กันยายน 2554

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
24
29
30
 
 
All Blog
อุทาหรณ์ ของผู้ไร้ความรู้ในศาสตร์แห่งการเลี้ยงต้นไม้น้ำและกุ้งเรดบี
พอดีเห็นคนที่รู้จักใน Facebook บ่นๆ มาเกี่ยวกับการเลือกซื้อกุ้ง และ ตั้งตู้ไม้น้ำ ก็

เลยเอามาฝากๆกันครับ เผื่อเป็นอุทาหรณ์กันหนอ ขออนุญาตตัตต่อ นิดหน่อย เนื่อง

เผื่อให้สุภาพ และ เปิดเผยต่อสาธารณะชนได้ เนื่องจากของจริง ช่วงหลังๆ Hard

core มาก ( แต่ก็ฮานะครับ อิอิอิ )

**************************************************

ลังจากกุ้งยามาโตะ เชอรี่แดง และต้นไม้น้ำหลากหลายสายพันธุ์ มาเข้าฝัน หลอกหลอนสติและสตางค์ของข้าพเจ้าอยู่หลายอาทิตย์จนครั่นคร้ามที่จะเก็บกดกิเลสแห่งกุ้ง แล พืชเขียว เอาไว้ได้ จึงถ่อสังขารขึ้นรถเมลล์ไปตลาดปลาที่สวนจตุจักรในกลางวันเสาร์ที่แสงแดดถูกบดบังด้วย ความร้อนแรงจากการแต่งกายของหญิงที่มาเดินทอดหุ่ย ละลานสายตา ละลายจิตใจ ยิ่งนักเราพบตัวเองยืนอยู่ในร้านขายต้นไม้น้ำติดหรูร้านหนึ่ง เจ้าของร้านใจดี(?) ปรี่เข้ามาทักทายอย่างเป็นมิตร ร้อยยิ้มแฝงอะไรบางอย่างแต่ยังบอกไม่ได้บทสนทนา ระหว่าง เหยื่อ และ นักล่าผู้มีดาบไว้ฟาดฟัน ก็เริ่มต้นขึ้น"พี่ครับ อยากเริ่มต้นเลี้ยงต้นไม้น้ำกับกุ้งอ่ะคับ งบหมื่นนึงพอมั้ยครับพี่" คนไร้เดียงสาถาม"น้องครับ พี่บอกตรงๆเลยนะครับ สำหรับตู้ขนาด 24" ชุดเริ่มต้นนะครับ อื้มมมมมมมม" ทำทีคิดครุ่นใจ

"สองหมื่นอย่างต่ำครับ" เจ้าของร้านฟันธงฉับ"!!!!!!" ไร้เดียงสาเกิดความงง กับจำนวนตัวเลข แต่ไม่ได้เอ่ยสิ่งใดออกไปก่อนจะทันตั้งหลัก ที่มึนจากหมัดของตัวเลขหลายหลัก เจ้าของร้านไม่รีรอ รัวคอมโบซ้ำ"ชุดมันนะครับน้อง ก็มีตู้ 9 มิล สั่งพิเศษ พี่คิดน้อง เจ็ดพันนะครับ แล้วก็ ขาตู้ อันนี้มีหลายราคา หลายแบบ อย่างแบบนี้นะครับพี่คิดพิเศษให้น้องนะ อยู่ที่ สี่พันครับ (หมื่นหน่อย ๆ แล้วมึง)""แล้วก็ นี่นะครับ ชุดถังคาร์บอน แบบหัวอิเล็คทรอนิค(โอ้วไฮเทคซะ) อีกสี่พันห้า แล้วก็ดินนะครับน้อง ต้องยี่้ห้อนี่ อีกถุงละ เจ็ดร้อยห้าสิบ สี่ถุงนะครับ อยู่ที่...พี่คิดให้น้องสองพันห้าครับ (จะสองหมื่นแล้้วมึง) .....รวมเท่านี้ก็เริ่มเลี้ยงได้เลยครับ"หมัดชุดรัวหมดแม้ก งบใกล้เหยียบสองหมื่นกุ้งยังไม่โผล่สักตัว".............ครับๆน่าสนใจดีพี่""ถ้าน้องสนใจพี่ลดทั้งชุดให้อีกได้นะครับ มีบริการส่งถึงบ้านด้วยนะ"โหคุ้มจังวุ้ย ในใจคิด ราคาพอไหว น่าเป็นตัวเลือก พูดจาดี แนะนำดีควรลองดู

หารู้ไม่ความโง่กำลังคืบคลานเข้ามาใกล้ แต่ด้วยสติบังเกิดจึง ขอเวลาจากทางร้านเดินดูอีกสักหน่อย......

เดินจากร้านมีชื่อนั้นมาไม่ไกล พบร้านต้นไม้น้ำอีกร้านนึง จึงถือโอกาสถามคำถามเดียวกันนี้ กับเจ้าของร้านอีกคนคำตอบมีอยู่ว่า"น้องจะเริ่มนะ พี่ก็ให้เลือกตู้ 24" นิ้วนะร้านพี่อยู่ที่ เจ็ดร้อย (???!!!??) ขาตั้งก็ประมาณพอกันนะ (???) ถังคาร์บอนอีก พันต้นๆ (????) ดินอีกสามถุงนะ แล้วก็เลือกต้นไม้ร้านพี่ไปได้เลย ต้นละยี่สิบสามสิบ หลายราคา ร้อยกว่าก็มี
รวมหมดก็น่าจะสามสี่พันอ่ะค่ะน้อง"เ่อ่ออออออออออออออออออออออออออออออ........................


*********************************

นิทานเรื่องนี้สอนว่า อย่าเชื่อในสิ่งแรกที่เจอ ให้ตามหาสิ่งเหมือนกันที่สอง และที่สามให้พบเสียก่อน จึงค่อยสังเคราะห์แยกแยะด้วยตัวเองว่า อะไรคือความจริง และสิ่งที่บิดเบือน...........

**********************************

Credits : คุณ Brian Corgy แห่ง Facebook ชมรมคนรักปลาสวยงามทุกชนิด ประเทศไทย

**********************************

**************************************************************

ขอเชิญพี่ๆน้องๆ เลือกชม หนังสือ E-book ที่น่าสนใจเกี่ยวกับกุ้งสวยงามชนิดต่างๆ และการเลี้ยงสัตว์น้ำหลายชนิดได้ทีนี่ครับ


//www.ebooks.in.th/thaiaquaclubCreate Date : 18 กันยายน 2554
Last Update : 27 มกราคม 2557 20:59:20 น.
Counter : 1295 Pageviews.

1 comments
  
ได้แง่คิดดีมากเลย อ่านเพลิน ดี ขอบคุณมากครับ
โดย: โอต IP: 171.5.250.171 วันที่: 21 ธันวาคม 2559 เวลา:14:35:51 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

เหมียวกุ่ย
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]ยินดีต้อนรับพี่ๆน้องๆทุกท่านเข้าเยี่ยมชม เว็บบล็อค ชมรมคนรักการเลี้ยงกุ้งสวยงามทุกชนิด แห่งประเทศไทยเด้อครับเด้อ กระผมตั้งใจทำเว็บบล็อคนี้ขึ้น เพื่อรวบรวมความรู้เกี่ยวกับ กุ้งสวยงามทุกชนิด เท่าที่จะหาข้อมูลได้ และอาจจะรวมถึงสัตว์น้ำอื่นๆ ในตระกูลที่ใกล้เคียงด้วย หวังว่าทุกท่าน คงมีความสุขในการชมบล็อคของกระผมนะครับ


View My Stats
New Comments