กันยายน 2554

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
24
29
30
 
 
All Blog
ชนิดพันธุ์กุ้งแคระ : กุ้ง Bee Shrimps

กุ้ง Bee Shrimp เดิมเป็นกุ้งธรรมชาติ ที่พบในแถบ เอเซียใต้ เป็นชนิดพันธุ์ของกุ้งแคระ ที่ได้รับเลือกให้มาพัฒนาเป็น กุ้งคริสตัลเรด ( และ จากคริสตัล เรด ปัจจุบัน ก็ได้มีการพัฒนามาเป็นกุ้งในสายเรดบี มากมาย หลายรูปแบบ ดังที่เห็นได้ในปัจจุัน ) กุ้งบี ชริมพ์ รุ่นแรกๆ ที่มีการพัฒนาขึ้น จะมีสีดำมันวาว คาดด้วยลายสีขาว ซึ่งก็ได้กลายเป็นกุ้งแคระ ที่ได้รับความนิยมมากชนิดหนึ่ง มีผู้หลงใหลในความคลาสสิคของสีสันนี้มากมาย และ กลายเป็นกุ้งแคระที่ได้รับความนิยมในการเลี้ยงมากอีกชนิดหนึ่ง และ เมื่อเวลาผ่านไปนานๆ ของก็เริ่มเข้า เอ๊ย ไม่ใช่ การพัฒนาสายพันธุ์ของกุ้งแคระชนิดนี้ ทำให้เกิดชนิดพันธุ์ต่างๆ ของกุ้งแคระชนิดนี้มากขึ้นเรื่อยๆ และ มีสีสัีนต่างๆ ออกมามากมาย จนแม้กระทั่งสีขาวบริสุทธิ์ ก็มีผู้พัฒนากุ้งแคระทำได้

การเลี้ยงดูกุ้งแคระชนิดนี้ ค่อนข้างจะละเอียดอ่อน กว่ากุ้งแคระหลายๆชนิด เนื่องจากเป็นกุ้งแคระที่ชอบค่าน้ำอ่อน และ สะอาดมากๆ และไม่ชอบอุณหภูมิที่สูง อย่างไรก็ตาม ถ้าได้รับการเลี้ยงดูที่ดีแล้ว กุ้งแคระชนิดนี้ สามารถมีอายุได้สูงสุด ถึง 2 ปีเลยทีเดียว นับว่าเป็นกุ้งแคระที่อายุยืนพอสมควร

กุ้ง บี ชริมพ์ สามารถกินอาหารได้ทั้งพืช และ สัตว์ เป็นกุ้งที่หากินง่าย อาหารจมน้ำสำหรับกุ้งที่คุณภาพดี จะทำให้เขามีความสุขในการกินมากที่เดียว แต่ถ้าอาหารราคาแพงไป เจ้าของก็จะกระเป๋าเบา แหม่ ชีวิตนี้มันต้องเดินสายกลาง หนอ ถึงจะมีความสุข อิอิอิ แหม ก็อาหารกุ้งจากญี่ปุ่น บางยี่ห้อ ก็แพงโข เหมือนกันนะขอรับ ว่างๆ หยอดอาหารปลาดุกให้กุ้งกิน กุ้งเขาก็กินได้เหมือนกัน แล้วที่ฟาร์มกุ้ง เขาก็ใช้อาหารปลาดุกเลี้ยงเหมือนกัน อุ๊ย แอบเผยเคล็ดลับไปหน่อยและ อิอิอิ

