มกราคม 2555

2
3
4
6
7
8
9
11
12
13
14
15
16
18
19
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
มาทำความรู้จักกันกับ เจ้าปูแมงมุมแคระ เจ้าปูจิ๋ว สุดน่ารัก ในตู้ไม้น้ำ

ชื่อวิทย์์: Limnopilos naiyanetri
ชื่อสามัญ: Thai Micro Crab
ชื่อไทย : ปูแมงมุมแคระ
ปูแมงมุมแคระ Limnopilos naiyanetri อยู่ในครอบครัว Hymenosomatidae(กลุ่มปูแมงมุม) มีขนาดเล็กพอที่จะเรียกว่าเป็นปูแมงมุมแคระ ด้วยขนาดที่น่าเอ็นดูบวกกับนิสัยสุภาพ(แม้จะขี้อายไปนิด)ทำให้มันกลายมาเป็นปูสามัญประจำตู้ไม้น้ำไปโดยปริยาย
ที่อยู่อาศัย ในธรรมชาติมันอาศัยอยู่ในบริเวณที่มีอ็อกซิเจนสูงในแม่น้ำเจ้าพระยา เกาะอยู่ตามรากผักตบชวา แต่ในตู้เลี้ยงแม้ว่าจะเอาผักตบชวาใส่ไว้ให้ก็ดูเหมือนว่ามันพอใจที่จะไต่ไปตามต้นไม้น้ำมากกว่า
ลักษณะทั่วไป โดยทั่วไปมีสีเทา อาจมีบางตัวที่มีสีน้ำตาล
เมื่อโตเต็มที่ความกว้างของกระดองยาวหกมิลลิเมตร วัดจากปลายขาด้านซ้ายไปหาปลายขาด้านขวายาวประมาณหนึ่งเซนติเมตรขายาวๆนี้สามารถพับได้ครึ่งหนึ่งเวลามันถูกรบกวนหรือจับขึ้นมาจากน้ำ ขาและก้ามมีปอยขนงอกออกมา ปอยขนนี้จะเป็นตัววัดสุขภาพของมันได้เพราะตัวที่สมบูรณ์จะมีขนขึ้นเต็มทั้งขาทั้งก้าม และมันใช้ปอยขนนี้สำหรับจับอนุภาคของอาหารที่ลอยมาตามน้ำ(ในสารคดีของไอ้หรั่งเค้าบอกว่าขนนี้สามารถสัมผัสได้ว่าอะไรกินได้อะไรกินไม่ได้ซึ่งน่าจะจริงเพราะเวลาที่อาหารลอยตามน้ำไปโดนขนมันมันจะคว้าทันที)
อาหาร Chuang and Ng (1994)ได้สันนิษฐานไว้ว่าปูแมงมุมน้ำจืดที่พบในประเทศไทยมีพฤติกรรมกินตะกอนดิน และเศษซากเป็นอาหารหลัก แต่ในทวีปออสเตรเลีย Lucus (1980) ศึกษาองค์ประกอบอาหารในกระเพาะปูในวงศ์ Hymenosomatidae พบเศษซากของพืชเป็นองค์ประกอบหลัก รองลงมาเป็น แอมฟิพอด (amphipod) พอลีคีต (polychaete) โคพีพอด (copepod) ไอโซพอด (isopod) และแพลงก์ตอนพืช ดังนั้นกล่าวได้ว่าปูแมงมุมแคระเป็นสัตว์ที่กินได้ทั้งพืชและสัตว์ขอเพียงมาติดกับขนของมัน แต่สำหรับผมผมให้ซากุระ เตตร้าบิต หรือไข่แดงต้มบดให้เป็นแป้งละลายกับน้ำให้ข้นๆแล้วเทไปตรงจุดที่มันรวมตัวกันอยู่ซึ่งผลตอบรับดีมาก ซึ่งถ้าให้ซากุระ หรือเตตร้าบิตเป็นเม็ดๆโรยให้มันมันจะหาอาหารได้ช้าและไม่ค่อยรอด ***เพิ่มเติม สำหรับอาหารพวกอาหารสด เช่น ข้าวสวย ผักต้ม ปลาต้ม สามารถให้ได้โดยบดให้เป็นผงละลายน้ำและให้ในจำนวนน้อย
พฤติกรรม ไม่รื้อต้นไม้น้ำ สุภาพ ขี้อาย(ขี้อายจริงๆถ้าไม่หิวอาจจะไม่ปรากฏตัวให้เห็นเลย)เลี้ยงรวมกับกุ้งแคระทั่วไปที่ไม่ต้องการปัจจัยพิเศษได้ดี มันจะตื่นตัวที่อุณหภูมิ26-28องศาC แต่ก็ไม่มีปัญหาที่จะอยู่ในอุณหภูมิ22-25องศาC และในตู้ไม้น้ำที่สะอาดสามารถเลี้ยงมันได้เป็นเวลานาน
การสืบพันธุ์ ปูแมงมุมน้ำจืดในวงศ์ Hymenosomatidae มีช่วงอายุประมาณ 1 ถึง 3 ปี ในที่เลี้ยง ซึ่งพร้อมที่จะสืบพันธุ์เมื่อกระดองมีความกว้างสามถึงหกมิลลิเมตร ความดกของไข่ประมาณ สามสิบถึงสองร้อยฟอง ปูแมงมุมมีไข่ค่อนข้างเล็กในระยะสุดท้ายของการอุ้มไข่มันจะปล่อยตัวอ่อนที่เหมือนแพลงตอนเรียกว่าzoeaซึ่งมีลักษณะคล้ายไรแดงแต่ตัวจะใหญ่กว่า ว่ายน้ำได้คล่องกว่าเล็กน้อย สีออกเป็นเหลืองอ่อนๆ ซึ่งจะมีขนาด0.5มม.ถึง0.7มม.จากเส้นผ่าศูนย์กลาง ซึงมันจะอยู่ภายใต้ตับปิ้งของตัวแม่จนกว่าตัวอ่อนจะฟัก ตัวอ่อนของปูแมงมุมแคระมักว่ายไปหาแสงเสมอดังนั้นควรวางไฟไว้ในตำแหน่งที่สะดวกจะให้อาหารและที่ๆมันจะไม่ว่ายเข้าไปติดอะไร แต่ผู้เลี้ยงยังไม่สามารถเลี้ยงตัวอ่อนนี้ให้อายุยืนเกินเก้าวันได้(รวมทั้งผมด้วย)ซึ่งยังสรุปเหตุผลไม่ได้แต่หลายคนก็ยังค้นหาวิธีที่จะทำให้สำเร็จ


