กันยายน 2554

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
24
29
30
 
 
All Blog
ชนิดพันธุ์กุ้งแคระ : " Green Shrimp" กุ้งแคระสีเขียว แสนสวยงาม


ถ้านึกถึงสีเขียวๆ สว่าง สดใสแล้ว หลายๆท่านอาจจะนึกถึง ใบไม้ ใบหญ้า เขียวชะอุ่ม พุ่มไสว ดอกไม้บานสวยๆ ถ้าจะให้ได้บรรยากาศชายท้องทุ่งหน่อยๆ ก็ต้องเป็นใบไผ่สีเขียวๆ ลมพัดมาโกรกกราก ใบไผ่ลู่ลม และ ถ้าจะให้ได้อารมณ์แบบอินเตอร์เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิค และน่ารักๆหน่อย ก็ต้องมีแพนด้า , แพนด้านั่งเกาอัณฑะแพนด้า ทำท่าน่ารัก แกรก แกรก เอ๊ย !! ไม่ช่ายยยย คิดแบบนั้นมันอุบาทว์แหล่ว เอาเป็นว่านึกถึงสีเขียว ในธรรมชาติก็อาจจะจินตนาการ ได้หลายรูปแบบแตกต่างกันไป แต่กับบรรดาผู้ชื่นชอบการเลี้ยงครัสเตเชียลน้อยๆ เช่นกุ้งแคระเหล่านี้แล้วล่ะก็ ก็อาจจะมีการนึกถึงตัวเอก ในวันนี้บ้าง
นั่นก็คือ เจ้า กุ้งเขียว ( Caridina Babauti Var. Green , Dark Green Shrimp) ครับ

เจ้ากุ้งตัวนี้ เป็นหนึ่งในกุ้งแคระชนิดแรกๆ ที่เข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย ผ่านช่วงการกำหนดราคาของบรรดาพ่อค้า แม่ค้า มาอย่างหลากหลายครั้งหนึ่งราคาเคยพุ่งไปถึงหลักร้อย ในบางร้าน แต่ในปัจจุบัน นับเป็นกุ้งแคระที่บุคคลทั่วไป นักเรียน นักศึกษา ผู้ทำงาน Parttime และประชาชนทั่วไป ทั้งมีรายได้เป็นของตัวเอง และที่ยังไม่มีรายได้เป็นของตัวเอง สามารถหาซื้อมาเป็นสัตว์เลี้ยงแสนรักได้ ในราคาไม่กี่สิบบาทต่อตัวแล้ว เนื่องจากมีการนำเข้ามา และ สามารถเพาะพันธุ์กันได้อย่างแพร่หลายในประเทศ โดยร้านค้าที่เซ็ตระบบเอาไว้เป็นอย่างดี สามารถที่จะได้ลูกได้หลานของน้องกุ้งตัวนี้ มาจำหน่าย หรือ จัดเป็นของแถมให้กับลูกค้าแฟนพันธุ์แท้ของแต่ละร้านได้เป็นอย่างดี จึงมักเป็นกุ้งแคระที่ร้านค้าส่วนใหญ่ เลือกมาจำหน่ายภายในร้านกัน ส่งผลให้น้องกุ้งตัวนี้ได้รับการยอมรับกันอย่างกว้างขวาง และแพร่กระจายไปมาก ในหมู่ผู้เลี้ยงกุ้งแคระโดยทั่วไปเช่นกัน อีกทั้งสีเขียวสดใส ของน้องกุ้ง ก็ผสมกลมกลืน และตัดเฉดสีกับกุ้งแคระอีกหลายๆชนิด ที่นิยมเลี้ยงกัน เช่น กุ้งเชอร์รี่ , กุ้งเหลืองได้เป็นอย่างดี

กุ้งเขียวนั้น มีถิ่นกำเนิดจากประเทศอินเดียว และเป็นกุ้งที่มีพื้นฐานชอบน้ำที่เป็นกลาง และ กระด้างนิดๆ คืออยู่ในราวๆ 7.0 - 8.2 อุณหภูมิอยู่ในระหว่าง 20 - 28 องศา ( ดีที่สุดที่ 20 - 25 องศา )กำลังเหมาะสม การเพาะเลี้ยงและขยายพันธุ์ไม่ยากนัก โดยกุ้งเขียว จะออกลูก เป็น ลูกกุ้งตัวเล็กๆ เลย ไม่มีระยะตัวอ่อน ทำให้มีอัตราการรอดที่สูง ถ้าไม่มีผู้ล่า และอาหารเพียงพอ ก็จะได้ผลผลิตในการเพาะเลี้ยงที่ดี อาหารที่ชอบกิน ก็เช่นเดียวกับกุ้งแคระ ประเภทอื่นๆ คือ ตะไคร่น้ำ , จุลชีวันขนาดเล็กๆต่างๆในระบบ , อาหารปลาเล็กๆ แบบแผ่นเล็กๆ แห้งๆ ก็๋สามารถให้เขากินได้ จัดเป็นกุ้งที่เลี้ยงได้ไม่ยากครับ ขนาดเมื่อเติบใหญ่ จะได้ประมาณ 1 นิ้ว ถึงประมาณ 1.5 นิ้วครับ และสิ่งสำคัญสำหรับการดูแลให้กุ้งมีสุขภาพแข็งแรง สมบูรณ์ คือ คุณภาพน้ำที่ดีครับ


