ตุลาคม 2557

 
 
 
1
2
3
4
6
7
8
9
10
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
29
30
31
 
 
All Blog
รวมทิปเคล็ดไม่ลับของการเลี้ยงกุ้งเรดบี 2


  **** เห็นว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจ เลยขออนุญาตหยิบมาฝากกันเด้อครับเด้อ ****

การคัดเลือกสายพันธุ์


1.   หากคุณต้องการกุ้งขาวแน่น อย่าหลงเชื่อสีกุ้งแค่ช่วงบนของตัวนะคะ  ให้ดูที่ด้านล่างสุดของเปลือกกุ้งค่ะ ถ้าใสๆแสดงว่ากุ้งตัวนั้นไม่ขาวแน่นจริง เพราะกุ้งขาวแน่นที่ดี ควรจะแน่นจนปลายเปลือกค่ะ ^^

2.   ฟาร์มชื่อดังจากญี่ปุ่นบอกว่า ลายที่หางนั้นเค้าไม่เน้นมากมาขาวทั้งหางหรือไม่ แต่เค้าจะเน้นความแน่นของสีเปลือกมากกว่านะคะ

3.   หากคุณต้องการกุ้งสายขาแดงๆ ให้ดูที่ขาคู่สุดท้าย(หลังสุด)ของกุ้งค่ะ ว่าแดงหรือไม่ หากขาคู่นั้นแดงเยอะแสดงว่ากุ้งตัวนั้นเป็นสายขาแดงที่ดีค่ะ

4.   กุ้งสายแดงที่ดี ส่วนหัวควรเป็นสีแดงตั้งแต่บนสุดของหัว จนถึงโคนขากุ้งค่ะ(ปลายล่างสุดของหัว) และควรเป็นสีแดงที่เข้มและไม่แตกด้วยค่ะ

5.   กุ้งมักจะสวยหากถูกผสมในสายเลือดชิดกัน(พ่อแม่เดียวกัน หรือญาติๆกันแหละค่ะ) ซึ่งจะทำให้กุ้งยิ่งอ่อนแอไปด้วย โดยกุ้งยิ่งกรีสั้น ยิ่งถูกผสมมาจนสายเลือดชิดมาก แต่ถ้ากรียาวจะเป็นกุ้งที่ไม่ถูกผสมสายเลือดชิดมากเท่าไหร่ค่ะ

6.   หากกลัวปัญหาเรื่องสายเลือดชิดเกินไป ทางญี่ปุ่นนิยมใช้กุ้งดำมาเป็นตัวช่วยในการสับสายค่ะ เช่นในสายเพียวเรด จะมีการนำเพียวแบล๊คเข้ามาสับสายค่ะ

7.   แบล๊คบีสำคัญมากๆนะคะ ในการที่จะปรับปรุงให้เรดบีมีสีแดงที่เข้มขึ้น และมีสายที่ไม่ชิดไปดังข้อที่แล้ว โดยลูกของลูกที่เกิดจากการผสมระหว่างเรดบีกับแบล๊คบีนั้น จะออกมาสีแดงเข้มขึ้นและสวยมากขึ้นค่ะ ^^ มีสองฟาร์มในญี่ปุ่นคอนเฟิร์มมาว่ายังงั้น

8.   อันนี้เป็นความเชื่อของฟาร์มญี่ปุ่นนะคะ ว่ากุ้งตัวผู้นั้นเป็นส่วนสำคัญในการถ่ายถอดยีนส์ไปยังรุ่นลูกมากกว่ากุ้งตัวเมีย ดังนั้นกุ้งตัวผู้ควรจะสวยและดีมากๆไปเลยค่ะ ส่วนกุ้งตัวเมียจะไม่ค่อยมีผลมากนักค่ะ

9.   ในการแก้ข้อบกพร่องของกุ้ง สามารถทำได้โดยการนำตัวที่เด่นในเรื่องที่อีกตัวบกพร่องมาผสมกันค่ะ ซึ่งลูกที่ออกมา จะได้จุดเด่นทั้งสองด้านด้วยค่ะ เช่น โมฟลาวเวอร์แพทเทิร์นดีสีแดงสวยสด แต่สีขาวไม่แน่น สามารถนำมาเป็นแม่พันธ์ที่ดีได้ หากนำพ่อพันธ์ที่สีขาวแน่นมากๆ มาผสมค่ะ จะทำให้ได้ลูกบางส่วนออกมามีลายสวยแบบแม่และสีแน่นแบบพ่อค่ะ

10.   ในการผสมกุ้งควรใช้ตัวผู้ซักสองตัวต่อตัวเมียหนึ่งตัวนะคะ กันพลาดค่ะ และไม่เยอะเกินจนตัวเมียเครียดด้วยนะคะ หลังลูกกุ้งเกิดออกมาอาจจะให้อาหารเสริมเช่นอาทิเมียอบแห้งนานๆครั้งด้วยนะคะ เพื่อให้ลูกกุ้งโตไว แต่อย่าให้บ่อยเกินนะคะ เดี๋ยวสีจะแตกหมดค่ะ(โตไวเกิน T^T)


ตามภาพต่อไปนี้เป็นภาพอ้างอิงส่วนต่างๆที่กล่าวถึงนะคะ เผื่อนึกไม่ออกกันตามข้อที่ 1 สีน้ำเงินค่ะ
ตามข้อที่ 3 สีฟ้าค่ะ
ตามข้อที่ 4 สีเขียวค่ะ
สีชมพูอ้างอิงจากที่พี่เอกช่วยมาแก้ไขนะคะ คือเป็นส่วนบอกเพศค่ะ ยาวก็เพศผู้ สั้นก็เพศเมียนะคะ
ตามข้อที่ 5 ในวงกลมสีแดงนะคะเครดิต : 

//aqua.c1ub.net/forum/index.php?topic=114302.0ติดตาม แฟนเพจ Thailand Crayfish เพื่อติดตามเรื่องราวน่าสนใจ เกี่ยวกับกุ้งสวยงาม และ สัตว์น้ำสวยงาม ที่น่าสนใจ ได้ที่นี่ครับ

https://www.facebook.com/ThailandCrayfishMagazine/


Create Date : 05 ตุลาคม 2557
Last Update : 13 สิงหาคม 2560 23:53:34 น.
Counter : 4263 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Monthเหมียวกุ่ย
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]ยินดีต้อนรับพี่ๆน้องๆทุกท่านเข้าเยี่ยมชม เว็บบล็อค ชมรมคนรักการเลี้ยงกุ้งสวยงามทุกชนิด แห่งประเทศไทยเด้อครับเด้อ กระผมตั้งใจทำเว็บบล็อคนี้ขึ้น เพื่อรวบรวมความรู้เกี่ยวกับ กุ้งสวยงามทุกชนิด เท่าที่จะหาข้อมูลได้ และอาจจะรวมถึงสัตว์น้ำอื่นๆ ในตระกูลที่ใกล้เคียงด้วย หวังว่าทุกท่าน คงมีความสุขในการชมบล็อคของกระผมนะครับ


View My Stats
New Comments