อ้างอิง

//www.practicalfishkeeping.co.uk/content.php?sid=60
//www.ejournal.su.ac.th/upload/150.pdf
//www.aseanbiodiversity.info/Abstract/53003114.pdf (limnopilos niyanetriเป็นชื่อที่ตั้งเป็นเกียรติ์แก่ศาสตราจารย์ไพบูลยํ นัยเนตรผู้ช่วยเหลือPeter K.L. Ng หนึ่งในสองของผู้้ค้นพบปูแมงมุมแคระชนิดนี้หลายครั้งตลอดระยะเวลาหลายปีและยังได้ให้ตัวอย่างไปเพื่อการศึกษาอีกด้วย)


เครดิต : //aqua.c1ub.net/forum/index.php?topic=165756.0

**************************************************************

ขอเชิญพี่ๆน้องๆ เลือกชม หนังสือ E-book ที่น่าสนใจเกี่ยวกับกุ้งสวยงามชนิดต่างๆ และการเลี้ยงสัตว์น้ำหลายชนิดได้ทีนี่ครับ


//www.ebooks.in.th/thaiaquaclubCreate Date : 20 มกราคม 2555
Last Update : 27 มกราคม 2557 22:38:03 น.
Counter : 4826 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

เหมียวกุ่ย
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]ยินดีต้อนรับพี่ๆน้องๆทุกท่านเข้าเยี่ยมชม เว็บบล็อค ชมรมคนรักการเลี้ยงกุ้งสวยงามทุกชนิด แห่งประเทศไทยเด้อครับเด้อ กระผมตั้งใจทำเว็บบล็อคนี้ขึ้น เพื่อรวบรวมความรู้เกี่ยวกับ กุ้งสวยงามทุกชนิด เท่าที่จะหาข้อมูลได้ และอาจจะรวมถึงสัตว์น้ำอื่นๆ ในตระกูลที่ใกล้เคียงด้วย หวังว่าทุกท่าน คงมีความสุขในการชมบล็อคของกระผมนะครับ


View My Stats
New Comments