โดยส่วนตัวของกระผมแล้ว ก็มีประสบการณ์ การเลี้ยงกับน้องกุ้งเขียวนี้ เติบโต ไปพร้อมกับการเลี้ยงน้องกระต่ายที่บ้าน เพราะซื้อมาพร้อมๆกันเลย นับได้ว่า
เป็นช่วงเวลาที่สวยงาม เพราะน้องกระต่าย ก็เจริญเติบโตไป พร้อมกับน้องกุ้งเขียวที่บ้าน เป็นอย่างดี โดยแต่ก่อนมา วันๆเราก็หาซื้อหญ้าขนมั่ง , หญ้าแพงโกล่ามั่ง และ สารพัดอาหารมาบำรุงกันไป ส่วนน้องกุ้งเขียวเรานี่ ก็จัดไปเลย อาหารปลาแพะ อย่างดี , อาหารกุ้งจมน้ำอย่างเยี่ยม เปลี่ยนถ่ายน้ำ สม่ำเสมอ ออกลูกออกหลานกันอุ่นหนาฝาคั่ง โดยกรงกระต่ายก็อยู่ด้านบนของกาละมังที่เลี้ยงกุ้ง เหลื่อมกันหน่อยๆ และวันหนึ่ง กระผมก็พบว่า ในน้ำที่เลี้ยงกุ้ง มีเมล็ดอะไร ดูแล้วคุ้นหน้า คุ้นตา มาลอยตุ๊บป่องๆ อยู่ จะกิมจ๊อ ก็ไม่ใช่ จะเม็ดบ๊วยก็ไม่เชิง เหมือนจะเคยเห็นหน้าเห็นตามันอยู่ ว่ามาจากหนใด จะว่าเป็นอาหารก็ไม่ใช่ แถมน้ำยังมีกลิ่นตุๆ อีกต่างหาก พอเงยหน้าขึ้นมาดู แปะ !!! เสียงวัตถุลึกลับหล่นลงมาเฉียดริมฝีปากไปนิดหน่อย ด้วยสัญชาติญาณ ทำให้ไม่แลบลิ้นออกไปเลีย ไม่อย่างนั้นก็คงเป็นครั้งหนึ่งในชีวิตที่ได้กิน

" ขี้กระต่าย !!! "


ใช่แล้วครับ !!! น้องกระต่ายเขาเริ่มตัวใหญ่แล้ว เลยพลอยมีอุนจิ ( ขี้ ) มากไปหน่อย แล้ววันนั้น มันก็ล้นมาจากกรงพอดี หล่นลงอ่างน้องกุ้งเขียวพอดี น้ำก็เลยเริ่มจะเน่่าเสีย ส่วนน้องกุ้งก็ว่ายกันพล่านไปหมด ต้องรีบเปลี่ยนน้ำแทบแย่ แหม่ เกือบจะเกิดเหตุการณ์ชวนช็อคเสียแล้ว ซึ่งถ้าช้าไปอีกนิด สงสัยจะเกิดโศกนาฏกรรมหมู่ซะแล้วล่ะครับ ปัจจุบันนี้น้องกุ้ง ก็ได้แยกกันอยู่อย่างถาวร กับน้องกระต่ายไปเรียบร้อยแล้ว เหตุการณ์น่ากลัวแบบนั้นก็คงไม่มีอีกแล้วล่ะขอรับ แฮ่ะ แฮ่ะ นึกทีไรแล้วเสียววาบ ขึ้นมาทุกทีเลยล่ะขอรับ เหตุการณ์แปลกๆ ในการเลี้ยงสัตว์เลี้ยงแสนรักนี่ บางทีก็เกิดมาจากสิ่งที่เราไม่ทันระวัง และ ไม่คิดว่าจะเป็นไปได้เหมือนกันหนอ


เครดิตผู้เขียน : กษิดิศ วรรณุรักษ์

ภาพประกอบจาก Internet

**************************************************************

ขอเชิญพี่ๆน้องๆ เลือกชม หนังสือ E-book ที่น่าสนใจเกี่ยวกับกุ้งสวยงามชนิดต่างๆ และการเลี้ยงสัตว์น้ำหลายชนิดได้ทีนี่ครับ


//www.ebooks.in.th/thaiaquaclubCreate Date : 16 กันยายน 2554
Last Update : 27 มกราคม 2557 20:58:07 น.
Counter : 2890 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

เหมียวกุ่ย
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]ยินดีต้อนรับพี่ๆน้องๆทุกท่านเข้าเยี่ยมชม เว็บบล็อค ชมรมคนรักการเลี้ยงกุ้งสวยงามทุกชนิด แห่งประเทศไทยเด้อครับเด้อ กระผมตั้งใจทำเว็บบล็อคนี้ขึ้น เพื่อรวบรวมความรู้เกี่ยวกับ กุ้งสวยงามทุกชนิด เท่าที่จะหาข้อมูลได้ และอาจจะรวมถึงสัตว์น้ำอื่นๆ ในตระกูลที่ใกล้เคียงด้วย หวังว่าทุกท่าน คงมีความสุขในการชมบล็อคของกระผมนะครับ


View My Stats
New Comments