พฤศจิกายน 2554

 
 
2
4
5
6
13
15
19
20
21
23
24
25
27
28
 
 
All Blog
เรื่องน่าสนใจเกี่ยวกับน้องกุ้งเครฟิชในสายของ Australian Cherax species


ในแม่น้ำ บึง และทะเลสาบ ของประเทศออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ นิวกินี เป็นบ้านของ เครฟิชกว่า 110 ชนิด ซึ่งจะแบ่งเป็นสกุลที่พบได้ อย่าง Cherax , Engaeus และ Euastacus ซึ่งสกุลนี้ใหญ่ที่สุด ในแต่ละสกุลก็มีประมาณ 30-40 ชนิด เครฟิชเหล่านี้ส่วนใหญ่ยังขาดความชัดเจนในการระบุช่วงที่พบ กุ้งที่แพร่กระจายมีชื่อเรียกที่ต่างกัน เช่น crawchies(เครฟิชขนาดเล็ก), jilgies (C.quinquecarinatus; C. crassimanus), koonacs (C. plebejus; C. glaber), marrons (C. tenuimanas), yabbies(C. destructor; C. albidus) บางชนิดมีขนาดใหญ่ยักษ์ และยังรวมถึงสายพันธุ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกอยู่ด้วยคือสามารถโตได้ถึง 2 ฟุต น้ำหนัก 4 กิโลกรัม แต่เช่นเดียวกัน ก็มีเครฟิชที่ขนาดเล็กอยู่ ซึ่งขนาดก็ประมาณ 2 เซนติเมตร.

ถึงตอนนี้ เครฟิชที่นำเข้า มีเพียงสกุล Cherax เช่น Cherax destructor ที่ได้รับความนิยมมาก แม้ว่าเครฟิชในธรรมชาติของออสเตรเลียจะได้รับการคุ้มครอง ก็ยังมีฟาร์มที่เพาะพันธุ์เพื่อการส่งออกได้ แค่เพียงบางฟาร์มเท่านั้น เครฟิชในกลุ่ม Yabby มีสีสันที่หลากหลายมาก และสามารถโตได้ประมาณ 8 นิ้ว มีก้ามที่ทรงพลังมาก และเป็นกุ้งที่จัดได้ว่า มีอุปนิสัยก้าวร้าวมากกว่าเครฟิชด้วยกันอย่างเช่น Procambarus clarkii แถมยังเป็นนักล่าปลา ตัวยง ด้วยการเคลื่อนที่แบบเชื่องช้าทำให้ดูเหมือนไม่สามารถที่จับได้ แต่ความจริงแล้ว มันตรงกันข้าม อีกทางหนึ่ง กุ้ง Yabby เหล่านี้ยังนับได้ว่าเป็น นักขุดตามธรรมชาติขนานแท้ โดยเฉพาะหากเลี้ยงในตู้ที่จัดด้วยหิน ต้องเลือกตำแหน่งที่ดี เพื่อป้องกัน การกระแทกเข้ากับ ผนังตู้ หรือพื้นตู้

สำหรับกุ้ง Cherax destructor นั้น นับได้ว่าเป็นกุ้งเครฟิชที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากเลยทีเดียว สำหรับการปรับตัวให้อยู่รอดในสภาพแวดล้อม ต่างๆ จนสามารถพบได้เป็นบริเวณกว้างในแถบ ออสเตรเลียตะวันออก กุ้งชนิดนี้ ยังสามารถอยู่อาศัยได้ในพื้นที่ ที่ชื้นและหนาวเย็น อย่างในแถบ Victoria หรือแถบชายฝั่งตอนใต้ และในภูเขาที่มีหิมะปกคลุม รวมถึงพื้นที่ที่ร้อน และแห้งแล้ง อย่างใจกลางของออสเตรเลีย เหตุผลที่มันอยู่รอดได้ ก็เป็นเพราะว่า มันฝังตัวลงไปในโคลนช่วงที่แห้งแล้งของปี และรอจนกระทั่งถึงฤดูฝนของปีต่อมา Cherax destructor มีการกระจายอยู่เป็นจำนวนมาก ทางตะวันตกของ แถบ Buronga, Menindee, Balranald, Bourke และ Condobolin


เครดิต :

เขียนโดย Uwe Werner

แปลและเรียบเรียงโดย Aquarist Thailand

**************************************************************

ขอเชิญพี่ๆน้องๆ เลือกชม หนังสือ E-book ที่น่าสนใจเกี่ยวกับกุ้งสวยงามชนิดต่างๆ และการเลี้ยงสัตว์น้ำหลายชนิดได้ทีนี่ครับ


//www.ebooks.in.th/thaiaquaclub
Create Date : 10 พฤศจิกายน 2554
Last Update : 27 มกราคม 2557 22:29:26 น.
Counter : 3952 Pageviews.

2 comments
  
ได้ความรู้มากเลยค่ะ ขอบคุณนะคะ
โดย: บี IP: 110.171.13.147 วันที่: 17 พฤษภาคม 2555 เวลา:12:02:20 น.
  
ขอบคุณครับ ถ้ามีความรู้ดีๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับน้องกุ้งอีก จะนำมาฝากกันต่อไปครับ
โดย: เหมียวกุ่ย (เหมียวกุ่ย ) วันที่: 20 พฤษภาคม 2555 เวลา:22:19:59 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13เหมียวกุ่ย
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]ยินดีต้อนรับพี่ๆน้องๆทุกท่านเข้าเยี่ยมชม เว็บบล็อค ชมรมคนรักการเลี้ยงกุ้งสวยงามทุกชนิด แห่งประเทศไทยเด้อครับเด้อ กระผมตั้งใจทำเว็บบล็อคนี้ขึ้น เพื่อรวบรวมความรู้เกี่ยวกับ กุ้งสวยงามทุกชนิด เท่าที่จะหาข้อมูลได้ และอาจจะรวมถึงสัตว์น้ำอื่นๆ ในตระกูลที่ใกล้เคียงด้วย หวังว่าทุกท่าน คงมีความสุขในการชมบล็อคของกระผมนะครับ


View My Stats
New Comments