 มีนาคม 2556 เวลา:0:15:20 น.
  
มันตายแล้วครับ ขอเป็นการไว้อาลัยดีกว่า
โดย: tttttttt IP: 118.172.91.142 วันที่: 19 มีนาคม 2556 เวลา:19:17:08 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

เหมียวกุ่ย
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]ยินดีต้อนรับพี่ๆน้องๆทุกท่านเข้าเยี่ยมชม เว็บบล็อค ชมรมคนรักการเลี้ยงกุ้งสวยงามทุกชนิด แห่งประเทศไทยเด้อครับเด้อ กระผมตั้งใจทำเว็บบล็อคนี้ขึ้น เพื่อรวบรวมความรู้เกี่ยวกับ กุ้งสวยงามทุกชนิด เท่าที่จะหาข้อมูลได้ และอาจจะรวมถึงสัตว์น้ำอื่นๆ ในตระกูลที่ใกล้เคียงด้วย หวังว่าทุกท่าน คงมีความสุขในการชมบล็อคของกระผมนะครับ


View My Stats
New Comments