สิงหาคม 2558

 
 
 
 
 
 
1
2
3
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
ข้อแนะนำในการเลี้ยงกุ้งเครย์ฟิช สาย Cherax ให้สามารถเลี้ยงได้ประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้น
เนื่องจากกุ้งเครย์ฟิชสายนี้นั้น ส่วนใหญ่จะเป็นกุ้งเครย์ฟิชที่มีถิ่นกำเนิด อยู่ในแหล่งน้ำไหล และ มีความบริสุทธิ์ ของคุณภาพน้ำที่ค่อนข้างจะสูง น้ำสะอาด ปลอดจากสารจำพวกโลหะหนักต่างๆ ดังนั้น คุณภาพน้ำ ในที่เลี้ยง จึงเป็นปัจจัยสำคัญประการหนึ่งที่ จะช่วยให้เขามีสุขภาพที่ดี และ สามารถที่จะอาศัยอยู่ได้อย่างปกติสุขครับ ในที่เลี้ยงก็ควรจะมีที่หลบซ่อนให้มากเอาไว้ หรืออาจจะใส่พวกใบหูกวาง เพื่อช่วยในการปรับสภาพน้ำ เป็นแหล่งอาหาร และ ช่วยในการกระตุ้นการสืบพันธุ์ได้ เพราะมีส่วนช่วยทำให้ค่าน้ำอ่อนลง ซึ่งกุ้งหลายๆชนิดก็ชอบครับ ( ควรตรวจสอบข้อมูลความชอบของกุ้งแต่ละชนิดเพิ่มเติมเพื่อความแน่นอนด้วย จะเป็นการดีที่สุดครับ ) นอกจากนี้ ใบหูกวาง ยังมีส่วนในการป้องกันพวกเชื้อโรค และ เชื้อราบางชนิดที่จะเกิดกับกุ้งได้เช่นกันครับ นอกจากใบหูกวางแล้ว พวกใบไม้แห้งอื่นๆ พวกใบตองแห้ง , ขอนไม้ ก็สามารถนำมาใช้เป็นอาหารเสริมให้กับเขาได้ครับ โดยอาจจะนำมาประดับใส่เอาไว้ตู้ ซึ่งก็ทำให้ตู้เลี้ยงดูสวยงาม เหมือนในธรรมชาติไปอีกแบบเหมือนกันครับ

นอกจากนี้ กุ้งเครย์ฟิช สาย Cherax หลายๆชนิด ก็มีที่มา จากแหล่งน้ำที่มีอุณหภูมิค่อนข้างเย็น หรือ บางทีก็เย็นมากๆ ถ้าเป็นไปได้ การติดชิลเลอร์ หรือ เครื่องปรับอากาศ ให้กับพวกเขา และตั้งอุณหภูมิเอาไว้ ตามแต่ละชนิดชื่นชอบ ก็จะเป็นเรื่องที่ดีมากๆครับ ยิ่งถ้าได้ระบบกรองที่ดี อย่าง ระบบกรองถัง หรือ กรองนอก มาช่วยในที่เลี้ยง ก็จะทำให้การเลี้ยง หรือ เพาะพันธุ์ มีโอกาศประสบความสำเร็จได้ดียิ่งขึ้นครับ