การผสมพันธุ์กุ้งแคระชนิดนี้ ไม่ยากนัก เพียงแต่ว่าการเลือกดูเพศของกุ้ง อาจจะยากซักนิด สำหรับผู้เลี้ยง เนื่องจากว่าตัวผู้ กับ ตัวเมีย ไม่ต่างกันเด่นชัดนัก เหมือนกุ้งแคระชนิดอื่นๆ แต่ก็พอแยกได้ คือ ตัวเมียจะกรีสั้นกว่า ตัวอ้วนป้อม แพนหางใหญ่กว่า ตัวผู้ก็ตัวเรียวๆ ซึ่งตามทฤษฏี ก็ทราบกันดี แต่พอเอาเข้าจริง น้องกุ้งก็ว่ายไป ว่ายมา ว่ายขึ้น ว่ายลง ว่ายซ้าย ว่ายขวา นานๆ จะพักซักที ทำเอาผู้เลี้ยงที่อยากจะแยก ก็อาจจะต้องค่อยๆ แยกกันไป ทีละนิดละหน่อย ไม่อย่างนั้น คงต้องวิ่งหา พาราเซตตามอน มาแก้เวียนหัวกันบ้างล่ะนะครับ อย่างไรก็ตาม กุ้งในตระกูลนี้ จะใช้เวลาตั้งท้อง และ ออกลูกนานซักหน่อย ถ้าเทียบกับกุ้งแคระอีกหลายๆชนิดครับ

กุ้งชนิดนี้เป็นกุ้งที่ไม่ขี้อายมากนัก ถ้าไม่มีสิ่งรบกวน หรือ ผู้ล่า กุ้งก็จะออกมาเดินหากิน โชว์ตัว ให้กับผู้เลี้ยงได้ชื่นชมกันอย่าง น่าชื่นใจเลยเด้อครับเด้อ

ข้อมูลอื่นๆ

Scientific Name : Caridina cf. cantonenis
Other Scientific Names N/A
Common Name: Bee Shrimp
Other Common Names: Crystal Black
Shrimp
Origin: South Eastern Asia
Found in the wild: Yes

Ph Range 5.8-6.8 Ideal Ph 6.4
Temperature Range 65-72 F Ideal Temperature 65 F
Hardness Range 1-5 dkh Ideal Hardness 4 dkh
Life Span 1 – 2 years Size 1-2 inches
Gestation Period 30 days Diet Omnivore

credits : //www.theshrimpfarm.com/shrimp/bee-shrimp.php

ผู้เขียน : กษิดิศ วรรณุรักษ์ ( ดุ๊กดิ๊ก )

เครดิต รูปภาพจาก Internet


**************************************************************

ขอเชิญพี่ๆน้องๆ เลือกชม หนังสือ E-book ที่น่าสนใจเกี่ยวกับกุ้งสวยงามชนิดต่างๆ และการเลี้ยงสัตว์น้ำหลายชนิดได้ทีนี่ครับ


//www.ebooks.in.th/thaiaquaclubCreate Date : 17 กันยายน 2554
Last Update : 27 มกราคม 2557 20:58:33 น.
Counter : 2247 Pageviews.

2 comments
  
ดีครับ
โดย: taurolar วันที่: 17 กันยายน 2554 เวลา:4:14:52 น.
  
อิอิ น่ารักมากมีจริงๆหนอ ตัวนี้
โดย: เหมียวกุ่ย (เหมียวกุ่ย ) วันที่: 17 กันยายน 2554 เวลา:14:28:47 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13เหมียวกุ่ย
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]ยินดีต้อนรับพี่ๆน้องๆทุกท่านเข้าเยี่ยมชม เว็บบล็อค ชมรมคนรักการเลี้ยงกุ้งสวยงามทุกชนิด แห่งประเทศไทยเด้อครับเด้อ กระผมตั้งใจทำเว็บบล็อคนี้ขึ้น เพื่อรวบรวมความรู้เกี่ยวกับ กุ้งสวยงามทุกชนิด เท่าที่จะหาข้อมูลได้ และอาจจะรวมถึงสัตว์น้ำอื่นๆ ในตระกูลที่ใกล้เคียงด้วย หวังว่าทุกท่าน คงมีความสุขในการชมบล็อคของกระผมนะครับ


View My Stats
New Comments