มิถุนายน 2555

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
9
10
12
13
14
15
16
17
19
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
All Blog
ค่า kH, gH คืออะไรมีผลอย่างไรกับน้องกุ้งแคระ มาดูกัน :)

*** พอดีไปเจอมา เห็นว่าเป็นบทความที่มีประโยชน์ สำหรับผู้ที่เลี้ยงกุ้ง โดยเฉพาะกุ้งแคระ เลยขออนุญาติหยิบมาฝากกันครับ ***

----------------------------------------------------------------

    อันค่า kH, gH จริงๆแล้วมันก็คือค่าความกระด้างของน้ำ (Water Hardness) นั่นเองครับน้ำกระด้าง หมายถึง น้ำที่มีปริมาณสารประกอบในรูปแคลเซี่ยมคาร์บอเนต หรือ แมกนีเซียมคาร์บอเนตละลายอยู่ โดยน้ำกระด้างจะแบ่งออกเป็น 2ประเภทคือ

1. น้ำกระด้างถาวร (General Hardness, gH) ซึ่งมาจากค่าของประจุ Calcium, Magnesiumn Other salt (เช่น K+, Na+,..) ที่เป็น Cation

2. น้ำกระด้างชั่วคราว (Carbonate Hardness, kH) บางทีเรียกว่าค่าความเสถียรของน้ำ เกิดจากสารประกอบคาร์บอเนต (CO3 2-) ที่เป็น Anion ดังนั้นจะเห็นได้ว่าค่า gH เป็นค่าที่มีผลต่อสี, การลอกคราบ เนื่องจากเป็นตัวที่บอกระดับของ Cation อย่าง Calcium, Magnesium ซึ่งมีความจำเป็นสำหรับกุ้งดังนี้ครับ Calciumกุ้งนำไปใช้ควบคู่กับฟอสฟอรัสในอัตราส่วน 1:1 และการดูดซึมแคลเซี่ยมจะเกิดได้ดีและมากขึ้นเมื่อมีวิตตามินดีอยู่ด้วย แคลเซียมจะถูกสะสมที่ตับ, ตับอ่อนในรูปของเกลือแคลเซี่ยมฟอสเฟต และถูกนำไปใช้เป็นองค์ประกอบของโครงสร้างภายนอก* ของกุ้ง ดังนั้นเมื่อขาดแคลเซี่ยมจะทำให้เปลือกบางนิ่ม, เปลือกแข็งตัวช้าหลังจากลอกคราบMagnesiumเป็นองค์ประกอบของโครงสร้างร่างกายของกุ้ง 70% และอีก 30% พบในเนื้อเยื่อและเลือด กุ้งใช้ Mg ในการกระตุ้นการทำงานของ Enzyme ช่วยให้อาหารเปลี่ยนเป็นพลังงานที่นำไปใช้ได้ ช่วยกระตุ้นการทำงานของ ATP (สารชีวโมเลกุลที่ทำหน้าที่ให้พลังงานในสิ่งมีชีวิต) ดังนั้นเมื่อขาด Mg จะทำให้กุ้งลอกคราบแล้วเปลือกแข็งช้า กล้ามเนื้อหดเกร็งและเกิดสภาวะหัวใจล้มเหลวได้ครับ

     มาดูความสำคัญของค่า kH กันบ้าง :) อย่างที่บอกไปข้างต้นว่าบางทีค่านี้ถูกเรียกว่าค่าความเสถียรของน้ำ เนื่องมาจากความสามารถในการยับยั้งการเปลี่ยนแปลงของ pH โดยผ่านสารประกอบคาร์บอเนต (CO3 2-) หรืออาจจะพูดได้ว่า kH เป็นค่าที่บอกถึงระดับของ Alkalinity (ความสามารถในการรักษาความเป็นกรด-ด่างให้คงที่)ดังนั้นค่า kH ที่ต่ำเกินไป (น้อยกว่า 4) จะมีผลทำให้ระดับของ Alkalinity ลดลงทำให้เมื่อมีกรดหรือเบสลงไปในน้ำเพียงเล็กน้อยก็สามารถทำให้ pH เปลี่ยนอย่างรวดเร็ว (pH แกว่ง) มีผลต่อระบบกรอง(ความเป็นกรดสูง) ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ, ปลา(น้ำจืด)มีปัญหาเรื่องแรงดันออสโมซิสkH ที่สูงเกินไป (มากกว่า 6.7) จะมีผลทำให้ pH สูงขึ้น และอาจเกิดอันตรายขึ้นได้ถ้าใช้การเติม CO2 อัตโนมัติผ่าน pH probe เพราะเครื่องจะใช้การลดลงของ pH ในการบอกปริมาณ CO2 ที่ละลายในน้ำ แต่เมื่อ CO2 ละลายมากขึ้นความเป็นกรดจะไปละลายเอา Carbonate จากหินปูนในวัสดุปลูกออกมาทำให้ KH สูงขึ้นค่า pH ก็ไม่ลดลงเครื่องจะปล่อย CO2 ออกมามากขึ้นเรื่อยๆจนเป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตได้ ( Credit คุณ banx จากห้องไม้น้ำ ^__^)