สำหรับในเรื่องของขนาดตู้ที่ใช้ในการเลี้ยงกุ้งเครย์ฟิชนั้น สำหรับผู้เลี้ยงมือใหม่ อาจจะมีความคิดว่าการเริ่มเลี้ยงกุ้ง หรือสัตว์น้ำต่างๆนั้น การเลือกใช้ตู้เล็กๆ จะเป็นการเริ่มต้นที่ง่ายกว่า ตู้ใหญ่ๆ ซึ่งจริงๆแล้ว อาจจะไม่ได้เป็นแบบนั้น สำหรับการเลี้ยงสัตว์น้ำ เพราะว่าขนาดของตู้ที่เล็กเกินไปนั้น กลับทำให้ผู้เลี้ยงดูแลระบบ หรือคุณภาพน้ำ ได้ยาก เนื่องจากอุณหภูมิและค่าต่างๆในน้ำ จะมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา และ ไม่เสถียร ซึ่งส่งผลกระทบกับการเลี้ยงสัตว์น้ำ และ กุ้งของเราเป็นอย่างมาก และการที่ร้านค้าหลายๆร้าน ได้มีการเลี้ยงกุ้งไว้ในน้ำตื้นๆ บางทีเพียงแค่ท่วมตัวเอาไว้นิดหน่อยก็มี เนื่องจากความสะดวกในการขนย้าย หรือ เปลี่ยนน้ำได้สบาย ลูกค้าเองก็หยิบจับ หรือ พิจารณากุ้งได้สะดวก กลับกลายเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่อาจจะทำให้เกิด ความเข้าใจผิดในการเลี้ยง นำไปสู่ความสูญเสีย ที่ไม่ควรบังเกิดได้มากมาย เช่นการที่น้ำมีความสูงต่ำ ทำให้กุ้งหลบหลีก ต่อการปะทะได้ลำบาก หากเป็นการเลี้ยงรวม และที่เป็นอันตรายต่อกุ้งอีกอย่างหนึ่งก็คือ เมื่อกุ้งเครฟิช มีการลอกคราบ อาจจะเกิดปัญหาในระหว่างการดันคราบ ให้ออกจากตัว เนื่องจากติดแรงเสียดทานของน้ำได้ ซึ่งทำให้เกิดความสูญเสียอย่างน่าเสียดาย ผู้เลี้ยงบางพี่ๆน้องๆ ก็เข้าใจไม่ถูกต้อง บางทีก็ให้อาหาร กุ้งเครฟิช ไว้บนบกก็มี ด้วยนึกว่าว่ากุ้งเครฟิช เป็นสัตว์ครึ่งบก ครึ่งน้ำ เหมือนญาติๆ ของมัน ที่สามารถหากินได้ทั้งในน้ำ และ บนบก ได้เช่นปู กว่าจะรู้ความจริง เจ้าเครฟิช ตัวน้อย ก็อดอาหารไปเสียหลายวัน บางคนก็ตกใจว่าทำไม กุ้งไม่กินอาหาร นึกว่าป่วย หรือ มีปัญหาใดๆ ก็มี อันนี้ก็เป็นเคสที่กระผมเคยเจอมา จากการรับปรึกษาปัญหาเกี่ยวกับการเลี้ยงกุ้ง หรือ พี่ๆน้องๆในเว็บ Aqua.c1ub.net ติดต่อปรึกษามาครับ
กุ้งทางสาย C เป็นกุ้งที่หลายๆชนิด ไม่ได้มีความทนทานมากนัก ถ้าเลี้ยงไม่ถูกวิธี ตั้งแต่เริ่มต้น ก็อาจจะทำให้เกิดการสูญเสียได้ง่าย ตั้งแต่ตอนเริ่มต้นครับ หรือ บางท่านอาจจะนำกุ้งไปเลี้ยงบนดาดฟ้าที่บ้าน ซึ่งก็เป็นพื้นที่ๆ ดีครับ เพราะส่วนใหญ่จะมีพื้นที่มาก แต่ถ้านำไปเลี้ยงในพื้นที่นั้น ควรจะมีสแลนกันแดด และ กันนก กินปลา ที่มีความชุกชุมในบางพื้นที่ด้วย ก็จะเป็นการปลอดภัยมากขึ้นไปอีกครับ.


เรื่อง : กษิดิศ  วรรณุรักษ์ 


************************************


สนใจสอบถามคำถาม เรื่องกุ้งต่างๆ สามารถเข้ามาถามคำถามต่างๆ ได้ที่นี่นะครับ ทางเจ้าของบล็อก ได้ทำเว็บบอร์ดเอาไว้ให้แล้วครับ ที่นี่นะครับ


//www.dhonburicrayfish.com/webboard************************************


ติดตาม แฟนเพจ Thailand Crayfish เพื่อติดตามเรื่องราวน่าสนใจ เกี่ยวกับกุ้งสวยงาม และ สัตว์น้ำสวยงาม ที่น่าสนใจ ได้ที่นี่ครับ

https://www.facebook.com/ThailandCrayfishMagazine/
Create Date : 15 สิงหาคม 2558
Last Update : 13 สิงหาคม 2560 23:44:57 น.
Counter : 1327 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#13เหมียวกุ่ย
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]ยินดีต้อนรับพี่ๆน้องๆทุกท่านเข้าเยี่ยมชม เว็บบล็อค ชมรมคนรักการเลี้ยงกุ้งสวยงามทุกชนิด แห่งประเทศไทยเด้อครับเด้อ กระผมตั้งใจทำเว็บบล็อคนี้ขึ้น เพื่อรวบรวมความรู้เกี่ยวกับ กุ้งสวยงามทุกชนิด เท่าที่จะหาข้อมูลได้ และอาจจะรวมถึงสัตว์น้ำอื่นๆ ในตระกูลที่ใกล้เคียงด้วย หวังว่าทุกท่าน คงมีความสุขในการชมบล็อคของกระผมนะครับ


View My Stats
New Comments