    การเพิ่มค่า kH และ gH อาจทำได้โดย - เติม Calcium Carbonate (CaCO3) ( 1/2 ช้อนชาต่อน้ำ 100L ) ซึ่งมีมีผลเพิ่มทั้ง kH และ gH เนื่องจากแตกตัวได้ทั้ง Calcium ion และ CarbonateCaCO3 + CO2 + H2O ---> Ca(HCO3)2 ---> Ca2+ + 2HCO3

    การเติม Sodium Hydrogen Carbonate (NaHCO3) ( 1/2 ช้อนชาต่อน้ำ 100L ) มีผลเพิ่มค่า kH แต่ต้องระวังเพราะมันไปเพิ่ม pH ด้วยครับ เนื่องจากแตกตัวให้ NaOH ซึ่งมีฤทธิ์เป็นเบสNaHCO3 + 2H2O ---> H2CO3 + 2NaOHNaHCO3 ---> Na+ + HCO3- การลดค่า gH/kH อาจทำได้โดย - อาศัยกระบวนการ Ion Exchange โดยการผ่านวัสดุกรองประเภท Resin โดยจะสามารถทำให้ gH ต่ำลงเท่าไรขึ้นอยู่กับ Rentention Time และประสิทธิภาพของตัว Resin เอง- เติมน้ำ RO ( มี kH ประมาณ 0)ข้อสังเกต** จะเห็นว่าค่า kH, gH ที่แสดงค่าสารประกอบทั้ง Cation อย่าง Ca,Mg หรือ Anion อย่าง Carbonate (Total Hardness) เมื่อมีค่าสูงขึ้นย่อมมีผลทำให้ค่า TDS ที่เป็นค่าของแข็งละลายน้ำทั้งหมด มีค่าสูงตามไปด้วยครับ สรุปคือ ทั้ง TH และ TDS มีค่าแปรผันตรงต่อกันนั่นเอง

---------------------------------------------------------------

เครดิต : //aqua.c1ub.net/forum/index.php?topic=181800.0


**************************************************************

ขอเชิญพี่ๆน้องๆ เลือกชม หนังสือ E-book ที่น่าสนใจเกี่ยวกับกุ้งสวยงามชนิดต่างๆ และการเลี้ยงสัตว์น้ำหลายชนิดได้ทีนี่ครับ


//www.ebooks.in.th/thaiaquaclub
Create Date : 11 มิถุนายน 2555
Last Update : 27 มกราคม 2557 22:44:12 น.
Counter : 3467 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

เหมียวกุ่ย
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]ยินดีต้อนรับพี่ๆน้องๆทุกท่านเข้าเยี่ยมชม เว็บบล็อค ชมรมคนรักการเลี้ยงกุ้งสวยงามทุกชนิด แห่งประเทศไทยเด้อครับเด้อ กระผมตั้งใจทำเว็บบล็อคนี้ขึ้น เพื่อรวบรวมความรู้เกี่ยวกับ กุ้งสวยงามทุกชนิด เท่าที่จะหาข้อมูลได้ และอาจจะรวมถึงสัตว์น้ำอื่นๆ ในตระกูลที่ใกล้เคียงด้วย หวังว่าทุกท่าน คงมีความสุขในการชมบล็อคของกระผมนะครับ


View My Stats
New Comments